5 Phút DIY – Tự Làm Nước Giặt Sinh Học Tại Nhà

Nước giặt sinh học không mùi tự làm sẽ là lựa chọn thay thế dung dịch giặt, rửa hoá học ẩn chứa nhiều tác hại. Bước thay đổi nhỏ cho lối sống xanh, sạch, lành, đảm bảo an toàn sức khoẻ, nâng cao chất lượng môi trường. Chỉ cần xà bông không mùi noom, bạn đã có thể bắt tay DIY với 3 bước nhanh gọn chỉ 5 phút thực hiện.

Nhưng trước hết, hãy hiểu tại sao ta không nên tiếp tục sử dụng nước giặt thơm.

nuoc giat sinh hoc

Nguy hại VOCs từ nước giặt có mùi hương

Mùi nước giặt công nghiệp được cho là thơm và bạn đang ngửi hàng ngày hoàn toàn nhân tạo, là nhóm các chất hữu cơ dễ bay hơi, thường xuất hiện trong dầu gội, dầu xả, sữa tắm nước hoa, dung dịch tẩy rửa… Chúng tác động nặng nề đến sức khoẻ và môi trường lại được khéo léo che giấu.

VOCs có khả năng gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm với hệ hô hấp, miễn dịch còn non nớt của trẻ em. Chưa kể đến là những ảnh hưởng đến chất lượng không khí, nguồn nước sụt giảm khi các chất này bay hơi quanh môi trường sống.

Cách tốt nhất để bạn và gia đình tránh xa mùi hương độc hại VOCs, nuôi dưỡng hệ vi sinh vật làn da, nước thải dễ phân huỷ, thân thiện hệ vi sinh đất, chính là tự làm nước giặt sinh học không mùi từ xà bông tự nhiên.

Hướng dẫn tự pha nước giặt sinh học không mùi

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bánh xà bông đa dụng
 • Chiếc dao bất kỳ trong bếp
 • Chai thuỷ tinh hoặc chai nhựa tái sử dụng có vòi bơm
 • 1 lọ tinh dầu chanh, sả (thoải mái pha mùi nếu bạn mới xài chưa quen không mùi).

3 bước tự pha nước giặt sinh học

 • Bước 1: Cắt bánh xà bông thành dạng thanh nhỏ, căn cho vừa miệng chai

Tùy vào lượng áo quần cũng như mức độ sạch mong muốn, bạn có thể cắt/bào nhỏ lượng 1/6 bánh hoặc 1/2 bánh xà bông.

 • Bước 2: Cho xà bông vào can tái chế hoặc chai có sẵn, rót nước vào theo tỉ lệ 1 bánh xà bông, 300ml nước vào chai rỗng, chế các loại tinh dầu thơm theo ý thích.
 • Bước 3: Lắc đều và sử dụng bằng cách rót trực tiếp vào lồng giặt. Với nước giặt sinh học không mùi, bạn có thể chọn chế độ giặt tuỳ thích theo ý mình.

Trong trường hợp giặt gấp hay đi du lịch xa nhà, bạn có thể cắt nhỏ bánh xà bông ra 1-2 thanh, bỏ vào chiếc tất rồi thả trực tiếp vào lồng giặt.

nuoc giat sinh hoc
nuoc giat sinh hoc
nuoc giat sinh hoc

Lợi ích của việc DIY nước giặt từ xà bông tự nhiên

Thành phần chính yếu tạo nên chất lượng xà bông là dầu ép lạnh không tinh luyện (sacha inchi, dầu mè đen, dầu dừa), muối biển thô, nước tinh khiết, bột rau củ thảo dược hữu cơ và (hoàn toàn không tồn dư naoh). Xà bông tự nhiên từ nhà sản xuất dầu có giá cực tiết kiệm, rẻ hơn 50-70% so với các nhà sản xuất xà bông đi mua dầu về làm.

Vậy nên, việc DIY nước giặt mang lại những lợi ích vượt trội dưới đây:

 • Rẻ tiền hơn nước giặt thơm hoá học
 • Tự làm đơn giản và tiện lợi chỉ trong 5-10 phút.
 • Không làm hư vải tự nhiên, vải cotton, vải silk.
 • Thân thiện và dễ phân huỷ khi xả thải ra môi trường
 • Không có tính tẩy, không có tính tận diệt
 • Có thể trữ dùng lâu dài
 • Có thể tái sử dụng chai, lọ sẵn có, giảm thiểu rác thải nhựa.

Lưu ý khi sử dụng nước giặt sinh học

Đối với nước giặt, nước giặt không mùi từ xà bông tự nhiên khi sử dụng trong máy giặt, bạn nhớ vệ sinh xả máy thường xuyên hơn so với hoá chất công nghiệp.

Xà bông tự nhiên cũng sẽ không hoạt động ở nước cứng. Kể cả nước máy hoặc nước giếng khoan đều có khả năng là nước cứng. Nước cứng chứa chất khoáng cao, chủ yếu là ion calci và magnesi, ion sắt khi bị oxy hóa, những ion này kết hợp với xà bông sẽ tạo ra lớp màng trắng trắng, cặn cặn, vết ố trên bề mặt vật liệu tráng men hoặc vải sợi. Nước cứng không tốt cho sức khỏe gia đình. Bạn cần kiểm tra lại hệ thống lọc nước sinh hoạt ở nhà.

Một số xà bông tự nhiên làm từ phản ứng xà phòng hóa với chất béo giống Noom, nhưng có bỏ thêm chất EDTA để có thể hoạt động tốt trong mọi loại nước dù cứng hay mềm. Noom không bỏ EDTA vào xà bông, để bạn biết nước nhà mình tốt hay xấu mà xử lý.

Nếu e ngại khi bắt đầu thay đổi những sản phẩm hoá chất quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với công thức DIY nước giặt không mùi từ noom để thư giãn khứu giác, bảo vệ da tay, môi trường. Một cách chăm sóc sức khoẻ cho chính bạn và gia đình.

Tự liệu tham khảo

https://iaqscience.lbl.gov/vocs-and-cancer

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK565883/

Bài viết liên quan

Bóc Trần Nước Giặt, Dầu Gội, Sữa Tắm Nước Hoa – 3 Sự Thật Ít Biết

Tác Hại Mùi Hương Trong Nước Giặt Cho Trẻ Sơ Sinh Trẻ Nhỏ

Date Soap Save Water – Xà Bông Không Nước Thải Sinh Hoạt

Quy Trình Sản Xuất Xà Bông Tự Nhiên Noom

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon