Date Soap Save Water – Xà Bông Không Nước Thải Sinh Hoạt

Không nước thải sinh hoạt , người Babylon cổ đại rửa, tắm gội, giặt giũ toàn tập bằng xà bông tự nhiên và chỉ dùng cho giới siêu giàu Châu Âu từ thế kỷ thứ 9 TCN.

Ngày nay, xà bông tự nhiên ít biết và từ lúc chúng ta chưa sinh ra, đã bị truyền thông quảng cáo về các loại xà bông, nước tẩy rửa hóa chất tổng hợp (sản xuất đại trà từ những năm 1900s).

Nước rửa chén, gội đầu, nước giặt, nước xả được đóng chai nhựa, túi nhựa. Trong đó, khoảng 90% thành phần là nước, còn lại hầu hết là hóa chất tổng hợp từ dầu mỏ, không phân hủy bởi vi sinh vật, để lại dấu chân carbon. Tất cả các thành phần hóa học này sẽ được chuyển vào hệ sinh thái, kể cả bao bì.

SAVE SOAP, SAVE WATER, SAVE MONEY

Tác động môi trường của việc sản xuất xà bông. Đặc biệt tăng mạnh sau Covid 19 về lượng sản xuất lẫn chất thải, nước thải sinh hoạt vào môi trường. Nguồn: NCBI
Tác động môi trường của việc sản xuất xà bông. Đặc biệt tăng mạnh sau Covid 19 về lượng sản xuất lẫn chất thải, nước thải sinh hoạt vào môi trường. Nguồn: NCBI

Bạn có thể phân tích ảnh hưởng môi trường thực tế của xà bông qua việc xem xét thành phần, sản xuất, bao bì, cách sử dụng, thải bỏ và tái chế.

Nước thải trong sản xuất xà bông và hóa học

Thành phần xà bông tự nhiên tương tự như công thức xà bông tiên phong cổ đại. Là 70-80% dầu thực vật tự nhiên không tinh luyện (như dầu dừa, dầu mè, dầu sachi inchi, dầu mù u…) là thành phần chính trong các loại xà bông này, hoàn toàn không có bất kỳ thành phần bổ sung nào như chất tạo bọt, chất làm đặc, chất làm dẻo, chất kết dính, hương liệu, chất bảo quản và paraben.

Bản thân nguyên liệu dầu nguyên chất được sản xuất không thải nước bẩn ra bên ngoài môi trường, tức không có nước thải sản xuất hay nước thải sinh hoạt cần xử lý lại.

Xem thêm: Dầu Tinh Luyện Là Gì? Vạch Trần Phương Pháp Sản Xuất Và Tác Hại Khôn Lường

Xà phòng tổng hợp chủ yếu có gốc dầu mỏ (ví dụ: natri lauryl sunfat (SLS) hay quá trình sulfonation, ethoxylation và esterification), khó phân hủy sinh học và gây độc cao cho môi trường thủy sinh. Là chưa kể quá trình sản xuất ra thành phần các nguyên liệu này qua các nhà máy công nghiệp lớn thải rất nhiều nước bẩn, độc hại cho môi trường.

xa bong thien nhien save soap save water 02

Sản xuất xà bông tự nhiên là sự kết hợp của chất béo hoặc dầu (axit béo), nước và chất kiềm lye. Trong phản ứng xà phòng hóa lạnh, chất béo trung tính và chất kiềm phản ứng tạo ra các phân tử glycerol và xà bông.

Các nhà sản xuất nhỏ và hộ gia đình hay học sinh tiểu học có thể dễ dàng sản xuất xà bông tự nhiên với các nguyên liệu đơn giản và dễ tiếp cận.

Xà bông tự nhiên không tạo ra chất thải và sản phẩm phụ độc hại trong quá trình sản xuất. Chúng thân thiện với thiên nhiên.

Lượng nước sử dụng khi sài xà bông và hóa học

xa bong thien nhien save soap save water 2

Ngoài đặc tính làm sạch, xà bông tự nhiên phải tạo bọt tốt, không gây kích ứng da, ổn định vật lý và hóa học, dễ dàng trôi nhanh bọt, rửa sạch khỏi da, chén bát, quần áo, siêu tiết kiệm nước.

Vì sao xà bông tự nhiên làm được điều trên?

Là một phân tử lưỡng tính, xà bông tự nhiên hoạt động giống như một tác nhân kép. Một đầu phân tử không béo ưa nước bị thu hút bởi nước, còn đầu kia kỵ nước bị hút bởi bụi bẩn hoặc dầu. Độ căng bề mặt của dung dịch xà bông phân tách cặn bẩn và tập hợp vi rút khỏi da, phá vỡ chúng thành từng hạt vi rút riêng lẻ và loại bỏ.

Cơ chế tạo bọt xà bông tự nhiên giúp siêu tiết kiệm nước. Nên nhớ, chỉ xà bông tự nhiên không dùng phôi và thành phần không chứa và tồn dư phụ gia, hóa chất.

Xà bông không tạo ra chất thải và sản phẩm phụ độc hại trong quá trình sản xuất. Chúng thân thiện với thiên nhiên.

Xem thêm: Xà Bông Tự Nhiên Noom – Có Tiêu Chuẩn Chất Lượng Như Thế Nào?

FDA đã phát hiện ra rằng xà phòng kháng khuẩn không hiệu quả hơn xà bông tự nhiên. Những hóa chất kháng khuẩn, kháng nấm như triclosan (TCS), triclocarban (TCC) có thể góp phần gây kháng kháng sinh và phát sinh các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh. Hơn nữa, TCS dưới ánh sáng mặt trời tạo ra chloroform trong nước được phân loại là chất có thể gây ung thư cho con người.

Nước thải sinh hoạt sau khi dùng xà bông và hóa học

xa bong thien nhien save soap save water 1

NƯỚC THẢI SINH HOẠT SAU KHI DÙNG XÀ BÔNG VÀ HOÁ HỌC

Dùng xà bông tự nhiên hay xà bông dễ phân hủy sinh học, bạn thải ra môi trường một lượng tế bào da chết, bụi bẩn, muối, dầu tự nhiên dễ phân hủy.

Dùng nước rửa tắm gội hóa chất công nghiệp, bạn thải ra môi trường loại nước thải sinh hoạt là hỗn hợp các chất hoạt động bề mặt tổng hợp, chất tạo bọt, chất làm dẻo, chất kết dính và các chất phụ gia khác.

  • Thay đổi các đặc tính hóa lý của nước mặt, trầm tích và đất,
  • Giảm 40% sự khuếch tán oxy và làm tăng nồng độ hydrocarbon và thuốc trừ sâu trong hệ thống nước,
  • Cản trở quá trình tự xử lý của hệ thống nước và sự phát triển và khả năng nitrat hóa của vi sinh vật trong đất,
  • Gây ra quá trình phú dưỡng – Mối đe dọa lớn đối với sinh vật biển, đặc biệt là san hô và rong biển,
  • Chất tẩy rửa trong môi trường nước cuối cùng có thể xâm nhập vào đất và gây ảnh hưởng xấu đến hệ thực vật trong khu vực, đặc biệt là sự nảy mầm của thực vật.
  • Nồng độ chất hoạt động bề mặt cao dẫn đến sự phá hủy cấu trúc đất, đe dọa sức khỏe của cây trồng
  • Sau khi chất tẩy rửa đi vào đất, độ pH của đất tăng lên dẫn đến sự phân tách các thành phần của đất, đe dọa hoạt động sinh học của đất.

xa bong thien nhien save soap save water 4

Xem thêm: Các Loại Xà Bông Trên Thị Trường – Phân Biệt Với Xà Bông Tự Nhiên

Việc sản xuất các sản phẩm vệ sinh thân thiện môi trường là nền tảng bền vững hơn việc khắc phục tác động môi trường của các sản phẩm này.

Các nhà sản xuất hãy hướng tới phát triển các sản phẩm vệ sinh bền vững, tập trung vào các hóa chất tự nhiên và không tổng hợp, các thành phần có thể phân hủy sinh học và không độc hại, các hợp chất tự nhiên cho mục đích kháng khuẩn cũng như các vật liệu đóng gói có thể tái sử dụng và tái chế.

Người tiêu dùng dễ dàng tiết kiệm rất nhiều tiền, tiết kiệm nhiều thời gian, tiết kiệm nước, bảo vệ sức khỏe bản thân, tiện thể bảo vệ môi trường, không lo về nước thải sinh hoạt bằng cách chọn xà bông để làm sạch căn bếp, phòng tắm nhà bạn

Bảo vệ môi trường, giữ nước, tiết kiệm tiền cho bản thân, làm sạch đất, nuôi sống cây trồng thông qua việc vệ sinh bằng xà bông.
Nhà cửa, chén bát, áo quần, cơ thể bạn sạch sẽ, môi trường cũng tự động sạch sẽ theo, đơn giản.

Tư liệu tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC241514/pdf/aem00153-0102.pdf

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8272010/


Bài viết cùng chủ đề

Noom Cùng Tạp Chí ELLE – Tiêu Dùng Xanh Là Con Đường Back To Basic

Xây Dựng Thói Quen Dùng Thực Phẩm Tối Giản Thông Minh Cho Mọi Gia Đình

Nước Hồ Bơi Có Hại Cho Da Không? Cách Bảo Vệ Da Tóc Trước Hóa Chất Hồ Bơi

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon