Bóc Trần Nước Giặt, Dầu Gội, Sữa Tắm Nước Hoa – 3 Sự Thật Ít Biết

Vô vàn nhãn hiệu nước giặt, dầu gội, sữa tắm nước hoa xuất hiện nhan nhản trên thị trường. Sạch và thơm nồng, công dụng 2 trong 1. Song, hệ luỵ bị che đậy nặng nề bí ẩn như tảng băng trôi.

Từ việc khó kiểm soát mùi cơ thể đến các vấn đề bệnh lý phức tạp. Rủi ro ung thư đối với cả trẻ em và người lớn. Lâu dài, môi trường sống, chất lượng không khí, nguồn nước chịu tác động khôn lường.

Đừng vội chốt đơn!

sữa tắm nước hoa

Mùi thơm che đậy mùi hôi – Tự ti nhân đôi

Mùi cơ thể được tạo ra trong quá trình vi sinh vật phân huỷ mồ hôi, bã nhờn và tế bào chết trên da. Nếu ta muốn thơm hơn chỉ bằng cách sử dụng dầu gội hay sữa tắm nước hoa, đó là suy nghĩ rất sai lầm.

sữa tắm nước hoa

Bởi trong trường hợp cơ thể có mùi hôi hoặc chưa vệ sinh sạch sẽ, lớp hương nhân tạo từ sữa tắm nước hoa đắp lên sẽ sinh ra phản ứng hoá học. Một mùi khó chịu và nồng nặc hơn được hình thành. Khứu giác người dùng khó nhận ra vì đã quen ngửi thụ động trong thời gian dài.

sua tam nuoc hoa

Mùi hương hỗn độn nằm ngoài tầm kiểm soát. Liệu chúng ta có còn tự tin khi người khác phản hồi về mùi cơ thể tồi tệ của mình, dù bản thân vẫn tự thấy thơm? Cuộc vui bạn bè bỗng trở nên xa cách, buổi hẹn hò đôi lứa tắt vụt khoảnh khắc lãng mạn.

Khứu giác bị tra tấn, cơn stress âm thầm tìm tới

Chúng ta không nhận thấy mùi khó chịu bởi chính khứu giác đã phải tự thích nghi từ tình trạng tiếp xúc hương hoá chất nhân tạo kéo dài. Gồng gánh sống chung mùi sữa tắm nước hoa trộn lẫn mùi hôi cơ thể nồng gắt, độ nhạy bén của khứu giác bị bào mòn. Kéo theo sức khoẻ tinh thần sa sút, điều kiện cho những cơn stress xuất hiện thường xuyên.

sữa tắm nước hoa

VOCs bủa vây – Sức khỏe và môi trường phát tín hiệu SOS

VOCs là một nhóm lớn các chất hữu cơ dễ bay hơi ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn, thường được dùng để tạo ra mùi hương mong muốn trong sản phẩm chăm sóc cá nhân, gia dụng như dầu gội, dầu xả, chất khử mùi, sữa tắm nước hoa, dung dịch tẩy rửa…

sữa tắm nước hoa

Tiếp xúc với VOCs lâu dài, nhiều mối nguy cho sức khoẻ và môi trường tiềm tàng, đặc biệt đối với trẻ em. Chúng ngày càng phổ biến bởi tính cần thiết trong nhu cầu hằng ngày, cũng như nhận thức về VOCs chưa được nâng cao và lan toả rộng rãi.

Nồng độ VOCs trong nhà thậm chí cao hơn tới 10 lần so với nồng độ trong không khí ngoài trời, theo nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ – United States Environmental Protection Agency (EPA).

Đối với sức khoẻ

  • Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế – International Agency for Research on Cancer (IARC) liệt kê benzene và formaldehyde, đều thuộc VOCs vào danh sách các chất có khả năng gây ra ung thư. Những hóa chất này có thể được chuyển đổi về mặt hóa học thành các phân tử trung gian nguy hiểm, dẫn đến tổn thương DNA và biến đổi gen
  • 40-69% rủi ro gây ung thư đều từ nguồn hoá chất VOCs trong nhà
  • VOCs có khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh hen suyễn, đặc biệt ở những người vốn đã nhạy cảm với một số hóa chất
  • Một số triệu chứng dễ dàng biểu hiện ra khi tiếp xúc với VOCs là kích ứng mắt, cổ họng và mũi cũng như đau đầu, buồn nôn và mất thăng bằng. Lâu dài gây tổn thương gan và thận
sua tam nuoc hoa
Tần suất càng nhiều hay độ tuổi càng nhỏ, càng gặp rủi ro ung thư cao do các chất VOCs, gồm benzene và formaldehyde (có trong các sản phẩm tẩy rửa, vệ sinh của gia đình) lên trẻ em và thanh thiếu niên – Nguồn: How to Defend Against the Impacts of Volatile Organic Compounds

Đối với môi trường

  • VOCs đe hoạ trực tiếp đến chất lượng không khí, tạo ra khói bụi trong khí quyển. Ví dụ là sự hình thành sương mù quang hóahiện tượng ô nhiễm không khí xảy ra khi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) và oxit nitơ (NOx) phản ứng với ánh nắng mặt trời.
Sương mù cũng góp phần gây ra biến đổi khí hậu thông qua hiệu ứng nhà kính, làm chết cây cối và ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Thế giới chưa có quy định cụ thể nào về mức độ VOCs cho phép tối đa trong nhà. Thế nên, hãy hạn chế tiếp xúc với VOCs hết mức có thể. Nói không với các sản phẩm chứa thành phần tạo hương là hành động tiên quyết.

Những giải pháp thay thế nước giặt, dầu gội, sữa tắm nước hoa

Sự thật về hương thơm nhân tạo trong sữa tắm nước hoa, nước giặt, dầu gội đã phơi bày. Mùi hỗn độn nồng gắt sẽ biến mất hoàn toàn nếu ta đưa cơ thể trở về trạng thái không mùi. Tắm rửa sạch sẽ, giặt quần áo, không sử dụng các sản phẩm chứa thành phần tạo hương. Sau đó, ta có thể thỏa sức kết hợp với bất cứ hương thơm yêu thích nào.

Bên cạnh việc kiểm soát mùi cơ thể, những lựa chọn sản phẩm chăm sóc cá nhân lành tính, dịu nhẹ, thuần tự nhiên cũng là giải pháp nuôi dưỡng hệ vi sinh vật, đề kháng làn da và mùi cơ thể tự nhiên, đồng thời làm giảm bớt áp lực từ thực trạng VOCs hiện nay.

Bạn có thể chưa ngay lập tức loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm chứa VOCs trong nhà. Vậy nên, hãy chú ý thực hiện từ những thói quen nhỏ nhất.

  • Đọc kỹ thành phần các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chất tẩy rửa, đừng ngó lơ rủi ro bệnh tật tương lai
  • Thống kê và phân chia các sản phẩm/ nguồn có chứa VOCs trong nhà, tốt nhất là không dùng
  • Dần dần thay mới bộ sản phẩm chăm sóc cá nhân, vệ sinh cơ thể, nước giặt sang các loại không chứa VOCs như xà bông không mùi

Không mùi bền vững còn hơn thấp thỏm vì lẫn lộn mùi thơm và hôi. Sự tự tin của bạn không dừng lại ở mùi cơ thể tự nhiên duy nhất chính mình, đó là lối sống lành mạnh cho bản thân, gia đình, môi trường.

Bởi khi chọn vệ sinh cơ thể, quần áo thông qua việc nuôi dưỡng hệ vi sinh vật trên da, không VOCs nhân tạo và dễ dàng phân huỷ sinh học, bạn khỏe mạnh để tự tin vui sống. Đặc biệt, giảm chi tiêu phung phí và rủi ro bệnh tật và nắm bắt nhiều cơ hội tăng thu nhập.

Tư liệu tham khảo

https://cleanair.camfil.us/2018/02/01/how-to defend-against-the-impacts-of-volatile-organic-compounds/

https://asm.org/articles/2022/october/what-s-that-smell-the-role-of-microbes-in-the-scen

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8700805/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/38320440/

https://www.epa.gov/indoor-air-quality-iaq/volatile-organic-compounds-impact-indoor-air-quality

https://www.epa.gov/indoor-air-quality-iaq/technical-overview-volatile-organic-compounds

https://iaqscience.lbl.gov/vocs-and-cancer


Bài viết cùng chủ đề

3 Cách Phân Biệt Xà Bông Dầu Và Xà Bông Phôi

Cách Chăm Sóc Da Đầu Bằng Xà Bông Tự Nhiên

Xà Bông Tự Nhiên Noom – Có Tiêu Chuẩn Chất Lượng Như Thế Nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon