Công Dụng Tuyệt Vời Của Hạt Tiêu Đen Thuần Chủng

Đánh giá post

Đúng nghĩa đen về hạt tiêu đen, đúng với tên của nó, đúng tiêu tan đen tối đó chị em à. Nói có sách mách có chứng luôn.

Công dụng của hạt tiêu đen trong Đông và Tây y

Hạt tiêu đen đặc biệt giàu Piperine, được cả Đông y và Tây y công nhận về khả năng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống trầm cảm, giảm đau, kháng viêm mạnh mẽ. Đúng chuẩn tiêu tan đen tối chưa nào! Nếu mà mắc phải những căn bệnh này thì quả là đen tối thật

Piperine cũng được cho rằng là có khả năng chống oxy hóa, làm giảm stress oxy hóa trong các tế bào gây ra bởi chế độ ăn công nghiệp và sự mất cân bằng dinh dưỡng. Quá là giúp tiêu tan tan đen tối.

Hạt tiêu đen của Noom

Chống viêm

Hạt tiêu đen chứa Piperine cùng với nghệ dùng trong nấu ăn góp phần ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, viêm loét đại tràng do acid acetic gây ra. Đồng thời, giúp ức chế viêm đường hô hấp, một trong những bệnh thời đại do không khí ô nhiễm và chế độ ăn công nghiệp.

Chống ung thư

Khi dùng đường uống, Piperine đã làm giảm tỷ lệ mắc một số dạng ung thư đường tiêu hóa. Dịch chiết cồn của hạt tiêu đen (có chứa Piperine) đã được báo cáo có hiệu quả chống ung thư phổi. Piperine cũng được tìm thấy có hoạt tính chống cả hai dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt độc lập và phụ thuộc androgen. Piperine có thể thu hẹp chu kỳ tế bào ở pha G1/S, ức chế tế bào HUVEC (tế bào nội mô tĩnh mạch rốn của người) tăng sinh và di căn.

Hoạt tính chống trầm cảm và giảm đau

Piperine đã được nghiên cứu về tác dụng chống trầm cảm trên mô hình chuột bị trầm cảm gây ra bởi corticosterone. Theo đó, việc điều trị bằng Piperine cho thấy sự thay đổi về hành vi và các chỉ số sinh hóa đã trở lại bình thường. Trong thử nghiệm gây đau do acid acetic, khi tiêm Piperine với liều 30-70 mg/kg cho chuột, nhận thấy sự co giật và liếm đuôi ở chuột giảm.

Hạt tiêu đen được cho rằng giúp tăng cường khả năng phòng chữa bệnh, sức đề kháng và miễn dịch tự nhiên một cách vượt trội.

Không những piperine mà các dược tính quý hiếm như phenol, flavonoid, alkaloid, amide, steroid, lignan, neolignan, terpene…

Lợi ích tiêu đen trong Auyrveda

Về ‘tâm”, theo Y học cổ truyền Ấn Độ, tiêu đen giúp:
– Dịu sự tức giận, thù hận, ghen tị khi trỗi dậy (Kapha)
– Dịu nỗi sợ hãi, lo lắng trào dâng (Vita)
– Tăng cường sự yêu thương, bình tĩnh, tha thứ tràn ngập tâm hồn (Pitta).

Về “thân”, đặc biệt như một loại thảo dược quyền lực nổi tiếng trong giới Ayurveda là “Trikatu”, có đến 2 thành phần chính là tiêu (tiêu hạt, tiêu dài) và gừng, được dùng phổ biến để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, hô hấp, điều trị nhiễm trùng cổ họng, bệnh ngoài da, viêm xoang, đầy hơi. hen suyễn, chống viêm, chống rối loạn mỡ máu và điều hòa miễn dịch, bổ trợ kiểm soát COVID19 (theo NCBI và Medindia). Thậm chí, có thể dùng thường xuyên, 2 lần mỗi ngày với liều lượng 125-500 miligam.

Tiêu đen trong Y học cổ truyền Việt Nam

Không đâu xa, theo Y học cổ truyền Việt Nam, chúng ta được kế thừa rất nhiều bài thuốc Đông Y dùng tiêu đen cực kỳ dân dã mà hiệu nghiệm, như từ lang y Hải Thượng Lãn Ông.
– Chữa tiêu chảy, thổ tả: tiêu đen 1 – 2g, tán nhỏ, uống với nước cơm
– Chữa ho lâu không khỏi: hồ tiêu 6 hạt, thận lợn 1 đôi. Hồ tiêu tán nhỏ; thận lợn rửa sạch thái miếng. Nấu chín. Ăn thận và uống nước
– Chữa phong thấp: tiêu đen, hồi, phèn chua, liều lượng bằng nhau. Các vị giã nhỏ, xoa bóp chỗ đau

Hay các món ăn bình dị nhưng cũng “tài tình” kết hợp vị thuốc quý tiêu đen ngay tại bếp nhà như các món kho tiêu, sốt tiêu, cá kho nghệ rắc tiêu, món canh cá thì là nghệ rắc tiêu, hay món thịt bò kho gừng rắc tiêu…

Như một thói quen, sau nhiều món canh, chị em rắc thêm tí xíu tiêu cho dậy mùi thơm. Đằng sau đó là cảm giác “ngon miệng” bởi tiêu đen có tính ấm, giúp “ngọn lửa tiêu hoá” hoạt động hiệu quả, kích thích ăn ngon, tăng quá trình trao đổi chất, thúc đẩy cơ thể thải độc mạnh mẽ

Cách những hạt tiêu đen được chăm sóc tại Noom

Tất cả, tất cả những “tiêu tan đen tối” đều phụ thuộc vào giống tiêu bản địa hay tiêu lai cao sản lượng, phụ thuộc vào thổ nhưỡng đất đai thời tiết và cả phương pháp canh tác.

Vậy nên khi mua hạt tiêu để ăn, để phòng bệnh hoặc để tiêu tan đen tối dù chỉ là gia vị ít nhưng chị em nhớ câu “mưa dầm thấm lâu, nước chảy đá mòn” mà chọn chuẩn chất lượng hạt tiêu. Chọn hạt tiêu thì cần biết piperine của tiêu bao nhiêu, mới là quan trọng.

Tất nhiêu chị em phải hiểu rõ rằng, không thể nào 1 món ăn chỉ cần 1 hạt tiêu đen, nhưng mình có thể cần rất nhiều hạt tiêu dỏm để có nhiều Piperine nhé. Đau dạ dày, hỏng đường ruột mất thôi, dục tốc bất đạt.

Cũng như cách trồng giống tiêu bản địa của Noom tại Tiên Phước, hàng chục trụ tiêu có thể phút mốt như “tiêu tan” nếu không biết cách chăm chút từ những ngày đầu. Bởi cây tiêu có rất nhiều chỗ trú ẩn cho các mầm mống, dễ mắc rất nhiều bệnh như tuyến trùng, rệp sáp… và lây lan cực nhanh.

Để chăm tiêu không dùng phân thuốc phải biết cách cân bằng hệ vi sinh vật cả vườn tiêu và cả những khu lân cận, thậm chí chấp nhận cắt tỉa, dọn sạch cả vườn tiêu thay vì phun thuốc.

Noom hay nói vui là chăm tiêu cứ như chăm bonsai nhưng anh nông dân từ chối tất. Bởi con người hay tiêu hay các loại cây gia vị, thổ nhưỡng, độ dốc, thời tiết ở xứ Tiên Phước này là không gì thay thế được cho chất lượng hạt tiêu, cho khả năng “tiêu tan đen tối” của chúng.

Trải qua bao đợt bão, các cây trái ở Tiên Phước dần bị hao sức nghiêm trọng, còn sống trước khắc nghiệt như vầy là tự thân chúng đã nỗ lực rất rất nhiều.

Tiêu ở Tiên Phước

Lỡ bạn có thấy “đen tối” ở đâu trên cơ thể mình hoặc người thân hay đơn giản là phòng bệnh, hãy để tiêu Noom luôn sẵn trên kệ gia vị nhà mình, ngày ngày nỗ lực, cùng bạn từng chút “tiêu tan đen tối“ nhé! Chỉ sợ bạn không thích vị cay thơm đượm nồng của tiêu, nếu phải là tiêu, chỉ có thể là tiêu Tiên Phước!

Thử một lần, độ the và ngấm của tiêu sẽ khiến bạn bất ngờ và ghiền luôn, rất đặc trưng, tụi mình hay nói vui rằng tiêu đen Tiên Phước như singum organic vầy đó, thích nhai và nhiều khi chỉ lựa tiêu để ăn, ăn xong nhẹ cái bụng, thông thoáng cái đầu.

Nếu chị em chưa thử, hãy xem tiêu đen đơn giản như một cơ hội tăng “độ ngon” trong món ăn và nâng “độ khéo” trong cách chăm sóc gia đình mình. Để rồi hiểu cảm giác của noom, tự hào bởi loại gia vị nổi tiếng thế giới, từ Tây sang Đông y, Ấn Độ, Việt Nam hay ngay trong mỗi bữa cơm gia đình.