Tiêu Dùng Bền Vững & Cuộc Chiến Xa Gần

Qua xung đột Ukraina và Nga, bạn sẽ làm gì để tiêu dùng bền vững cho “ăn ở”, chưa nói đến “tâm trí”? Hay chúng ta sẽ làm gì khi xảy ra Vụ nổ lớn như ở Falluja cạnh Jabalia – Trại tị nạn lớn nhất ở Dải Gaza?

Toang hoang đổ nát, không có cuộc sống, không lương thực, không nước uống. Liệu cuộc chiến kết thúc, kinh tế, đời sống con người bao giờ mới phục hồi?

Tình hình chiến sự và ảnh hưởng an ninh lượng thực. Giải pháp tiêu dùng bền vững nền bắt đầu từ đâu?
Tình hình chiến sự và ảnh hưởng an ninh lượng thực. Giải pháp tiêu dùng bền vững nền bắt đầu từ đâu?

Giữa các “cuộc chiến phương xa” nổi cộm đang diễn ra. Chị em nhà Noom lại sát sao nhìn nhận về tiêu dùng bền vững, sản xuất bền vững là như thế nào?

Tiêu dùng bền vững là gì?

Dễ dàng nhận ra, Nga & Ukraina là hai nước cung cấp sản lượng lớn bột mì và dầu ăn cho thế giới. Khi chiến sự lên cao trào, chuỗi cung ứng lương thực đứt gãy đột ngột. Theo đó, giá của 2 sản phẩm thiết yếu này tăng vọt lên, từng quán ăn cả quán vỉa hè dần trở nên xa xỉ, buôn bán khó khăn, bữa ăn của từng nhà cũng “héo hon” dần.

Thử tưởng tượng nhu cầu chất béo, tinh bột, dinh dưỡng của con mình phụ thuộc vào tình hình chiến sự của những quốc gia bên kia địa cầu, làm sao bền nỗi?

Theo định nghĩa đầu tiên tại Hội nghị chuyên đề về tiêu dùng bền vững ở Oslo năm 1994, tiêu dùng bền vững là việc sử dụng các dịch vụ và sản phẩm liên quan đáp ứng nhu cầu cơ bản và mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn. Đồng thời, giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên và các vật liệu độc hại, lượng phát thải chất thải và chất gây ô nhiễm trong suốt vòng đời của dịch vụ hoặc sản phẩm để không gây nguy hiểm cho nhu cầu của các thế hệ tương lai”.

Tiêu dùng bền vững thường đi đôi với sản xuất bền vững; tiêu dùng đề cập đến việc sử dụng và thải bỏ (hoặc tái chế) không chỉ của các cá nhân và hộ gia đình mà còn của chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức khác. Tiêu dùng bền vững có liên quan chặt chẽ đến sản xuất bền vững và lối sống bền vững.

Ở góc độ sản xuất thực phẩm bền vững, noom giảm tối đa rủi ro, chi phí và tôn trọng, nương tựa vào tự nhiên, nông nghiệp bền vững. Ví như noom từng chia sẻ về việc Xây dựng thói quen dùng thực phẩm thông minh hay sự tự chủ của một người nông dân trồng lúa nước, của một người mẹ hay một người tiêu dùng vì mục đích to lớn gần gũi nhất là sức khỏe bền vững cho gia đình.

“Cuộc chiến tiêu dùng” thời khủng hoảng và giải pháp

Chẳng nói đâu xa, bạn đã chuẩn bị gì cho “cuộc chiến gần cận kề” ngay trước mắt? Hơn 46.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, công ty phá sản, cắt giảm nhân sự, thất nghiệp, vật giá tăng vọt, thu nhập giảm mạnh sau đại dịch, môi trường ô nhiễm, băng tan… Mùa đông thất thường nắng mưa, nông dân khi nào nên gieo sạ?

Hay đơn giản chỉ là làm thế nào giữ cho tâm trạng của mình và những thiên thần bé nhỏ bên mẹ được an ổn?

Hay “vô tri” hơn là làm thế nào để da luôn được cấp ẩm, da sạch mụn ẩn, mụn trồi?

Trưa nay ăn gì? Tối nay hang out ở đâu? Crush đang ở đâu, sao không về với em?

Cách chị em tiêu dùng bền vững, để dẫn đến tối giản các vấn đề ở tương lai là gì? Anh chị em có cao kiến gì chia sẻ cùng Noom, chúng ta cùng nhau bước qua những ngày mùa thu đông giông bão một cách nhẹ nhàng nhé.

Nguồn tham khảo

https://www.sciencedirect.com/topics/economics-econometrics-and-finance/sustainable-consumption

Bài viết cùng chủ đề:

Noom Cùng Tạp Chí ELLE – Tiêu Dùng Xanh Là Con Đường Back To Basic

Dấu Chân Carbon Là Gì? Báo Động Và Ứng Phó Trong Đời Sống, Canh Tác Và Sản Xuất Nông Nghiệp

CAP – Mối Quan Hệ Giữa Nông Nghiệp Xanh & Xã Hội, Quốc Gia & Nông Dân

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon