3 Cách Phân Biệt Xà Bông Dầu Và Xà Bông Phôi

Không ai tắm 2 lần trên một dòng sông. Cũng là tắm, nhưng nếu không biết cách phân biệt xà bông, chị em sẽ khóc nguyên dòng sông. Tác hại từ xà bông phôi lặp lại >2 lần cho con yêu, chồng yêu, khả năng cao là 365 lần tắm mỗi năm từ xà bông phôi.

Trước tiên, cùng noom điểm qua lý do vì sao phải phân biệt xà bông nhé! 

Tác hại phôi xà bông

Từ phôi xà bông, thị trường có rất nhiều loại xà bông khác nhau nhưng cùng bản chất là xà bông phôi. Sự khác biệt giữa các loại xà bông gắn mác tự nhiên trên thị trường đã được noom mô tả chi tiết tại đây. Thành phần biến hóa đằng sau bánh xà bông và cách quảng cáo sai sự thật, che đậy tác hại rõ rệt nhưng lại khó nhận biết:

 • Hóa chất, phụ gia vô hình (wax, clay, essential oils, cleaning agent, VOCs…) tác động đến làn da, các vấn đề viêm da trước tiên, đặc biệt với trẻ nhỏ.
 • Khô da, mẩn đỏ, kích ứng, phá vỡ khả năng giữ ẩm tự nhiên và rối loạn hệ vi sinh vật làn da
 • Nước thải hóa chất tác động đến nguồn nước sinh hoạt, môi trường…
 • Mùi hương hóa chất tổng hợp của hàng trăm hóa chất, hương chiết xuất tra tấn khứu giác mỗi ngày.
 • Tốn tiền nhưng không tự mình kiểm chứng được chất lượng có tốt như quảng cáo hay không.

Cùng một tên gọi xà bông nhưng nhiều số phận, noom sẽ cùng chị em khiến chúng “hiện nguyên hình” về bản chất của phôi xà bông. Dù là handmade, thảo được, tự nhiên, lành tính… thì trên thị trường có 2 loại chính mà chúng ta cần phân biệt gồm: 

 • Xà bông dầu (không dùng phôi, dùng dầu)
 • Xà bông phôi (làm lại từ phôi không rõ nguồn gốc, nguyên liệu, thành phần có trong phôi)

Cả 2 loại này đều có phiên bản “thảo dược”, tức thêm một lượng thành phần bột thảo dược (như hoa hồng, mướp đắng, bạc hà, cà phê…) vào thành phần chính là phôi hoặc dầu nhằm tăng hiệu quả phụ. Tuy nhiên, vô hình chung, đây cũng là cách lắt léo để thêm màu sắc tự nhiên, trong việc nhận biết, phân biệt xà bông

Chất lượng của xà bông tự nhiên quyết định bởi chất lượng dầu nguyên liệu, quy trình sản xuất và kết quả kiểm nghiệm sau quá trình bảo ôn.

Cùng noom phân biệt từng loại xà bông theo thứ tự từ trái sang: Xà bông phôi trắng / Xà bông dầu nguyên bản / Xà bông phôi thảo dược / Xà bông dầu thảo dược
Cùng noom phân biệt từng loại xà bông theo thứ tự từ trái sang: Xà bông phôi trắng / Xà bông dầu nguyên bản / Xà bông phôi thảo dược / Xà bông dầu thảo dược

Nếu lỡ mua và đang xài một loại xà bông bất kỳ, chị em có thể tự kiểm chứng tại nhà bằng cực kỳ đơn giản.

Phân biệt xà bông bằng mắt thường khi đã mua 

 1. Ngâm các loại xà bông ngập nước

Ngâm trong nước – Cách phân biệt xà bông đơn giản nhất.
Ngâm trong nước – Cách phân biệt xà bông đơn giản nhất.

Chỉ cần ngâm các loại bánh xà bông vào nước: Xà bông từ phôi (chứa wax (sáp), paffarin…) sẽ sền sệt còn xà bông từ dầu thì ra sữa tắm dầu gội lỏng. 

Kết quả dựa trên thời gian ngâm xà bông sau 0h, 2h và 24h
Kết quả dựa trên thời gian ngâm xà bông sau 0h, 2h và 24h
 1. Đun nóng xà bông 

Nhanh hơn, gần như có kết quả ngay, chị em có thể đun xà bông để kiểm tra kết cấu. Nếu xà bông dùng bằng phôi sẽ tan chảy ngay trên bếp. Ngược lại, xà bông dầu sẽ khô gần như cháy chảo nếu để lâu, hoàn toàn không tan.

Đun nóng trực tiếp – Cách phân biệt xà bông nhanh nhất tại nhà.
Đun nóng trực tiếp – Cách phân biệt xà bông nhanh nhất tại nhà.
 1. Đổ khuôn trở lại

Chưa hết, xà bông làm từ phôi vẫn đổ khuôn thành xà bông có hình dáng đẹp được nhưng xà bông dầu thì không đun nấu lại được và tất nhiên không thể đổ khuôn trở lại.

Xà bông phôi sau khi đổ khuôn thành khối rắn rõ shape.
Xà bông phôi sau khi đổ khuôn thành khối rắn rõ shape.

Chị em có thể dễ dàng nhận ra cách làm xà bông cực đơn giản nếu dùng phôi xà bông. Các bạn nhỏ tiểu học có thể làm được như chơi đồ hàng. Chỉ cần đun lên, pha thêm các loại phụ phẩm bổ sung sau đó chờ nguội đông thành khuôn. 

Dễ dàng vậy, tất nhiên có vô số nhãn hiệu xà bông trên thị trường. Vậy làm sao để tránh mất tiền túi vô ích, chúng ta làm sao để phân biệt xà bông trước khi mua về nhà?

Phân biệt trên mạng khi chưa mua 

Đến đây, hẳn chị em đang tìm loại xà bông dầu để vệ sinh an toàn và dưỡng da cho cả nhà. Cách chọn mua dựa vào sự rõ ràng, minh bạch của nhà sản xuất với các thông tin bên dưới:

 • Giấy phép sản xuất mỹ phẩm khô & HSCB (trong HSCB có công bố thành phần)
 • Bảng test glycerine
 • Nhà sản xuất dầu ép lạnh thì làm xà bông dầu

Đã qua thời dùng nguyên liệu dầu, sữa của nhà hàng xóm, ở quê, dùng phôi nhập khẩu… nhưng lại không rõ đích danh nguồn gốc và thành phần. Ngoài việc kinh doanh đúng pháp luật, nhà sản xuất xà bông cần có con số phòng lab cụ thể để chính nhà sản xuất tự đánh giá được chất lượng xà bông mình làm ra.

Đáng tin hơn cả là quá trình sản xuất và việc chia sẻ đều đặn về kiến thức và quá trình hoàn thiện xà bông tự nhiên đến người tiêu dùng. Nếu bạn còn bất kỳ tò mò về cách phân biệt xà bông, hãy nhắn noom để mình cùng khám phá những mẹo hay trong tiêu dùng bền vững, tối giản nhé! 

Nguồn tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4310308/

Bài viết cùng chủ đề

Xà Bông Tự Nhiên Noom – Có Tiêu Chuẩn Chất Lượng Như Thế Nào?

Tại Sao Nên Sử Dụng Xà Bông Cho Trẻ Sơ Sinh?

Cách Làm Nước Rửa Chén Sinh Học Tại Nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon