Chiếu Xạ Thực Phẩm

Hiện tại ở thị trường Việt Nam giá chiếu xạ thực phẩm từ 4.000vnd/kg trở lên cho khối lượng hàng 50kg. Đây là giá quá tốt để bảo quản thực phẩm như dâu tây, nho, sơ ri, kiwi,… từ hạn sử dụng 4 ngày kéo dài ra 20 ngày. Giá rất tốt kể cả đối với các đơn vị kinh doanh nhỏ hoặc start up.Đây là lí do, thịt bò úc mỹ, cá hồi, trái cây hàn đới, các loại hạt đậu đỗ nhập khẩu có điều kiện thuận lợi vào các cửa hàng thực phẩm sạch hữu cơ nhờ vào thời hạn sử dụng cũng như bảo quản khá dài.

Chiếu xạ thực phẩm là gì?

Người ta sử dụng tia gamma từ các hạt nhân phóng xạ, các electron năng lượng từ các máy gia tốc hạt và Tia X phát ra từ các electron năng lượng cao có thể tiêu diệt hoặc làm bất hoạt vi khuẩn, bào tử, nấm và côn trùng bằng cách phá vỡ liên kết phân tử trong DNA của vi khuẩn. Chiếu xạ cũng thường được gọi là bức xạ ion hóa, vì nó tạo ra các tia hoặc hạt để đánh bật các electron khỏi các nguyên tử và phân tử, và do đó chuyển chúng thành các ion tích điện.

chieu-xa-thuc-pham
Chiếu các tia ion hoá giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn

Gần 50 quốc gia đã phê duyệt hoặc cho phép chiếu xạ thực phẩm, mặc dù thực phẩm và liều lượng có thể khác nhau tùy theo quốc gia. Theo WHO, FAO , IAEA, FDA thì thực phẩm được chiếu xạ là an toàn, giúp diệt các vi khuẩn gây hại(ecoli…), giúp làm chậm quá trình chín của cây, chống nẩy mầm, diệt nấm mốc, vi khuẩn, chống thối rữa…

Thực phẩm chiếu xạ làm mất đi một phần vitamin nhóm B, vitamin A, C, E, K, các amino axit (protein)và các axit béo không bão hòa. Các axit béo trong lipid cũng có thể bị cắt mạch hay bị oxy hóa nối đôi, các carbohydrates có thể bị ảnh hưởng, bị oxi hóa…

chieu-xa-thuc-pham
Sự khác biệt giữa hộp dâu được chiếu xạ và hộp không được chiếu xạ. (Nguồn: International Atomic Energy Agency)

Những tranh cãi xung quanh

Tranh cãi : Cũng như các loại thực phẩm có tác động sâu từ khoa học như thực phẩm GMO, trồng trọt nhà kính, bón hóa chất để cứu rỗi loài người, thì chiếu xạ thực phẩm cũng có 2 luồn dư luộn ủng hộ và phản đổi. Phía ủng hộ thì rõ ràng như trên là thực phẩm không bị biến đổi vật lí và trữ thực phẩm được rất lâu mà không cần sử dụng bất kì hóa chất nào.

Phản đối khoa học : Thực phẩm chiếu xạ ion hóa giống với sử dụng lò vi sóng ở khía cạnh các tia làm các phân tử DNA bị ion hóa dẫn tới đứt gãy các liên kết cấu trúc DNA của tất cả các vi sinh vật từ trong ra ngoài của thực phẩm. Nghĩa là gây sai lệch một chút cấu trúc phân tử phân tử ADN là nơi chứa mã di truyền, thì gọi là biến dị, và quá trình phân bào sau đó sẽ cho ra loạt các tế bào lỗi di truyền. Khi đó nếu hệ bạch huyết không đủ mạnh để loại bỏ được những tế bào lỗi này thì chúng phát triển thành ung thư.Nếu biến tính mạnh, phân tử không còn tham dự được vào hoạt động sống, lượng phân tử bị biến tính lớn thì tế bào sẽ chết.
Phản đối đại chúng: thiên về những người có cái nhìn tổng quan thực phẩm và vi khuẩn có 2 loại cả tốt và vi khuẩn xấu. Thực phẩm chiếu xạ là thực phẩm rỗng dinh dưỡng, tệ hơn là thực phẩm đã chết sinh học là 1 cái xác không hồn.
Phe phản đối còn e ngại về việc tia phóng xạ dù chất phóng xạ không tác động trực tiếp tới thực phẩm nhưng những tia phóng xạ phát ra liệu có an toàn hơn việc nuốt Ecoli, salamone, listeria, nấm mốc, hay không ?

Tài liệu tham khảo

https://vi.wikipedia.org/wiki/

Bài viết liên quan

Hạt Mè Đen – Tổ Yến, Đông Trùng Hạ Thảo Cho Người Nghèo, Người Ăn Chay

Lợi Ích Của Giống Gạo Dinh Dưỡng TRT

Nhân Sâm Thân Dây – Sản Phẩm CSR Cùng Đồng Bào Kơ Tu

5/5 - (1 bình chọn)
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon