Chế Độ Ăn Uống Bền Vững – Đúng Chuẩn Eat Clean

Khi nói về eat clean hay healthy food, chị em thường tìm ra những kết quả về đồ Tây, món Âu, hàng nhập khẩu, thực phẩm, gia vị ôn đới nổi trội như:

– Những miếng ức gà to, mềm, mọng.

– Đĩa cá hồi cùng các loại rau salad, sốt Địa Trung Hải, kiểu Pháp, Japanese cuisine…

– Lòng trắng trứng, beef steak medium rare đúng điệu.

– Bánh yến mạch thay thế hoàn toàn cho “cơm tẻ mẹ ruột”.

– Công thức nước ép độc quyền sáng chế tại Mỹ.

– Ly nước smoothies thải độc detox.

– Bữa sáng cùng sữa, sữa chua, trái cây và hạt granola.

Nhưng liệu đó có phải là “eat clean” thực sự?

eatclean1 min
Eat Clean Đang Được Tuyên Truyền Như Thế Nào

Sustainable diet (chế độ ăn uống bền vững)

Đứng ở góc độ nhà vườn có các farm trải dài từ ôn đới tới nhiệt đới, đồng thời sở hữu và quản lý 5 xưởng sơ chế sản xuất nông sản, thực phẩm. Noom có ít nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm để chia sẻ cùng chị em, cũng như giúp chị em có được góc nhìn và sự lựa chọn đúng đắn về healthy food, eat clean.

Theo noom, chế độ ăn eat clean đúng nghĩa phải là chế độ ăn uống bền vững và cần phải đáp ứng những yếu tố dưới đây. Hãy điểm qua để biết liệu bạn có đang thực sự ‘eat-clean”? 

Thực phẩm thô toàn phần

Những hình ảnh healthy food, eat clean mà bạn thấy bên trên chỉ đạt được duy nhất một yếu tố “healthy” đó là sử dụng thực phẩm toàn phần, thô tươi. Hơn nữa, thực phẩm không bị sản xuất tại nhà máy chế biến công nghiệp, nơi mà nguyên liệu bị dìm “chớt” trong các dung dịch nhằm chiết xuất, tách tinh chế, tinh luyện.

Thực phẩm thô tươi giữ được nhiều dưỡng chất nhất, phù hợp nuôi dưỡng cơ thể, tạo nền tảng đề kháng tự nhiên cho sức khỏe con người.

 Bữa ăn với chế độ ăn uống bền vững
Bữa ăn với chế độ ăn uống bền vững

Nuôi, trồng hữu cơ sinh thái

Thực phẩm thô toàn phần có healthy hay không lại phụ thuộc hoàn toàn vào quy trình canh tác và chăn nuôi. Tuyệt đối không phải phụ thuộc vào tên gọi nông sản. Điều này có nghĩa rằng, các nông sản bình dân như gạo, đậu, nếp, ngô, khoai, sắn, rau đắng, mồng tơi, dền cơm, heo, gà, vịt, bắp chuối, cá biển, cua đồng… đều là thực phẩm healthy khi chúng được nuôi trồng tự nhiên dưới ánh mặt trời, được chăm sóc bằng vật liệu hữu cơ, được cho ăn bằng thức ăn trên nông trại hữu cơ.

Tiết lộ bí quyết giúp chị em đánh giá một nông sản, thực phẩm có phải là healthy food hay không, là hãy kiểm tra đất của trang trại đó. Đất healthy thì thực phẩm ở nơi đó mới healthy, đất tốt, đất mùn, tơi xốp, bên trong đất có giun, côn trùng… thường được gọi bằng từ chuyên ngành là “có hệ vi sinh vật trong đất”. Đất chỉ “sống” khi tồn tại hệ vi sinh vật đa dạng, khỏe mạnh trong đất. Ngược lại, đất “chết” và thực phẩm sẽ rỗng, kém dinh dưỡng, chưa nói đến an toàn hay không. 

Nuôi trồng hữu cơ sinh thái là yếu tố quan trọng để tạo ra nguyên liệu cho chế độ ăn uống bền vững
Nuôi trồng hữu cơ sinh thái là yếu tố quan trọng để tạo ra nguyên liệu cho chế độ ăn uống bền vững

Nếu nông sản, thực phẩm được trồng trong nhà màng, nhà lưới, giá thể thủy canh thì yếu tố healthy food gần như không hề có.

Với vật nuôi cũng vậy, tỉ lệ vật nuôi vừa phải, số lượng ít, nuôi không hôi, phân và nước thải của chúng quay trở lại nuôi cây thì mới đúng chuẩn thịt healthy. Con giống phải thuần chủng và ăn thức ăn tự nhiên trong nông trại. Đó là thịt healthy, bất kể đó là ức gà hay chân gà.

Công nghệ bảo quản

Xưa nay chúng ta chỉ nghĩ “không chất bảo quản”. Tuy nhiên, công nghệ bảo quản giờ đã đi quá xa phòng lab, không test ra chất bảo quản nữa. Ngày nay, bảo quản bằng công nghệ chiếu xạ, bức xạ ion hóa, hoặc xông sấy sử dụng khí SO2, bơm sục ni-tơ vào gói sản phẩm, hay các chất ức chế, bất hoạt? 

eatclean6 min
Công nghệ bảo quản

Đây là điều tối quan trọng, bởi vì nếu có xử lý chiếu xạ thì thực phẩm không còn chứa đựng sự sống bên trong, rất dễ bảo quản. Nhưng theo chúng tôi thì liệu các loại thực phẩm này có phải đã trở thành “mummy của kim tự tháp” không? Bạn cần phải nghiêm túc cân nhắc điều này.

Thực phẩm địa phương có nguồn gốc gần bạn nhất

eatclean7 min

Cuối cùng nhưng quan trọng bậc nhất, từ cổ chí kim chúng ta có câu mà các thầy thuốc đông y thường hay khuyên nhủ “thân thổ – bất nhị”. Nông sản thực phẩm sau khi được thu hái, sơ chế, sản xuất, thời gian đến tay của bạn là tiêu chuẩn bạn cần cân nhắc. Thực phẩm càng gần bạn nhất, thời gian tới tay bạn càng ngắn nhất thì càng healthy nhất.

Vậy đó, healthy food- thực phẩm sạch không màu mè theo kiểu một bức ảnh sang xịn mịn khuyên ăn chỉ phần ức gà của cả một con gà công nghiệp nhồi nhét đáng thương 45 ngày 6 kg, rồi tự khẳng định ta đây là healthy, eat clean.

Healthy food thực thụ có thể dễ hình dung, kiểu như là ăn nguyên cả con gà luộc từ giống gà ta, nuôi thả trong vườn, cho ăn bằng lúa, khoai, giun, nhái mà mẹ của bạn nuôi rồi làm gởi cho bạn.

eatclean9 min
Thực tế của Eat Clean – Sustainable Diet – Chế Độ Ăn Uống Bền Vững

Tới đây, noom khẳng định với chị em rằng, nếu các thực phẩm của gia đình bạn được lựa chọn theo 4 yếu tố trên thì bạn có thể tự hào rằng, bạn đang áp dụng tới cả sustainable diet (chế độ ăn uống bền vững) chứ không còn là healthy food nữa. Sustainable diet là 1 lối sống khiêm nhường với chế độ ăn ít tác động đến môi trường, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng cũng như mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho chính bạn và cả thế hệ tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Sản Phẩm
Tìm Kiếm
HDSD