Đốt Nhang – Những Lợi Ích Và Ý Nghĩa Mà Liệu Pháp Này Mang Lại

Đốt nhang hay thắp nhang là một phong tục đã tồn tại ở mọi tín ngưỡng tôn giáo từ Tây sang Đông. Hương thơm nằm ở giữa khoảng giao giữa thế giới vật chất và tinh thần.

Làn khói như mây sương hoàn toàn không nắm bắt được. Con người nhờ những làn khói tỏa để gửi những nguyện cầu đến các vị thần linh, tổ tiên sự an yên trong tâm hồn, sự vững chãi trong lý trí và 1 cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhạy ứng phó với mọi biến cố của cuộc sống. Cùng NOOM tìm hiểu những lợi ích và ý nghĩa mà liệu pháp thắp nhang mang lại trong đời sống.

Đốt nhang trầm hương làm ấm và sạch không gian sống

Đốt nhang trầm hương là 1 cách hủy diệt oxygen cũng như các vi khuẩn nấm mốc trong không khí. Đồng thời, nó sản sinh luồng không khí tươi mới, giúp không gian thơm tho, trong lành

Việc thắp nhang trầm hương làm hủy diệt oxygen khiến nấm mốc, vi khuẩn gây mùi chết đi. Liệu pháp xông đốt giúp xua đuổi khí âm, khí lạnh tạo không khí tươi mới, không gian sống sạch sẽ, thoải mái. Liệu pháp này xuất hiện từ 5000 năm trước và được sử dụng rộng rãi tới ngày nay. Điều này cho thấy rõ tác dụng mạnh mẽ từ việc đốt nhang dù đơn giản và không tốn kém.

Anh chị em hãy cứ thử xông đốt căn nhà của mình bằng nhang suốt 1 tuần, không gian sống sẽ thay đổi rõ rệt, ấm cúng, vui vẻ, thoải mái kỳ lạ.

Giúp xua đuổi các loại côn trùng

Ngày xưa, con người dùng khói để khoanh vùng địa bàn ”đây là nhà của con người”. Việc xông, đốt nhang giúp xua đuổi các loại côn trùng, bò sát. Mùi khói bay giúp chúng nhận biết nơi ở của con người mà tránh xa.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Noom phát hiện ra nhang quế thông đuổi được muỗi và lượng đốt phải đủ lớn để tạo khói. Khói chứa tinh dầu cay nóng đuổi được muỗi hiệu quả nhất. Đặc biệt, nó còn giúp bảo vệ bé yêu của bạn khỏi bị muỗi đốt và các bệnh truyền nhiễm từ muỗi.

Đốt nhang giúp kiểm tra chất lượng không khí

Khi đốt nụ nhang trầm hương, bạn cảm giác bị ngột, điều này có nghĩa không gian sống của bạn có vấn đề lớn, tới mức bất kì sự sống bé nhỏ nào cũng khó tồn tại.

Nếu cảm giác không khí bạn hít thở trong phòng đã bị ươn. Nguyên nhân chính có thể do đồ dùng trong phòng bạn quá nhiều. Vì những thứ không cần thiết đã ăn hết không khí tươi trong phòng. Lâu ngày, chúng có thể làm cơ thể bạn yếu ớt, dễ đau ốm hoặc dễ nổi cáu.

Cách giải quyết: Hãy dọn dẹp, lau chùi phòng sạch sẽ và vứt bỏ tất cả những thứ ít sử dụng hoặc không sử dụng. Sau đó, đóng hết cửa lại, đốt xông vài nụ hay que nhang. Khi cháy hết, hãy mở toang các cửa ra vào để khói nhang bay hết đi. Bạn sẽ thấy màu nhiệm.

Liệu pháp về tinh thần hiệu quả khi đốt nhang trầm

Có bao giờ bạn cảm thấy mình tệ nhất thế giới?
Có bao giờ bạn cảm thấy trống trải cùng cực?
Có bao giờ bạn thấy cuộc sống mình ngõ cụt và bế tắt?
Có bao giờ bạn thấy hoang mang?
Có bao giờ bạn thấy lo lắng, sợ hãi rất nhiều điều?

Nếu có hãy đi rửa tay rồi thắp một nụ nhang lên, rồi ngồi im lặng, thẳng lưng, hít vào, thở ra đều và nhìn nó cháy hết .
Cuộc sống cần chúng ta hành động, cần thay đổi nếu chúng ta không hài lòng.

Sự thay đổi có thể bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, rất nhỏ như đi rửa tay, rồi đốt xông phòng, xông khí, làm sạch hơi thở.

Mùi hương tầng số cao của trầm, hay mùi hương ngọt nồng của quế trong nhang giúp làm tăng serotonin trong não. Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào nhiều quá trình trên khắp cơ thể, từ việc điều chỉnh tâm trạng đến thúc đẩy hệ tiêu hóa. Làm tăng serotonin sẽ giúp bạn ngủ ngon bằng cách điều hòa nhịp sinh học, điều chỉnh sự thèm ăn, tốt cho học tập và tăng cường trí nhớ, giúp thúc đẩy cảm xúc tích cực và hành vi xã hội.

Ngoài ra, đốt nhang trầm hương giúp bạn tăng khả năng tập trung trong quá trình thiền hoặc yoga. Chính mùi hương của nhang Noom sẽ khiến bạn thanh lọc tâm – thân – trí một cách tốt nhất.

giúp bạn tăng khả năng tập trung trong quá trình thiền hoặc yoga
Giúp bạn tăng khả năng tập trung trong quá trình thiền hoặc yoga

Đốt nhang và văn hóa thưởng lãm hương thơm

”Đến khi giao thông hàng hóa trở nên thuận lợi và được thúc đẩy bởi ý nghĩa tôn giáo, văn hóa thưởng lãm hương mới trở nên rộng rãi.

Mùi hương thông qua sự kích thích về khứu giác đã gây tác động nhiều mặt tới bộ não của con người. Từ đó, nó gợi mở suy nghĩ, hóa giải áp lực tinh thần, tạo ra môi trường ấm áp, vui vẻ, khiến thân tâm trí của con người được thư giãn.

 

Đốt nhang khiến thân tâm trí của con người được thư giãn lieu phap tam linh hieu qua
Đốt nhang khiến thân tâm trí của con người được thư giãn

Chúng ta có thể thấy, những dân tộc coi trọng truyền thống văn hóa hương thơm đa phần sẽ sẽ phát triển một hệ thống lý luận và phương thức sử dụng hương thơm. Điều này thể hiện sự lắng đọng văn hóa ở tầng sâu, đồng thời rất chú trọng theo đuổi cuộc sống tao nhã, thi vị. “

Quý tộc Hy Lạp xưa có thói quen sử dụng hương phẩm để xông áo quần trong sinh hoạt hằng ngày. Nó giúp họ luôn giữ được tính khí ôn hòa, tinh thần tỉnh táo và tâm tĩnh để quyết định những vấn đề quan trọng trong cuộc sống.

Tượng trưng cho sự gần gũi với thần linh

Đối với văn hoá các nước, thắp hương tượng trưng cho sự gần gũi với thần linh. Điều này có nghĩa mang lại sự khỏe mạnh, chỗ dựa vững chãi và những phép màu tâm linh.

Trong tôn giáo, đốt nhang trầm hương giúp xua đuổi cái ác, tránh tà, tiêu trừ nghiệp chướng, khiến tâm thân được yên vui, thanh thản.

dot nhang phong thuy 686x1024 1
Đốt nhang có ở mọi tín ngưỡng tôn giáo từ Tây sang Đông.

Từ thời cổ xưa tới bây giờ con người vẫn không giải thích được nhiều hiện tượng tự nhiên. Thế giới tự nhiên thần bí và không đoán được nên con người cầu mong thần linh tổ tiên giúp mình xua đuổi tà ma, dịch bệnh, có được cuộc sống ấm no.

Vì vậy họ tìm cách để giao tiếp với thần linh. Quan sát trong thế giới tự nhiên, con người thấy mây sương và khói là bất định không nắm bắt được.

Hương thơm nằm ở giữa khoảng giao giữa thế giới vật chất và tinh thần. Ta cảm nhận được mùi hương nhưng cũng không nắm bắt được, chỉ cảm nhận được. Mùi hương có sức mạnh rất đặc trưng, nó khơi gợi nhiều sự liên tưởng và trí nhớ trong não đại người ngửi thấy nó.

Hương bí ẩn, khói không nắm bắt được nên cũng là nơi trú ngụ của thần linh. Con người thắp hương để giao tiếp với đấng tối cao mà họ một lòng tin tưởng.

Lửa – vị thần hủy diệt và cũng là đấng sáng tạo

Trong chế biến thực phẩm, lửa hủy diệt sự sống và tạo ra sự sống mới cho cơ thể con người. Trong phương pháp thực dưỡng, chúng ta được khuyên sử dụng lửa trong chế biến thức ăn hằng ngày.

Lửa là phát minh (phát hiện) vĩ đại của loài người, giúp loài người phát triển cho đến ngày nay. Trong triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ 5 yếu tố: kim, thủy, mộc, hỏa, thổ.

Lửa là sự sống, sự sinh và cũng là sự hủy diệt, cái chết. Trong bóng tối, lửa phát ra ánh sáng, giúp ta nhìn thấy được mọi vật. Hay như trong kí ức rất buồn về lửa “cô bé bán diêm”, mỗi ngọn lửa bừng lên từ bao diêm mang đến cho cô bé nhiều ước mơ tuyệt đẹp. Lửa sưởi ấm cô bé trong đêm đông giá rét. Kết thúc câu truyện quá đau đớn nhưng để lại trong chúng ta lòng trắc ẩn lớn.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, do nhiều căn nhà, căn hộ yêu cầu cao về phòng cháy chữa cháy nên lửa ít có mặt trong cuộc sống, thậm chí bếp núc dể nấu nướng cũng không còn dùng lửa.

Món quà của sự quảng đại và lòng bao dung

Từ xưa, nén nhang đã trở thành biểu tượng thiêng liêng trong tín ngưỡng của người Á Đông. Từ những ngôi chùa Phật giáo cho đến những đền thờ kính tổ tiên, chúng ta gởi gắm vào nén nhang sự mong cầu hạnh phúc, may mắn, sức khỏe, và bình an trong tâm hồn.

Một nén nhang trầm hương bé nhỏ nhưng dành cho tất cả mọi người. Hương cháy, khói bay lên mang theo sự xoa dịu, sự tha thứ, sự cổ vũ, sự trân thành đến từng tâm hồn trần tục.

Bước chân vào cửa Phật, khi tâm mình sáng nhất, mọi trần bi khổ ải đều hiển hiện lên từng nét mặt. Và khi đó, khi tâm tĩnh, lòng thành, bạn sẽ cảm nhận được hương vị vươn ra khắp không gian. Từ nén hương nhỏ kia, không đơn thuần chỉ là mùi tinh dầu trầm, tinh dầu quế mà đó còn là sự an yên, thanh thản.

Đốt một nụ trầm, nụ quế, mỗi người ở tâm thế hoàn cảnh khách nhau sẽ cảm nhận những mùi hương khác nhau, không ai giống ai. Tuy nhiên, tất cả bạn bè khách khứa tới nhà bạn đều cảm thấy rất thích thú vì họ sẽ cảm nhận được mùi thơm vừa kỳ lạ vừa thân thuộc.

Khác biệt Đông – Tây trong thưởng thức mùi hương

Rất rõ ràng, thậm chí ngược lối. Phương Tây sử dụng hương thơm để “quyến rũ” người đối diện, để người ta đánh giá cao, mê mẩn về mình. Phương Đông ngược lại sử dụng hương thơm cho chính mình, bạn dễ dàng nhận ra từ túi thơm, tắm thảo dược hoa cỏ cho đến cao cấp thời vua quan tới bây giờ là xông đốt gỗ thơm.

Đám hỷ, một cô dâu danh giá về nhà chồng được ngồi trên kiệu bên dưới là lư xông trầm hương.

Đám tang, người viếng mang trong mình 1 túi bột tiêu, khi về nhà bước qua bước lại cái chậu đốt trầm hương 7 -9 lần trước khi vào nhà.

Trước khi đi ngủ, xông đốt 15 phút cho thanh tẩy tâm trí, relax sau một ngày vất vả.

Sáng sớm sau khi ngủ dậy, tĩnh lặng 1 phút cầu nguyện cho một ngày mới hanh thông.

Chúng ta sử dụng hương thơm hằng ngày và tăng cường hơn trong tất cả sự kiện lớn trong đời.

Chúng ta, người phương Đông sử dụng hương thơm không chỉ để thơm, mà còn để thanh tẩy cơ thể, để bảo vệ bản thân, tránh những tà ma, những xui rủi, những cơn gió độc. Thưởng lãm hương thơm trong nền văn hóa của chúng mình còn để thực hành định tâm, rèn bản lĩnh, sức mạnh nội tại bên trong của chính mình. Thật quý giá và không tiền bạc châu báu nào có thể sánh với vẻ đẹp mỹ miều của truyền thống phi vật thể lưu từ ngàn đời này được.

Lưu ý về liệu pháp đốt nhang trầm hương

Để liệu pháp đốt nhang không mang lại những tổn hại cho sức khoẻ và môi trường, chọn một loại nhang sạch và an toàn là điều cần ưu tiên trên hết.

Trầm hươngquế là những loại hương tốt nhất dùng để xông đốt.

Nhang trầm hươngnhang quế Noom được khai thác trực tiếp huyện Trà My – Tiên Phước thuộc tỉnh Quảng Nam. Nơi nổi tiếng nhất cả nước về chất lượng tinh dầu và hương thơm của cây quế và trầm.

Cách thắp nhang trên bàn gia tiên sao cho đúng?

Việc thắp nhang trên bàn thờ gia tiên thường được tuân quy định theo số lẻ tức là 1,3,5… và đốt cả nắm khi có các sự kiện lớn như giỗ họ, ngày tết. Theo quan niệm của cha ông ta thì đốt theo số lẻ sẽ mang lại lo âm, may mắn cũng như sự thuận hòa cho gia đình.

Thứ tự thắp nhang trên bàn thờ gia tiên như sau để thể hiện sự tôn kính, thành tâm của gia chủ: Nhất phật, nhì gia tiên, ba thần tài thổ địa, bốn ông công ông táo, năm người mất, sáu cô hồn.

NOOM tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm Nhang sạch, nguyên chất 100%, có đầy đủ giấy tờ chứng minh chất lượng cũng như nguồn gốc sản phẩm, các bạn có thể xem hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm tại đây

5/5 - (8 bình chọn)
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon