Cơm Độn Trong Sustainable Diet

Cơm độn còn gọi là cơm ghế vì cơm này ngon “không phải bàn”. Ngày xưa, đặc biệt thời bao cấp, cơm độn “phó sản” hay những cây củ xen canh nhà tự trồng cực kỳ phổ biến. Một hạt cơm cõng mấy lát khoai mới nuôi được mấy dạ con khôn lớn. Tỷ lệ độn có khi từ 70 – 80%, thường dồn cơm vào một chỗ cho bà bầu hoặc trẻ nhỏ ít tháng. Đoạn lương thực khó khăn, cách ghế độn cơm của ông bà cực kỳ thông minh và bền vững.

com dau trong sustainable diet

Cơm độn: ẩm thực bản địa, đậm ký ức xưa

Nhớ hoài cảnh má gọt vỏ khoai mì, rửa khoai lang, cắt lát mỏng phơi khô ngoài sân, bẻ nhỏ vào nồi cơm sắp cạn. Đến bữa, đứa con vô tư gỡ phần cơm vào chén mình, phần má trệu trạo ăn khoai sắn. Mà vui, đằm thắm, chén cơm độn ngày xưa đã nuôi được mấy đứa lớn hiểu chuyện hơn, biết thương mẹ vô điều kiện, luyến lưu những món mẹ nấu mỗi dịp xa nhà.

Ngày nay, chén cơm tẩy trắng hết cám, bóng nhẵn, dẻo thơm mềm, 10 bữa như chục, không biết tụi nhỏ có nhớ nhiều về mẹ. Trẻ ăn cơm ngoài hàng nữa thì lớn lên, nếu có sa cơ lỡ thế, liệu có quay về e ấp bên mẹ, nương tựa như chén cơm ghế ngày xưa. Kể cả, các giống đậu lạ nhập khẩu, liệu có tự hào về miếng ăn, ẩm thực bản địa nơi mình chôn rau cắt rốn.

Cơm ngày nay: giàu năng lượng, nghèo dinh dưỡng

Thời nay, thay vì số lượng, lương thực đối diện thiếu hụt về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng (chưa kể đến việc rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng do rối loạn chuyển hóa, thực phẩm trái tự nhiên). Chế độ ăn giàu năng lượng và nghèo dinh dưỡng có thể dẫn đến tình trạng “đói tiềm ẩn”, đặc trưng bởi tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng mặc dù có đủ hoặc thừa lượng calo. Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng này cuối cùng có thể gây ra nhiều bệnh mãn tính khác nhau như ung thư, loãng xương và bệnh tim mạch. Ngoài ra, sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cận lâm sàng cũng có liên quan đến suy giảm khả năng miễn dịch, mệt mỏi nói chung và suy giảm nhận thức. (Theo NCBI)

Cơm mix hạt dinh dưỡng, ngon bền không ngán

Cơm ghế vắng dần trong bếp nhà. Bếp tụi làm nông như noom vẫn đều đặn cơm ghế bắp, đậu đen, đậu trắng, đậu xanh nguyên vỏ, đậu xanh bóc vỏ, lạc, khoai môn… bất cứ khoai hạt ngũ cốc dinh dưỡng gì tự trồng đều ghế thêm để bữa cơm đa dạng, bổ sung chất béo, vitamin, khoáng chất đa dinh dưỡng cho trẻ nhỏ cao lớn khoẻ mạnh, người lớn ngừa loãng xương, thêm năng lượng làm việc hiệu quả.

Bữa cơm ghế mix hạt dinh dưỡng với nguyên liệu nhà trồng tại bếp Noom
Bữa cơm ghế mix hạt dinh dưỡng với nguyên liệu nhà trồng tại bếp Noom

Với món cơm ghế, cơm độn mix hạt dinh dưỡng, thấy mình giàu có lắm, chẳng lo con sẽ thiếu ăn, càng không lo thiếu chất vì ăn đa dạng, toàn phần. Với chế độ ăn bền vững, tất cả nguyên liệu thiên thực vật, giống thuần, canh tác tôn trọng hệ sinh thái. Chị em có thể tham khảo chi tiết về sustainable diet bên dưới.

Cách nấu cơm ghế mix hạt dinh dưỡng

 • Đậu tây đen: ngâm 2-4 giờ, hầm chín rồi cho gạo vào nồi cắm cơm bình thường
 • Đậu tây đỏ: ngâm 2-4 giờ, hầm chín rồi cho gạo vào cắm cơm bình thường
 • Lạc nhân: ngâm nước nóng, luộc chín rồi cho gạo vào cắm cơm bình thường
 • Nhân điều hoang tách vỏ lụa: cho trực tiếp vào gạo cắm cơm bình thường
 • Đậu xanh nguyên vỏ: cho trực tiếp vào gạo cắm cơm bình thường
 • Đậu xanh bóc vỏ: cho trực tiếp vào gạo cắm cơm bình thường
 • Nếp than: cho trực tiếp vào gạo cắm cơm bình thường
 • Hạt gạo dinh dưỡng: ngâm 30 phút trước khi nấu

Mua hạt dinh dưỡng và gạo dinh dưỡng TRT

Dù chị em ở phố, không tự trồng được nhưng tôn trọng và chấp nhận những khuyết điểm của nông sản thô, vẫn dễ dàng đổi bữa cho con yêu, chồng yêu với món cơm ghế “không phải bàn” này.

 • Đậu đen trắng lòng: 100K/500gr
 • Đậu tây đỏ: 100K/500gr
 • Lạc nhân: 145K/600gr, 240K/1kg
 • Nhân điều hoang tách vỏ lụa: 150K/300gr, 480K/1kg
 • Đậu xanh nguyên vỏ: 80K/500gr
 • Đậu xanh bóc vỏ: 103K/450gr, 290K/1.4kg
 • Nếp than: 165K/1kg
Nguyên liệu hạt ngũ cốc dinh dưỡng trong cơm ghế đậu
Nguyên liệu hạt ngũ cốc dinh dưỡng trong cơm ghế đậu

Kết hợp gạo dinh dưỡng Thơm Rằng Thơm, bữa cơm gia đình có thể sẽ “nhoi nhoi” chút bữa đầu do cơm khô, rời, không dẻo… Một khi đã quen, hay khẩu vị người xưa, sẽ rất thích độ nhám của cám trong gạo, bùi bùi thơm rõ, lỡ thừa cơm nhanh trí chuyển cơm độn thành món cơm chiên với dầu lạc càng tuyệt cú mèo.

Nguyên liệu nếp than và gạo TRT trong cơm ghế đậu
Nguyên liệu nếp than và gạo TRT trong cơm ghế đậu

Sắp chuyển mùa, noom hy vọng bữa cơm độn nóng hổi sẽ giúp cho bữa cơm nhà thêm ấm cúng, thêm nhiều điều ngọt bùi để chia sẻ cùng nhau, để nuôi dưỡng ký ức đẹp về nhau.

Hạt Dinh Dưỡng

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon Chat with Noom