sai-lam-lon-trong-duong-da-noomfood
Chăm Sóc Da

Sai Lầm Lớn Trong Chăm Sóc Da

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình đã chăm sóc da rất cẩn thận bằng rất nhiều bước, nhưng làn da thì càng ngày càng dễ bị kích ứng.

Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những lầm lớn nhất trong chăm sóc da của các bạn gái hiện nay. Đó là việc làm sạch quá kỹ và sử dụng các sản phẩm có chất hoá học, điển hình là tẩy tế bào chết sử dụng kem chống nắng là những sai lầm mà nhiều người không hề hay biết.

Hãy cùng tham khảo bài viết khoa học tây y và đối chiếu chéo tự nhiên lý do dẫn đến những sai lầm này.

Để hiểu sâu về nguyên lý về da, bạn cần tìm đọc về cấu trúc làn da để am hiểu về da trong y học.

Làm sạch sâu

Sai lầm đầu tiên dẫn tới 1 chuỗi sai lầm gồm 7749 bước skincare của bạn đó chính là việc làm sạch quá sâu gây nên một làn da bị tổn thương.

am-sach-qua-sau-tay-te-bao-chet-sai-lam-trong-cham-soc-da
Tẩy da chết và rửa mặt sâu là những sai lầm phổ biến trong chăm sóc da

Tẩy tế bào chết

“ Tế bào chết “ cụm từ này làm cho bạn nghĩ rằng lớp sừng này vô dụng,đáng ghét kinh tởm và cần phải bỏ đi.

Nhưng thực tế lớp tế bào chết này chính xác phải là là lớp da trưởng thành, cứng cỏi, là thần hộ mệnh để bảo vệ lớp da non đang ở bên dưới lớn lên.

Chính nhờ vào lớp da trưởng thành mà chúng ta gọi là tế bào chết lại là lớp bảo vệ làn da non chống đỡ tác hại của mặt trời, chống vi khuẩn xâm nhập để bảo vệ lớp da non bên dưới. Và cao hơn nữa là giữ nước cho làn da, cân bằng tuyến dầu cho da.

Khi bạn tẩy tế bào chết hay dùng các loại máy rửa mặt da bạn sẽ dễ dàng bị khô do bốc hơi nước, hoặc da bạn sẽ bị nhờn khi tuyết nhờn mất khả năng tự tiết da dầu để tự bảo vệ da.

Cũng như vạn vật xanh non mơn mởn, thì làn da non vẫn mướt mát căng tươi hơn lớp da già bên trên, nhưng già cứng thì đủ trưởng thành, đủ mạnh mẽ để bảo vệ lớp da non. Khi bạn tẩy tế bào chết đi thì nó lòi lớp da non bên dưới ra thì tất nhiên trông da bạn sẽ mơn mởn hơn.

Da non mơn mởn thì tất nhiên sẽ trông đẹp hơn nhưng da non cũng là làn da yếu hơn và dễ bị tấn công nhất. Một khi bạn tẩy đi lớp bảo vệ da tự nhiên này đi thì buộc bạn phải đắp lên da vô vàng những thứ khác để bảo vệ lớp da non đó.

Cho nên 7749 bước skincare lúc này là đúng, 7749 bước skincare này là nhiệm vụ của lớp tế bào chết.

Vậy mà chúng ta lại tẩy lớp da trưởng thành này đi. Ngay cả khi tẩy định kỳ, ngay cả khi tẩy bằng sản phẩm thiên nhiên hay các sản phẩm máy rửa mặt sạch sâu đều là 1 hành động ít hoặc nhiều gỡ bỏ lớp tế bào sừng cứng cáp này ra khỏi làn da non.

Tuy nhiên: Nếu các bạn suốt ngày ở trong lồng kính, kín cửa cao tường, không bao giờ ra ngoài nắng như rau xà lách mọc thủy canh thì việc tẩy tế bào chết, có thể là hợp lý.

Ngược lại: Nếu bạn sống chan hòa với thiên nhiên, muốn đắm mình trong làn nước biển, muốn cùng các con vui chơi ngoài công viên, muốn rong ruổi phượt khắp nơi , hay chỉ đơn giản không muốn làm khó chính mình thì tuyệt đối đừng tẩy tế bào chết.

TẾ BÀO CHẾT = THẦN HỘ MỆNH CỦA LÀN DA. Chúng sẽ bảo vệ lớp da non của bạn , che chắn lớp da non để chúng có thời gian trưởng thành. Mọi ngóc ngách trên làn da, thần da chết bảo vệ da bạn khỏe mạnh .

Hãy giữ và chăm sóc lớp tế bào chết. Chỉ cần tắm rửa mỗi ngay sạch sẽ dưới vòi sen , kì cọ bằng xơ mướp nhẹ nhàng hằng ngày, bình thường bằng những sản phẩm tắm rửa từ thiên nhiên như xà bông từ dầu , hay đơn giản quả cam, bột đậu xanh là đủ.Tuyệt đối không nên có bất kì ý định gì về việc tẩy tế bào chết. Thì khi lớp da non bên dưới trưởng thành thì lớp da già nó tự chết đi thôi.

Hãy nhớ vẻ đẹp của làn da, vẻ đẹp của làn da chết.

Khi bạn đã tìm hiểu về cấu trúc làn da ở trên thì bạn đã rõ chống nắng là nhiệm vụ của tế bào chết(da trưởng thành ).

Rửa mặt, tắm bằng các sản phẩm diệt khuẩn

Như đã đề cập, trong cấu trúc đề kháng da, các hàng rào bảo vệ da bạn ngoài lớp mô cố định thì các chất do chính cơ thể bạn tiết ra ví dụ peptide, các acid béo là các lipid còn có hệ vi khuẩn thường trực trên bề mặt da.

Vi khuẩn, dù là tốt hay xấu, đều chọn cách lây lan để duy trì sự sống. Khi chúng ta cố gắng thay đổi môi trường sống của chúng bằng việc tạo một môi trường sạch và lý tưởng nhất có thể, nhìn bề ngoài, tưởng là có thể tạm thời giảm thiểu bệnh tật, nhưng đáng tiếc là nó lại dẫn đến một hậu quả không mong muốn là làm cho vi khuẩn tăng độc tính một cách mạnh mẽ. 

Với hệ miễn dịch tự nhiên của làn da người, các vi trùng có hại chiếm số lượng cực kỳ ít. Đa số chúng có lợi đối với làn da.

Việc làn da chúng ta không bị tổn thương, không đơn giản là vì chúng ta cố gắng chọn cách làm sạch quá mức làn da. Đó là vì chúng ta lựa chọn cách sống chung cùng các vi khuẩn.

Vậy mà chúng ta lại luôn cố gắng tìm cách sử dụng các biện pháp như double cleansing/ triple cleansing hay là các loại sữa rửa mặt có khả năng diệt khuẩn lên làn da.

Đó là nguồn cơn khiến cho các vi khuẩn còn sót lại trên da tìm cách trở nên vô cùng mạnh mẽ, khiến làn da trở nên vô cùng nhảy cảm vàbị tàn phá bất cứ lúc nào.

Trong tổng thể môi trường thiên nhiên, hiện nay người ta đã nhận ra tác hại khủng khiếp của việc diệt sạch sâu bọ, vi khuẩn, nấm … người ta đã nhận ra. Và đang thay đổi rất lớn bằng cách thay vì tận diệt, con người tìm cách cân bằng sinh thái các loài.

Vậy mà, nhan nhản trên khắp nơi, youtube, quảng cáo báo đài, hướng dẫn chị em chúng ta, diệt vi khuẩn, làm sạch da sâu, và tẩy tế bào chết.

Lời khuyên cho việc làm sạch da đúng cách

Hãy lựa chọn sử dụng những sản phẩm có tính rửa trôi các bụi bẩn trên da mà không làm hại đến hệ sinh vật của da như việc tẩy trang bằng dầu, hay sử dụng những sản phẩm xà bông hoàn toàn tự nhiên.

Từ đó bạn sẽ có thể lấy lại được sự cân bằng của làn da tự nhiên vốn có, đạt tới khả năng trong việc dưỡng da bằng “không gì cả”.

Sử dụng kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng- nên hay không nên?

Hẳn là bạn cảm thấy ngạc nhiên khi sử dụng kem chống nắng lại được liệt kê vào danh sách những sai lầm điển hình trong chăm sóc da.

Kem chống nắng hiện nay và những năm qua không những không có tác dụng chống nắng mà còn làm hại môi trường vi sinh vật trên da, làm mất cân bằng làn da và gây tổn thương chức năng hàng rào bảo vệ da. 

Kem chống nắng có 2 loại: kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý.

Kem chống nắng hoá học

Các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng hóa học có thể được tìm thấy trong máu, nước tiểu và sữa mẹ sau một lần sử dụng. Điều đó có nghĩa là các thành phần hoạt tính được hấp thụ qua da và khắp cơ thể của bạn.

Trong tháng 7/2021 FDA Mỹ cho thu hồi 5 sản phẩm chống nắng có chứa chất gây ung thư da của công ty cũng nổi tiếng đình đám về thu hồi là Johnson & Johnson.

Trong năm 2019 và 2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm  Mỹ đã công bố hai báo cáo yêu cầu thêm dữ liệu về tác dụng của sáu thành phần chống nắng hóa học thường được bán ở Mỹ:

 • avobenzone
 • oxybenzone
 • octocrylene
 • homosalate
 • octisalate
 • octinoxate
 • cinoxate
 • dioxybenzone
 • meradimate
 • padimate O
 • sulisobenzone

Tất cả sáu chất hóa học được tìm thấy trong máu với nồng độ cao hơn nhiều so với khuyến cáo của FDA.

Oxybenzone, một trong những thành phần gây chú ý trong các báo cáo của FDA, được phân loại là hóa chất gây rối loạn nội tiết. Oxybenzone có liên quan đến mức testosterone thấp, ở nam giới trẻ tuổi.

Mặc dù chưa  có bằng chứng cho thấy sự sụt giảm testosterone đủ để ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng kem chống nắng không phải là sản phẩm duy nhất có chứa oxybenzone. Nó cũng được tìm thấy trong mỹ phẩm khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nồng độ oxybenzone cao hơn có trong nước tiểu của những người có dấu hiệu tổn thương thận.

Một số thành phần kem chống nắng gây ra phản ứng dị ứng . Các phản ứng da thường gặp bao gồm:

 • đỏ
 • tổ ong
 • đau đớn
 • phát ban hoặc vết sưng
 • bóc
 • sự chảy máu
 • bọng mắt hoặc sưng tấy

Dị ứng là biểu hiện của việc da phản ứng với chất độc hại khi tấn công làn da.

Những thành phần sau thường liên quan đến các phản ứng dị ứng trên da:

 • oxybenzone
 • benzophenones
 • cinnamates
 • dibenzoylmethanes

Oxybenzone và octinoxate gần đây đã bị cấm ở Hawaii và Key West, Florida và Cù Lao Chàm Hội An vì chúng có thể gây hại cho sinh vật biển, bao gồm cả các rạn san hô. Vậy khi có hại đối với rặng san hô thì liệu có tốt cho con người ?

Kem chống nắng vật lý :

Hiện nay nhiều lời khuyên rằng chúng ta nên sử dụng kem chống nắng vật lý thay thế cho kem chống nắng hóa học bởi những thành phần trên đang gây tranh cãi. Kem chống nắng vật lý thành phần chính là titanium dioxide hoặc và oxit kẽm.

Tuy nhiên vào năm 2020 Pháp chính thức cấm tất cả các sản phẩm thực phẩm chứa titanium dioxide  dựa trên ý kiến ​​do cơ quan an toàn thực phẩm của Pháp (ANSES) công bố khuyến nghị giảm sự tiếp xúc của TiO2 với người lao động, người tiêu dùng và môi trường.

Titanium dioxide là gì?

Titanium dioxide hay oxit kẽm là 1 chất vô cơ, dạng bột màu trắng, là thành phần phụ thu được trong quá trình luyện đồng. Chưa có tài liệu nào nói về chất hóa học vô cơ oxit kẽm (zinc oxide)  này tổn hại cho da, cũng giống trong lịch sử trước năm 2019 chưa có tài liệu hoặc pháp luật nào công bố titanium dioxide là độc hại . Là người tiêu dùng chúng ta đã sử dụng vài chục năm rồi pháp luật mới công bố titanium dioxide độc hại. 

Vậy giờ chúng ta ngồi chờ oxit kẽm 1 chất vô cơ độc hại trên da, có phải không ? 

Lời khuyên cho việc chống nắng:

Ở các khu vực xích đạo, nơi có bước sóng UVA UVB dài và nguy hiểm tới làn da nhiều hơn so với các khu vực ôn đới hoặc nhiệt đới mưa rào, người dân chống nắng bằng cách mặc kín trùm toàn thân. Áo quần được dùng có chất liệu lụa , sợi dệt từ thân chuối hoặc cashmere hoặc vải từ vỏ cây. Giúp giữ nhiệt cơ thể ổn định đồng thời che chắn được rất nhiều những tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra dân cư ở sa mạc hoang mạc khu vực Trung Đông, Nam Á thường hay xoa dầu mè đen để hạn chế sự bốc hơi nước ở làn da nhằm giúp da điều hòa thân nhiệt chống chọi cái nắng. Bên canh các zinc oxide tự nhiên trong dầu của các loại hạt sẽ giúp da hạn chế 1 phần các bước sóng uva uvb từ mặt trời. Nhưng chủ lực để chống nắng của họ vẫn là che chắn kĩ bằng áo quần.

Nếu công việc bạn bắt buộc phải đi giang nắng vào những khung giờ đổ lửa, hãy phục trang như những dân cư ở vùng hoang mạc nắng ở đó có thể lên 50 độ.

Hãy quan sát những người đi trên các hoang mạc, hoặc những người sống gần hoang mạc. Họ mặc gì để chống nắng ? họ làm gì vào những lúc nắng cháy ?

Nếu bạn muốn đi biển vào mùa hè hãy tránh tắm nắng từ sau 9h sáng tới 4h chiều.

Vào những ngày nắng chói chang, tất cả những con vật đều tìm nơi núp nắng, vì lý do gì bạn lại đi phơi nắng vào những giờ nắng chang vậy.

Mặt khác bạn cũng nên yên tâm về các quảng cáo phóng đại nỗi sợ của bạn bằng hình ảnh ghê rợn làn da xấu xí già nua, phụ nữ ai cũng sợ điều đó. Và họ đã đánh trúng vào tâm lý nỗi sợ hãi của bạn. Bạn hãy nghĩ xem , loài người đã sống trên trái đất này bao nhiêu năm rồi ? 1 tỉ năm rồi? trước đây loài người nữ đã làm gì để chống nắng ? hay họ chỉ sống trong hang động tránh nắng , để tránh nhăn da, để tránh ung thư da cả tỉ năm cho đến khi có kem chống nắng mới chui ra khỏi hang động ?

Tài liệu tham khảo cho bài viết :

https://www.sbc-vietnam.com/blog/cac-chat-chong-oxi-hoa-tu-nhien.aspx

https://www.bbc.com/future/article/20190722-sunscreen-safe-or-toxic

https://www.federalregister.gov/documents/2019/02/26/2019-03019/sunscreen-drug-products-for-over-the-counter-human-use

https://www.fas.usda.gov/data/france-france-bans-titanium-dioxide-food-products-january-2020

https://www.fda.gov/safety/recalls-market-withdrawals-safety-alerts/johnson-johnson-consumer-inc-issues-voluntary-recall-specific-neutrogenar-and-aveenor-aerosol

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.