Khái Niệm Tổng Quát Về Canh Tác Nông Nghiệp Bền Vững – Vườn Rừng

Khái Niệm Vườn Rừng

Khi quan sát rừng tự nhiên thì chúng ta nhận thấy rằng những các loài cây ở rừng không cần phân bón, không cần chăm sóc, không làm cỏ, không diệt trừ sâu bọ, vẫn cho ra lương thực, không những vậy thực phẩm do rừng tạo ra chứa rất nhiều dinh dưỡng nhất trong tất cả loại thực phẩm. Hơn nữa thực phẩm trong rừng vô cùng đa dạng, mùa nào thức nấy.

Phương pháp canh tác vườn rừng bền vững dựa vào lý thuyết thiết kế bố trí cây cối của rừng tự nhiên rồi áp dụng canh tác lại trên mảnh vườn của mình một cách uyển chuyển, phù hợp với bản thân chủ vườn.

Cách Thức Canh Tác

Canh tác vườn rừng thường được hiểu là trên mảnh đất sẽ được trồng rất đa dạng các loại cây, loài cây, đa dạng tầng tán, đa dạng bộ rễ.

Canh tác vườn rừng bền vững tập trung vào nuôi đất bằng những vật liệu hữu cơ ưu tiên có sẵn trên đất bằng cách tự trồng hoặc bằng cách mang vật liệu hữu cơ tới tấp tủ , ủ phân. Điều này phụ thuộc vào chủ vườn khả năng và mong muốn như thế nào. Trong canh tác nông nghiệp bền vững hướng tới đất tự phục hồi thông qua việc trồng cây để tấp tủ không thu hoạch, càng ít thu hoạch thì đất càng mau phục hồi , cân bằng. Khi đất đầy đủ dinh dưỡng thì việc chăm sóc đất cây càng ít đi, theo thời gian cũng đạt tới mức cân bằng như rừng.

u-phan-bang-nguyen-lieu-xanh-tai-vuon-rung-sinh-thai
Dưỡng đất, chăm cây, tấp tủ ủ phân (chop & drop) bằng chính vật liệu xanh ngay tại vườn.

Tất nhiên, khi bạn đọc tới đây mặc định rằng tuyệt đối canh tác vườn rừng không sử dụng phân bón hay thuốc BVTV thậm chí cả phân hữu cơ hay các chế phẩm sinh học, hay các thuốc BVTV hữu cơ cũng không sử dụng. Trang trại tuyệt đối tôn trọng sâu bọ sinh thái, không phun xịt kể cả sinh thái không diệt sâu bọ côn trùng. Nuôi dưỡng đất- cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật, côn trùng bù trừ lẫn nhau hỗ trợ nhau. Farm chỉ sử dụng vật liệu hữu cơ và tự ủ hoai như : phân bò, cây phân xanh, phế phẩm nông nghiệp , vỏ củ quả, bã lạc , bã rơm…

Xem thêm bài viết về tiêu chuẩn chất lượng của thực phẩm vườn rừng hữu cơ sinh thái.

Trong trang trại vườn rừng có rất nhiều loài cây, loại cây, có con người sống trong khu vườn đấy, có ruộng lúa, có chăn nuôi gia súc, gia cầm , trâu, bò, heo, gà, ngan, vịt, và rất nhiều con gia súc gia cầm thực phẩm.

Đa dạng chăn nuôi trong vườn rừng
Đa dạng chăn nuôi trong mô hình vườn rừng

Trong trang trại vườn rừng có ao cá trong ao có rất nhiều loại cá cá trê, cá nhét, cá lóc, cá mè, ốc, đĩa…v.v phù hợp thổ nhưỡng.

Như vậy trong hệ thống vườn rừng chúng ta có thể thấy vòng tròn khép kín có phân từ vật nuôi, vật tư hữu cơ từ phế phẩm phụ phẩm nông sản, và nhiều loại cây dại cây bụi làm phân cho những cây cần thu hoạch, lương thực thu hoạch dành cho người, phụ phẩm thì dùng để chăn nuôi.

Sự cân bằng từ vật nuôi, nông sản, cây trồng được người canh tác sắp xếp sao cho đỉnh đến cuối cùng là không sử dụng vật liệu gì bên ngoài vườn để nuôi dưỡng đất. Điều đó có nghĩa là trong quá trình canh tác thì cũng đã giảm đi rất nhiều đầu vào của nguyên liệu nuôi dưỡng đất đai vật nuôi cây trồng.

Việc thiết kế vườn, bố trí các cây hòa quyện như thế nào thì tùy gia chủ, tùy vào chất đất, vùng miền , khí hậu …tùy thuộc vào mong muốn và tùy vào hoàn cảnh, tùy vào kiến thức, kinh nghiệm tùy vào tiềm lực tài chính, tùy vào nhân sự, còn cao hơn nữa là tùy vào bối cảnh xã hội và chính trị nữa. Cho nên làm vườn rừng không có khái niệm đúng sai, chỉ có chính gia chủ mới biết bản thân mình và khu vườn ấy cần gì, nên làm gì.

Lợi Ích Của Vườn Rừng

Đối Với Người Nông Dân

Là cách thức canh tác sao cho tiến tới mục đích cuối cùng là vườn tự cung tự cấp 1 vòng tròn khép kín cây trồng vật nuôi đất đai bù đắp lẫn nhau, nên thường được gọi mặt trời là ” phân bón” duy nhất đối với vườn, ” mặt trời” là thuốc trừ diệt sâu bộ duy nhất, mặt trời là thuốc diệt cỏ duy nhất đối. Tất nhiên ngay lập tức là không làm được việc này, nhưng đó là đích đến trong tương lai, ví dụ đối với Noom thì là 10 năm sau khi canh tác.

Khi đầu vào chi phí cho canh tác vườn rừng tiến về = 0 thì lợi nhuận chắc chắn là lớn và bền vững. Còn khi chưa tiến về bằng không thì canh tác tự nhiên không hóa chất đa loài sẽ giúp cả thiện đất đai bạc màu thành đất tốt dinh dưỡng hơn cũng giúp cho chi phí phân bón nếu có, hay tưới tiêu cũng giảm đi nhiều.

Có đa dạng sản phẩm để cho gia đình sử dụng, dư ra để bán không(ít) bị phụ thuộc vào được mùa mất trắng.

Người nông dân không tiếp xúc với hóa chất nông nghiệp rất tốt cho sức khỏe

Việc khu vườn cân bằng cũng sẽ giảm tối đa sâu bọ dịch bệnh đối với cây trồng vật nuôi.

Đối Với Người Tiêu Dùng

Như đã đề cập phía trên thì thực phẩm chứa dinh dưỡng cao nhất, hài hòa nhất, dược tính nhiều nhất là thực phẩm từ trong rừng.

Bên canh đó khi người canh tác không cần thiết phải bón phân, không cần phải diệt trừ sâu thì họ không phải làm, không có lợi thì không cần phải làm. Điều này sẽ giảm sự lo lắng rằng nông dân người sản xuất thực phẩm gian dối. Nếu canh tác theo phương pháp vườn rừng thì không có nạn thực phẩm bẩn đội lót khiến người tiêu dùng hoang mang lo sợ như hiện nay

Đối Với Môi Trường

Hiện tại hóa chất nông nghiệp cũng là vấn đề kinh khủng tác hại tới môi trường độc hại rất nhiều , làm độc nguồn nước , không khí rất lớn. Thì rõ ràng là khi không sử dụng phân thuốc hóa học trong canh tác thì không thải ra ngoài môi trường chất độc. Ngược lại việc trồng cây đa dạng tầng tán như 1 khu rừng tạo ra 1 tiêu khí hậu cho những khu vực xung quanh , lọc sạch không khí, tạo oxi cho không khí, giúp không khí luôn luôn tươi mới.

Đối Với Xã Hội

Nông dân chiếm 1 phần lớn 60% thành phần của đất nước, việc người nông dân tự chủ khỏe mạnh giàu có thì còn gì bằng cho 1 quốc gia.

Sản Phẩm Của Canh Tác Vườn Rừng

Với rất nhiều hệ cây được thiết kế như vậy thì sản phẩm của farm vườn rừng cũng vô cùng đa dạng. Tuy nhiên sản lượng mỗi thứ 1 ít và mỗi năm đều khác nhau . Năm nay có đậu ,có đỗ, có rau, nhưng sang năm lại có nghệ có gừng, có chuối,…

Mỗi năm trôi qua sản phẩm của vườn rừng lại thay đổi khác nhau, nó tùy thuộc vào sự khép tán của hệ cây và tất nhiên phụ thuộc vào mong muốn của chủ vườn.

Đây là 1 sự khác biệt rất lớn khi so với farm công nghiệp. Sự đa dạng của hàng hóa . Có rất nhiều mặt hàng , vô cùng nhiều mặt hàng. Nhưng mỗi thứ có 1 chút xíu.

Ưu Điểm Khuyết Điểm Của Canh Tác Vườn Rừng

Vườn rừng không có khuyết điểm gì đối với tự nhiên, nhưng có khuyết điểm về con người. Canh tác vườn rừng yêu cầu chúng ta cần phải kiên nhẫn, có thời gian và cái nhìn lẫn niềm tin. Tất nhiên kiến thức là điều tuyệt nhiên phải có. Thử tưởng tượng khi bạn áp dụng sai thì bạn cần 1 năm hoặc 1 thời gian của sinh trưởng cây trồng để sửa sai. Nhưng xu hướng tiêu dùng hiện đại ngày nay thì luôn thích nhanh, rẻ hào nhoáng bên ngoài. Thì đây chính là nhược điểm canh tác vườn rừng.

Giá Cả Thực Phẩm Vườn Rừng

Rất rẻ.

Yếu tố quan trọng nhất đối với cuộc sống không phải là thực phẩm mà là không khí hít thở trong lành là quan trọng nhất, rồi tới nguồn nước sạch, sau cùng mới là thực phẩm. Bởi người bình thường không ai nín thở quá 5 phút rồi không thể nhịn khát không quá 7 ngày sau cùng mới là ăn uống.

Như các bạn cũng nhìn thấy những năm gần đây thực phẩm đang bị thừa mứa rất nhiều, dư đổ rất nhiều, người mập rất nhiều. Chúng ta lại thiếu nước sạch và không khí sạch để tận hưởng cuộc sống. Vậy cho nên chúng ta ăn ít thôi, thì giá sẽ rất rẻ.

Chất Lượng Thực Phẩm Vườn Rừng

Các bạn có tưởng tượng thực phẩm ở trong rừng thì nó sẽ thế nào ? Nó là đỉnh cao nhất của thực phẩm. Muông chim thú cỏ cây sống chung cùng nhau dưới mặt trời dưới nắng gió. Lấy mặt trời làm phân bón thì thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nuôi tâm thân trí của con người. Thực phẩm vườn rừng không chỉ là thực phẩm lấy đầy cái dạ dày của bạn. Thưc phẩm vườn rừng là thuốc.

Noom vuon rung sinh thai thực phẩm
Thực phẩm vườn rừng là thuốc

Bài viết có tham khảo các khái niệm: permaculture, Fukuoka natural farming, syntropica, agroforestry, zero budg, bio-dynamic, food forest, rainforest farm

5/5 - (1 bình chọn)
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon