Bú Sữa Mẹ Trực Tiếp – Từ Bao Giờ Trở Nên Trầm Cảm

Nuôi con bằng sữa mẹ tại Việt Nam đang được báo động bởi chỉ 24.4% chị em cho con bú sữa mẹ trực tiếp. Tất cả là nhờ vào công đức của lối marketing “nửa ổ bánh mì” đã làm chúng ta tin rằng mẹ có “sản phẩm tốt nhì” đứng sau sữa mẹ dành cho con. Trong tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ đầu tháng 8 2023, Unicef đã cảnh báo việc làm sai trái (với Noom đây là việc làm vô đạo đức) của tiếp thị truyền thông về sữa công thức.
Đồng thời, báo cáo toàn cầu của WHO tuyên bố không có căn cứ chứng minh sữa công thức có thể cải thiện chiều cao, cân nặng hoặc sự phát triển trí não của trẻ như họ ra rả. Việc quảng cáo sai trái trầm trọng của các hãng sữa đã làm tồi tệ hơn sức khỏe của trẻ con, tước đoạt rất nhiều quyền lợi trọn đời của trẻ con (Unicef, báo cáo chi tiết dưới bình luận).
Ngoài ra, truyền thông còn tạo áp lực lên người mẹ nên chọn sữa công thức thay thế sữa mẹ sau khi họ nghỉ sinh quay lại với công việc. Mẹ chẳng cần phải lựa chọn giữa công việc và nuôi con bằng sữa mẹ, hãy hỗ trợ những người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ tại văn phòng nơi làm việc. (Unicef)
Với kinh nghiệm cá nhân làm mẹ và kiến thức sản xuất thực phẩm toàn phần, Noom khẳng định với chị em rằng, không có sản phẩm nào đứng sau sữa mẹ được hay thay thế sữa mẹ. Sữa cho trẻ sơ sinh duy nhất là sữa mẹ.
Nếu có một loại thức ăn nào đó đứng thứ nhì sau sữa mẹ, thay thế sữa mẹ một phần thì đó là hạt gạo, hạt ngũ cốc, hạt béo và rau củ quả hữu cơ tự nhiên thuần chủng mà mẹ sẽ tự tay nấu bằng tất cả tình yêu của mẹ dành cho con, khi con vào giai đoạn ăn dặm.
nuôi con bằng sữa mẹ, bú sữa mẹ trực tiếp hoàn toàn
Các loại sữa gia súc tươi vẫn chỉ là sản phẩm phụ trợ, ăn kèm gia giảm, không phải nhóm lượng thực chính để nuôi dưỡng trí tuệ của loài người. Đặc biệt, ở các đất nước có nền nông nghiệp canh tác thì sữa gia súc càng không phải là thực phẩm chính dành con người, huống hồ gì là cho trẻ sơ sinh. Đó là chưa kể những tác hại lâu dài của sữa gia súc ảnh hướng đến cả thể chất và tâm thần mà khi con của mẹ 30 tuổi, sự kết nối này mới vỡ ra, hậu quả đau đớn không gì cứu vãn nổi.
Chị em ơi! Nếu chuẩn bị “khai hoa nở nhụy” mong muốn nuôi con bằng sữa mẹ thì hãy chú ý vài vấn đề sau để không bị xỏ mũi đeo khoen, bị dắt đi vòng vèo gây hại cho con của mẹ.

1. Hãy cho con bú sữa mẹ

Sau khi con ra đời, mẹ phải đút ti mẹ vào miệng con liên tục để tạo tín hiệu cho cơ thể. Một cách bản năng giống loài khi không cho con bú, không tập cho con bú, không áp da (skin to skin) thì mẹ sẽ không có sữa. Hãy cho con bú vú trực tiếp càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt.

2. Hãy ôm ấp con cả ngày càng nhiều càng tốt

Nếu chị em sinh mổ thì sữa sẽ về chậm 1 ngày vì cơ thể sinh học chưa kịp phản ứng việc một đứa trẻ vừa ra đời qua C-section. Hãy cứ ôm ấp con cả ngày và đút ti mẹ vào miệng con liên tục thì sữa sẽ về. Việc ôm ấp con non được tất cả các loài động vật có vú thực hiện một cách bản năng. Ôm ấp con, vỗ về an ủi đứa bé, đút ti mẹ vào miệng bé sẽ giúp bé yên tâm không quấy khóc vì sợ hãi nữa.
Có thể xin sữa mẹ cho bé bú trong ngày đầu tiên, nếu mẹ không đủ kinh nghiệm dũng cảm cho con nhịn sữa mẹ ngày đầu tiên này.
Hãy ghi nhớ trong 72 giờ sau khi chào đời, trẻ sơ sinh cần một lượng sữa mẹ tính bằng giọt. Chủ yếu trong khoản thời gian này, trẻ sơ sinh cần áp da kề cần với bầu v ú của mẹ. Mẹ vỗ về an ủi “mẹ đây” là bé sẽ không quấy khóc.

3. Mẹ hãy ngủ chung cùng trẻ sơ sinh nếu bạn muốn nuôi con bằng sữa mẹ

Có rất nhiều lý thuyết cho rằng cần phải tập cho con ngủ nôi riêng, giường riêng để bé quen tự lập từ nhỏ, để mẹ phục hồi sức khỏe, mẹ ngủ đẫy giấc là một cổ súy hiện đại không tới nơi tới chốn. Kiểu hiện đại một nửa. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (chưa đến tuổi dậy thì) việc ngủ cùng mẹ sẽ giúp trẻ có nền tảng tâm linh, chỗ dựa tinh thần vững chãi. Sau này, hễ có gì khiến con sợ hãi, đều có mẹ là điểm tựa. Khi ngủ cùng mẹ bé sẽ ngủ ngon bất chấp mưa giông sấm chớp gió mưa bão bùng. Ngoài ra, việc mẹ ngủ cùng bé sơ sinh cũng sẽ giúp mẹ giảm trầm cảm sau sinh, mau chóng phục hồi sức khỏe hơn.

4. Tuyệt đối cấm cho con ngậm ti giả

Để trẻ đỡ nhớ mẹ, giảm căng thẳng cho bé, núm vú giả ra đời. Vì sao không cho đứa con mình dứt ruột đẻ ra ngậm ti thật, mà mới bé tí ti đã cho xài hàng giả. Liệu chúng ta có lừa dối con không?
Việc ngậm ti thật là vú mẹ sẽ giúp sữa mẹ về tràn trề hơn.

5. Dừng ngay Phương pháp Easy độc hại, tập trung nuôi con bằng sữa mẹ

Đừng quấn chặt bé bằng tấm vải vô tri, hãy quấn lấy con bằng đôi vòng tay thoải mái, an toàn, đầy quen thuộc, đầy mùi của mẹ.
Đừng tập cho bé một mình và đừng tập cho bé khóc một mình. Việc tập để cho bé khóc tăng dần, kể cả khi có theo dõi, lâu dần cũng sẽ khiến trẻ hiểu rằng chúng mồ côi mẹ. Phương pháp Easy độc hại là một phương pháp củng cố và giải quyết sâu cho việc tách mẹ ra khỏi con để nuôi con bằng sữa công thức. Khi trẻ không được mẹ ấp ôm, mẹ sẽ không có sữa.
Phương pháp easy độc hại khuyên sử dụng cả white noise, tập bé tự ngủ trong khi kỳ thực để bé ngủ ngon chỉ cần vòng tay an toàn ấm êm của mẹ và cái v ú thật của mẹ đầy ụ sữa, bé sẽ ngủ ngon. Mẹ ôm ấp con là một kết nối thần thánh trọn cuộc đời của một con người.

6. Hãy cho con bú đêm.

Mẹ nằm nghiêng, nghiêng con qua một bên và đút ti mẹ vào miệng cho cho con ti mỗi khi bé cù cựa, trở mình hoặc khóc. Tuyệt đối đừng cai ti đêm, trẻ con ngủ động và phát triển cao lớn theo từng giờ. Việc cho bé ti đêm sẽ giúp cả mẹ và bé có nhiều giấc ngủ ngắn ngon lành.

7. Lời khuyên cuối cùng và cũng là lời khuyên đầu tiên:

Hãy cho con bú, HÃY CHO CON BÚ hãy đút ti mẹ vào miệng con và cho con bú. 99.99% người mẹ, giống loài có vú như con bò đều có sữa cho con của mẹ.
Noom là team tập hợp những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi con với nhiều mong ước. Noom sẽ luôn sát cánh bên chị em chia sẻ nhiều thất bại đau đớn dằn vặt trong việc cho con bú. Những kinh nghiệm xương máu sẽ giúp chị em gen Z được chia sẻ, được an tâm, vững vàng nuôi con không tốn kém mấy xu.
Từ nuôi con bằng sữa mẹ không tốn tiền, tắm rửa giặt gội hữu cơ an toàn không mùi cho đến gia vị thực phẩm nuôi dưỡng thân cao lớn – tâm bình an – trí thông tuệ. Con của mẹ sẽ trở thành một con người công thành doanh toại cũng không tốn kém tiền bạc. À mà tốn rất nhiều công lao sức lực trăn trở của mẹ đấy. Noom luôn sẵn sàng, nếu chị em cần tâm sự nhỏ to muốn ở nhà, làm việc từ xa (work from home) vừa nuôi con bằng sữa mẹ vừa kiếm chút tiền, nuôi con đề kháng tự nhiên, dưỡng da chăm sóc sắc vóc mẹ trước và sau sinh nhé. Noom có nhiều bí kíp và chính sách cho các mẹ lắm.

Nguồn tham khảo:

  • Nghiên cứu đa quốc gia về tác động của Tiếp thị giả dối của các sản phẩm thay thế sữa mẹ: https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/354094/WHO-UHL-MCA-22.01-eng.pdf?sequence=1&isAllowed=y
  • Cách thức “nuôi con bằng sữa mẹ”, chăm sóc mẹ & bé được noom cập nhật liên tục tại đây: https://noomfood.com/blog/cham-soc-me-be/
4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon