Thực Vật – Thực Phẩm Cho Người Tiểu Đường

“Có bệnh vái tứ phương” và lợi dụng tâm lý này, đã có rất nhiều sản phẩm thực phẩm cho người tiểu đường ra đời như nồi cơm điện tách đường, sữa cho người tiểu đường, bánh cho người tiểu đường… tiền mất tật hoang mang, đâu có ai ngờ rằng thực phẩm dành cho người tiểu đường chỉ đơn giản là: THỰC VẬT.

Thực vật nào, có chất lượng tiêu chuẩn ra sao là thực phẩm cho người tiểu đường? Hãy cùng noom dành ít phút tìm hiểu các tuyên bố của nhà khoa học về thực phẩm cho người tiểu đường.

Tiêu chuẩn để thành thực phẩm cho người tiểu đường

Plant based là thực phẩm cho người tiểu đường

Thực Phẩm Cho Người Tiểu Đường
Plant based là thực phẩm cho người tiểu đường

Tiểu đường nên ăn gì? Chính xác là chế độ ăn nền thực vật, hay còn gọi chế độ ăn chủ yếu thực vật, rất ít động vật là chế độ ăn dành cho người tiểu đường, không chỉ tốt cho bệnh nhân tiểu đường mà còn mang lại nhiều điều diệu kỳ đối với sức khoẻ tổng thể cho tất cả mọi người.

 

Thực Phẩm Cho Người Tiểu Đường

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nền thực vật plant based bao gồm các việc hạn chế thịt động vật, thay thế thịt bằng ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt dinh dưỡng cũng như nhiều loại trái cây và rau đa dạng. Chúng có thể làm giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và thậm chí kéo dài tuổi thọ con người (chưa kể đến sự sống của hành tinh trái đất chúng ta đang ở).

Thực Phẩm Cho Người Tiểu Đường

Chế độ ăn nền thực vật thêm vào yếu tố bản địa, đề cao yếu tố môi trường chín là chế độ ăn bền vững. Chế độ ăn bền vững không chỉ bền vững với sức khoẻ, mà còn mang nhiều lợi ích tình hình kinh tế của từng cá nhân và còn ảnh hưởng rất tốt đến xã hội, môi trường xanh.

Khi nói đến thực phẩm cho người tiểu đường, chúng ta thường nghĩ đến sữa cho người tiểu đường, đường ăn kiêng, thực phẩm chức năng, là một sản phẩm thương mại với nhiều lời quảng cáo hoa mỹ. Nhưng theo một nghiên cứu mới phân tích 206 loại thực phẩm khác nhau đã rút ra được kết luận rằng:

Không có một loại thực phẩm cho người tiểu đường riêng biệt nào mà chính là cả một chế độ ăn lành mạnh. Đó cũng là chế độ ăn nền thực vật (plant based). Trong plant based cũng đồng thời hạn chế thực phẩm chế biến công nghiệp, thực phẩm chứa nhiều đường cát (sugar), cho dù chúng là thực vật hoặc thuần chay đều không nên sử dụng làm thức ăn cho người tiểu đường.

Công trình phân tích về thực phẩm cho người tiểu đường này kéo dài 12 năm về mô hình chế độ ăn uống của hơn 113.000 người tham gia nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh. Nghiên cứu dài hạn về sức khỏe của người dân đất nước, đã xếp mọi người thành bốn loại dựa trên lượng củ quả trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt mà họ ăn.

Thực phẩm cho người tiểu đường là thực phẩm sạch

Thực phẩm cho người tiểu đường là thực phẩm sạch
Thực phẩm cho người tiểu đường là thực phẩm sạch

Những người trong top 25% chủ yếu áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật, ít đồ ngọt, món tráng miệng, ngũ cốc tinh chế và đồ uống có đường tinh chế (sugar). Những người được xếp ở nhóm 25% dưới cùng tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật lại có sức khoẻ không tốt bằng.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí bệnh tiểu đường & rối loạn chuyển hóa, so với những người ở mức thấp nhất, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi nhất và hạn chế ăn các lựa chọn không lành mạnh đã giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Những người có chế độ ăn uống lành mạnh nhất cũng có chỉ số khối cơ thể và chu vi vòng eo thấp hơn, đồng thời lượng đường trong máu tốt hơn và mức độ viêm thấp hơn.

Nghiên cứu cho thấy lợi ích này được mở rộng ở những người có khuynh hướng di truyền mắc bệnh tiểu đường và những người có các yếu tố nguy cơ khác mắc bệnh tiểu đường như béo phì.

Tác giả đầu tiên Alysha Thompson, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường Đại học California, cho biết: “Những dữ liệu này thực sự quan trọng, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó chứng tỏ họ có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh bằng cách tuân theo chế độ ăn thực vật lành mạnh”. (Đại học Queen’s Belfast ở Bắc Ireland, trong một tuyên bố).

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn thực vật nhưng thực vật unhealthy có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 37%, cùng với vòng eo lớn hơn và mức chất béo trung tính cao hơn, một dạng cholesterol.

Trên thực tế, béo phì là “nhân tố trung gian chính gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn ở những người theo chế độ ăn không lành mạnh dựa trên thực vật”, đồng tác giả Tilman Kühn, giảng viên Viện An ninh lương thực toàn cầu tại Đại học Queen’s Belfast và chủ tịch khoa dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng tại Đại học Queen’s Belfast, cho biết. Đại học Y khoa Vienna, trong một tuyên bố.

Nguyên lý hoạt động của THỰC VẬT – Thực phẩm cho người tiểu đường

Chế độ ăn thuần thực vật lành mạnh (thực phẩm sạch) là thực phẩm cho người tiểu đường loại 2 hoạt động theo cơ chế như thế nào?

Kühn cho biết: Bằng cách tác động đến một loạt cơ chế chống đái tháo đường “bao gồm lượng đường trong máu, lipid và lượng mỡ trong cơ thể thấp hơn”.

Đồng tác giả Aedín Cassidy, giáo sư tại Viện An ninh lương thực toàn cầu của Đại học Queen Belfast cho biết, một phát hiện khác là vai trò quan trọng của thận và gan trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Cassidy cho biết: “Lần đầu tiên, chúng tôi chứng minh được rằng quá trình trao đổi chất cũng như chức năng của gan và thận được cải thiện nhờ chế độ ăn thuần thực vật lành mạnh. Điều này giải thích tại sao chế độ ăn này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2”.

Duane Mellor, chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên cấp cao tại Trường Y Aston ở Birmingham, Vương quốc Anh, cho biết mặc dù nghiên cứu chỉ tìm thấy mối liên hệ chứ không phải nguyên nhân và kết quả trực tiếp, nhưng những phát hiện này rất “thú vị”. tại Luân Đôn.

Thực Phẩm Cho Người Tiểu Đường
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường được chẩn đoán ở cấp quận, điều chỉnh theo độ tuổi ở người lớn từ 20 tuổi trở lên, Hoa Kỳ, 2004 và 2021

Con số sau đây cũng “thú vị” không kém, cứ 10 người trường thành, có hơn 1 người mắc bệnh đái tháo đường (Theo số liệu của Hiệp hội Phòng, chống đái tháo đường thế giới, năm 2021 trên toàn cầu). Thậm chí, các quốc gia có trên 20% dân số trưởng thành mắc bệnh bệnh này càng nhiều hơn. Chưa hết, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở người từ 20-79 tuổi đã tăng hơn gấp ba lần và trong vòng 15 năm qua. Đồng thời, chi phí về y tế cho bệnh đái tháo đường cũng tăng lên gấp ba lần.

Xu hướng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 ở trẻ em và thanh thiếu niên, theo chủng tộc và sắc tộc, 2002–2018
Xu hướng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 ở trẻ em và thanh thiếu niên, theo chủng tộc và sắc tộc, 2002–2018

Tại Việt Nam, 7 triệu người đang trông chờ vào thực phẩm cho người tiểu đường để cải thiện chất lượng cuộc sống cùng với bệnh, không khiến tình trạng bệnh nặng hơn, tránh các biến chứng tim mạch (34%), biến chứng về mắt và thần kinh (39.5%), biến chứng thận (24%).

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, “bệnh từ miệng mà ra” là những câu nói quen thuộc nhưng thể hiện vai trò đặc biệt của chị em chúng mình trong việc lựa chọn thực phẩm chăm sóc sức khỏe chính mình và sức khỏe gia đình.

Hãy chọn chế độ ăn bền vững để sống một cuộc đời thân-tâm-trí bền vững, ưu tiên thực vật và thực phẩm sạch healthy cho cả nhà. Đó là cách tiết kiệm chi phí tại nhà cũng như tại bệnh viện trực điện, lâu dài.

Tài liệu tham khảo:

https://edition.cnn.com/2023/12/19/health/healthy-vs-unhealthy-plant-diets-wellness/index.html

https://moh.gov.vn/

https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/diabetes

https://www.cdc.gov/diabetes/data/statistics-report/index.html

Bài viết cùng chủ đề

Thực Phẩm Lên Men – Phát Triển Não Bộ Con Người

Uống Bổ Sung Canxi – Thấp Bé Loãng Xương

Hạt Mè Đen – Tổ Yến, Đông Trùng Hạ Thảo Cho Người Nghèo, Người Ăn Chay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon