Xà Bông Tự Nhiên Noom - Sự Khác Biệt Và Công Dụng
xa bong tu nhien Noom su dung phuong phap ep lanh
Chăm Sóc Da

Xà Bông Tự Nhiên Noom – Sự Khác Biệt Và Công Dụng

Có nhiều lí do để tự hào gọi xà bông Noom là xà bông tự nhiên Noom. Sự khác biệt được nhiều khách hàng cảm nhận và chúng tôi cung cấp bằng chứng khoa học trong phương pháp sản xuất và nguyên liệu cấu thành ra sản phẩm xà bông Noom.

Bài viết lí giải về các nguyên liệu cũng như quy trình sản xuất của xà bông Noom để giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm bài viết về các loại xà bông để hiểu rõ như thế nào là xà bông tự nhiên và khác biệt của xà bông Noom với các loại xà bông handmade làm bằng phôi.

xa-bong-tu-nhien-noom
Xà Bông Tự Nhiên Noom

Nguyên Liệu Trong Xà Bông Tự Nhiên Noom

Được làm từ dầu không tinh luyện

Dầu không tinh luyện chiếm 80% trong thành phần của xà bông Noom.

Chất béo là 1 trong những thành phần chính trong quá trình sản xuất xà bông bằng phương pháp xà phòng hóa. Chất béo Noom sử dụng để làm xà bông là dầu thực vật không tinh luyện bao gồm:

  • Dầu dừa không tinh luyện
  • Dầu mè không tinh luyện
  • Dầu sacha inchi không tinh luyện.

Các loại dầu KHÔNG tinh luyện này đều được Noom sản xuất, 100% không qua xử lý tinh luyện hay thêm bất kì hóa chất nào trong quá trình sản xuất dầu.

Chắc hẳn bạn cũng đã hiểu vì sao không nên sử dụng dầu tinh luyện.

Các loại dầu này chỉ khác dầu ép lạnh của Noom dùng trong thực phẩm ở công đoạn ”hấp ” trước khi ép. Các loại dầu Noom không tinh luyện này vẫn có thể ăn ngon được.

Bên cạnh đó, nguyên liệu hạt mè đen, hạt sachi và lá đinh lăng để làm xà bông đều được lấy từ các nông trại của Noom do chính Noom sản xuất.

Các nông trại của Noom canh tác theo phương pháp hữu cơ, hoàn toàn không hóa chất nông nghiệp. Có thể nói Noom “trồng” được 80% thành phần trong xà bông của mình. Trồng xà bông theo nghĩa đen.

Đây là điểm khác biệt lớn của xà bông Noom so với các loại xà bông khác trên thị trường khi đa số được làm từ dầu tinh luyện.

NaOH, nước tinh khiết và muối biển thô.

NaOH tinh khiết 99.9% nhập từ Trung Quốc đầy đủ giấy phép theo đúng tiêu chuẩn của pháp luật Việt Nam.

Glycerin sau phản ứng xà phòng hoá

Xà bông tự nhiên Noom không tồn dư NaOH và có tỉ lệ glycerin từ 5.3% – 5.5%.

Xà bông Noom cũng có thể gọi là xà bông glycerin bởi vì tỉ lệ glycerin tự nhiên trong xà bông Noom là 5.3% – 5.5%.
Glycerin có trong xà bông Noom là thành phần có sẵn không phải được thêm vào như các loại xà bông khác.
Glycerin trong xà bông Noom là loại glycerin từ thuần thực vật, có được nhờ vào phản ứng xà phòng hóa giữa dầu thực vật không tinh luyện và NaOH.

Tỉ lệ 5.5% glycerin trong xà bông Noom là tỉ lệ đặc biệt bởi đây là tỉ lệ mà các bộ tiêu chuẩn trong hóa mỹ phẩm quy định glycerin nên là 5.5%.
Có 1 sự trùng hợp rất hay có thể giúp chúng ta hiểu thêm rằng các tiêu chuẩn chất lượng thường dựa vào tiêu của tự nhiên.
Tỉ lệ glycerin hoàn hảo 5.5% có được là dựa vào dầu thực vật không tinh luyện có chất lượng tốt mà Noom sử dụng để làm xà bông.

Glycerin là gì

Glycerin là một chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi và có vị ngọt như vị của siro có khả năng hút nước từ trong không khí hoặc trong lúc tắm rồi lưu ẩm lại trên bề mặt da, giúp da mềm mại, mịn màng chống khô ráp da sau khi tắm.

Bên cạnh đó glycerin có tính kháng khuẩn, kháng virus ở mức độ nhẹ nên được FDA Mỹ chấp thuận sử dụng trong dược phẩm và mỹ phẩm.

Hội Chữ thập đỏ báo cáo rằng dung dịch 85% glycerin cho thấy tác dụng diệt khuẩn và kháng vi-rút, và các vết thương được điều trị bằng glycerin cho thấy giảm viêm sau khoảng 2 giờ.
Loại xà phòng glycerin dành cho những người có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng vì nó ngăn ngừa khô da cũng nhờ vào đặc tính dưỡng ẩm và kháng khuẩn nhẹ của glycerin.

Theo một nghiên cứu vào năm 2016, glycerin là chất giữ ẩm cho da hiệu quả nhất, tốt nhất và gần như không có tác dụng phụ, tốt hơn cả các dưỡng chất sau : Axit alpha hydroxy, axit lactic, axit glycolic, axit hyaluronic, propylene glycol và butylene glycol hay cả sorbitol.

xa-bong-thien-nhien-noom
Xà bông tự nhiên Noom có chứa 5,5% glycerin

Phương Pháp Sản Xuất Xà Bông Tự Nhiên Noom

 Xà bông tự nhiên Noom được sản xuất bằng phản ứng xà phòng hóa giữa chất béo, nước tinh khiết và naoh ở nhiệt độ phòng. Muối natri kết tủa thu được gọi là xà bông. Phương pháp sản xuất này còn được gọi là  quy trình lạnh cold process, giúp giữ lại các chất có lợi trong dầu chưa bị tinh luyện.

Xà bông Noom được làm bằng máy móc 100%. Sau khi sản xuất luôn luôn 100% có kiểm tra tồn dư NaOH trong xà bông Noom cho mỗi mẻ trước khi xuất bán cho khách hàng. Hoàn toàn không tồn dư NAOH trong xà bông.

Việc kiểm tra tồn dư naoh rất dễ dàng , thuận lợi và rẻ tiền. Đa số các trung tâm kiểm nghiệm đều làm được.

Đây cũng là lí do xà bông , bạn có thể nhận thấy nhiều loại xà bông không ghi thành phần NaOH trên bao bì hoặc có thể gọi tên xà bông của mình là xà bông tự nhiên, bởi vì cục xà bông lúc này đã không còn chứa NaOH.

Giải Đáp Những Tác Dụng Tuyệt Vời Của Xà Bông Tự Nhiên Noom

Có diệt khuẩn được không ?

Trước tiên bạn phải hiểu sự khác biệt giữa khả năng ” rửa trôi” và “diệt khuẩn” trong xà bông.

Xà bông tự nhiên không có tính diệt khuẩn như các loại xà bông công nghiệp khác, mà có khả năng rửa trôi chất bẩn bám chặt, cũng như nhờ vào khả năng kỵ nước.

Xà bông Noom có khả năng rửa trôi vi khuẩn , làm sạch các chất bẩn trên bề mặt da, chất bẩn là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn gây dại cho da vì vậy hãy rửa trôi chất bẩn đi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những loại xà bông có chất diệt khuẩn ví dụ như chất diệt khuẩn triclosan khá phổ biến, chất diệt khuẩn triclosan này gây ra kích ứng da, khô da và thậm chí là ung thư da, theo rất nhiều tài liệu nghiên cứu. Thậm chí ở Mỹ và các nước châu Âu hiện nay đã cấm chất diệt khuẩn triclosan này , không được phép có mặt trong bất kì hóa mỹ phẩm nào.

Có diệt nấm được không?

Như đã giải thích ở trên, sản phẩm có khả năng rửa trôi nấm gây hại trên da, giúp da có hệ sinh thái sinh học cân bằng , đề kháng da tốt chữa lành cũng như phòng các bệnh về nấm da hiệu quả.

Có thể trị thâm mông, thâm nách được không?

Lượng glycerin tự nhiên có sẵn trong xà bông giúp da vùng mông nách bạn giảm thâm.

Có rửa mặt được không ?

Xà bông không tồn dư NaOH và được làm từ dầu thực vật chưa bị qua tinh luyện có chất lượng tốt có khả năng làm sạch mà hoàn toàn không hại da.

Có thể trị mụn lưng được không ?

Đây là câu hỏi được nhiều khách hàng vô cùng quan tâm. Xà phòng Noom có khả năng làm sạch bề mặt da, cân bằng vi khuẩn, rửa trôi đi nhiều vi khuẩn trên da, giúp da bạn trở về trạng thái cân bằng giảm mụn rõ rệt. Để phát huy tác dụng chăm sóc da mịn màng , bạn có thể sử dụng một miếng xơ mướp để chà lưng, giảm mụn hiệu quả.

Cách làm nước giặt áo quần cho trẻ con từ xà bông tự nhiên Noom

Có thể dùng xà bông cục chà trực tiếp lên áo quần hoặc lắc lắc cục xà bông vào nước , sau đó cho áo quần vào ngâm rồi giặt tay. Đối với giặt máy , cắt hoặc bào 1 cục xà bông 100gr cho vào 500ml nước để cho tan ra thành nước giặt, rồi cho vào máy giặt , giặt như bình thường.

Cách làm nước rửa tay và sữa tắm dưỡng da từ xà bông tự nhiên Noom

Cho 500ml – 1 lít nước vào cục xà bông 100gr, có thể bào xà bông ra hoặc cắt vụn ra cho mau tan, khi xà bông tan ra sẽ thành dung dịch sệt như nước rửa tay, cho vào bình xịt và rửa tay như bình thường.

Có thể nhỏ vào bình xịt nước rửa tay này 1 vài giọt tinh dầu yêu thích để tạo hương thơm.
Hoặc bạn có thể vỏ vỏ cam khô, vỏ quế , bột bồ kết, vào bình ngâm này để tự tạo mùi thơm.
Các loại nước rửa chén, xà bông tắm, dầu gội đầu được ngâm từ bánh xà bông tự nhiên thường sử dụng trong vòng 1 tháng. Các bạn ngâm từng bánh xà bông 100gr cho mỗi lần tắm rửa gội.

Giải đáp một số câu hỏi khác về xà bông tự nhiên

Độ PH là bao nhiêu?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn phải biết độ PH là gì ? độ PH của mỹ phẩm như sữa tắm sữa rửa mặt có độ ph bao nhiêu là tốt đối với da?

Độ ph là gì

Độ ph là mật độ (hoạt độ) của ion H2O+ (H+) trong dung dịch. Nếu hoạt độ của H+ nhỏ hơn 7 được gọi có tính axit, và lớn hơn 7 thì gọi là bazơ.

Ví dụ nước uống có hoạt độ H+ = 7 , dấm nuôi hay nước cốt chanh hoặc axit HCl có hoạt độ H+ từ 1-2. Dấm nuôi hoặc nước cốt chanh dù có độ axit 1-2 nhưng ăn được tắm rửa được nhưng Hcl thì tuyệt đối không được. Hoặc như các bạn cũng đã nghe rất nhiều hàng nước uống kiềm (PH) cao 8.5-9.5 tiêu diệt ung thư , tốt cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm có tính kiềm cao như súp lơ, cà rốt, măng tây, ngưu báng, bơ có độ PH 10-11, độ PH bằng với độ PH của xà bông tự nhiên.

Vậy nên, độ PH của 1 dung dịch không nói lên chất lượng xà bông, đó là chưa kể trong 1 số trường hợp nào đó , nếu bạn muốn độ PH thấp, hãy thả cục xà bông Noom vào trong nước cho tan ra, càng nhiều nước thì độ PH càng thấp.

Mà chất lượng của xà bông tự nhiên phụ thuộc vào chất lượng dầu thực vật đã bị tinh luyện hay nguyên chất chưa tinh luyện, NaOH tinh khiết hay không, xà bông có còn tồn dư NaOH hay không và có chứa glycerin tự nhiên trên 5.3% hay không.

Dùng cho trẻ con được không ?

xa bong cac loai tren thi truong
Xà bông Noom có thể dùng cho trẻ em cũng như mọi lứa tuổi

Có thể sử dụng cho mọi trẻ con cũng như cho tất cả mọi độ tuổi. Không chỉ Noom mà bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm không tồn dư NaOH và được làm từ dầu thực vật chưa bị qua tinh luyện có chất lượng tốt.

Lưu ý khi dùng xà bông để tắm, gội cho trẻ nhỏ thì không được để xà bông vào mắt trẻ. Đối với trẻ sơ sinh trẻ nhỏ dưới 2 tuổi bố mẹ cầm cục xà bông lắc vào trong chậu nước tắm 1 lượng tí vào nước để tắm cho trẻ, không chà cục xà bông trực tiếp lên da trẻ. Có thể nhỏ vào chậu nước tắm cho bé vài giọt tinh dầu tràm để tăng đề kháng da cho trẻ. Sau khi tắm xong thì tắm tráng lại nước sạch.

Có thể ăn được không ?

Xà bông cục hoặc xà bông nước đều không thể ăn được, nhai nuốt không được, rất khó nhai, khó ăn, khó nuốt. Bố mẹ hãy yên tâm , trẻ con thông mình, chúng sẽ không ăn xà bông. Nếu trẻ con ngặm 1 chút rồi nhả ra ngoài thì hoàn toàn không vấn đề gì.

Tuy nhiên nếu cố tình nhai nuốt vào bụng sẽ không tiêu hóa, chướng bụng và có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên bố mẹ cũng nên yên tâm vì xà bông rất khó cắn, khó nhai , khó nuốt nên trẻ con không ăn.

Xà bông thảo dược hay tinh dầu có chất lượng như thế nào?

Tỉ lệ thảo dược, thảo mộc tinh dầu trong các loại xà bông thảo dược cũng không quá 1% cho nên chất lượng của xà bông phụ thuộc vào 99% phần trăm còn lại là quy trình sản xuất. Đó là xà bông loài gì, được làm từ phôi xà bông hay từ phản ứng xà phòng hóa giữa NaOh và dầu thực vật bị tinh luyện rồi hay là chưa tinh luyện.

Tại sao xà bông có bọt?

Xà bông tự nhiên Noom là muối natri kết tủa thu được từ phản ứng xà bong hóa giữa chất béo và naoh. Muối natri của axit béo có khối lượng phân tử lớn gồm 1 gốc kỵ nước ưa dầu chuỗi dài và 1 gốc nhỏ ưa nước.

Cho nên khi gặp nước thì các phân tử xà bong bọc lấy phân tử nước 1 đầu ưa nước hút nước và đầu kỵ nước đẩy nước ngược nhau tạo nên 1 lớp nước mỏng bao lấy các phân tử xà bong, và đó là bong bóng xà bong hay còn gọi là bọt xà bong.

Đối với các vết bẩn, dầu mỡ bám trên mặt vải thì đầu kị nước sẽ quay vào trong vết bẩn, đầu ưa nước hướng ra ngoài. Sau đó sẽ tạo thành mixen là một khối dạng cầu có đầu ưa nước quay ra ngoài tách vết bẩn ra khỏi bề mặt vải.

tại sao xà bông có bọt
Tại sao xà bông có bọt

Chúng ta thường được nghe là bột giặt, nước giặt, nước rửa chén, không được ghi là xà bông giặt, xà phòng giặt hay xà bông rửa chén. Bởi vì những chất giặt rửa tổng hợp này được làm từ dầu mỏ (nhựa cũng có nguồn gốc dầu mỏ).

– ví dụ : oxi hóa parafin được axit cacboxylic, hidro hóa axit thu được ancol, cho ancol phản ứng với H2SO4 rồi trung hòa thì được chất giặt rửa loại ankyl sunfat . Ngoài ra còn thêm các phụ gia chất thơm, chất màu, còn có thể có chất tẩy trắng như natri hipoclorit.

Chất này rất có hại cho da, rất có hại cho sức khỏe nếu tắm rửa còn dính sót.

Ngoài ra những chất tẩy rửa tổng hợp có chứa gốc hidrocacbon phân nhánh gây ô nhiễm môi trường nặng nề, vì chúng rất không bị các vi sinh vật phân hủy.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *