Thuận Tự Nhiên Có Luôn Tốt Đẹp?

KHÔNG! Sau hơn 1 thập kỷ “thuận tự nhiên”, các thành viên nhà noom đã gặp rất nhiều điều xấu, từ khó khăn, đau đớn đến mệt mỏi, mất mát, thậm chí đánh đổi và cả những tổn thương.

Bạn bè cũ không còn, họ đã bỏ rơi mình vì không cùng lối sống, không cùng chia sẻ.

Có những lần mua hàng tự nhiên trên mạng, mình đã phải lén lút nhờ giao hàng lúc chồng đi công tác

Rất nhiều lần yêu cầu shop giao hàng không được đính kèm bill. Mẹ chồng, mẹ ruột đều khen ngon nhưng mình luôn hạ giá xuống còn 30% khi mẹ hỏi.

Đó là chưa kể thực phẩm tự nhiên bữa chua, bữa ngọt, bữa đậm, bữa nhạt

Đó là chưa kể hướng dẫn sử dụng cho bác giúp việc rửa chén giặt áo quần bằng xà bông, bác chạy ù ra tiệm tạp hóa đầu ngõ, mua bịch bột giặt, chai nước rửa chén cho lẹ, tiền của bác tự mua đấy.

Đó là chưa kể mỗi khi thực phẩm mua về để quên đâu đó, hỏng.

Đó là chưa kể … Đó là chưa kể…

Cho nên, chắc chắn khi áp dụng phương pháp tự nhiên vào skincare, chăm sóc sức khỏe bản thân gia đình, vào cho bú mẹ và nuôi dạy con cái. Hay bỏ phố về quê, làm vườn tự nhiên, chắc chắn anh chị em cũng sẽ gặp trường hợp tương tự như team noom, đối mặt với những “lời ra tiếng vào” từ “thiên hạ” xa lạ tới người thân, bạn bè. Mặc dù xu hướng sống xanh, thuận tự nhiên đang rầm rộ nhưng cũng nhận về không ít “gạch đá”, “cà chua”, “trứng thối”,…

Điều này đi ngược thói quen tiêu dùng công nghiệp hóa chất đã khắc sâu vào tâm trí người dùng, trở thành lối sống cố hữu trong nhiều thế hệ. Vậy “thuận tự nhiên, về với tự nhiên” tốt xấu ra sao? Ứng dụng như thế nào cho phù hợp với chính mình và gia đình?

Là team có nhân sự cùng lối sống xanh, làm nông nghiệp sinh thái, sản xuất chế biến tự nhiên và cả hệ thống phân phối cũng cùng tần sóng sống xanh. Trong bài viết này, noom sẽ cùng chị em, lần lượt tìm hiểu về nông nghiệp, dinh dưỡng và làm đẹp. Thay đổi chưa bao giờ là điều dễ dàng. Sống tự nhiên là điều đúng đắn nhưng chưa bao giờ là dễ dàng.

Đây là những khó khăn và cả giải pháp mà noom đã gặp và kinh qua hơn 1 thập kỷ, hy vọng chị em chúng mình sẽ có thêm kinh nghiệm đặng “vượt sướng” nhé!

I. Khó khăn khi sống thuận tự nhiên

Đầu tiên, để hiểu “gốc rễ” lối sống thuận tự nhiên, cùng noom quan sát một khu vườn nơi bắt nguồn của tự nhiên, cũng là nơi sản xuất các nông sản và nguyên liệu mình dùng hàng ngày.

1. Trong nông nghiệp thuận tự nhiên

Khi chuyển sang làm vườn tự nhiên, cây sẽ chết.

Những cây còn sống sót thì còi cọc ít ra hoa, rất ít đậu trái, lỡ trái đậu thì rụng như lá mùa thu, đầy gốc. Tiền thu về bị giảm đi nhiều. Nếu gia đình bạn không có tiền tiết kiệm dự phòng, mà bị phụ thuộc tài chính vào khu vườn này thì rất nhiều rắc rối bắt đầu xảy ra hàng loạt. Nếu chi phí gia đình phụ thuộc càng nhiều vào vườn thì nó càng tỉ lệ thuận với số lượng vấn đề xảy ra. Chỉ mới nghĩ đến thôi, người viết bài này cũng thấy toát mồ hôi cục khi tưởng tượng về không khí gia đình bạn.

nong nghiep thuan tu nhien
Thuận Tự Nhiên Có Luôn Tốt Đẹp? 1

Với chuỗi cung ứng như tụi mình, nông nghiệp chuyển đổi từ hướng công nghiệp sang tự nhiên là một việc làm đúng, nhưng khó. Khi ấy, mức độ biến đổi của khu vườn sẽ tăng gấp 2,3 lần những gì bạn có thể hình dung.

Đầu tiên phải nói đến cỏ, chúng có thể chen chúc mọc lên đầy vườn, ở bất kỳ chỗ nào. Thay vì dùng lọ thuốc cỏ vài chục ngàn, bạn mất 2-3 ngày công.

Tiếp đến, các loại sâu, côn trùng, bệnh hại đồng loạt tấn công khi vườn không còn phun xịt hóa chất, thuốc trừ sâu, diệt bệnh. Thậm chí, với những vườn cây ăn trái đã lớn, khi quay về chăm sóc hữu cơ tự nhiên, cây có thể chết đi rất nhiều.

Hai tình trạng phổ biến nhất kể trên dẫn đến một hệ lụy có thể đoán trước là sản lượng sụt giảm, ảnh hưởng trực tiếp sinh kế người nông dân. Năm đầu khốn đốn, năm hai tạm ổn, năm ba tạm đủ ăn, năm 4 không biết có đủ tiền học phí cho các con không?… là những mô tả cụ thể nhất về quá trình chuyển từ nông nghiệp công nghiệp sang sinh thái vườn rừng. Thoạt nghe, tự nhiên có lẽ “khó nhai” nhưng noom đã làm được và sẽ bật mí ở mục giải pháp.

tucc9bcca3 nhiecc82n cocc81 tocc82cc81t decca3p18 scaled 1
Thuận Tự Nhiên Có Luôn Tốt Đẹp? 3

Cho dù chị em có một nguồn cung ứng nông sản, sản phẩm phẩm chế biến có uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn hữu cơ sinh thái, quá trình chuyển hướng dùng dinh dưỡng thuận tự nhiên cũng lắm “chông gai”.

2. Khi chuyển sang sử dụng thực phẩm thuận tự nhiên

Nhiều chị em đã bỏ cuộc, và đã có người chọn được chân ái cho dinh dưỡng gia đình, an tâm sống khỏe, không lo tác hại hóa chất.

tucc9bcca3 nhiecc82n cocc81 tocc82cc81t decca3p7 scaled 1
Thuận Tự Nhiên Có Luôn Tốt Đẹp? 4

Tốn kém hơn

Thứ nhất, tốn kém hơn là chắc chắn bởi thực phẩm sạch giá cao hơn gấp hai, thậm chí gấp ba. Lý do lớn nhất chính vì thời gian sinh trưởng kéo dài và công chăm sóc để tạo ra nông sản, sản phẩm đúng tự nhiên, công quản lý để đảm bảo tiêu chuẩn. Giá cả hàng hóa tự nhiên dần dần không thành vấn đề với rất nhiều chị em mà noom đã tiếp xúc.

Nếu bạn thấy chất lượng xứng đáng với số tiền, hẳn thời gian và công sức là điều phải cân nhắc. Nông sản hữu cơ sinh thái thường không có sẵn trên kệ mà bạn phải đặt hàng trước. Đặt trước rồi nhưng có thể bị chậm trễ. Khi nhận hàng tự nhiên về, bạn phải tốn thời gian tìm hiểu, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, sơ chế. Vừa tốn thời gian, lại tốn công sức, rất nhiều việc lặt nhặt đính kèm.

Chưa kể, nếu sơ ý, rủi ro hư hỏng, mốc của sản phẩm tự nhiên cực kỳ cao. Chính vì khó sử dụng mà chúng rất kén người dùng. Ví dụ như bác giúp việc không thích lắm đâu.

tucc9bcca3 nhiecc82n cocc81 tocc82cc81t decca3p2
Đường mía thô không tách mật, giữ nguyên 100% lượng mật, dễ hút ẩm và mốc nếu không quan sát thường xuyên, phải đậy hủ kín trữ tủ lạnh nếu ít dùng.

Mùi vị nhạt nhẽo

Nó lạ lắm! Thực phẩm thuần tự nhiên có rất nhiều điều mới mẻ, không như thông thường, không biết sơ chế, không biết nấu món nào cho phù hợp. Mùi hương, mùi vị, hình dáng cũng kỳ lạ, luôn luôn khác biệt, rất ít khi giống nhau. Ví dụ như dầu lạc ép lạnh thì có mùi tanh tanh, phải sang chiết chai để bảo quản trong tối và lạnh, có thể trở mùi nếu có khoảng trống nhiều trong chai, phải gia nhiệt chậm từ từ, thấp đến cao mới nấu ngon, tốn thời gian. Hay như quả bắp ngô lúc thì ngọt, lúc thì mềm, lúc thì béo, lúc thì nhạt, lúc thì cứng ngắc.

Hệ tiêu hoá chưa kịp làm quen

Đâu chỉ có vị giác và khứu giác cảm thấy lạ lẫm, hệ tiêu hóa có thể không hài lòng, biểu hiện như tiêu chảy, táo bón, đau bụng do chưa quen. Trước đây, dù hệ vi sinh đường ruột đã sống trong môi trường không lành mạnh nhưng kéo dài, nó có tính ổn định hơn. Do đó, khi đột ngột chuyển sang một môi trường dù “sạch” nhưng mới mẻ, chúng tất yếu sẽ có những phản ứng để ra tín hiệu với “hệ tiêu hóa” rằng đang có sự thay đổi cần được thích nghi.

Sự phản đối từ chồng yêu, mẹ chồng, con cái, từ bạn bè đồng nghiệp

Nhưng suy cho cùng, những rắc rối kể trên chưa là gì so với việc chị em phải đối mặt với sự phản đối đến từ chồng yêu, mẹ thương, từ bạn bè đồng nghiệp. Chúng ta đã quen cách sống như bình thường trong nhiều năm, thành ra sợ cái mới, sợ sẽ dẫn đến điều sai trái, sợ gặp rắc rối, xáo trộn cuộc sống đang bình lặng và đặc biệt nhất, sợ bị lừa bán hàng cắt cổ.

Động cơ “vì sức khỏe gia đình” là hoàn toàn chính đáng, người thân ít nhiều sẽ ủng hộ bạn. Tuy nhiên, thứ mà họ cảm thấy khó chịu là thói quen ăn uống bị đảo lộn, chẳng ai hăm hở, tươi cười khi ăn những rau củ quả ọp ẹp và nhạt toẹt khi trước đó đã mê đắm những thực phẩm vỏ ngoài mịn màng, bên trong đầy thịt và ngọt lịm tim. Mẹ chồng nói phung phí, chồng lại bảo học đòi trên mạng, đồng nghiệp bạn bè cho rằng vớ vẩn, đó là tất cả những cảm giác mà chị em có thể trải qua. Tranh cãi, lời qua tiếng lại, chiến tranh lạnh và rất rất nhiều những cảm giác tiêu cực sẽ nảy sinh khi đôi bên chưa tìm được tiếng nói chung. Trước khi nhận thấy được lợi ích của việc sử dụng thực phẩm sạch, chị em chỉ thấy mệt mỏi, đi kèm với đó là sự sợ hãi, lo lắng, bất an về lựa chọn của mình.

Rất tốn “vàng”

Chưa hết, nếu xem thời gian là “vàng” thì khi bắt đầu chuyển sang sử dụng thực phẩm tự nhiên, toàn phần, sinh thái vườn rừng, chị em sẽ phải mất rất nhiều “vàng” để xây dựng niềm tin và trang bị kiến thức. Cần thời gian rất lâu để tận sâu thẳm trong lòng chị em tin tưởng rằng lựa chọn quay lại với tự nhiên của mình là điều hoàn toàn đúng đắn và có cơ sở. Cả quá trình đó, sẽ có lúc bị lung lay bởi nhiều tác nhân bên trong lẫn bên ngoài. Một cách tự nhiên, chị em có thể phải trải qua cảm giác hôm nay ngập tràn sự quyết tâm nhưng ngày mai lại muốn từ bỏ. Nhanh thì mất 1 tháng, lâu hơn thì 1 năm, lâu hơn nữa thì 1 thập kỷ, nhưng chỉ cần còn suy nghĩ và đắn đo chuyện “phải” sử dụng thực phẩm sạch thì niềm tin sẽ ngày càng vững chãi.

Có niềm tin nhưng không có kiến thức cũng dễ phản tác dụng, giống như câu nói vui rằng nhiệt tình cộng ngu dốt sẽ thành phá hoại. Hiện nay, những thực phẩm không sạch, trí trá làm truyền thông rất tốt hoặc thậm chí là tốt hơn nhiều trong việc nói về những kiến thức lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch. Tuy nhiên, những thông tin này đều có mục đích, nói đúng cũng chỉ để bán hàng mà nói sai cũng chỉ để có đơn. Vì vậy, nếu không trang bị một nền tảng vững chắc, chị em chắc chắn sẽ bị lầm tưởng những điều mình nghe, thấy và sử dụng.

Không dừng lại trong ăn uống, nếu được tự do chăm sóc sắc đẹp theo cách của mình, chị em cũng không thoát khỏi những trăn trở.

Khó khăn trong gội đầu, chăm sóc tóc, chăm sóc da

Với những chị em đang hào hứng chuyển sang dùng mỹ phẩm thuần tự nhiên, sự thay đổi của da, tóc sẽ khiến bạn hoài nghi về việc “thuận tự nhiên có đúng là luôn tốt đẹp?”

Đặc biệt là vùng da mặt, đa phần đều chuyển sang hướng tồi tệ hơn, y hệt cách phản ứng bạn nhận được từ những người thân thiết. Da mặt khô rát, căng tức vì thiếu ẩm, đủ loại mụn phát sinh, sạm nám bắt đầu tấn công dù chị em có thể còn chưa đến tuổi lão hóa. Mọi thứ như muốn nói rằng sự lựa chọn này là sai, hãy thực hiện lại quy trình 7 bước skincare như trước đây chị em đã từng.

Còn với da đầu, ngay sau hôm chị em quyết định vứt sọt rác hai chai dầu gội đầu và xả tóc, thì gàu, nấm da đầu sẽ “comeback” tức thì. Chị em sẽ quay trở lại với cảm giác ngứa ngáy khó chịu, hai tay không khi nào rời khỏi da đầu vì bận gãi, sẽ luôn trong tình trạng hạn chế diện đồ đen vì mặc cảm gàu. Hệt như cả cơ thể đang chống lại chị em, những vấn đề này sẽ nảy sinh thêm năng lượng tiêu cực, bất an chẳng mấy vui vẻ.

Có thể noom chưa kể hết những khó khăn mà chị em đã trải qua, hãy tâm sự thêm ở phần bình luận cuối bài viết này nhé. Với những “tấm chiếu đã trải”, hy vọng các giải pháp dưới đây sẽ giúp chị em thở phào nhẹ nhõm.

II. Giải pháp quay về với tự nhiên

Giải pháp đơn giản là lựa chọn, nếu bạn không muốn quay về với tự nhiên thì đó cũng chẳng phải lựa chọn xấu xa. Cưỡng cầu không hạnh phúc, khi nhận thấy mình không có đủ nội lực, niềm tin và sự ủng hộ, việc sử dụng thực phẩm sinh thái có thể sẽ giúp cơ thể chị em “sạch” nhưng tinh thần thì không. Hãy bình tĩnh và kiên nhẫn với chính mình.

Giải pháp thuận tự nhiên cho làm vườn

Đầu tiên, niềm tin vào chính bản thân mình và tìm một cộng đồng những người cùng chung chí hướng, chung mục đích, có kế hoạch chi tiết để chuẩn bị chuyển đổi nông nghiệp từ hướng công nghiệp sang tự nhiên bền vững.

tucc9bcca3 nhiecc82n cocc81 tocc82cc81t decca3p4 scaled 1
Thuận Tự Nhiên Có Luôn Tốt Đẹp? 5

Sự trao đổi và học hỏi lẫn nhau sẽ giúp chúng ta có nhận định khách quan nhất về vị trí khu vực muốn trồng, điều kiện thổ nhưỡng, nước, không khí hay giao lưu những giống thuần địa phương, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thị trường…

Hãy bắt đầu dựa trên nguồn lực có sẵn như đất đai, tài chính, các mối quan hệ trong xã hội, vận dụng nó một cách tối ưu nhất và áp dụng với mảnh vườn nhỏ 10m2, 50m2 để thấy được hiệu quả của vườn rừng. Sau đó, việc mở rộng quy mô sẽ chủ động hơn bởi vườn rừng luôn linh hoạt.

Đừng sợ sai lầm, hãy học hỏi từ tự nhiên thông qua việc quan sát và tiếp thu kiến thức của những người đi trước. Cố gắng đa dạng sinh thái để tăng tính tương hỗ bền vững, trong đó có đa dạng cây trồng, đa dạng loài, đa dạng vi sinh vật, đa dạng nguồn thu nhập.

Cuối cùng, chuẩn bị tinh thần từ bỏ. Lỡ bạn phải “quay xe” với tự nhiên, từ bỏ khu vườn, từ bỏ công việc nông nghiệp, không có gì phải ngại ngùng hoặc xấu hổ. Đây là tâm thế chân thành với từng quyết định và lựa chọn, chính sự rõ ràng và chấp nhận lớn cho sai lầm bản thân mới giúp chúng ta hòa hợp được với tự nhiên, thuận theo sự sắp đặt tài tình của tự nhiên.

Giải pháp ăn uống thuận tự nhiên

Trước hết, chị em cần tin rằng mình có thể tự đáp ứng nhu cầu của chính mình và gia đình mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện tài chính. Trước khi có ý định chuyển hẳn sang sử dụng thực phẩm sạch, hãy chuẩn bị, tìm hiểu, nghiên cứu các kiến thức liên quan đến chăm sóc sức khỏe, tiêu dùng xanh, thực phẩm sạch, nông nghiệp bền vững…

Học đi đôi với hành

Lời khuyên chân thành là hãy luôn đọc và trải nghiệm kiến thức, không chỉ bằng mắt mà bằng những hành động thực tế nhất. Đây là nền tảng cốt lõi để chị em thực sự biết cách đối xử tốt với sức khỏe bản thân và gia đình. Một khi đã tự chủ tiếp cận các nguồn kiến thức hữu dụng, chị em sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nguồn thực phẩm vừa tốt lại còn thích hợp với điều kiện kinh tế, sở thích ăn uống, nhu cầu dinh dưỡng của từng thành viên trong gia đình. Cho dù là thực phẩm sạch, chỉ nên mua dùng khi thực sự cần, bắt đầu với những món dễ dàng phù hợp và với số lượng vừa đủ. Khi hiểu được bản chất của lối sống thuận tự nhiên, cảm giác khác biệt, dị thường ban đầu về thực phẩm tự nhiên sẽ trở thành sự tò mò, thích thú và hứng khởi bởi tạo hóa quả thật diệu kỳ.

Tự trồng thực phẩm sạch

Thay vì phải chi trả một khoản tiền lớn để mua thực phẩm sạch, hay “đoán già đoán non”, mơ hồ về nguồn cung thực phẩm, việc tự trồng là giải pháp mà chị em có thể nghĩ đến. Với một ban công nhỏ ở phố hay một mảnh đất trống ở quê, cộng với một lượng kiến thức cơ bản về nông nghiệp bền vững, chị em dễ dàng sở hữu vườn nông sản tại gia, tự “bán” thực phẩm sạch cho chính mình. Quá trình thay đổi từ chính bản thân chúng ta là sự thuyết phục hơn cả ngàn lời giải thích cho người xung quanh.

Tự nấu ăn tại nhà

Một giải pháp hoàn toàn nằm trong khả năng của chị em là tự tay chuẩn bị bữa ăn gia đình bằng những công thức nấu ăn đơn giản. Hạn chế tối đa việc nêm nếm các gia vị công nghiệp chế biến sẵn, tự tay làm quà bánh cho con em mình,… Bằng cách này, vị giác chính mình sẽ nhạy bén hơn cùng với lượng nguyên liệu thay thế tự nhiên trong từng món ăn. Hãy nhẹ nhàng, từ tốn và kiên nhẫn với từng thay đổi nhỏ trong các bữa ăn.

thuc pham thuan tu nhien
Thuận Tự Nhiên Có Luôn Tốt Đẹp? 6

Tất cả những hành động đơn giản đó có thể giúp chị em gần hơn với tự nhiên, tiết kiệm một số tiền lớn, cùng sự an tâm và nuôi dưỡng lâu dài, đảm bảo sức khỏe những người thân trong gia đình.

Lựa chọn tham gia một chuỗi cung ứng thực phẩm sạch cũng là cách giúp chị em chủ động tiếp cận với hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, giao lưu học hỏi, chia sẻ trải nghiệm với các chị em cùng lối sống. Ngoài công việc làm chính, chị em có thể làm thêm ngoài giờ bằng hình thức bán hàng CTV cho một đơn vị thực phẩm sạch uy tín, vừa được sử dụng hàng chất lượng lại còn tăng thu nhập mỗi tháng.

Giải pháp cho chăm sóc da, tóc thuận tự nhiên

Trang bị kiến thức cho bản thân

Da mặt hay da đầu đều có nguyên lý hoạt động riêng của nó, mỗi phản ứng của chúng đều là một thông báo có chủ đích. Do đó, để hiểu được ngôn ngữ của làn da, chị em cần trang bị cho mình những kiến thức đủ tốt, có cơ sở khoa học rõ ràng.

Hiện nay, khối lượng kiến thức về chăm sóc da là vô cùng nhiều, chúng lại còn nhập nhằng với những kiến thức “rỗng”, chỉ dùng để bán hàng nên vô tình làm chị em thấy rối rắm, phân vân. Do đó, việc tìm những bài viết có sở khoa học, đúng và trúng là điều kiện tiên quyết để củng cố niềm tin quay lại với mỹ phẩm thuần tự nhiên.

Lựa chọn tối giản

Với những chị em may mắn sở hữu loại da thường, khỏe mạnh, nếu muốn tối giản các bước chăm sóc da, chỉ dùng nước để rửa mặt mỗi ngày để duy trì một nền da tốt. Ngược lại, với những ai đang gặp các vấn đề về da như mụn, dầu, khô rát, viêm da cơ địa,… thì có thể lựa chọn các loại dầu ép lạnh tương thích với từng vấn đề của da như dầu mè, dầu sachi, dầu hạt điều, dầu mù u hay dầu bơ.

Ngưng tẩy tế bào chết

Với da body, lời khuyên cho chị em là đừng cố gắng “ép chín” những lớp da non bằng hình thức tẩy tế bào chết. Bắt một đứa trẻ vị thành viên trưởng thành khi chưa đến tuổi chỉ để làm đẹp thật khó chấp nhận.

Da cũng như người, tre già thì măng mọc, khi chúng thấy mình đủ “cũ” sẽ tự động chết đi để nhường chỗ cho lớp da trưởng thành mới, hãy thuận theo tự nhiên. Da không phải là túi xách mà cứ đẹp là được, hiểu được điều này, bạn sẽ chẳng mảy may suy nghĩ về 7749 bước skincare tốn tiền lại còn tốn thời gian.

Lời kết

Noom đã mất hơn 1 thập kỷ để tự thuyết phục chính mình và khách hàng của Noom rằng “mọi thứ đến từ tự nhiên đều luôn tốt đẹp và bền vững”.

Không có những mỹ từ miêu tả sự dễ dàng trong việc quay lại với tự nhiên nên dù đôi lúc chị em có muốn bỏ cuộc cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, có Noom đồng hành, một nhân chứng sống về việc hiểu và biết được sự tốt đẹp của tự nhiên sẽ giúp chị em có thêm niềm tin và kiến thức cho con đường mình đã chọn.

Cơ thể con người là một tuyệt tác tự nhiên, một trái đất thu nhỏ, chỉ cần hiểu chúng cần gì, bạn hiển nhiên sẽ thấy yêu vô cùng, tha thiết cơ thể này. Mỗi người đều có những trải nghiệm khác biệt về tự nhiên, Noom cũng chỉ chia sẻ những điều mắt thấy tai nghe tim cảm nhận.

Nếu có những đóng góp, thắc mắc hay phản hồi nào, chị em có thể liên hệ trực tiếp để cùng tâm tình, chia sẻ.

5/5 - (5 bình chọn)
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon