Cách Làm Nước Rửa Chén Sinh Học Tại Nhà

Nước rửa chén sinh học tự làm là giải pháp cho chị em sống xanh, sống lành và sống xịn. Đây là giải pháp tiết kiệm, an toàn và phân huỷ nhanh hầu như không gây hại cho sức khoẻ gia đình và cả nguồn nước thải ra. Tuyệt chiêu all-in-one này chỉ cần nguyên liệu xà bông tự nhiên noom. Cách làm vô cùng đơn giản, chị em lại tự mình biến tấu và ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Hãy cùng noom khám phá ưu điểm xịn sò của cách làm này chị em nhé.

 

cách làm nước rửa chén sinh học tại nhà

Khác biệt về thành phần giữa các loại nước rửa chén, nước giặt

Đọc bảng thành phần của nước rửa chén, nước giặt công nghiệp chưa bao giờ khiến chị em hoang mang đến thế. Đó là ma trận với bảng thành phần dày đặc các chất, so với nước rửa chén sinh học từ xà bông tự nhiên. Chưa kể bên cạnh đó, lập lò đằng sau lợi ích truyền thông của nước rửa công nghiệp, hữu cơ công nghiệp là những tác hại khôn lường.

Thành phần nước rửa chén sinh học

Không chai lọ, không nhãn mác cầu kỳ, thành phần nước rửa chén sinh học tự làm từ xà phòng tự noom vô cùng dễ hiểu và thân thiện với thói quen tiêu dùng tối giản, tiện lợi và tiết kiệm thời gian của chị em. Thành phần đơn giản bao gồm: dầu nguyên chất không tinh luyện và nước. Noom sản xuất theo tiêu chí 3 không: không dùng phôi, không tồn dư hoá chất, không chất bảo quản. Chính vì vậy, nước rửa sinh học tự làm từ xà bông tự nhiên noom mang tới độ an toàn tuyệt đối cho chị em, gia đình.

Tham khảo: Chất hoạt động bề mặt và nguyên lý làm sạch

Thành phần dung dịch tẩy rửa phổ thông

Khoan đã nói đến những tác hại của các thành phần hoá học trong dung dịch tẩy rửa phổ thông, chị em đọc và hiểu công thức trên bao bì cũng cần một nỗ lực tra hỏi chị Google rất lớn. Để nói thêm về tác hại của các thành phần trong dung dịch tẩy rửa phổ thông, chị em tham khảo cùng Noom tiếp tục trong thông tin bên dưới.

Trong bảng tin Bảo Vệ Người Sử Dụng Hóa Chất Tẩy Rửa (Protecting Workers Who Use Cleaning Chemicals), OSHA – Cơ quan An toàn Nghề nghiệp và Sức khoẻ Hoa Kỳ đã khẳng định một số chất tẩy rửa có thể ẩn chứa nguy cơ, gây phát ban trên da, kích ứng bỏng da hoặc gây ho, hen suyễn cho người sử dụng.

Ngoài ra, báo cáo “Dung dịch tẩy rửa: Thành phần bí mật, mối nguy tiềm ẩn” (Cleaning Supplies: Secret Ingredients, Hidden Hazards) từ EWG (Environmental Working Group) cho biết các nhà sản xuất có thể đưa vào các sản phẩm bất kỳ thành phần nào họ muốn cho dù gây nguy hiểm đến sức khoẻ người sử dụng và môi trường.

Hiệp hội Nước hoa Quốc tế thừa nhận rằng hương thơm được thêm vào chất tẩy rửa và các mặt hàng tiêu dùng khác có thể chứa bất kỳ số lượng nào trong số hơn 3.000 thành phần hóa học khác nhau (IFRA 2010). Một số có thể vô hại, các thành phần phổ biến như linalooleugenol là chất gây dị ứng, phthalatesxạ hương tổng hợp có thể phá vỡ hệ thống nội tiết tố.

Những lợi ích và thông điệp truyền thông từ nhà sản xuất công nghiệp luôn là mỹ từ lôi cuốn chị em không thể cưỡng lại. Nhưng bên cạnh 3 phần nổi của tảng băng lợi ích là 7 phần chìm nguy hại như noom đã đề cập mà chị em có thể không hề hay biết.

Giải pháp nước rửa chén sạch và an toàn

Lựa chọn sạch và tối giản, chị em lựa chọn nước rửa chén sinh học từ xà bông tự nhiên noom. Thành phần chính yếu tạo nên chất lượng xà bông là dầu ép lạnh không tinh luyện (sacha inchi, dầu mè đen, dầu dừa), muối biển thô, nước tinh khiết, bột rau củ thảo dược hữu cơ và (hoàn toàn không tồn dư naoh). Đặc biệt, xà phòng tự nhiên từ nhà sản xuất dầu có giá cực tiết kiệm, rẻ hơn 50-70% so với các nhà sản xuất xà bông đi mua dầu về làm. Chính nhờ nền tảng đó, nước rửa chén sinh học từ xà bông tự nhiên noom mang lại những lợi ích vượt trội dưới đây:

 • Rẻ tiền hơn nước rửa chén công nghiệp, nước rửa hữu cơ công nghiệp
 • Tự làm đơn giản và tiện lợi chỉ trong 1 phút.
 • Tiết kiệm 3 lần tiền nước mà không để lại mùi nước rửa chén.
 • Không làm hư vải tự nhiên, vải cotton, vải silk.
 • Không làm hỏng men gốm sứ chén bát nhà bạn
 • Thân thiện và dễ phân huỷ khi xả thải ra môi trường
 • Không có tính tẩy, không có tính tận diệt
 • Tối giản không cần chai, lọ nhựa, giảm thiểu thải ra môi trường

Cách làm nước rửa chén sinh học tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bánh xà bông đa dụng
 • Chiếc dao bất kỳ trong bếp
 • Chai thuỷ tinh hoặc chai nhựa tái sử dụng có vòi bơm
 • 1 lọ tinh dầu chanh, sả (thoải mái thêm mùi nếu chị em mới xài chưa quen không mùi).
Cách làm nước rửa chén sinh học tại nhà
Cách làm nước rửa chén sinh học tại nhà

 

Bước 2: biến tấu nước rửa chén sinh học với 3 cách tuỳ chọn theo sở thích

 • Cách 1: Chị em để nguyên bánh xà bông dạng nguyên bánh trên rãnh đựng. Mỗi lần rửa chị em dùng miếng rửa chén để lấy xà bông tạo bọt trong chén và rửa.
 • Cách 2: Cắt nhỏ 1 bánh xà bông hoặc 1/2 – 1/4 bánh xà bông đa dụng, thả vào chai rỗng và đổ nước vào làm nước rửa chén. Bạn có thể cho thêm tinh dầu chanh, sả tùy thích.
 • Cách 3: Áp dụng cho máy rửa chén: chị em cắt 1/8 bánh xà bông cho vào hộc rửa chén thay thế viên rửa chén.

Chính thành phần dầu nguyên chất (không-tinh-luyện) trong xà bông như dừa, sacha inchi, mè sẽ tạo nên mùi hương chân thật nhất, mùi dầu nhẹ thoảng lúc đầu và sau khi dùng gần như không mùi. Ban đầu, vài chị em có thể chưa quen nhưng càng xài về sau sẽ cực mê bởi khứu giác được thư giãn tối đa do không phải hít vào hương liệu chiết xuất công nghiệp.

Nước rửa sinh học tuỳ chỉnh độ đậm đặc
Nước rửa sinh học tuỳ chỉnh độ đậm đặc
 

Tự làm nước giặt sinh học thân thiện môi trường

Nguyên liệu để tự làm nước giặt sinh học thân thiện môi trường tối giản như nguyên liệu tự làm nước rửa chén từ xà phòng tự nhiên noom. Chị em chỉ cần xà phòng tự nhiên và lưu ý đơn giản dưới đây:

 • Tùy vào lượng áo quần cũng như mong muốn mức độ sạch mà bạn có thể cắt/bào nhỏ lượng 1/6 bánh hoặc 1/2 bánh xà bông cho thẳng vào máy giặt. Bạn chọn chế độ giặt ngâm.
 • Để làm nước giặt, bạn cắt/bào cục xà bông đa dụng 100gr vào 300ml nước để tan và sử dụng bình thường. Với nước giặt sinh học này, bạn có thể chọn chế độ giặt tuỳ thích theo ý mình.

Lưu ý khi sử dụng nước rửa chén và nước giặt sinh học

Đối với nước giặt, nước rửa chén sinh học từ xà bông tự nhiên khi sử dụng trong máy giặt, máy rửa chén, chị em phải vệ sinh xả máy thường xuyên hơn so với hoá chất công nghiệp. 

Có nhiều máy rửa chén được sản xuất chỉ rửa được khi sử dụng viên rửa chén nhất định nào đó, không phù hợp với xà bông Noom. Nếu máy rửa chén rửa tiết kiệm nước kiểu ngâm xà bông trong chén thì cũng không phù hợp với xà bông Noom.

Ngoài ra, xà bông tự nhiên cũng sẽ không hoạt động ở nước cứng. Kể cả nước máy hoặc nước giếng khoan đều có khả năng là nước cứng. Nước cứng chứa chất khoáng cao, chủ yếu là ion calci và magnesi, ion sắt khi bị oxy hóa, những ion này kết hợp với xà bông sẽ tạo ra lớp màng trắng trắng, cặn cặn, vết ố trên bề mặt vật liệu tráng men hoặc vải sợi. Nước cứng không tốt cho sức khỏe gia đình. Bạn cần kiểm tra lại hệ thống lọc nước sinh hoạt ở nhà.

Một số xà bông tự nhiên làm từ phản ứng xà phòng hóa với chất béo giống Noom, nhưng có bỏ thêm chất EDTA để có thể hoạt động tốt trong mọi loại nước dù cứng hay mềm. Noom không bỏ EDTA vào xà bông, để chị em mình biết nước nhà mình tốt hay xấu để mà xử lý.

Biến tấu nước giặt, nước rửa sinh học từ xà bông tự nhiên
Biến tấu nước giặt, nước rửa sinh học từ xà bông tự nhiên

Nếu e ngại khi bắt đầu thay đổi những sản phẩm hoá chất quen thuộc, chị em hoàn toàn có thể bắt đầu với công thức nước rửa chén sinh học từ nhà Noom để thư giãn khứu giác, bảo vệ da tay, túi tiền, môi trường và chính sức khoẻ gia đình. Thậm chí, nhiều chị em không cần phải nhắm mắt bịt khẩu trang, bắt buộc mang bao tay mỗi lần dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa nữa. Nhất là chị em mang thai và sau sinh nhạy cảm với mùi hương, chất tẩy rửa đầy hóa chất.

Một sản phẩm làm sạch ở dạng khô cô đặc, thực sự mới đúng tiêu chuẩn thân thiện môi trường, không hoặc tiết kiệm nhất bao bì, không chai, không lọ bắt buộc. Thật sự xứng đáng cho chị em cân nhắc để sử dụng so với nhiều sản phẩm tẩy rửa làm sạch xanh eco trên thị trường.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon