Trà Masala Chai Ấn Độ – Thức Uống Giảm Đau Đầu Trong Thời Tiết Ẩm Ương

Lần đầu tiên trái thanh long, chanh giã tay, cafe muối, và hot hit nhất hiện giờ mà các pháp sư Trung Hoa truyền thuyết lại đó là trà sữa thảo dược. Đã tru trend seasonal thì chị em chúng mình đu cho tới ngọn ngành, địa lý sử thi công dụng của món trà sữa thảo dược có tên cúng cơm là Masala Chai.

Cùng đi đu đưa đi trà thảo dược Masala Chai và công dụng tuyệt vời của trà trong mùa đông này!

Trà Masala Chai là gì?

Masala Chai là tiếng Hindi có nghĩa trà mix trộn với gia vị, là một thức uống giải khát được làm bằng cách ủ trà đen lên men pha đậm với sữa các loại gia vị và thảo mộc Ấn Độ không đường. Masala Chai có nguồn gốc từ Nam Á nhưng Masala Chai đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, trở thành một nét đặc trưng chủ đạo của các quán cà phê, quán trà. Truyền thống trà masala chai không có đường, nhưng sau này mới được cải tiến theo phong cách của người Anh.

Trà Masala Chai Ấn Độ

Công thức làm trà Masala chai truyền thống

Món trà Masala Chai làm rất đơn giản. Theo kiểu truyền thống là nấu lửa nhỏ sôi lăn tăn hỗn hợp sữa và nước, trà đen, chất làm ngọt và tất cả các gia vị khác. Sau khi nấu sôi cho ra trà và gia vị được lọc bỏ bã trước khi uống.

Trà Masala Chai Ấn Độ

Công thức làm trà masala chai có thể sẽ thay đổi theo khẩu vị từng gia đình hoặc thói quen của địa phương. Ví dụ như một vài hộ gia đình có thể nấu tất cả các nguyên liệu với nhau vào lúc đầu, sau đó lọc ra ngay lúc vừa mới sôi và thưởng thức; một vài người khác có thể ninh hỗn hợp với lửa nhỏ trong một lượng thời gian dài nhất định, hoặc nấu sôi lá trà trước và chỉ thêm gia vị vào lúc cuối (hoặc ngược lại).

Nguyên liệu của trà masala chai

  • 1 chén nước
  • 1 chén sữa bò, sữa dê hoặc sữa hạt điều, sữa hạt hạnh nhân (nếu bạn theo chế độ thuần chay)
  • Trà đen lên men 2gr – 10gr độ đậm nhạt tuỳ thích, rửa sạch vò nát.
  • Mật ong, chà là, nho, đường mía thô tuỳ thích

Cho hỗn hợp trên đun sôi lăn tăn rồi cho các gia vị tuỳ có vào đậy lại 10 phút sau, lọc lấy trà.

Gia vị cho masala chai thay đổi theo từng vùng, nhưng thường thấy gồm có: bạch đậu khấu (trông giống thảo quả xanh), bột quế, đinh hương, hoa hồi, gừng, ớt, tiêu, nghệ, hạt thì là…

Để trà Masala Chai có hương vị đậm, các trà đen và gia vị nên ở dạng mảnh hoặc bột.

Trà Masala Chai truyền thống là một loại thức uống nhiều gia vị với những tỷ lệ làm ấm khác nhau.

Trà Masala Chai Ấn Độ

Masala Chai được bán ở trên đường, ở các nhà hàng Ấn Độ hoặc ở nhà đều kết hợp một hoặc nhiều loại gia vị (cụ thể là quế, hồi và/hoặc hạt thì là, tiêu khô và đinh hương) cùng với gừng và bạch đậu khấu. Ở châu Âu, có thể dùng tiêu Jamaica để thay thế quế và đinh hương hoặc thêm vào để tăng thêm hương vị, cũng được sử dụng phổ biến.

Theo truyền thống, bạch đậu khấu là thành phần nổi trội, được thêm vào cùng với các gia vị khác như đinh hương, gừng, tiêu đen (gừng và tiêu đen nhằm kích thích vị giác và chữa bệnh).

Tuy nhiên, sự kết hợp các gia vị kiểu truyền thống này thường khác nhau tùy theo khí hậu và vùng ở Nam Á và Tây Nam Á. Ví dụ ở miền Tây Ấn Độ, người ta không cho thì là hoặc tiêu đen.

Masala Chai ở khu vực Kashmiri được ủ với trà xanh thay vì trà đen và có sự pha trộn tinh tế hơn với hạnh nhân, thảo quả, quế, đinh hương và nhuỵ hoa nghệ tây đôi khi. Ở thành phố khác ở Ấn Độ, Bhopal, thường thêm vào một nhúm muối. Những nguyên liệu khác có thể sử dụng như hạt nhục đậu khấu, hạt ngò rí, hoa hồng hoặc rễ cam thảo.

Trà Masala Chai Ấn Độ

Công dụng của Masala Chai

Trà Masala Chai là thức uống có thể làm dịu chứng viêm giảm đau đầu, Tiến sĩ James Hébert trả lời tập chí businessinsider như vậy. Ông là giám đốc Chương trình Phòng chống và Kiểm soát Ung thư của Đại học Nam Carolina, đã dành nhiều thập kỷ trong sự nghiệp của mình để nghiên cứu cách chế độ ăn uống có thể kích hoạt hoặc làm dịu tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể.

Trà Masala Chai có đầy đủ các loại gia vị, bao gồm nhục đậu khấu, bạch đậu khấu, gừng, quế và hoa hồi. Hébert nói: “Các loại gia vị này có tác dụng chống viêm và phổ biến. Các gia vị gừng, quế, tiêu nghệ, hồi, nhục đậu khấu (nutmeg)…, là gia vị có chứa chất chống oxy hóa như phenolic và flavonoid. Các loại đồ uống này có thể loại bỏ nhu cầu sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), như ibuprofen, có thể làm giảm viêm.

Trà Masala Chai Ấn Độ

Công dụng của Masala Chai hay tác dụng ích lợi tới sức khoẻ thường đến từ gia vị đi kèm. Các gia vị này được xem là vị thuốc trong Ayurveda cải thiện, tăng năng lượng cho cơ thể.

Lựa chọn nguyên liệu làm trà thảo dược Masala Chai từ Noom:

Bột quế nhục: 140K/100gr, 1200K/1kg

Hạt tiêu đen: 200K/120gr, 1400K/1kg

Gừng tươi: 250K/kg

Trà đen lên men: 75K/150g, 470K/1kg (hết hàng)

Các gia vị tốt cho sức khoẻ, tăng đề kháng, phòng chống các bệnh tật mùa đông, cần có nguồn gốc rõ ràng, canh tác tự nhiên không hoá chất, không chất bảo quản trong sơ chế, chế biến và lưu trữ.

Việc kết hợp đúng loại gia vị thô chất lượng trong từng món ăn thức uống, theo mùa, không chỉ giúp món ngon chuẩn vị mà chị em còn hấp thụ những lợi ích tuyệt vời kể trên. Đều là đồ khô được chế biễn kỹ nên dùng rất lâu, chị em hãy luôn trữ một ít đủ xài lúc cần có ngay nhé!

Tư liệu tham khảo:

https://www.businessinsider.com/tea-recipe-preventing-reducing-inflammation-pain-2023-12

https://www.insider.com/guides/kitchen/chai-tea?_gl=1*67y2df*_ga*MTQyNTcxNDc1Ni4xNzAyMTE3MjQw*_ga_E21CV80ZCZ*MTcwMjExNzI0MC4xLjEuMTcwMjExNzI0Ni41NC4wLjA.

https://www.teaforturmeric.com/masala-chai-recipe/

https://vi.wikipedia.org/wiki/Masala_chai

Bài viết cùng chủ đề:

Cách Làm Trà Sữa Thuần Chay Từ Nguyên Liệu Thô Toàn Phần

Trà Sữa Đầy Phụ Gia Độc Tố với 3 Nguyên Liệu “Ú Òa”

Công Dụng Tuyệt Vời Của Hạt Tiêu Đen Thuần Chủng

Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Tươi Tách Vỏ Lụa – Hành Trình Từ Thất Bại Đến Tiêu Chuẩn Mặt Trời

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon