Staycation Từ Du Lịch Đến Dưỡng Da

Thuật ngữ staycation ngày càng phổ biến vì tinh thần tối giản của nó. Không chỉ du lịch, bạn sẽ tìm thấy cả staycation trong skincare, lifestyle mới của người trẻ thông thái.

Staycation Từ Du Lịch Đến Dưỡng Da
Staycation Từ Du Lịch Đến Dưỡng Da

Du lịch và dưỡng da là hai mối bận tâm của người trẻ. Ở mặt nào đó, chúng đều thỏa mãn nhu cầu chăm sóc, yêu thương bản thân. Du lịch để detox lại tinh thần, thỏa trí tò mò, đam mê khám phá thế giới. Skincare để chăm chút, yêu chiều cơ thể và tìm được khoảng lặng sau ngày làm việc căng thẳng. Và người trẻ đều mang tinh thần staycation trong cả du lịch và dưỡng da, hướng đến lối sống tối giản thông thái.

Staycation – Du lịch thông minh

Hành vi tìm kiếm từ khoá "Staycation" trong Google Books Ngram từ năm 2006 đến năm 2019 (Source: Google Books Ngram Viewer)
Hành vi tìm kiếm từ khoá “Staycation” trong Google Books Ngram từ năm 2006 đến năm 2019 (Source: Google Books Ngram Viewer)

Thuật ngữ staycation xuất hiện lần đầu vào năm 2008. Staycation được ghép từ “stay” và “vacation”, hiểu nôm na là du lịch tại địa phương, khám phá những địa điểm cùng thành phố nhưng chưa từng đặt chân đến. Người trẻ dần khoác lên tấm áo mới cho những khuôn rập cũ. Du lịch không còn là những tour dài ngày, thành phố ngoại quốc xa lạ, hotel resort cao cấp, trải nghiệm đắt đỏ,… Với GenZ và các thế hệ lân cận du lịch staycation là:

Trải nghiệm về chiều sâu: Giới trẻ đề cao trải nghiệm kiến thức, không còn ngần ngại khi đến bảo tàng để tìm hiểu về văn hoá bản địa, lịch sử vùng đất. Đến nhà hát thành phố để đắm mình trong không gian âm nhạc thường thức. GenZ đề cao câu chuyện đằng sau một món ăn, ly cafe hơn là không gian sang chảnh chỉ để check-in. Thông qua trải nghiệm cuộc sống, họ đúc kết được những bài học “quiet luxury” cho riêng mình.

Tối giản lịch trình: Staycation đáp ứng được nhu cầu giải stress ngay tức khắc, không cần chuẩn bị rườm rà, hay phải lên kế hoạch chỉn chu. Hễ khi nào muốn tạm rời xa cuộc sống hối hả, detox tinh thần thì bạn đều có thể “xách balo lên và đi”.

Thư giãn sâu mỗi ngày: Không cần chuẩn bị rườm rà hay phải lên kế hoạch chỉn chu, đơn xin phép, sắp xếp deadline. Các địa điểm thiên nhiên ở ngoại thành như bãi bồi của một con sông, một cánh đồng lúa xanh rì rào, một hồ nước sinh thái tĩnh lặng là sức hấp dẫn với giới trẻ hiện đại. Thậm chí, bỏ phố về quê, bạn trẻ chọn công việc remote, hybrid và hăng say làm việc, gần gũi thiên nhiên, thư giãn sâu trong đời sống hiện thực. If you can’t go out, go inside.

Giảm thiểu dấu chân carbon: Di chuyển bằng máy bay hay hành trang du lịch với các sản phẩm nhập khẩu đã trở nên lỗi thời bởi quy mô phức tạp trong hệ thống logistic đặc biệt xả khí thải carbon toàn cầu. Trên quãng đường 1km, máy bay phát thải gấp đôi xe con, gấp 3 lần xe buýt và tàu hoả phát thải chỉ bằng 1/14 máy bay.

Staycation trong skin-self-care thông thái

Chu trình skincare 7749 bước đã quá lỗi thời, các công dân xanh, thế hệ trẻ tân tiến đang chuyển mình để xanh hóa cách dưỡng da. Tinh thần staycation được phát huy trong việc lựa chọn nguồn gốc sản phẩm, đơn giản trong cách dùng và tiết kiệm thời gian tiền bạc.

Sản phẩm có nguồn gốc Việt Nam: Thay vì tìm kiếm sản phẩm có thành phần tự nhiên, được gắn nhãn“organic”, hoặc thành phần ngoại quốc xa lạ, có thể dùng trực tiếp các sản phẩm tự nhiên quen thuộc (các loại trái cây dưa chuột, lô hội, chuối, quả bơ, mật ong,…). Việt Nam thuộc xứ nhiệt đới, nguồn thổ nhưỡng đa dạng, điều này giúp chúng ta có hệ thực vật phong phú. Quan trọng những cây trái bản địa sẽ giảm khả năng dị ứng, phù hợp cơ địa người Việt.

Tối giản quy trình skincare: Thay vì tuân thủ chu trình skincare khắt khe, gò bó thời gian sử dụng, sợ chất này “kỵ” chất kia, tự tạo stress thì tận hưởng khoảnh khắc vuốt ve, vỗ về làn da, không cần quan tâm sáng tối. Có thể gộp luôn vào lúc tắm là tuyệt vời nhất. Bôi dầu dưỡng tóc, đắp mặt nạ cho mặt, massage cho body, sau đó tắm sạch với xà bông tự nhiên từ đầu tóc xuống mặt, toàn thân và cả vùng kín.

Giảm dấu chân carbon: Thay vì mỗi lớp skincare là một lọ khác nhau, có giá khác nhau, thì ưu tiên các sản phẩm có tính đa dụng. Bạn có thể sử dụng dầu để tẩy trang, dùng dầu để rửa mặt, tắm toàn thân bằng dầu, ủ tóc với dầu, dưỡng da ban đêm với dầu.

Bền vững, tiết kiệm chi phí: Thay vì thử sản phẩm mới liên tục, tiêu tốn tiền bạc mà làn da lại “sớm nở chóng tàn”, nên duy trì chu trình skincare an toàn, lành tính, đồng hành lâu dài.

Crush tuỳ thời điểm có thể khác nhau, nhưng làn da đẹp là chấp niệm của phụ nữ. Chị em hãy c theo staycation một cách nhẹ nhàng, thông thái và bền vững để có làn da căng đầy nhựa sống.

Tài liệu tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9527198/
https://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/staycation
https://en.wikipedia.org/wiki/Staycation
https://lifework.arizona.edu/news/2023/enjoying-staycation
https://vovgiaothong.vn/vi-sao-phap-cam-cac-chuyen-bay-noi-dia-chang-ngan-d21093.html


Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon