Dầu Mù U Ép Lạnh Tamanu Oil- Thần Dược Của Làn Da
dau-mu-up-ep-lanh-cold-pressed-tamanu-oil-thuc-pham-noom
Chăm Sóc Da

Dầu Mù U Ép Lạnh Tamanu Oil- Thần Dược Của Làn Da

Không phải ngẫu nhiên mà dầu mù u ép lạnh (mà ngày nay hay được người trẻ nhắc tới với tên gọi là virgin tamanu oil) được xem là thần dược của làn da.

Bài viết này của Noom cung cấp kiến thức về cây dầu mù u cũng như tác dụng tuyệt vời đã được sử dụng lâu đời trong y học đông y cũng như khoa học hiện đại chứng minh bằng nhiều nghiên cứu uy tín.

Thông Tin Cơ Bản Về Cây Mù U

Cây mù u tên tiếng anh là tamanu, hoặc hay nhiều nơi còn gọi là mastwood, pannay tree .

Tên khoa học của mù u là: Calophyllum inophyllum.

Họ: Măng cụt (Guttiferae)

Cây mù u là cây mọc phổ biến ở khí hậu nhiệt đới, mọc nhiều ở các vùng nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, mù u chủ yếu phân bố ở vùng núi thấp, thuộc các tỉnh miền Trung, Đông và Tây Nam Bộ. Cây có thể mọc dọc theo các bờ kênh, rạch cao. Cây ra hoa nhiều mỗi năm, tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt.
Cây mù u rất hữu ích, gỗ mù u rất cứng, chống mối mọt, chống thấm nước rất tốt nên thường dùng để làm tàu bè thuyền.


Lá của mù u rất đẹp, dày xanh mướt mịn.
Hoa thì rất nhiều, trắng muốt đẹp lãng mạn.

Quả mù u có nhân cứng màu xanh, rất tròn, có đường kính 2–3 cm và có một hạt. Quả khi chín chuyển sang màu vàng hoặc đỏ nâu. Bên ngoài quả thịt có vị ngọt, thơm ăn được. Bên trong hạt được bọc bởi cái gáo rất cứng, bên trong gáo là nhân hạt mù u.

hat-mu-u-o-viet-nam-thuc-pham-noom
Hình Ảnh Lá và Hạt Mù U

Nhân chứa lượng dầu mù u rất lớn chiếm 45-52% trong hạt.

Thành Phần Của Dầu Mù U Ép Lạnh

Dầu mù u tên tiếng anh là tamanu oil hay calophyllum inophyllum oil (CIO) hoặc virgin tamanu oil (dầu mù u ép lạnh nguyên chất).

Dầu mù u ép lạnh là dầu được ép từ nhân tươi của hạt mù u (bộ phận chứa dầu mù u ép lạnh). Là loại dầu rất quen thuộc với thế hệ ông bà xưa. Còn các bạn trẻ thì lại biết tới dầu mù u với tên gọi tiếng anh là tamanu oil.

Dầu mù u có chất lượng tốt nhất phải là dầu mù u ép lạnh ép nguyên chất từ nhân hạt mù u tươi quả mù u phải được chín trên cây.

Chất lượng phụ thuộc rất lớn vào sự am hiểu cũng như tỉ mỉ cẩn thận, trau chuốt của nhà sản xuất ép dầu.

nhan-hat-dau-mu-u-thuc-pham-noom
Nhân Hạt Mù U – Bộ Phận Chứa Dầu Mù U Ép Lạnh – Hình ảnh: Thực Phẩm Noom

Tỉ lệ axit béo trong dầu mù u

Tỉ lệ chất axit béo trong dầu mù u ép lạnh từ hạt tươi như sau:
Linoleic acid 31% (hay còn gọi là omega 3 )
Oleic acid 39% (hay còn gọi là omega 9 )
Stearic acid 13% (siêu phẩm dưỡng da )
Palmitic acid 14% (siêu phẩm phục hồi da )

Kết quả thử nghiệm chất béo trong dầu mù u Noom

Các thành phần khác

Các thành phần khác gồm calophyllolide, friedelin, inophyllums B & P, terpenic essences, benzoic & oxibenzoic acids, phospho-amino lipids, glycerides, saturated fatty acids, 4-phenylcoumarins.

Các sản phẩm có chất lượng cao không chứa chì, không chứa thủy ngân, không chứa asen.

Tác Dụng Chữa Lành Da Của Dầu Mù U Từ Các Nghiên Cứu Khoa Học

Chữa bỏng và mọi vết thương lở loét ngoài da

Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia – tiếng Anh là National Center for Biotechnology Information (viết tắt NCBI) là một đơn vị trực thuộc Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ đã có đăng 1 nghiên cứu về dầu mù u vào ngày 05 tháng 9 năm 2015.

Vết thương mãn tính vẫn là một vấn đề nghiêm trọng đối với việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là ở các khu vực nhiệt đới, nơi nhiệt độ và độ ẩm cao thúc đẩy nhiễm trùng vi khuẩn vết thương.

Sự gia tăng khả năng đề kháng của vi khuẩn đối với các loại kháng sinh hiện có và khả năng tiếp cận kém với các phương pháp điều trị làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Nhóm nghiên cứu đã nỗ lực để tìm ra các loại kháng sinh mới, dễ sản xuất tại địa phương và đến từ các nguồn rẻ và có thể tái tạo.

Từ đó nhóm nghiên cứu phát hiện ra dầu mù u, được mọc nhiều ở vùng Đông Nam Á giúp xử lý các vấn đề nan giải trong chữa trị vết thương. Dầu mù u giúp làm lành vết thương. Ngoài ra phải kể đến hiệu quả bất ngờ của dầu mù u liên quan đến các bệnh da liễu, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, mụn rộp, bệnh thấp khớp và bệnh lậu.

Kích thích khả năng phòng vệ miễn dịch bẩm sinh

Bảng so sánh giữa việc làm lành vết thương xước trên da khi sử dụng dầu olive và dầu mù u (CIO ). Sau 24h vết thương đã được liền lại Nguồn hình: NCBI

Cũng cùng bài nghiên cứu của NCBI, dầu mù u ép lạnh chứa axit palmitic và axit oleic, cả hai đều được biết là làm tăng sản xuất và giải phóng β-defensin .

β-defensin 2 là một peptide kháng khuẩn có liên quan đến khả năng miễn dịch của da ban đầu được phân lập từ da bị vảy nến.

Các thành phần axit béo tự nhiên có thể có một vai trò khác không chỉ là tá dược tự nhiên của các thành phần hoạt tính sinh học mà còn bằng cách kích thích β-defensin.

Ngăn hấp thụ tia cực tím và chống oxy hóa

Dầu mù u có đặc tính ngăn hấp thụ tia cực tím và chống ôxy hoá. Với sự kết hợp các đặc tính kháng sinh và chữa lành vết thương, nó trở thành một ứng cử viên sáng giá trong chiến lược tìm phương pháp điều trị thay thế để điều trị các vết thương bị nhiễm trùng, đặc biệt là ở các khu vực nhiệt đới.

Chống lại vi khuẩn trong mụn trứng cá, mụn mủ viêm nang lông

Loại dầu này cũng chống lại vi khuẩn Propionibacterium acnes và Propionibacterium granulosum, cả hai đều liên quan đến mụn trứng cá.

Mụn trứng cá là một trong những bệnh ngoài da phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 45 triệu người ở Hoa Kỳ. Người ta ước tính rằng gần 20 phần trăm tất cả các lần đến gặp bác sĩ da liễu có liên quan đến việc điều trị mụn trứng cá.

Chống lại các vi khuẩn đa kháng thuốc liên quan đến nhiễm trùng da

Trong những năm gần đây, cộng đồng khoa học nhấn mạnh rằng việc phát triển thuốc kháng khuẩn không đủ để giải quyết các vấn đề do vi khuẩn gây bệnh đề kháng với kháng sinh.

Và dầu mù u có khả năng chống lại các vi khuẩn đa kháng thuốc liên quan đến nhiễm trùng da.

dầu mù u kháng khuẩn tụ cầu vàng
Dầu mù u kháng khuẩn tụ cầu vàng – Nguồn NCBI

Kháng nhiễm trùng da, khuẩn tụ cầu càng

Hình thể hiện dầu mù u kháng khuẩn tụ cầu vàng là một loài tụ cầu khuẩn vàng (vi khuẩn Staphylococcus aureus) Gram-dương hiếu khí tùy nghi, và là nguyên nhân thông thường nhất gây ra nhiễm khuẩn trong các loài tụ cầu. Nó là một phần của hệ vi sinh vật sống thường trú ở da được tìm thấy ở cả mũi và da.

Tụ cầu có thể gây ra rất nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau. Triệu chứng điển hình của nhiễm tụ cầu trên da là bệnh chốc lở và hình thành những ổ áp-xe chứa đầy mủ, sưng đau và tấy đỏ, và thường là kèm theo chảy mủ. Nếu tụ cầu xâm nhập vào máu (gây nhiễm khuẩn huyết), các triệu chứng sẽ bao gồm sốt, ớn lạnh và hạ huyết áp.

Những phụ nữ cho con bú có thể bị nhiễm một bệnh do tụ cầu gọi là chứng viêm vú, có thể đưa vi khuẩn vào sữa mẹ. Tụ cầu phải khi xâm nhập vào phổi có thể gây viêm phổi, khi vào xương nó có thể gây viêm tủy xương. Nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu vàng cũng có thể gây nhiễm trùng ở tim và van tim.

Nếu tụ cầu lưu thông trong máu, nó có thể được chuyển đến các hệ cơ quan trong cơ thể và gây các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể nguy hiểm đến tính mạng (nhiễm khuẩn huyết), có thể dẫn tới sốc hay suy đa phủ tạng và gây tử vong.

Hướng dẫn sử dụng dầu mù u ép lạnh

Các công dụng dưới đây dựa vào y học cổ truyền lưu truyền trong dân gian đồng thời dựa vào nghiên cứu khoa học mà chúng tôi lượt dịch bên trên.

Dầu mù u ép lạnh trị mụn:

Ngay lập tức giảm nhẹ các biểu hiện sưng tấy, nóng đỏ khi nổi mụn, tiêu biến nhân mụn, xóa mờ vết thâm sau mụn. Đó là những công dụng trị mụn toàn diện khiến dầu mù u ép lạnh trở thành sản phẩm trị mụn không thể thiếu của các nàng da dễ mụn không chỉ ở Việt Nam mà đây còn là sản phẩm làm đẹp được chị em Nhật, EU hay Mỹ ,Hàn săn lùng.

Cách sử dụng trong trị mụn :

Bước 1 : Rửa mặt hoặc vùng da có mụn sạch bằng nước hoặc bằng xà bông dầu mù u hoặc bằng dầu mè đen ép lạnh( da dầu) hay dầu sacha inchi ép lạnh (da khô).

  • Nếu bạn thấy da mụn viêm nặng hơn thì thêm bước pha dầu mù u ép lạnh vào với dầu mè đen ép lạnh, hãy lắc đều rồi đổ lượng dầu này ra ướt đẫm đầy 1 bàn tay. Xoa 2 lòng bàn tay vào nhau cho ấm hỗn hợp dầu này lên rồi massage xa nhẹ nhàng từ 5-30 phút trên toàn mặt hoặc toàn thân hoặc toàn lưng nơi có mụn cho dầu thấm sâu rồi nhúng khăn xô vào nước ấm lau sạch mặt lại rồi khoát nước lạnh hoặc tắm rửa nước ấm lại cho sạch. Tỉ lệ pha tùy bạn, thường là dầu mù u chiếm 10%.

Bước 2 : Xoa đẫm nhiều thêm 1 lớp dầu mù u ép lạnh nguyên chất trực tiếp như cách 1 trên. Hiệu quả bất ngờ.

Những da có mụn nhọt, mụn bọc, mọn sưng, mụn trứng cá xoa đẫm trực tiếp lên ngày 2-3 lần sẽ làm khô mụn và bay mờ vết thâm mụn.

Mỗi lần xoa lại đều phải rửa sạch trước khi xoa dầu mù u.

Cách điều trị các bệnh viêm nhiễm về da

Sản phẩm chuyên dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm về da như: hăm tã, chàm đỏ ở trẻ sơ sinh trẻ nhỏ, viêm da , ghẻ, chốc lở, mẩn ngứa, nấm da chân, nấm toàn thân, vẩy nến, viêm loét nhiễm trùng, nặng hơn có thể là hoại tử da, các vết rách do da bị trầy xước té ngã. Thậm chí là các bệnh nặng như á sừng.

Dầu mù u ép lạnh cũng làm lành các vết thương do nước ăn chân, nấm chân gây ra do nước nhiễm bẩn.

Cách sử dụng để điều trị viêm nhiễm da

  • Đổ đẫm dầu mù u trực tiếp lên chỗ da.
  • Xoa nhẹ nhàng
  • Mỗi ngày xoa 3-4 lần, mỗi lần đều phải rửa sạch lại phần da bị viêm.
  • Sau khi hết vẫn tiếp tục xoa cho đủ 15 ngày để cân bằng hệ vi vật trên da thì mới hết hẳn

Dầu mù u ép lạnh trị bỏng :

Ngoài ra, vết bỏng sau khi được bôi dầu mù u ép lạnh thường xuyên sẽ chóng lành, không bị phỏng rộp mà không để lại sẹo trên da.
Tái tạo da, tăng sinh tế bào và kích thích sản xuất các thành phần quan trọng như collagen, glycosaminoglycan,… đều là những yếu tố tạo nên tác dụng chữa sẹo nhanh chóng của sản phẩm này.

Cách sử dụng trong trị bỏng

Nếu không may bị bỏng:

  • Bạn nên nhanh chóng hạ nhiệt vết bỏng bằng cách sơ cứu, làm mát vết bỏng với nước lạnh, thực hiện trong vòng 5 phút sau khi bỏng. Vết thương nhanh chóng được làm dịu đi và dễ điều trị hơn.
  • Rửa sạch vết bỏng bằng nước sạch, để rửa trôi chất bẩn và rửa trôi vi khuẩn tấn công.
  • Tiếp theo, đổ đẫm dầu lên vết bỏng. Để phát huy tác dụng, mỗi ngày hãy dùng đều đặn từ 3-5 lần cho đến khi vết bỏng lành hẳn. Ngoài ra sau khi vết bỏng đã lên da non và cải thiện rồi,bạn vẫn có thể thường xuyên sử dụng dầu mù u ép lạnh để giảm kích thước sẹo do vết bỏng để lại. Có thể dùng tương tự đối với những vùng da để lại sẹo khác.
  • Sau khi rửa sạch vết thương bằng nước sạch: bôi trực tiếp dầu mù u ép lạnh lên vùng da tổn thương, dầu mù u ép lạnh có tính kháng khuẩn và làm lành vết thương nhanh chóng.

Tuỳ vết thương to nhỏ sẽ lành sau 3-9 tuần sử dụng dầu mù u và không để lại sẹo.

Sử dụng làm đẹp, dưỡng da

Ngoài tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh lý viêm nhiễm da kháng khuẩn, dầu mù u ép lạnh còn là sản phẩm làm đẹp được khuyên dùng.

Có lẽ ít ai biết, dầu mù u có khả năng chống tia cực tím cực mạnh.

Vừa là màng bảo vệ tối ưu cho da khỏi những tác nhân có hại từ ánh nắng mặt trời, sản phẩm còn giúp làn da cải thiện nhanh với các thương tổn do cháy nắng như giảm thâm nám, xóa các vết sạm da, đưa làn da trở về da bình thường khỏe mạnh.

Ngoài ra, với tác dụng cân bằng độ ẩm tốt cho da, dầu mù u ép lạnh còn khiến làn da của bạn trở nên mềm mại, căng bóng mịn màng.

Điều này cũng có nghĩa dầu mù u ép lạnh chống lão hóa hiệu quả.

Cách sử dụng trong liệu pháp dưỡng da bằng dầu

  • Pha dầu mù u ép lạnh vào với dầu mè đen ép lạnh hoặc dầu sacha inchi ép lạnh hoặc bất kỳ dầu ép lạnh nào phù hợp với thể trạng của bạn. Hãy điều chỉnh tỉ lệ cho phù hợp với da của chính bạn.
  • Thường thì bạn phải tự điều chỉnh tuy nhiên lời khuyên của chúng tôi cho làn da thường muốn dưỡng mịn, mướt, căng bóng, và khỏe mạnh là tỉ lệ 10%. Tuy nhiên bạn hãy thử thêm bớt tùy trải nghiệm và tương thích với làn da.
  • Hãy lắc đều hỗn hợp dầu này, rồi đổ đẫm dầu đầy 1 bàn tay,
  • Xoa 2 lòng bàn tay vào nhau cho ấm hỗn hợp dầu này lên
  • Massage xa nhẹ nhàng từ 5-30 phút trên toàn bộ vùng da cho dầu thấm sâu
  • Nhúng khăn xô vào nước ấm lau sạch mặt lại
  • Khoát nước lạnh rửa lại cho sạch.
  • Sau đó xoa thêm 1 lớp dầu này lên da thật mỏng trước khi ngủ hoặc trước khi make up

Dầu mù u ép lạnh dưỡng tóc, trị gàu

Dầu mù u ép lạnh có khả năng làm sạch da đầu, làm sạch gàu cho tính năng kháng nấm gàu da đầu. Giúp chân tóc thông thoáng , giúp da đầu cân bằng sạch sẽ, giúp phần tóc mọc ra mới đẹp mướt óng ả. Đối với những tóc đã bị hư tổn, các tỉ lệ axit béo sẽ hàn gắn phần xơ thô ráp của tóc, cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho tóc, giúp tóc trông mượt mà suôn mềm óng ả.

Cách sử dụng dầu mù cho tóc :

  • Hãy xịt trực tiếp sản phẩm vào da đầu.
  • Ủ lại trên 1h càng lâu càng tốt.
  • Sau đó gội lại bằng xà bông tự nhiên, có thể xả lại tóc bằng 1 ít nước cốt chanh tùy độ dài của tóc mà 1 -3 trái chanh.
  • Gội lại lần 2 nếu tóc vẫn còn dính dầu

Chữa zona hay chữa giời leo cực kì hiệu quả

Đỗ đẫm dầu mù u ép lạnh trực tiếp lên khắp nơi có vết bỏng của zona giời leo, sẽ ngay lập tức giảm đau nhứt vết bỏng zona , tiếp theo là làm khô vết bỏng zona và hạn chế tối da bị sẹo do zona. Ngày đổ đẫm dầu mù u 3-4 lần, trước khi đổ đẫm dầu mù u phải rửa sạch vết thương.

Làm hết ngứa do côn trùng

Gồm các loại côn trùng như muỗi, sâu bọ, kiến, hay dịch độc của kiến ba khoang kể cả đối với trẻ nhỏ. Đổ trực tiếp dầu mù u ép lạnh lên vết côn trùng cắn sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm ngứa ngay lập tức.

Dầu mù u ép lạnh KHÔNG phù hợp với các con vật có nộc độc như rắn.

Dầu mù u ép lạnh chữa trĩ

Với việc sử dụng dầu mù u ép lạnh, những người mắc bệnh trĩ sẽ có một giải pháp hữu hiệu cho những khó khăn mà họ gặp phải.

Sản phẩm bên cạnh tác dụng giảm các cơn đau gây ra bởi trĩ mà còn làm teo các búi trĩ.

Cách sử dụng trong chữa trĩ

Bạn có thể bôi trực tiếp dầu mù u ép lạnh lên vùng hậu môn.

Để thực hiện việc này thì trước đó bạn cần đeo găng tay sạch và vệ sinh vùng hậu môn có búi trĩ một cách sạch sẽ.

Rồi tiếp theo mới cho dầu mù u lên đầu ngón tay và thoa vào vùng bị đau do trĩ.

Lưu ý khi chữa viêm da

Khi đang bị các vấn đề về viêm da mãn tính, viêm da cơ địa, á sừng eczema thì nên kiêng 1 số thực phẩm sau: bánh kẹo ngọt, các loại trái cây quá ngọt như vải, nhãn, sầu riêng, thịt gà, thịt bò, đv giáp xác (cua tôm), mực, cá ngừ, cá chuồn các sản phẩm từ sữa bò, các thực phẩm chế biến sẵn, gia vị tinh luyện, thực phẩm công nghiệp chứa đậu nành, và từ bắp ngô. Kiêng ít nhất là trong quá trình chữa trị cho đến khi hết. Khi hết và bị lại thì nên kiêng cữ hẳn luôn.

Xin chú ý nguồn nước sinh hoạt nên lọc thô trước khi sử dụng, các loại mỹ phẩm, hóa phẩm sử dung trọng giặt giũ tẩy rửa khử trùng trong nhà.

Tài liệu tham khảo cho bài viết :
https://online.personalcarecouncil.org/jsp/CIRList.jsp?id=388

https://en.wikipedia.org/wiki/Tamanu_oil
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4583440/#pone.0138602.s007
https://hellobacsi.com/da-lieu/cham-soc-da/cong-dung-cua-dau-mu-u/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/core/lw/2.0/html/tileshop_pmc/tileshop_pmc_inline.html?title=Click%20on%20image%20to%20zoom&p=PMC3&id=4583440_pone.0138602.g002.jpg
https://www.sciencedirect.com/topics/pharmacology-toxicology-and-pharmaceutical-science/stearate
https://journals.sagepub.com/doi/pdf/10.3109/10915818709098563
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6928966/
https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Palmitic-acid#section=LC-MS
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5796020/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *