The Body Shop – Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Có Nguy Cơ Phá Sản & Hệ Lụy Domino Tới Tầng Lớp Nghèo

Tiên phong trong ngành mỹ phẩm thiên nhiên, The Body Shop được truyền thông là kinh doanh có đạo đức và không kiểm nghiệm trên động vật từ năm 1976. Đến đầu năm 2024, The Body Shop đang đứng trước nguy cơ phá sản tại Anh và sức ảnh hưởng “domino” sẽ lan rộng đến hàng nghìn hộ gia đình nghèo, các đối tác gia công mỹ phẩm trên toàn thế giới trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ.

Mỹ phẩm thiên nhiên của The Body Shop chứa thành phần gì?

Được quảng bá là mỹ phẩm thiên nhiên, The Body Shop đưa ra các sản phẩm có nguyên liệu xuất xứ từ khắp nơi trên thế giới như Peru, Brazil, Ghana, Bangladesh,… Chúng được vận chuyển từ những nơi xa xôi trong nhiều ngày trước khi về tới châu Âu để gia công và tiêu thụ. Theo bản đồ nguồn gốc (Certification of Origin), thành phần chính của các sản phẩm The Body Shop không có sẵn tại các địa phương ở Anh, nơi khai sinh ra thương hiệu.

Mặt sau của một lọ mỹ phẩm The Body Shop, người dùng có thể nhìn thấy nhiều thành phần khá giống với các hãng mỹ phẩm thông thường khác ngoài thị trường.

my pham thien nhien the body shop co nguy co pha san he luy 5
Mặt sau mỹ phẩm Almond Milk & Honey The Body Shop với các thành phần gây nhiều tranh cãi.
  • Thành phần đầu tiên (cũng là thành phần chủ yếu của mỹ phẩm dưỡng da thông thường) là NƯỚC. Theo chúng tôi tìm hiểu, để sản phẩm dưỡng thể có khả năng thấm nhanh vào da, không gây nhờn rít thì trong thành phần phải có trên 60% là nước.
  • Disodium EDTA: chất axit mạnh có tác dụng ổn định, bảo quản và chống oxy hoá cho sản phẩm. Mặc dù được cho phép sử dụng trong ngành công nghiệp làm đẹp, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng EDTA có thể gây kích ứng da, tổn hại hệ vi sinh vật trên da hay thậm chí gây ung thư.
  • Cetearyl Alcohol: Chất nhũ hóa và làm dày sản phẩm, được sử dụng phổ biến để giúp mỹ phẩm không bị phân tách.
  • Benzyl Alcohol: chất dung môi chống oxy hoá và giảm độ nhớt cho sản phẩm. Được kiểm nghiệm là an toàn cho da nhưng vẫn có khả năng gây ngứa da và tạo độc tố trên da.
  • Panthenol: Chất làm mềm và dịu da. Được FDA hiện liệt kê trong cơ sở dữ liệu “Nhìn chung được coi là an toàn” (Possibly safe)
  • Parfum/Fragrance: Nước hoa tạo mùi thơm. Thông thường, rất nhiều mỹ phẩm có nguồn gốc tự nhiên sẽ không có hương thơm nếu không có sự trợ giúp từ Parfum. Nước hoa được xem là an toàn trong mỹ phẩm nhưng cũng được xếp vào danh sách các tác nhân gây dị ứng hàng đầu (bài khảo sát của American Contact Dermatitis Society năm 2007)

Những nguồn gốc tạo nên mỹ phẩm thiên nhiên The Body Shop

Trong thời điểm biến đổi khí hậu ngày càng trở nên khốc liệt, tinh thần trách nhiệm với môi trường và bảo tồn thiên nhiên được các công ty mỹ phẩm thực hiện thông qua việc cam kết giảm thiểu dấu chân carbon.

my pham thien nhien the body shop co nguy co pha san he luy 4
Nguồn: The Guardian. Chương trình thương mại công bằng cộng đồng của The Body Shop theo năm bắt đầu.

Các sản phẩm của The Body Shop có xuất xứ từ những vùng đất xa xôi bên kia Nam Mỹ, châu Phi và châu Á. Dầu mè từ Nicaragua, dầu hạt Brazil của Peru, giấy thủ công ở Nepal,… đã vượt hàng dặm dài đường bộ và trên biển, được vận chuyển bởi các chuyến tàu và máy bay. Quá trình này cần lượng xăng dầu nhiên liệu khổng lồ cho phương tiện vận chuyển, đưa nguyên liệu đến các nhà máy gia công mỹ phẩm, sơ chế và sản xuất ở nhiều quốc gia. Sau đó, những thỏi xà phòng thơm, các lọ dưỡng thể nhã nhặn,… được vận chuyển và trưng bày trên kệ của hơn 3000 cửa hàng The Body Shop tại 70 quốc gia trên toàn thế giới với thông điệp giảm thiểu dấu chân carbon (carbon footprint).

Sự mở rộng quy mô của thương hiệu Anh quốc đồng nghĩa với mở rộng hệ thống vận hành, tạo ra nhiều việc làm, nguồn thu nhập và đồng thời lan rộng mạng lưới vận chuyển. Trong hơn 35 năm, The Body Shop đã liên kết với 18 cộng đồng thương mại trên toàn cầu gồm các nguồn cung nguyên liệu và nhà máy gia công mỹ phẩm khác nhau.

my pham thien nhien the body shop co nguy co pha san he luy 6

Thông qua các nhà máy lọc dầu, nhà sản xuất mỹ phẩm, những hộ dân nghèo cung cấp nguyên liệu, mỗi năm, The Body Shop đảm bảo tiêu thụ hàng trăm tấn nguyên liệu tự nhiên được thu hoạch và chế biến ở các vùng đói nghèo tại các châu lục. The Body Shop đã tạo ra một chuỗi cung ứng thu về hàng trăm triệu bảng hằng năm với mức đỉnh điểm là 805 triệu trong năm 2019.

The Body Shop – Thương hiệu mỹ phẩm đạo đức đối diện khả năng không thể thanh toán tiền hàng cho những nhà cung cấp địa phương yếu thế

The Body Shop giới thiệu thương hiệu của mình như một doanh nghiệp bền vững và có đạo đức. Họ tạo ra được nguồn thu nhập cho các hộ gia đình nghèo khó, người dân bản địa yếu thế và thổ dân ở những vùng hẻo lánh trên khắp các lục địa.

my pham thien nhien the body shop co nguy co pha san he luy 3
Bơ hạt mỡ được các phụ nữ cung cấp nguyên liệu cho The Body Shop. Ảnh: The Body Shop International.

Hơn 600 phụ nữ từ 11 làng thủ công ở Ghana đã sử dụng các phương pháp truyền thống để thu hoạch và sản xuất bơ hạt mỡ, cung cấp cho các dòng mỹ phẩm thiên nhiên của The Body Shop. Thu nhập được tạo ra, kinh tế gia đình cải thiện và con cái được đến trường là một tình cảnh thật sự tốt đẹp đối với những người phụ nữ này. Sắp tới đây, điều đó có thể sẽ thay đổi.

Tuần trước, tin tức về việc The Body Shop tiến hành thủ tục phá sản tại Anh đã gây xôn xao trên toàn cầu. Sau hơn bốn thập kỷ hoạt động với nhiều lần sang tay cho các chủ sở hữu đình đám như L’Oreal và Natura & Co, The Body Shop đã phải đi đến quyết định thuê Công ty tư vấn FRP Advisory để tiến hành quy trình phá sản.

Hành động trên dự kiến khởi động một hiệu ứng domino, gây áp lực đến các thành viên trong chuỗi cung ứng của The Body Shop. Hơn một nửa trong số 200 cửa hàng ở Anh sẽ bị đóng cửa, 2000 việc làm bị cắt giảm, một lượng nguyên liệu trị giá 1 triệu đô la hiện sẽ không còn nơi tiêu thụ. Tầng lớp lao động yếu thế của The Body Shop ở các khu vực hẻo lánh sẽ bị tác động lớn nhất. Họ là những người đã ký hợp đồng ‘niềm tin’ với The Body Shop trong nhiều năm qua với thỏa thuận bằng miệng, về lượng nguyên liệu thô mỗi năm mà họ sẽ cung cấp cho thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên này.

my pham thien nhien the body shop co nguy co pha san he luy 2
Đối tác thương mại cộng đồng ở Maranaho, Brazil, bẻ hạt Bassbassu để chuẩn bị ép làm nguyên liệu cho The Body Shop.

“Họ không nợ chúng tôi nhưng trong hơn hai năm, chúng tôi đã sản xuất dầu để cung cấp cho họ. Không có bất kỳ bản hợp đồng nào. Tất cả đều dựa trên sự tin tưởng’, theo lời Gaston Vizcarra, chủ tịch của Candela Peru – Công ty đã cung cấp dầu hạt Brazil cho The Body Shop từ năm 1998. Ông cũng cho biết rằng một lượng dầu trị giá 0,5 triệu đô la từ 400 hộ gia đình địa phương ở Amazon hiện đang phải tồn kho thay vì cung cấp cho The Body Shop.

“Thật đáng lo ngại,” người đứng đầu một nhóm sản xuất cộng đồng tại Châu Phi cho biết. “Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng, bất kể những thay đổi sắp tới là gì. Nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng.”

“Chúng tôi làm việc trực tiếp với 258 gia đình và sự kiện lần này có thể tác động đến hơn 1.000 hộ gia đình. Nếu không được trả tiền, chúng tôi sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn. Có một cuộc sống tốt là điều rất quan trọng đối với chúng tôi”, ông cho biết thêm.

Trước đó, nguồn tin từ Cosmetics Business cũng cho biết The Body Shop đã không thể trả số tiền lương tối thiểu cho hơn 900 nhân viên với số tiền 34.000 bảng Anh. Liệu đây có phải là dấu hiệu đầu tiên cho sự sụp đổ lớn có quy mô toàn chuỗi cung ứng của The Body Shop?

Kinh nghiệm dành cho chúng ta về ngành hàng mỹ phẩm thiên nhiên

Dự báo phá sản của The Body Shop gần tiến đến thực tế chắc hẳn để lại trong lòng người dùng mỹ phẩm thiên nhiên sự tiếc nuối sâu sắc. The Body Shop từng là cái tên lừng lẫy và đáng mơ ước trong lòng giới mộ điệu những năm 80, 90. Khẩu hiệu thuần tự nhiên, bền vững và đạo đức của họ đã tiên phong mở ra làn sóng mỹ phẩm xanh, mỹ phẩm thiên nhiên trên toàn thế giới.

my pham thien nhien the body shop co nguy co pha san he luy 7

Nếu The Body Shop buộc phải dừng lại cùng các khoản nợ của các đối tượng yếu thế trên khắp thế giới, chúng ta nên tiếp tục làm gì để điều này không lặp lại?

Càng nhìn lại thực tế về các thành phần mỹ phẩm tổng hợp gây tranh cãi, dấu chân carbon khắp các quốc gia và hệ lụy tài chính tập trung vào các hộ gia đình nghèo dễ bị tổn thương, càng thấy rằng cuộc sống tối giản, tươi đẹp hơn khi chúng ta ưu tiên chăm sóc da, dùng mỹ phẩm thiên nhiên thông qua hoa lá trái quả thảo dược vườn nhà như nha đam, dưa leo, dừa, bơ… hay gia vị trên kệ bếp như chai dầu ép lạnh truyền thống.

Xu hướng tiêu dùng, chăm sóc da hiện đại thời thượng không nằm ở sản phẩm thương hiệu đa quốc gia mà chính trong cách tiêu dùng tối giản bền vững góp phần giảm rủi ro, bảo vệ lợi ích môi trường, kinh tế và xã hội toàn cầu.

Tư liệu tham khảo: 

https://www.statista.com/statistics/1005248/the-body-shop-revenue-worldwide/

https://www.theguardian.com/business/2024/feb/18/the-body-shops-fair-trade-suppliers-left-with-more-than-1m-of-ingredients

https://cosmeticsbusiness.com/the-body-shop-and-john-lewis-named-and-shamed-by-uk-government-for-under-paying-staff-178383

https://incidecoder.com/products/the-body-shop-white-musk-r-body-lotion


Bài viết cùng chủ đề: 

Chất Lượng Sản Phẩm Truyền Thống Của Việt Nam – Be You But Better

Tìm Hiểu Dầu Ép Lạnh Là Gì– Tiêu Chuẩn Thượng Hạng Từ Cổ Truyền

Noom Cùng Tạp Chí ELLE – Tiêu Dùng Xanh Là Con Đường Back To Basic

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon