Trầm Hương Tự Nhiên Là Gì?

1. Trầm Noom là trầm hương tự nhiên hay nhân tạo?

Trầm Noom không phải trầm hương tự nhiên (cây mọc tự nhiên trong rừng) cũng không phải trầm nhân tạo (hương tổng hợp hoặc tẩm tinh dầu). Trầm hương noom gọi là trầm farming tức trầm được trồng, giống như chúng ta trồng rau, trồng hoa, nuôi gà, nuôi lợn, vịt…

tram-huong-noom
Trầm hương noom là trầm farming, trồng từ những cây gió bầu trên 10 năm tuổi.

2. Quy trình trồng như thế nào ?

Noom trồng hoặc mua những cây dó bầu trên 10 năm tuổi, rồi đục những lỗ trên thân cây với hi vọng sau 3-5 năm cây sẽ cho ra trầm hương.

Dó bầu là cây lấy gỗ, thân gỗ như cây keo. Do đó, cây càng chắc lõi càng có cơ hội (chỉ là có cơ hội) để tạo ra trầm. Vì vậy, cây dó bầu tạo trầm hương chất lượng bậc nhất phải trồng ở đất núi cộc cằn. Bạn sẽ hiểu lý do vì sao trầm hương hầu hết đều có nguồn gốc ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Và tất nhiên, người trồng trầm không thể bón cho xanh tươi tốt được bởi càng khốc liệt mới càng có “cơ hội” lớn để tạo ra trầm hương đắt giá.

3. Quy trình tạo trầm như thế nào ?

Có nhiều lời đồn về cách tạo trầm hương, người bảo với Noom rằng “tôi biết cách tạo ra trầm, rằng chỉ cần lột vỏ cây rồi bôi axit, cho thuốc vào và ép cây ra trầm”. Nếu dễ dàng và đơn giản thế thì trầm không có giá cao trong suốt mấy chục năm, thậm chí là trăm năm nay.

Cây dó bầu 10 năm tuổi có giá khoản 1 triệu đồng nhưng nếu ít nhánh thì rẻ hơn nữa 4-5 trăm ngàn đồng. Nếu cây dó bầu có trầm hương, tùy thuộc vào độ tinh dầu chứa trong miếng gỗ trầm có thể có giá từ 0.2 đến 10 triệu đồng/kg gỗ và thậm chí có thể lên cả trăm triệu. Càng vào sâu lõi gỗ, lượng tinh dầu trầm hương cao hơn phía bên ngoài.

noom xuong nhang tram huong 1 561x374 1
Xưởng nhang trầm hương noom tại Tiên Phước, Quảng Nam

Trầm hương bột là dược liệu và là hương liệu quý có giá trị để chữa “tâm bệnh” như trầm cảm, hoảng loạn, rối loạn tâm thần… (những bệnh mà y học tây y gọi là nan y). Còn dân gian gọi là “ma nhập” hoặc “điên”. Hương trầm giúp kiểm soát cả tâm, trí và thân. Đó là lý do bột gỗ trầm có giá rất cao.

Tinh dầu trầm hương rất nhạy và rất nhẹ, bản thân cây dó bầu để tạo ra được trầm phải thực rất tinh khiết. Đồng thời môi trường xung quanh cây dó bầu cũng phải đòi hỏi nhiều yếu tố về nắng, gió, mặt trời… Nếu mà cây bị nhiễm bất kỳ hóa chất, trầm hương sẽ biến mất ngay lập tức.

noom xuong nhang tram huong 561x374 1

Noom chúng tôi đã đi cùng một gia đình có kinh nghiệm 35 năm về trầm hương. Sau 12 năm cùng làm nhang nụ từ 100 bột trầm hương, họ vẫn khẳng định với chúng tôi rằng không có bất cứ phương cách nào cụ thể và chắc chắn để tạo ra trầm hương từ cây dó bầu.

Bởi sự tích tụ tinh dầu trầm là một quá trình tự nhiên phụ thuộc hoàn toàn vào các điều kiện của tạo hóa (đất, nước, nắng, gió…). Chúng ta chỉ có thể trồng cây, đục vài lỗ trên cây và để đó với hi vọng rằng việc gìn giữ đất đai sạch sẽ, trong lành và may mắn cây dó bầu sẽ tạo ra trầm hoặc không.

Những người sống với trầm vẫn cười với nhau rằng: “Khi cây dó bầu 10-20 tuổi, chúng tôi đục thân 10 cây dó bầu và chỉ cần có 1 cây cho ra trầm hương thì chúng tôi đã thành tỷ phú”

tram-huong-tu-nhien

Noom tin rằng, với cách trồng dó bầu farming tại vùng núi quê hương Tiên Phước, chúng tôi đang sở hữu nguyên liệu chất lượng vượt trội, quy trình sản xuất truyền thống không bất kỳ hóa chất và không nhuộm chân. Với từng nén nhang trầm hương sạch mộc mạc, thẳng thắn không cong tàn, chị em sẽ dễ dàng tận hưởng hương thơm chữa lành trong không gian gia đình, theo một cách giản dị, bình dân cổ truyền ngàn năm.

Bài viết liên quan

Nhang Trầm Hương Nguyên Chất – Tích Cực Đến Tâm Trí

Nụ Trầm Hương Loại Nào Tốt Nhất?

Trầm Hương Tự Nhiên Là Gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon