Phân Biệt Dầu Ép Lạnh & Các Loại Dầu Khác

Phân biệt dầu ép lạnh là mối quan tâm lớn của nhiều người khi trên thị trường xuất hiện quá nhiều loại dầu ép lạnh không chúng trông khác nhau. Vậy làm cách nào để phân biệt dầu ép lạnh và các loại dầu khác? Điều này trở nên dễ dàng đối với Noom, một nhà sản xuất dầu ép lạnh tiêu chuẩn quốc tế cũng là tiêu chuẩn truyền thống trăm năm

Phân biệt dầu ép lạnh dựa vào phương pháp sản xuất

Dầu ép lạnh hay còn được gọi là cold pressed virgin oil là dầu có phương pháp sản xuất đơn giản chỉ là ép hạt để dầu chảy ra. Dầu còn nguyên chất chưa bị tác động thêm bớt như: tẩy màu, tẩy mùi và không hydro hóa, không tách một axit béo tự do ra khỏi bộ ba fatty acid của chất béo. Nhưng hiện nay phân biệt dầu ép lạnh nếu chỉ dựa vào chữ ” nguyên chất ” là không đủ vì dầu tinh luyện vẫn gọi họ là dầu nguyên chất.

Cần lưu ý rằng phương pháp phân biệt dầu ép lạnh thông qua sản xuất không dễ dàng cho đa số mọi người nhưng khi bạn nếm thử, ngửi, dùng thường xuyên sẽ phân biệt được dầu ép lạnh và các loại dầu khác.

Dầu ép lạnh được sản xuất như sau:  làm sạch hạt – xay- gói – ép – lọc- đóng chai. Xuyên suốt cả quá trình này thì hạt không được sấy chín, hấp chín, hoặc rang chính. Chỉ được phơi dưới nắng, sấy quạt gió tách ẩm của hạt sau khi rửa nước.

Phân biệt dầu ép lạnh dựa vào kỹ thuật máy móc

Khi bị thị trường dầu nhập khẩu xâm chiếm thì việc phân biệt dầu ép lạnh bằng chữ dầu nguyên chất đã không còn tác dụng. Ngoài phương pháp ép lạnh chúng ta còn dựa vào máy móc. Dầu ép lạnh có kỹ thuật ép cơ học. Đây đơn giản chỉ là sử dụng kỹ thuật cũ kỹ phổ biến từ xa xưa cho đến tận bây giờ trong sản xuất dầu ăn tự nhiên, dễ dàng tìm thấy phương pháp này ở sản xuất dầu olive ép lanh ở nước ngoài hay dầu lạc dầu mè trong nước. Ép cơ học hiện tại đã sử dụng máy móc hỗ trợ để ép không còn ép bằng tay, thủ công như ngày xưa. 

Ép cơ học hay còn gọi là ép đè nén hoặc còn gọi là dùng thủy lực để tác động một lực nén mạnh xuống để chất lỏng trong hạt được chảy ra ngoài. Nói một cách nôm na dễ hiểu ép cơ học là giống như chúng ta vắt tép chanh cho nước cốt chanh chảy ra ngoài.

 

Phân biệt dầu ép lạnh và dầu ép nóng

Dầu ép nóng là dầu không tinh luyện nhưng dầu được gia nhiệt trong toàn bộ hoặc một phần trong cả quy trình sản xuất dầu. Các loại dầu ép nóng được phân biệt thông qua các phương pháp gia nhiệt vào nguyên liệu hoặc kỹ thuật máy móc.

Dầu ép nóng gia nhiệt vào nguyên liệu bằng cách rang, hấp, hay gia nhiệt bằng máy móc (ví dụ máy ép trục vít sẽ tự động tăng nhiệt do ma sát trục quay).

Dầu ép nóng tốt nhất từ xưa tới nay là dầu ép nóng bằng cách hấp hơi nước nguyên liệu và sau đó ép cơ học, bởi các hạt chứa dầu sẽ tạo ra chất độc nếu gia nhiệt cao và gấp.

Gia nhiệt bằng cách hấp là phương pháp ép dầu nóng tốt nhất bởi vì lúc này nguyên liệu tiếp xúc nhiệt thấp bởi nhiệt độ sôi chỉ 100 độ và tất nhiên hơi bốc lên dưới 100 độ. Đồng thời dầu ép nóng tiếp xúc với hơi nước an toàn hơn rất nhiều so với rang hoặc gia nhiệt bằng máy ép trục vít. Điều này cũng giống như phương pháp nấu luộc so với nướng. Khi luộc sẽ giúp giữ thành phần dinh dưỡng của thực phẩm còn nguyên vẹn hơn.

Dầu ép nóng sử dụng máy ép trục vít là dầu sẽ tăng nhiệt “hỗn” trong quá trình xoắn ốc tạo ma sát và nhiệt giữa hạt và trục vít nén, xay ép sẽ giúp dầu chảy ra ngoài.

Phân biệt dầu ép lạnh và dầu nền

Dầu nền hay còn được gọi là dầu vận chuyển (carrier oil, base oil) được dùng để pha loãng tinh dầu tạo cho tinh dầu có độ an toàn cao khi xoa vào da. Dầu nền là dầu dưỡng da. Vì vậy dầu ép lạnh cũng là một loại dầu nền. Dầu nền cũng bao gồm cả dầu tinh luyện, dầu tinh luyện hữu cơ.

Dầu nền có chất lượng tốt nhất là dầu ép lạnh, ép bằng phương pháp cơ học và không tinh luyện.

Ngoài ra tinh dầu rất dễ bay hơi ngay sau khi xoa vào da cho nên việc thêm tinh dầu vào dầu nền sẽ giúp cho tinh dầu lưu giữ được trên da được lâu hơn. Thời gian lưu giữ hương thơm trên da nhanh hay chậm là tùy thuộc vào độ cấu trúc dầu nặng hay nhẹ của dầu nền.

Dầu nền trên thị trường không lúc nào cũng là dầu ép lạnh, để giảm chi phí nhiều nơi sử dụng dầu tinh luyện hoặc dầu ép nóng hoặc thậm chí một số nơi để giảm chi phí hạ giá thành người ta sử dụng cả dầu tinh luyện, hoặc ép lạnh tinh luyện hữu cơ để làm dầu nền. Tinh dầu vẫn lưu giữ được trong dầu tinh luyện

Các loại dầu nền khác nhau cũng hoàn toàn dễ dàng pha trộn vào nhau để kết hợp các đặc tính của chúng về dinh dưỡng về độ nhớt, về khả năng phù hợp cho da, khả năng lưu giữ mùi thơm, hoặc nâng cao giá trịnh dinh dưỡng.

Có rất nhiều loại dầu nền khác nhau, mỗi loại có một đặc tính trị liệu khác nhau. Việc chọn loại dầu sẽ phụ thuộc vào khu vực được massage (mặt, toàn thân hoặc da đầu).

Mỗi loại dầu nền khác nhau sẽ có tác dụng và để sử dụng khác nhau: dầu nền để rửa mặt hoặc dầu nền để tắm toàn thân, dầu nền để tẩy trang, hay dầu nền để làm dầu chống nắng, hay dầu nền để làm kem lót trang điểm hay dầu nền để dưỡng da mặt dầu dưỡng da body.

Các loại dầu nền thường gặp: dầu mè đen ép lạnh, dầu hạt nho ép lạnh, dầu dừa ép lạnh, dầu olive ép lạnh, dầu hoa anh thảo, dầu canola, dầu hướng dương, dầu hạt hoa trà, dầu jojoba, dầu mù u ép lanh, dầu thầu dầu ép lạnh, dầu óc chó, dầu maccadamia ép lạnh, dầu hạnh nhân ép lạnh, dầu bơ ép lạnh, dầu dừa ép lạnh…

Phân biệt dầu ép lạnh và dầu khoáng

Dầu khoáng (miniral oil) thường dùng trong hóa mỹ phẩm không phải là dầu nền.

Phân biệt dầu ép lạnh và dầu tinh luyện

Các loại dầu tinh luyện

  • Dầu thực vật tinh luyện
  • Dầu tinh chế
  • Dầu tinh luyện hữu cơ
  • Dầu tinh luyện ép lạnh hữu cơ

Như đã phân tích ở bài dầu tinh luyện đây là 1 sản phẩm chất lỏng đã được loại bỏ hết mọi thành phần cũng như các tạp chất của dầu bao gồm mùi, màu sắc, vitamin, khoáng chất tự nhiên… bằng hóa chất hoặc hợp chất hữu cơ.

Nguyên liệu để sản xuất ra dầu tinh luyện có thể có nguồn gốc từ thực vật, động vậtnguyên liệu khác.

Nếu được sản xuất từ nguồn gốc từ động vật thì được gọi là dầu tinh luyện động vật. Chúng ta có thể quen biết đến dầu cá tinh luyện, đa số được làm từ mỡ cá basa.

Dầu tinh luyện cũng có thể được sản xuất từ nguồn gốc thực vật là các loại hạt chứa dầu.

Ngoài ra, phải kể đến dầu tinh luyện hữu cơ. Dầu tinh luyện hữu cơ sử dụng một số chất trong quá trình tinh luyện là hữu cơ, nguyên liệu trồng hữu cơ hoặc không có hóa chất tồn dư trong sản phẩm dầu tinh luyện.

Ngoài được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng thì dầu tinh luyện gía rẻ cũng được làm từ các nguyên liệu nguồn gốc “khó phân biệt” chứa thành phần có tên Olein. Olein không phải là dầu, nó là một chất lỏng màu vàng hoà tan được trong dầu ăn, thu được từ quá trình tinh luyện dầu cọ, dầu shea, hoặc cũng có thể từ mỡ động vật.

Bạn có thể xem chi tiết tài liệu cho câu trả lời trên tại : https://noomfood.com/dau-tinh-luyen-la-gi/

Dầu Ép Lạnh

5/5 - (1 bình chọn)
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon