Chăn Nuôi Vịt Trong Nông Nghiệp Bền Vững

Chăn nuôi vịt trong nông nghiệp bền vững hay nông nghiệp vườn rừng tự nhiên là một phần không thể thiếu đối với bất kì người nông dân hay trang trại khép kín mô hình, hạn chế tối đa chi phí đầu vào, đa dạng sinh thái, đa dạng thu nhập, giảm rủi ro, xử lý rác thải. Hãy cùng chúng tôi những lợi ích của vịt mà nông dân không nên bỏ qua.

Vai trò của việc chăn nuôi vịt trong nông nghiệp bền  vững

Nuôi vịt tạo máy cày tự nhiên

Sau lợi ích của các loài cây như sunhemp, lục bình, chuối thì noom sẽ bàn tới những lợi ích bền vững của việc đa dạng các loại gia súc gia cầm tại trang trại mô hình khép kín, tự nhiên vườn rừng, điển hình trong chương này là chức năng của việc chăn nuôi vịt 

Khác rất xa với các mô hình chăn nuôi khác, thì chăn nuôi vịt bền vững vườn rừng ngoài thu hoạch lấy thịt, lấy trứng thì 10 ngày trước khi bắt đầu cấy lúa cho vụ mới, vịt sẽ được thả xuống đồng để tự do kiếm ăn. Trong lúc đi lại và lùng sục thức ăn trong đất, chân và mỏ giúp xới nước và đất, như chiếc máy cày, đưa các chất dinh dưỡng mới lên bề mặt. Dĩ nhiên, việc cày xới đất của vịt không thể thay thế hoàn toàn việc cày bừa bằng máy chuyên nghiệp, nhưng chúng giúp chôn lấp và kiểm soát cỏ dại trước khi cấy cực hiệu quả.

Chăn nuôi vịt tạo phân bón NPK tự nhiên

Mọi người thử đoán xem, vườn rừng làm sao để có loại phân tốt tự nhiên, giá không đồng nhưng vừa chất lượng, vừa đáp ứng được yếu tố ” mặt trời”. Có thể bạn chưa biết mỗi con vịt vườn rừng sẽ tạo ra 50 gram phân/ngày. Nghe thì có vẻ quá ít nhưng nếu số lượng vịt nuôi càng nhiều, lượng phân nhận được mỗi ngày tăng đáng kể.

Trong điều kiện được nuôi dưỡng tốt, hầu hết phân gia cầm, gia súc đều là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho đất và cây trồng. Phân vịt về cơ bản giống như phân NPK 2,8: 2,3: 1,7. Hiếm có loại phân gia súc nào có tỷ lệ NPK cao như vậy. Gần nhất là gà tây nhưng tỷ lệ này cũng chỉ ở mức NPK 2,8:2,4:1,2. Lúc này, khi được nuôi thả tự do ở các cánh đồng trước khi cấy, vịt sẽ ăn và thải lại phân tự nhiên cho đồng ruộng. Phân vịt lỏng nên nhanh tan vào đất, tạo ra các chất dinh dưỡng cho đất và cây lúa ở vụ mới.

Chăn nuôi vịt giúp trang trại kiểm soát ốc bươu vàng

Vườn rừng có vịt thì tất nhiên phải có lúa. Lúc cấy, chúng tôi chùa khoảng trống giữa các hàng khá rộng. Khi lúa lớn, ruộng có nhiều ốc bươu vàng, chúng tôi thả vịt ra tự do kiếm ốc bươu vàng để ăn, kiểm soát tối đa việc sinh sản của chúng và hạn chế hệ lụy cho mùa vụ. Cách này tiết kiệm thời gian bắt ốc thủ công, nói không với các sản phẩm thuốc trừ sâu hay thuốc BVTV. Làm vườn rừng, thấy con nào cũng là bạn nhà nông, thân thiết vô cùng. Nuôi vịt là 1 điều mà chúng tôi khuyên các bạn làm vườn rừng nên lựa chọn.

Chăn nuôi vịt làm sạch hệ thủy sinh

Ở nông trại tự nhiên nông nghiệp bền vững hoặc vườn rừng, vịt thường được nuôi thả ở hệ thống bẫy nước , các kênh mương lớn, mương nhỏ để tự do bơi lội, tìm kiếm nguồn thức ăn. Lục bình ở mương là món khoái khẩu của vịt, việc xử lí bớt lục bình là cách giữ cho mật độ của loài cây này ở mức cân bằng, không phát triển quá mức. Khi đó các vi sinh vật trong nước sẽ nhận được ánh nắng tốt hơn, phát triển mạnh, trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho cá. Thêm nữa, khi bơi chân vịt quạt liên tục, làm cho oxi được đưa xuống nước nhiều hơn, tạo điều kiện tốt để cá hô hấp.

Ngoài kiến thức khoa học, noom luôn kết hợp quan sát cách tự nhiên vận hành.

Chăn nuôi vịt đa dạng thu nhập

Nuôi vịt với nhiều mục đích, trước là đa dạng nguồn thu từ trứng, chủ động nguồn thức ăn tự cung tự cấp, sâu xa hơn vẫn là cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Chính vì những lợi ích to lớn mà vịt đem lại cho mô hình vườn rừng, tăng thu hoạch, giảm chi phí nên chúng tôi cũng khuyên các nông dân nên chọn các loại vịt thuần chủng có sức đề kháng tự nhiên tốt với môi trường chăn thả tự do.

Trứng vịt tự nhiên được nuôi thả tự do chắc chắn thơm ngon và bổ dưỡng hơn nhiều các giống vịt bị ép đẻ theo KPI hay dùng nguồn thức ăn công nghiệp.

Lựa chọn con giống khi chăn nuôi vịt trong nông nghiệp bền vững

Đối nông nghiệp bền vững hạn chế rủi ro tối đa chúng tôi khuyên bà con nông dân lựa chọn vịt thuần chủng như vịt bầu, vịt cỏ, vịt xiêm, vịt cổ lủng, vịt lang (vịt trắng).

Các loại vịt thuần chủng đẻ ít hơn, nhưng dễ cho ăn, các thức ăn tạp. Vịt thuần chủng cũng có khả năng kháng bệnh cao, ít dịch, sống dai, phù hợp với thời tiết.

Ngoài ra vịt thuần chủng có chất lượng thịt lành tính, mát hơn, ngọt thơm thịt hơn, không bị hôi được khách hàng ưa chuộng.

So với vịt siêu trứng, trứng vịt thuần chủng cũng an toàn với trẻ con và bà bầu hơn.

Chăn nuôi vịt trong nông nghiệp bền vững không thể so sánh kịp với vịt siêu trứng, siêu nạc nhưng chúng ta có thể hoàn toàn đủ chất lượng cao để cạnh tranh.

Chúc bà con nông dân, anh chị em làm trang trại có thêm sự lựa chọn bền trong việc chăn nuôi vịt cũng như nông nghiệp bền vững.

 

Đánh giá post
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon