Sai Lầm Lớn Trong Chăm Sóc Da

Đánh giá post

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình đã chăm sóc da rất cẩn thận bằng rất nhiều bước, nhưng làn da thì càng ngày càng dễ bị kích ứng.

Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những lầm lớn nhất trong chăm sóc da của các bạn gái hiện nay. Đó là việc làm sạch quá kỹ và sử dụng các sản phẩm có chất hoá học, điển hình là tẩy tế bào chết sử dụng kem chống nắng là những sai lầm mà nhiều người không hề hay biết.

Hãy cùng tham khảo bài viết khoa học tây y và đối chiếu chéo tự nhiên lý do dẫn đến những sai lầm này.

Để hiểu sâu về nguyên lý về da, bạn cần tìm đọc về cấu trúc làn da để am hiểu về da trong y học.

Tẩy Tế Bào Chết

am-sach-qua-sau-tay-te-bao-chet-sai-lam-trong-cham-soc-da
Sai Lầm Lớn Trong Chăm Sóc Da 1

Sai lầm đầu tiên dẫn tới 1 chuỗi sai lầm gồm 7749 bước skincare của bạn đó chính là việc tẩy tế bào chết gây nên một làn da bị tổn thương.

“ Tế bào chết “ – cụm từ này làm cho bạn nghĩ rằng lớp sừng này vô dụng, đáng ghét kinh tởm và cần phải bỏ đi.

Nhưng thực tế lớp tế bào chết này chính xác phải là là lớp da trưởng thành, cứng cỏi, là thần hộ mệnh để bảo vệ lớp da non đang ở bên dưới lớn lên.

Vì sao tẩy tế bào chết đi da thường đẹp hơn

Khi bạn tẩy tế bào chết đi thì nó lòi lớp da non bên dưới ra thì tất nhiên trông da bạn sẽ mơn mởn hơn.

Da non mơn mởn thì tất nhiên sẽ trông đẹp hơn nhưng da non cũng là làn da yếu hơn và dễ bị tấn công nhất. Một khi bạn tẩy đi lớp bảo vệ da tự nhiên này đi thì buộc bạn phải đắp lên da vô vàng những thứ khác để bảo vệ lớp da non đó.

Cho nên 7749 bước skincare lúc này là đúng, 7749 bước skincare này là nhiệm vụ của lớp tế bào chết.

Vậy mà chúng ta lại tẩy lớp da trưởng thành này đi. Ngay cả khi tẩy định kỳ, ngay cả khi tẩy bằng sản phẩm thiên nhiên hay các sản phẩm máy rửa mặt sạch sâu đều là 1 hành động ít hoặc nhiều gỡ bỏ lớp tế bào sừng cứng cáp này ra khỏi làn da non.

Tuy nhiên: Nếu các bạn suốt ngày ở trong lồng kính, kín cửa cao tường, không bao giờ ra ngoài nắng như rau xà lách mọc thủy canh thì việc tẩy tế bào chết, có thể là hợp lý.

Ngược lại: Nếu bạn sống chan hòa với thiên nhiên, muốn đắm mình trong làn nước biển, muốn cùng các con vui chơi ngoài công viên, muốn rong ruổi phượt khắp nơi , hay chỉ đơn giản không muốn làm khó chính mình thì tuyệt đối đừng tẩy tế bào chết.

Ảnh hưởng đến làn da khi tẩy tế bào chết

Khi bạn tẩy tế bào chết hay dùng các loại máy rửa mặt da bạn sẽ dễ dàng bị khô do bốc hơi nước, hoặc da bạn sẽ bị nhờn khi tuyết nhờn mất khả năng tự tiết da dầu để tự bảo vệ da.

Cũng như vạn vật xanh non mơn mởn, thì làn da non vẫn mướt mát căng tươi hơn lớp da già bên trên, nhưng già cứng thì đủ trưởng thành, đủ mạnh mẽ để bảo vệ lớp da non.

Tác dụng của lớp tế bào chết

Chính nhờ vào lớp da trưởng thành mà chúng ta gọi là tế bào chết lại là lớp bảo vệ làn da non chống đỡ tác hại của mặt trời, chống vi khuẩn xâm nhập để bảo vệ lớp da non bên dưới. Và cao hơn nữa là giữ nước cho làn da, cân bằng tuyến dầu cho da.

TẾ BÀO CHẾT = THẦN HỘ MỆNH CỦA LÀN DA. Chúng sẽ bảo vệ lớp da non của bạn, che chắn lớp da non để chúng có thời gian trưởng thành. Mọi ngóc ngách trên làn da, thần da chết bảo vệ da bạn khỏe mạnh .

Hãy giữ và chăm sóc lớp tế bào chết. Chỉ cần tắm rửa mỗi ngay sạch sẽ dưới vòi sen, kì cọ bằng xơ mướp nhẹ nhàng hằng ngày, bình thường bằng những sản phẩm tắm rửa từ thiên nhiên như xà bông từ dầu, hay đơn giản quả cam, bột đậu xanh là đủ. Tuyệt đối không nên có bất kì ý định gì về việc tẩy tế bào chết. Thì khi lớp da non bên dưới trưởng thành thì lớp da già nó tự chết đi thôi.

Hãy nhớ vẻ đẹp của làn da chính là vẻ đẹp của làn da chết.

Rửa mặt, tắm bằng các sản phẩm diệt khuẩn

Sai lầm tiếp theo trong qui trình chăm sóc da đó chính là tắm, rửa mặt bằng các sản phẩm có tính “diệt khuẩn”

Như đã đề cập, trong cấu trúc đề kháng da, các hàng rào bảo vệ da bạn ngoài lớp mô cố định thì các chất do chính cơ thể bạn tiết ra ví dụ peptide, các acid béo là các lipid còn có hệ vi khuẩn thường trực trên bề mặt da.

Vi khuẩn, dù là tốt hay xấu, đều chọn cách lây lan để duy trì sự sống. Khi chúng ta cố gắng thay đổi môi trường sống của chúng bằng việc tạo một môi trường sạch và lý tưởng nhất có thể, nhìn bề ngoài, tưởng là có thể tạm thời giảm thiểu bệnh tật, nhưng đáng tiếc là nó lại dẫn đến một hậu quả không mong muốn là làm cho vi khuẩn tăng độc tính một cách mạnh mẽ. 

Với hệ miễn dịch tự nhiên của làn da người, các vi trùng có hại chiếm số lượng cực kỳ ít. Đa số chúng có lợi đối với làn da.

Việc làn da chúng ta không bị tổn thương, không đơn giản là vì chúng ta cố gắng chọn cách làm sạch quá mức làn da. Đó là vì chúng ta lựa chọn cách sống chung cùng các vi khuẩn.

Vậy mà chúng ta lại luôn cố gắng tìm cách sử dụng các biện pháp như double cleansing/ triple cleansing hay là các loại sữa rửa mặt có khả năng diệt khuẩn lên làn da.

Đó là nguồn cơn khiến cho các vi khuẩn còn sót lại trên da tìm cách trở nên vô cùng mạnh mẽ, khiến làn da trở nên vô cùng nhảy cảm và dễ dàng bị tàn phá bất cứ lúc nào.

Trong tổng thể môi trường thiên nhiên, hiện nay người ta đã nhận ra tác hại khủng khiếp của việc diệt sạch sâu bọ, vi khuẩn, nấm … người ta đã nhận ra. Và đang thay đổi rất lớn bằng cách thay vì tận diệt, con người tìm cách cân bằng sinh thái các loài.

Vậy mà, nhan nhản trên khắp nơi, youtube, quảng cáo báo đài, hướng dẫn chị em chúng ta, diệt vi khuẩn, làm sạch da sâu, và tẩy tế bào chết.

Hãy lựa chọn sử dụng những sản phẩm có tính rửa trôi các bụi bẩn trên da mà không làm hại đến hệ sinh vật của da như việc tẩy trang bằng dầu, hay sử dụng những sản phẩm xà bông hoàn toàn tự nhiên.

Từ đó bạn sẽ có thể lấy lại được sự cân bằng của làn da tự nhiên vốn có, đạt tới khả năng trong việc dưỡng da bằng “không gì cả”.

Sử dụng kem chống nắng

sun dung kem chong nang sai cach thucphamnoom 1024x705 1
Sử dụng kem chống nắng – Nên hay không nên?

Hẳn là bạn cảm thấy ngạc nhiên khi sử dụng kem chống nắng lại được liệt kê vào danh sách những sai lầm điển hình trong chăm sóc da.

Chắc chắn chị em đã biết, kem chống nắng bị cấm sử dụng khi bạn muốn bơi lặn tại một số vùng biển trên nhiều quốc gia, vì kem chống nắng hủy hoại những rặng san hô. Các điều luật cấm sử dụng kem chống nắng đã lần lượt được ký kết tại các vùng biển du lịch nổi tiếng nhằm giảm tác hại của 14.000 tấn kem chống nắng trôi ra đại dương mỗi năm.

Chừng đó thông tin thôi, noom nghĩ đã quá dư cho chị em suy xét lại về kem chống nắng tốt hay xấu? Kem chống nắng hủy hoại cả rặng san hô thì liệu có bảo vệ được da của bạn?

Đó là chưa kể tới trên làn da người là một hệ vi sinh vật phong phú, đa dạng không thua gì rặng san hô. Chính vì vậy, kem chống nắng cũng đồng thời hủy hoại môi trường vi sinh vật trên da, làm mất cân bằng làn da và gây tổn thương chức năng hàng rào bảo vệ da.

Nói có sách, mách có chứng, để noom điểm lại những kem chống nắng phổ biến mà chị em hay xài. Kem chống nắng có 2 loại: kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý.

Kem chống nắng hoá học

Các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng hóa học có thể được tìm thấy trong máu, nước tiểu và sữa mẹ sau một lần sử dụng. Điều đó có nghĩa là các thành phần hoạt tính được hấp thụ qua da và khắp cơ thể của bạn.

Trong tháng 7/2021 FDA Mỹ cho thu hồi 5 sản phẩm chống nắng có chứa chất gây ung thư da của công ty cũng nổi tiếng đình đám về thu hồi là Johnson & Johnson.

Trong năm 2019 và 2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm  Mỹ đã công bố hai báo cáo yêu cầu thêm dữ liệu về tác dụng của sáu thành phần chống nắng hóa học thường được bán ở Mỹ:

 • avobenzone
 • oxybenzone
 • octocrylene
 • homosalate
 • octisalate
 • octinoxate
 • cinoxate
 • dioxybenzone
 • meradimate
 • padimate O
 • sulisobenzone

Tất cả sáu chất hóa học được tìm thấy trong máu với nồng độ cao hơn nhiều so với khuyến cáo của FDA.

Oxybenzone, một trong những thành phần gây chú ý trong các báo cáo của FDA, được phân loại là hóa chất gây rối loạn nội tiết. Oxybenzone có liên quan đến mức testosterone thấp, ở nam giới trẻ tuổi.

Mặc dù chưa  có bằng chứng cho thấy sự sụt giảm testosterone đủ để ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng kem chống nắng không phải là sản phẩm duy nhất có chứa oxybenzone. Nó cũng được tìm thấy trong mỹ phẩm khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ oxybenzone cao hơn có trong nước tiểu của những người có dấu hiệu tổn thương thận.

Một số thành phần kem chống nắng gây ra phản ứng dị ứng . Các phản ứng da thường gặp bao gồm:

 • đỏ
 • tổ ong
 • đau đớn
 • phát ban hoặc vết sưng
 • bóc
 • sự chảy máu
 • bọng mắt hoặc sưng tấy

Dị ứng là biểu hiện của việc da phản ứng với chất độc hại khi tấn công làn da.

Những thành phần sau thường liên quan đến các phản ứng dị ứng trên da:

 • oxybenzone
 • benzophenones
 • cinnamates
 • dibenzoylmethanes

Oxybenzone và octinoxate gần đây đã bị cấm ở Hawaii và Key West, Florida và Cù Lao Chàm Hội An vì chúng có thể gây hại cho sinh vật biển, bao gồm cả các rạn san hô. Vậy khi có hại đối với rặng san hô thì liệu có tốt cho con người ?

Kem chống nắng vật lý

Hiện nay nhiều lời khuyên rằng chúng ta nên sử dụng kem chống nắng vật lý thay thế cho kem chống nắng hóa học bởi những thành phần trên đang gây tranh cãi. Kem chống nắng vật lý thành phần chính là titanium dioxide hoặc và oxit kẽm.

Tuy nhiên vào năm 2020 Pháp chính thức cấm tất cả các sản phẩm thực phẩm chứa titanium dioxide  dựa trên ý kiến ​​do cơ quan an toàn thực phẩm của Pháp (ANSES) công bố khuyến nghị giảm sự tiếp xúc của TiO2 với người lao động, người tiêu dùng và môi trường.

Titanium dioxide là gì?

Titanium dioxide hay oxit kẽm là 1 chất vô cơ, dạng bột màu trắng, là thành phần phụ thu được trong quá trình luyện đồng. Chưa có tài liệu nào nói về chất hóa học vô cơ oxit kẽm (zinc oxide)  này tổn hại cho da, cũng giống trong lịch sử trước năm 2019 chưa có tài liệu hoặc pháp luật nào công bố titanium dioxide là độc hại . Là người tiêu dùng chúng ta đã sử dụng vài chục năm rồi pháp luật mới công bố titanium dioxide độc hại. 

Vậy giờ chúng ta ngồi chờ oxit kẽm 1 chất vô cơ độc hại trên da, có phải không ? 

Lời khuyên cho việc chống nắng

Ở các khu vực xích đạo, nơi có bước sóng UVA UVB dài và nguy hiểm tới làn da nhiều hơn so với các khu vực ôn đới hoặc nhiệt đới mưa rào, người dân chống nắng bằng cách mặc kín trùm toàn thân. Áo quần được dùng có chất liệu lụa , sợi dệt từ thân chuối hoặc cashmere hoặc vải từ vỏ cây. Giúp giữ nhiệt cơ thể ổn định đồng thời che chắn được rất nhiều những tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra dân cư ở sa mạc hoang mạc khu vực Trung Đông, Nam Á thường hay xoa dầu mè đen để hạn chế sự bốc hơi nước ở làn da nhằm giúp da điều hòa thân nhiệt chống chọi cái nắng. Bên canh các zinc oxide tự nhiên trong dầu của các loại hạt sẽ giúp da hạn chế 1 phần các bước sóng uva uvb từ mặt trời. Nhưng chủ lực để chống nắng của họ vẫn là che chắn kĩ bằng áo quần.

Nếu công việc bạn bắt buộc phải đi giang nắng vào những khung giờ đổ lửa, hãy phục trang như những dân cư ở vùng hoang mạc nắng ở đó có thể lên 50 độ.

Hãy quan sát những người đi trên các hoang mạc, hoặc những người sống gần hoang mạc. Họ mặc gì để chống nắng ? họ làm gì vào những lúc nắng cháy ?

Nếu bạn muốn đi biển vào mùa hè hãy tránh tắm nắng từ sau 9h sáng tới 4h chiều.

Vào những ngày nắng chói chang, tất cả những con vật đều tìm nơi núp nắng, vì lý do gì bạn lại đi phơi nắng vào những giờ nắng chang vậy.

Mặt khác bạn cũng nên yên tâm về các quảng cáo phóng đại nỗi sợ của bạn bằng hình ảnh ghê rợn làn da xấu xí già nua, phụ nữ ai cũng sợ điều đó. Và họ đã đánh trúng vào tâm lý nỗi sợ hãi của bạn. Bạn hãy nghĩ xem , loài người đã sống trên trái đất này bao nhiêu năm rồi ? 1 tỉ năm rồi? trước đây loài người nữ đã làm gì để chống nắng ? hay họ chỉ sống trong hang động tránh nắng , để tránh nhăn da, để tránh ung thư da cả tỉ năm cho đến khi có kem chống nắng mới chui ra khỏi hang động?

Cân bằng độ PH trên da

Mỹ phẩm, sữa rửa mặt giúp “cân bằng độ pH” được chị em ưu ái chọn nhằm bảo vệ da nhưng đó chỉ là một nửa sự thật. Một nửa sự thật không giống như nửa ổ bánh mì.

Chị em có bao giờ thắc mắc độ pH là gì?

Độ pH là mật độ của ion H2O+ (H+) trong nước. Thang đo độ pH từ 1-14 dùng để đo tính axit hoặc kiềm của một dung dịch nước, nghĩa là chất đó phải tan trong nước mới đo được độ pH. 

pH > 7 là kiềm

ph < 7 là axit

pH = 7 là nước tinh khiết, một số loại nước uống vẫn có độ pH cao 8.5-9.5

Dấm nuôi hoặc nước cốt chanh có tính axit, pH là 1-2, HCl có độ axit cũng 1-2

Da người không tan trong nước, không thấm nước nên cụm từ “cân bằng độ pH làn da” là sai. Đúng chính xác phải là “cân bằng độ pH của lớp nước trên bề mặt da”. 

Cụ thể là lớp acid mantle – lớp màng mỏng gồm chất nhờn (từ tuyến nhờn dưới da tiết ra), tế bào trưởng thành, tế bào chết, lactic, axit amin (từ mô hôi) và axit béo tự do. Lớp này được gọi là second skin hay còn gọi là hàng rào bảo vệ da.

Khi khỏe mạnh bình thường, da của chúng ta có khả năng tự điều chỉnh lớp màng acid mantle để bảo vệ da và hệ vi sinh vật làn da, cũng chính là cơ chế duy trì và cân bằng độ pH. Thời gian và tốc độ phục hồi độ pH phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Nội sinh: tuổi tác, vị trí, di truyền, tâm lý.
 • Ngoại sinh: mỹ phẩm, những gì xoa lên da, mồ hôi, bã nhờn, nhiệt độ, môi trường.

Da khỏe mạnh – second skin có độ pH 4.5-6. 

Da nhờn, mụn – second skin có độ pH 2-3

Da ra mồ hôi, đổ dầu, bụi bẩn, vi khuẩn, bã nhờn – second skin có độ pH 2-3

Da khô – second skin có độ pH 10-11-12 

Để điều chỉnh độ pH có rất nhiều cách ví dụ:

 • Tăng pH dùng vôi, soda,…
 • Giảm pH dùng chanh, khế, 
 • Giảm pH xà bông, thêm nước vào

Tuy nhiên, cách dùng một dung dịch để cân bằng độ pH khi da đang đổ dầu, bụi bẩn, đang đầy vi khuẩn, đầy bã nhờn, nhầy nhụa hôi hám là hoàn toàn sai. Bởi vì chúng ta không điều chỉnh độ pH của da mà điều đầu tiên chính là làm sạch mồ hôi, bụi bẩn, vi khuẩn, bã nhờn trên da. Một sản phẩm có độ pH 5-6 hoàn toàn không có nghĩa là sẽ khiến da tốt lên. 

Ngược lại, các loại thực phẩm có tính kiềm cao như súp lơ, cà rốt, măng tây, ngưu báng, bơ có độ pH cao 9-10, dùng đắp mặt nạ, tiếp xúc với da lâu hơn sữa rửa mặt, lại giúp dưỡng ẩm, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa, giảm viêm, mờ thâm…

Chưa kể, xà bông để tắm rửa được rõ ràng bạn phải thêm nước vào. Dội ướt cả người, chà xà bông trên tóc, tạo bọt hoặc tạo bọt ở xơ mướp hoặc túi tạo bọt. Toàn thân bạn đầy nước, thì pH của xà bông đã giảm còn 8.

Hay theo Tạp chí chính thức của Hiệp hội Lý sinh và Hình ảnh Quốc tế về Da (ISBS), việc sử dụng xà bông (độ pH từ 9-11) không ảnh hưởng đến cơ chế duy trì độ pH của da. Đây là kết quả so sánh vùng da ở 2 nhóm đối tượng nghiên cứu rửa mặt bằng xà bông và sữa rửa mặt có tính acid nhẹ trong 5 năm).

Cân bằng độ pH của da là việc làm đúng đắn khi làm sạch da. Tuy nhiên, một sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, sữa tắm có độ pH 4.5-6 không hoàn toàn có nghĩa là chúng tốt cho da. 

Mà quan trọng hơn, khi dùng sản phẩm đó để tắm, rửa có giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật làn da, không gây tổn hại tới chức năng tiết mồ hôi, tiết dầu của da hay không. Dưỡng da, nuôi khuẩn mới thực sự là tiêu chí quan trọng trong tổng thể quá trình chăm sóc da.

Vậy để vệ sinh da, đồng thời dưỡng khuẩn, nuôi dưỡng làn da rạng rỡ, khỏe mạnh, mướt mát, nên dùng cách nào?

Có một giải pháp chung cho toàn bộ da trên cơ thể bạn, đó là xà bông tự nhiên dùng để tắm gội và rửa mặt. Theo đó, cơ chế làm sạch lôi cuốn dịu nhẹ với lượng bọt bong bóng tự nhiên từ phản ứng xà phòng hóa, hoàn toàn không tồn dư noah. 

Mong Muốn Thay Đổi Màu Da Tự Nhiên

Đây có lẽ là sai lầm mà rất nhiều chị em đã lường trước nhưng chính vì những chiêu trò quảng cáo, và cố tình khiến cho chị em mất tự tin vào chính mình làm cho nhiều người vẫn dễ dàng mắc vào cạn bẫy.

“Ức chế melanin” cổ động “thay màu da” đi ngược với cơ chế tự nhiên của da người nhưng lại một lần nữa, mỹ phẩm công nghiệp tiếp tục trở thành xu hướng. Chị em muốn đẹp, muốn xinh, muốn da trắng như Ngọc Trinh, như Tây hay sao Hàn, nên đôi khi đã nhẹ dạ vô tình bị “trend” kéo đi. Có đáng không khi phải mạo hiểm đánh đổi màu da tự nhiên chính mình, niềm tự hào sắc tộc để nhận về màu da trắng giả trân, trắng như cương thi, trắng lộ gân xanh, trắng như kem trộn và tiềm ẩn vô số tác dụng phụ.

Mỹ phẩm làm trắng sáng da là một thị trường béo bở, đã được dự đoán 23 tỷ đô la trong năm 2020. Theo Tạp chí Ức chế enzym và hóa dược, khoảng 15% dân số thế giới đầu tư vào các mỹ phẩm làm trắng da và Á Châu là thị trường số 1. Thậm chí, 80% đàn ông Ấn Độ sử dụng kem dưỡng trắng da và lượng người dùng đang tăng 18% hàng năm.

Đặc biệt, điều đáng nói là các chất làm trắng sáng da lại theo một cơ chế “kỳ thị chính mình”, đó là làm giảm sắc tố melanin, nguồn gốc chính tạo nên màu da tự nhiên.

Melanin là gì

Melanin là một loại sắc tố được sản sinh ở lớp đáy biểu bì bởi tế bào melanocyte, được chứa trong các túi melanosome. Những túi này di chuyển qua hệ thống ống phân bố khắp cơ thể, phóng thích melanin vào tế bào sừng, quy định sắc tố màu da.

301379875 1307287393347317 71219882237759523 n 375x374 1
Sai Lầm Lớn Trong Chăm Sóc Da 2

Khi da gặp kích thích từ ánh nắng mặt trời, melanin sẽ hấp thụ toàn bộ năng lượng tia UV để ngăn chặn sự nguy ngại đến ADN tế bào.

Cơ chế sản sinh melanin phụ thuộc rất nhiều vào vùng khí hậu. Ở khu vực càng gần xích đạo, khả năng sản sinh melanin càng tăng cao, bảo vệ cơ thể trước bức xạ nhiệt lớn, như một rào cản vật lý giúp phân tán tia UVR và hấp thụ, làm giảm sự xâm nhập của tia UV qua lớp biểu bì.

Nhiệm vụ của Melanin

Thật tuyệt vời! Melanin như loại kem chống nắng tự nhiên với 1,5-2,0 SPF (sun protection factor) và có thể cao tới 4 SFP. Đồng nghĩa rằng melanin hấp thụ từ 50% đến 75% UVR.

Melanin còn hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc oxy hóa (ROS) – Sự tích lũy các gốc tự do trong cơ thể gây tổn thương các cấu trúc và thay đổi chức năng của tế bào, gây bệnh tật và lão hóa.

300960269 1307285593347497 8894361623408301940 n 374x374 1
Sai Lầm Lớn Trong Chăm Sóc Da 3

Các hoạt chất gây ức chế melanin

Hãy xem các mỹ phẩm, dược phẩm “ức chế melanin” đã tàn nhẫn với làn da chị như thế nào! Thay vì để melanin được phóng thích tự nhiên nhằm bảo vệ da, nó bị “giam cầm” bằng những hoạt chất độc hại như Hydroquinone, Arbutin hay Axit kojic…

Hydroquinone là một chất tẩy trắng. Bên cạnh hiệu quả tẩy trắng, chẳng ai nói cho chị em biết nó còn gây mỏng da, khiến da càng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, gây ra tổn thương gân, dây chằng và da, tác động xấu đến tế bào hắc tố và các protein khác. Hydroquinone chính thức bị cấm ở châu u vào tháng 12 năm 2000.

Arbutin từng được giới làm đẹp mê mẩn vì khả năng giúp da trắng sáng vượt trội. Nhưng thực chất đây là một tiền chất của hydroquinone, có khả năng ức chế sự tổng hợp melanin bằng cách ức chế tyrosinase – một enzyme chịu trách nhiệm kích thích sự sản sinh melanin. Tuy nhiên, chất này có thể giải phóng hydroquinone dị hóa, có khả năng gây độc cho tủy.

Tương tự, Axit kojic cũng không khá khẩm hơn vì hoạt chất này gây ung thư và không ổn định trong quá trình bảo quản.

Có thể, chị em sẽ tiếp tục kiên trì tẩy trắng da bằng cách tìm một loại “ức chế melanin” với thông điệp “hiệu quả an toàn”, chắc chắn là có. Giống như các chất cấm kể trên, ban đầu, chúng từng được săn đón rầm rộ.

Đa phần các hoạt chất này đã bị cấm hoặc hạn chế sử dụng ở các nước u Mỹ do khả năng gây ung thư cao. Vấn đề cốt yếu là trước khi một chất hóa học trong mỹ phẩm được phát hiện là độc hại, gây ung thư thì chị em chúng ta, đau lòng thay, vẫn đang vừa làm chuột bạch, vừa làm giàu cho thị trường mỹ phẩm công nghiệp.

Quay về với làn da tự nhiên

Da trắng trợt, thiếu sức sống phải nhờ nhiều đến má hồng, phấn mắt… Nét đẹp của làm da trắng theo xu hướng đã trở nên lỗi thời. Cốt lõi vẫn là tôn trọng và nuôi dưỡng từ chính cấu tạo của làn da người, chị em sẽ tự do làm đẹp, da căng bóng, sáng ngời tự nhiên. Thay vì ức chế melanin, hãy để ý đến cường độ ánh nắng và dưỡng da kết hợp che chắn vừa phải.

Nếu đã lỡ tẩy trắng da, da trắng mỏng, yếu ớt: ngưng ngay mỹ phẩm công nghiệp để cách ly hóa chất bào mòn da, tập trung dưỡng khuẩn, nuôi hệ vi sinh vật và tải tạo second skin. Với da nhạy cảm, còn yếu, dầu bơ ép lạnhdầu sacha inchi là lựa chọn phù hợp.

Che chắn vật lý

Nếu lo lắng nắng làm sạm, đen da: việc che chắn vật lý luôn cần thiết như quần áo chống nắng. Hãy cảm ơn cơ thể vì melanin vừa giúp tăng sắc tố để bảo vệ da khỏi tác hại xấu của nắng, vừa có thể trả lại da màu tự nhiên, nhả nắng nhanh chóng nếu da khoẻ, không bị bào mòn hay tẩy trắng. Bên cạnh đó, hãy nhớ keyword của làn da là nước, dầu ép lạnh sẽ giúp chị em giữ ẩm, giữ nước. Dầu mè đen ép lạnh có thành phần zinc oxide giúp chống nắng nhẹ tự nhiên hay dầu dừa ép lạnh sẽ dưỡng ẩm body tuyệt vời, không tạo cảm giác nhờn rít như kem chống nắng.

Nếu bất cẩn cháy nắng, đỏ rát: hãy thử khả năng chữa lành nhanh và tăng cường đề kháng da của dầu mù u ép lạnh. Vẫn là dưỡng ẩm và chữa lành da, tránh tuyệt đối hóa chất tác động vào làn da tự nhiên.

Nếu bạn vẫn còn thói quen trang điểm vì yêu cầu công việc và chưa thể ngay lập tức bỏ hẳn: hãy bắt đầu với tẩy trang bằng dầu dừa ép lạnh, rửa mặt bằng xà bông tự nhiên, kết hợp dưỡng da, dưỡng khuẩn vào vào những thời gian còn lại và kết hợp bôi dầu khi da còn nước để tăng cường khóa ẩm cho da, như sau khi rửa mặt, tắm gội. Khi da khỏe lên, đồng thời, nhu cầu trang điểm của bạn sẽ giảm xuống. Không phải vì bạn trắng hơn, mà bởi vì bạn tự tin từ chính cấu tạo bên trong của làn da mình, bạn hiểu rằng da da khỏe lên.

Với chị em chúng mình, melanin đích thực là đặc sản của làn da, bảo vệ và là sắc tố tạo nên là nét đẹp châu Á đang thịnh hành trên toàn thế giới. Cô người mẫu Quỳnh Anh – Quán quân cuộc thi Siêu Mẫu Châu Á, luôn tỏa sáng với làn da vàng khỏe khoắn, nổi bật, giàu sức sống.

Hay trớ trêu như làn da không đều màu từ nhỏ của cô người mẫu Chantelle Winnie (Winnie Harlow) người Canada. Tuy nhiên, cô đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn America’s Next Top Model (ANTM) và sau đó không lâu, cô tạo nên khoảnh khắc đột phá trong lịch sử thời trang, là người mắc bệnh bạch biến đầu tiên khi lên ảnh bìa cho tạp chí nổi tiếng nước Ý L’Officiel – ấn bản tháng 9 năm 2015. Chantelle Winnie đã bác bỏ tất cả các phác đồ điều trị bệnh bạch biến – chẳng hạn như liệu pháp ánh sáng UVA, thuốc nhuộm da, thuốc và thậm chí phẫu thuật, cuối cùng để được trở thành chính mình.

Mỗi cơ thể, làn da chị em là duy nhất, hãy giữ màu da tự nhiên, cũng là niềm tự hào chính mình. Dưỡng khuẩn an toàn, đúng cách, làn da sẽ tự nhiên khỏe lên. Và làn da giàu sức sống, căng mướt, khỏe khoắn sẽ tự nhiên ghi điểm tuyệt đối từ trong ra ngoài, từ lối sống xanh đến tự tin cá tính, từ màu da vàng đến niềm tin chính mình.

Tài liệu tham khảo:

https://www.sbc-vietnam.com/blog/cac-chat-chong-oxi-hoa-tu-nhien.aspx

https://www.bbc.com/future/article/20190722-sunscreen-safe-or-toxic

https://www.federalregister.gov/documents/2019/02/26/2019-03019/sunscreen-drug-products-for-over-the-counter-human-use

https://www.fas.usda.gov/data/france-france-bans-titanium-dioxide-food-products-january-2020

https://www.fda.gov/safety/recalls-market-withdrawals-safety-alerts/johnson-johnson-consumer-inc-issues-voluntary-recall-specific-neutrogenar-and-aveenor-aerosol

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32108942/

https://time.com/5447739/palau-sunscreen-ban-coral/

https://www.cntraveler.com/story/these-destinations-are-banning-certain-sunscreens