Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Tươi Tách Vỏ Lụa – Hành Trình Từ Thất Bại Đến Tiêu Chuẩn Mặt Trời

Sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam, chúng tôi may mắn kế thừa được nguồn điều bị bỏ hoang tự nhiên lâu năm. Tuy nhiên, câu hỏi quy trình sản xuất hạt điều tươi tách như thế nào để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng bên trong loại hạt điều này luôn làm chúng tôi trăn trở.

Bởi lẽ, trong ký ức xưa, hạt điều thường rất thơm. Ngày nay, nhiều loại hạt điều tươi tách vỏ trên thị trường lại không có “mùi điều“ đặc trưng dù trông chúng đều tăm tắp, tuyệt đẹp, trắng nõn và béo múp. Liệu có chăng do công nghệ sản xuất hàng loạt luôn ưu tiên vẻ ngoài đẹp mắt hơn là chất lượng thực sự bên trong?

Quyết không đi theo xu hướng chung của thị trường, không đánh đổi chất lượng bằng hình thức bên ngoài hay bất kỳ một yếu tố nào khác, Noom trân trọng và muốn giữ gìn giá trị nguyên bản từ hạt điều hoang. Tuy nhiên, nói dễ, làm mới khó.

Bài học đầu tiên về quy trình sản xuất hạt điều tươi tách vỏ lụa

“You were born to be real, not to be perfect” – Ralph Marton

Vào khoảng năm 2010, dây chuyền chế biến hạt điều ở khu công nghiệp Chợ Được – Quảng Nam bị phá sản, 1800 hecta điều bị bỏ mặc. Thêm vào đó, trong làn sóng bất động sản nổi lên ở các xã cát, vườn điều trở nên hoang dại trên diện rộng.

Trước khi Noom bắt đầu, nghề sơ chế hạt điều tại địa phương đã vắng bóng hơn 15 năm. Từ năm 2019 đến nay, chúng tôi là đơn vị sơ chế hạt điều tươi tách vỏ duy nhất tại địa phương.

Trước lúc hình thành xưởng sản xuất, cả đội đã khăn gói đi học nghề một cách kỹ lưỡng. Theo phương châm đúc kết kinh nghiệm truyền thống từ cha ông, chúng tôi đã hào hứng áp dụng sơ chế theo cách mà người đi trước từng làm.

Một góc vườn điều bỏ hoang tại Quang Nam
Hạt điều hoang thuộc giống điều cũ, không phân thuốc và có chất lượng thuần tự nhiên cao nhất.

Qua áp dụng và liên tục chỉnh sửa quy trình, chúng tôi phát hiện cách mình đang triển khai không phù hợp. Nó không đảm bảo quy tắc sản xuất mà Noom cam kết ban đầu – tôn trọng nguyên liệu thô từ thiên nhiên và giảm “dấu chân carboon” trên mọi mặt trận. Chúng tôi đã thất bại.

Chưa kịp nhận ra bài học, Noom thua lỗ nặng và trả giá đau đớn, gần như muốn bỏ cuộc vì ngân sách phát sinh quá lớn. Có những lúc, mình muốn bỏ nhưng luôn có điều gì đó thôi thúc. Mỗi người chúng tôi vẫn quen tay nắm lấy hạt điều còn sót lại trong xưởng, vừa nhai điều vừa “gặm nhấm” thất bại, trăn trở mãi về thứ béo béo bùi bùi trong miệng. Chúng tôi quyết định ngồi lại và tiếp tục sửa chữa quy trình.

Lần này, để giữ được sự tỉnh táo và sáng suốt, chúng tôi buộc phải quên đi những gì đã học, quên đi những đòi hỏi của thị trường và quên luôn cả nỗi sợ hãi. Thật không dễ dàng! Và chính những khó khăn này đã tạo nên sự khác biệt vượt trội trong quy trình sơ chế hạt điều hoang của Noom.

Cải Tiến Trong Quy Trình Sản Xuất Hạt Điều Tươi Tách Vỏ Lụa

“Hãy hướng về phía mặt trời, mọi thứ sẽ được soi sáng“.

Bước 1: húng tôi khoanh vùng khu vực thu lượm hạt điều ở 3 xã cát tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Đây là những huyện lân cận khu sản xuất nhằm giảm chi phí và đảm bảo việc kiểm soát chất lượng từ nguyên liệu đầu vào.

Bước 2: điều hoang thu lượm được chọn lọc, phơi kỹ dưới nắng gắt trong nhiều ngày. Khi hạt điều đã đạt đến độ vừa phải, chúng tôi chọn cách hấp điều nguyên vỏ cứng, thay vì chiên nguyên hạt điều trong dầu vỏ hạt điều (cashew nut shell liquid) như trước đây.

Bước 3: hạt điều nguyên vỏ được chẻ thủ công, loại bỏ vỏ cứng và phơi dưới nắng cho nhân điều nguyên lụa khô dần. Cách này khác hoàn toàn so với quy trình cũ là ngâm, rửa rồi rang, sấy hoặc bóc vỏ lụa lúc điều còn ướt.

Các công đoạn sản xuất hạt điều tươi không để tiếp xúc với nước mà phơi dưới nắng
Các công đoạn sơ chế hạt điều tươi đều không để tiếp xúc với nước mà phơi dưới nắng

Bước 4: Khi vỏ lụa đã khô, chúng tôi chọn cách bóc vỏ lụa bằng máy hơi để đảm bảo vệ sinh tốt nhất mà vẫn đạt năng suất cao.

Bước 5: Sau cùng là bước sàn lựa, đóng bao giấy thân thiện môi trường và vận chuyển ở nhiệt độ tự nhiên ngoài trời. Ngược lại, loại hạt điều thông thường còn ướt nên phải đóng bao bì ni lông, hút chân không để vận chuyển và trữ lạnh.

Như vậy, trong cả quy trình sơ chế, chúng tôi không để hạt điều tiếp xúc với nước nhằm giữ được mùi vị nguyên bản. Công đoạn phơi dưới nắng giúp hạt điều có hương thơm và năng lượng từ thần mặt trời, điều này giúp chúng tôi dễ dàng lưu kho và kéo dài thời gian bảo quản tự nhiên. Chất lượng thành phẩm vượt xa mong đợi!

Cảm nhận ban đầu về chất lượng hạt điều tươi tách vỏ lụa

Nếu bắt gặp hình ảnh về hạt điều tươi tách vỏ lụa từ đại lý chuyên bán các dòng sản phẩm của Noom, bạn có thể sẽ bất ngờ vì chưa thấy cách đóng gói hạt điều bằng hộp giấy như này bao giờ.

hat dieu tuoi tach vo lua noom 2 1024x684 1
Hạt điều tươi tách vỏ lụa được đóng gói đơn giản bằng hộp giấy.

Quan sát kỹ từng hạt điều, bạn sẽ thấy sự “vụng về” của Noom trong việc để sót nhiều vỏ lụa lấm tấm, không bóc vỏ hoàn toàn, không phân loại hạt mà để lộn xộn các loại nguyên hạt, nửa hạt và cả bể vỡ.

Chúng tôi hoàn toàn có khả năng khiến hạt điều trông đẹp hơn trong mắt bạn. Tuy nhiên, Noom luôn đặt giá trị dinh dưỡng và chất lượng của từng thành phẩm lên trên tiêu chuẩn ngoại quan của thị trường.

Cùng với sự trân quý nông sản địa phương, Noom tôn trọng khách hàng và cố gắng trao giá trị thuần tự nhiên, chất lượng thuần khiết nhất mà mình có thể lưu giữ được từ nguyên liệu thô đã chọn lọc.

Dưới nắng gió, hấp thụ năng lượng trời đất, điều tách vỏ lụa của Noom có độ chắc hạt cao hơn bình thường. Lúc mới chạm tay, chưa kịp đưa vào miệng, bạn có thể “vỡ òa” với mùi thơm vừa quen vừa lạ như xa lâu rồi mới gặp lại. Thưởng thức thử một hạt, ngọt đượm, béo ngậy, tràn ngập mùi điều trong miệng và hương thơm ngoi lên khoang mũi càng lúc càng ngây ngấtl.

Ngoài ra, bạn có thể dùng hạt điều tách vỏ lụa bằng nhiều cách khác nhau để bữa ăn thêm đa dạng, nhiều dưỡng chất và tôn vị đậm đà cho từng món ăn.

Cách dùng và bảo quản hạt điều tươi tách vỏ

Hạt điều tươi không vỏ lụa Noom rất thuận tiện đối với người dùng, dễ dàng vận chuyển, bao bì giấy thoải mái sử dụng. Trước khi chế biến món ăn, chỉ cần cho hạt điều vào chậu nước, rửa bình thường như với hoa quả. Những mảnh vỏ lụa còn sót lại trên nhân điều sẽ bong tróc ra mà không cần phải lột hay mất nhiều thời gian.

hat dieu tuoi lam tam vo lua 1024x684 1
Cách bảo quản và sử dụng hạt điều tươi tách vỏ rất đơn giản và tiện lợi.

Cũng như nhiều nơi sơ chế nhân điều tươi, chúng tôi sử dụng cùng một loại máy bóc vỏ gần giống nhau. Hạt điều còn sót một ít vỏ lụa vì đây là giống điều cũ tại Quảng Nam, mọc hoang trên đất khô cằn, hạt điều bị bỏ rơi không chăm sóc, không phân thuốc nên vẻ bề ngoài của hạt không mịn màng, bóng bẩy, không đều tăm tắp như điều trồng công nghiệp.

“Cây gỗ quý không mọc trên đất phì nhiều”. Vùng đất khô hạn nắng cháy của Quảng Nam đã không hổ danh khi mang đến loại hạt điều đặc sản, đậm chất quê xứ Quảng.

Gửi gắm lời tri trân

Trải qua bao quá trình, Noom gửi lời cảm ơn bà con nông dân, các bạn kỹ thuật, đại lý đã hợp tác, kiên nhẫn đặt niềm tin và cùng nhau chờ thành phẩm cuối cùng ra đời.

May mắn thay, khách hàng đã chấp nhận hạt điều hoang một cách tích cực. Noom thường xuyên nhận về những tin nhắn phản hồi đầy ưu ái cho hạt điều cùng các dòng sản phẩm khác.

Thị trường có vô vàn những tiêu chuẩn và thị hiếu khác nhau, Noom luôn tin rằng khách hàng đang ngày càng thông minh hơn. Chất lượng sản phẩm ở các tiêu chuẩn thông thường rồi sẽ được nhìn nhận khách quan, đúng đắn hơn thay vì chỉ dựa vào cảm quan bên ngoài. Tuy nhiên, ít ai chịu bỏ qua các đòi hỏi thị trường của số đông để đáp ứng một nhu cầu sâu sắc hơn ở số ít người dùng.

Nếu bạn có bất kỳ mong muốn, trao đổi hay thắc mắc về các sản phẩm của Noom. Đừng ngại liên hệ để Noom được hiểu tâm tư, nhu cầu của bạn nhé!

Nguồn tham khảo:

https://www.sciencedirect.com/topics/engineering/cashew-nut-shell-liquid

https://greatday.com/nmot/ralph.html

5/5 - (1 bình chọn)
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon