Uống Bổ Sung Canxi – Thấp Bé Loãng Xương

Phát triển chiều cao, tăng chiều cao vượt trội, răng xương chắc khỏe, không loãng xương, cải thiện tầm vóc người Việt là những điều mà nhiều chị em trăn trở suốt cho già trẻ lớn bé trong nhà. Tuy nhiên, những nghiên cứu tổng hợp lượt dịch trong bài này sẽ “đóng chiếc đinh cuối cùng vào quan tài” cho bất kỳ niềm tin nào sót lại rằng “bổ sung canxi là tốt cho xương”.

Lầm tưởng và giá đắt phải trả khi “bổ sung canxi”

Trước đây, nhờ vào công đức của lối truyền thông “nửa ổ bánh mì”, chúng ta lầm tưởng rằng sữa canxi, viên canxi, bột canxi sẽ đặc biệt giúp ích cho trẻ con, mẹ bầu và mẹ già.

Bên trái: Xương bình thường. Bên phải: Loãng xương – rối loạn chuyển hóa bộ xương, tổn thương sức mạnh của xương, tăng nguy cơ gãy xương. Sức mạnh của xương gồm từ toàn vẹn về khối lượng và chất lượng của xương. (Trích báo cáo đề tài cấp nhà nước KC10.22/11-15)
Bên trái: Xương bình thường. Bên phải: Loãng xương – rối loạn chuyển hóa bộ xương, tổn thương sức mạnh của xương, tăng nguy cơ gãy xương. Sức mạnh của xương gồm từ toàn vẹn về khối lượng và chất lượng của xương. (Trích báo cáo đề tài cấp nhà nước KC10.22/11-15)

Đồng ý rằng canxi là thành phần chính của xương và răng. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi ở dạng uống hoặc thực phẩm chức năng như viên canxi, sữa canxi tất nhiên sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe nặng nề nhiều hơn là bổ dưỡng.

Bởi cơ thể không hấp thụ canxi theo kiểu “uống nước cho đỡ khát” mà canxi rất khó hấp thụ riêng lẻ và đồng thời tích tụ, khó thải hết hoàn toàn ra ngoài cơ thể, tìm ẩn vô vàn rủi ro.

Bổ sung canxi hại xương hại thận

Tạp chí Y học Anh đã đồng thuận nhiệt tình những gì mà các quan chức Y tế Hoa Kỳ công bố với người Mỹ trong vài năm gần đây “việc bổ sung canxi, viên uống, sữa canxi không chỉ lãng phí thời gian, tiền bạc mà còn có thể gây hại”.

Lượng canxi dư thừa không giúp xương chắc khỏe mà thay vào đó có thể tích tụ trong động mạch, gây ra táo bón, bệnh nhồi máu cơ tim, tiêu hóa cấp tính, gây táo bón, ung thư trực tràng hoặc gây sỏi thận, vôi hóa cột sống, vôi hóa đốt sống cổ, là những bịnh rất nặng nề khó chữa trị.

Trong Nghiên cứu về bệnh loãng xương Kuopio, 10.555 phụ nữ được theo dõi trong 7 năm, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành ở những người dùng canxi là 1.52 (so với người không dùng). Hơn nữa, 1.460 phụ nữ sau mãn kinh được chọn ngẫu nhiên dùng canxi hoặc giả dược và theo dõi trong hơn 5 năm, tỷ lệ phát hiện là 1,12 đối với bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Việc bổ sung canxi không làm giảm nguy cơ gãy xương hông mà ngược lại, có thể làm tăng nguy cơ. Kết quả phân tích tổng hợp bảy đoàn hệ với tổng số 170.991 phụ nữ trong cùng nghiên cứu trên.

Mối liên hệ mập mờ giữa xương và canxi

Bên cạnh con nhỏ đang phát triển khung xương, chị em mình đa số gặp vấn đề về xương cấp bách lúc mang thai hoặc mãn kinh, đặc biệt rõ khi kiểm tra sức khỏe tổng quát. Ở Việt Nam, cứ 3 phụ nữ trên 50 tuổi thì 1 người bị loãng xương. Ở Hoa Kỳ, cứ 2 phụ nữ thì có 1 người loãng xương và đến 1/4 đàn ông sẽ bị gãy xương trong đời do loãng xương. Đối với phụ nữ, tỷ lệ mắc bệnh loãng xương cao hơn cả đau tim, đột quỵ và ung thư vú cộng lại. (Theo NFO – National Osteoporosis Foundation)

Thực tế về “tầm vóc Việt” vẫn rất đáng quan ngại. theo thống kê của Hội Loãng xương TP.HCM, cả nước có khoảng 3,6 triệu người đang bị loãng xương. Dự báo đến năm 2030, con số này sẽ tăng 25%, trong đó nữ giới chiếm 70 – 80%, loãng xương ở người trẻ đang ngày càng phổ biến.

Báo cáo Loãng Xương Việt Nam của Hội Loãng Xương Thành Phố Hồ Chí Minh
Báo cáo Loãng Xương Việt Nam của Hội Loãng Xương Thành Phố Hồ Chí Minh

Loãng xương là nguyên nhân hầu hết các bệnh về xương như xẹp thân sống, xẹp đốt sống… liên quan mật thiết tới mật độ xương (Bone Mineral Density) dựa vào điểm T (theo WHO).

Kết luận của bệnh loãng xương dựa trên kết quả mật độ xương (mật độ khoáng chứ không chỉ riêng canxi), nhưng mật độ xương (mật độ khoáng) giảm do đâu? Liệu có phải lão hóa là nguyên nhân loãng xương? Tại sao độ tuổi có dấu hiệu loãng xương ngày càng trẻ hóa? Bổ sung canxi có thực sự ngăn ngừa nguyên nhân chính gây bệnh loãng xương hay là một “đòn tâm lý” để người bệnh tiếp tục lệ thuộc vào thuốc, giả được, thực phẩm chức năng thay vì giải quyết gốc rễ vấn đề?

Còn quá nhiều sự mập mờ được che đậy bởi một cụm từ nghe qua có vẻ rất hợp lý – “bổ sung canxi”. Xương không hấp thụ canxi một cách đơn giản mà vô cùng phứt tạp theo cơ chế tự nhiên, tất cả nằm dưới sự kiểm soát của hormone (giải thích bên dưới).

Riêng đối với canxi, cho đến hiện nay, hoàn toàn thiếu các bằng chứng, hay cơ sở nghiên cứu khoa học về bổ sung canxi là phát triển chiều cao, xương cứng hay ngăn ngừa loãng xương, gãy xương.

Vào năm 2012, lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ đã đưa ra các khuyến nghị mới cho biết không có đủ bằng chứng để khuyến nghị bổ sung canxi hoặc vitamin D và khuyến nghị không nên dùng.

Tiến sĩ Ian Reid Đại học Auckland New Zealand và các đồng nghiệp đã phân tích tổng hợp, thu thập tất cả các nghiên cứu chất lượng cao từ khắp nơi trên thế giới và khẳng định rằng “hầu hết các nghiên cứu cho thấy những người trên 50 tuổi không nhận được lợi ích gì từ việc bổ sung canxi. Mọi người cũng có khả năng bị gãy xương. Một số nghiên cứu cho thấy những người bổ sung canxi có thể có nguy cơ thấp hơn, nhưng chúng không rõ ràng lắm”.

Hiểu đúng về cách làm răng chắc khoẻ phát triển xương

Có thể bạn chưa biết, chỉ số đặc trưng là canxi trong máu trên bảng xét nghiệm huyết học còn biểu hiện tình trạng thiếu khoáng chất và vi khoáng. Khi thiếu các khoáng chất, cơ thể sẽ rút khoáng chất từ răng và xương ra, trong nhóm khoáng chất đấy có canxi.

Loãng xương là căn bệnh thầm lặng, trước khi phát hiện loãng xương hay cơ thể thiếu hụt canxi, khả năng lớn bạn đang thiếu hàng loạt các khoáng và vitamin khác, đồng thời các triệu chứng bệnh liên quan đã diễn ra cho đến ngày bạn bất ngờ phát hiện qua kết quả mật độ xương.

Với mẹ bầu, bạn thường thấy sự thiếu hụt khoáng chất dẫn đến bà bầu sẽ dễ bị chảy máu chân răng. Với trẻ con, biểu hiện thiếu khoáng chất sẽ dẫn đến răng sữa của trẻ dễ mũn, xương yếu dễ nứt gãy, còi cọc, kém phát triển chiều cao (có thể tóc, lông mày thưa hơn). Khi về đến độ tuổi trung niên thì gây loãng xương, đau lưng, đau xương. Đó là chưa nói đến các bệnh phổ biến hiện nay như trầm cảm, huyết áp cao, tiểu đường…

Vấn đề cốt lõi sâu sắc hơn không chỉ canxi mà chính là sự thiếu hụt khoáng chất đa lượng, khoáng chất vi lương và vitamin, trong đó có canxi.

 

Mô phỏng quá trình tích lũy xương sinh lý ở tuổi trưởng thành
Mô phỏng quá trình tích lũy xương sinh lý ở tuổi trưởng thành

Xuyên suốt cả cuộc đời con người, khoảng 85-90% khối lượng xương của người trưởng thành được hình thành ở tuổi 18 với bé gái và 20 tuổi với bé trai, sau đó sẽ được duy trì hoặc mất đi. Cách bổ sung canxi cho răng xương chắc khỏe không thể giải quyết bằng viên nén hoặc bột nhân tạo tổng hợp mà từ chính chế độ ăn uống đầy đủ và bổ sung liên tục các chất dinh dưỡng, vi khoáng, vitamin. Khi ấy mới thực sự phát triển chiều cao, khung xương khỏe mạnh ở trẻ con, người đang phát triển và ngăn ngừa lão lão hóa loãng xương ở tuổi trung niên.

Xây dựng xương chắc khỏe trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể giúp ngăn ngừa loãng xương sau này, thậm chí là mạng sống bởi 24% bệnh nhân gãy cổ xương đùi ra đi trong năm đầu tiên, 30% tàn tận vĩnh viễn và sống đời phụ thuộc.

Hieu dung ve cach lam rang xuong chac khoe

Phần mục tiếp, Noom theo sẽ giải thích rõ chi tiết về điều kiện dinh dưỡng cần và đủ để giúp xương chắc khỏe ở 2 giai đoạn quan trọng: phát triển khung xương và ngăn ngừa loãng xương. Đây là cả quá trình tuyệt vời của tạo hóa mà khi đó, canxi tham gia cùng nhiều yếu tố khác để được hấp thụ qua nhiều bộ phận của cơ thể trước khi được hấp thụ vào xương.

Chế độ dinh dưỡng phát triển xương cứng chắc cải thiện chiều cao

Theo công bố mới của Viện Y tế Quốc gia (NIH) là cơ quan chính của chính phủ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về nghiên cứu y sinh và sức khỏe cộng đồng công bố:

“Phát triển khung xương cơ thể người cần một chế độ dinh dưỡng bao gồm 3 nhóm:

Đầu tiên và quan trọng nhất chính là nhóm 5 khoáng chất chính hay được gọi khoáng chất đa lượng: canxi, phốt pho, kali, natri và magie.

Đứng thứ 2 góp phần để khung xương phát triển cứng chắc bắt buộc cần có các khoáng chất phụ còn được gọi tên nguyên tố vi lượng hay khoáng chất vi lượng có chức năng sinh hóa là lưu huỳnh, sắt, clo, coban, đồng, kẽm, mangan, molipden, iod, selen…

Thứ ba, tất nhiên không thể thiếu tổng hợp các vitamin, điển hình như vitamin A, vitamin K, vitamin C vitamin B, vitamin D, … Rất nhiều vitamin và khoáng chất và vi khoáng siêu nhỏ ở dạng vết khác mà máy móc chưa đủ khả năng phát triển.”

Canxi là một khoáng điển hình chiến tỉ trọng lớn ở xương và răng. Để hình thành đủ mật độ khoáng chất trong xương, cụ thể là hình thành canxi cho xương. Hấp thụ canxi diễn ra trong ruột, tái hấp thu ở thận và trao đổi từ xương, tất cả đều nằm dưới sự kiểm soát của các hormone cơ thể. (Đây cũng là lý do phụ nữ đến tuổi mãn kinh thì loãng xương bùng phát do estrogen giảm mạnh, khả năng tạo xương yếu, mất xương nhiều càng làm loãng xương mạnh)

Canxi, phốt phát và magiê giữa các ngăn cơ thể. Cân bằng canxi (A), phốt phát (B) và magiê (C) là một quá trình phức tạp liên quan đến xương. Sự hấp thu canxi, phốt phát và magiê trong chế độ ăn uống của ruột và bài tiết canxi, phốt phát và magiê qua thận.
Canxi, phốt phát và magiê giữa các ngăn cơ thể. Cân bằng canxi (A), phốt phát (B) và magiê (C) là một quá trình phức tạp liên quan đến xương. Sự hấp thu canxi, phốt phát và magiê trong chế độ ăn uống của ruột và bài tiết canxi, phốt phát và magiê qua thận.

Để hấp thu được, canxi cần phải liên kết với phospho, magie (magnesium), vitamin D & protein kinase C để tạo thành các enzym tham gia vào quá trình trao đổi chất và chức năng mô cơ. Canxi không thể hấp thụ một mình. Chỉ mỗi canxi sẽ gây tổn thương cho xương và phá hủy thận.

Sự phát triển và giữ khung xương cứng cáp nâng đỡ toàn bộ cơ thể người là một quá trình phức tạp và thay đổi liên tục. Trong đó, xương liên tục được mất đi, được nuôi dưỡng phục hồi bởi toàn bộ ít nhất 30 loại khoáng chất, khoáng vi lượng, các vitamin và xây dựng thông qua quá trình tự chữa lành tự nhiên.

Khung xương là những mô sống, mật độ khối xương sẽ thay đổi liên tục trong suốt cả cuộc đời. Đó phải là chế độ dinh dưỡng với lượng calo phù hợp cho từng cá nhân. Bao gồm 1 lượng protein vừa phải (1g/kg trọng lượng cơ thể), khẩu phần chất béo trung bình và carbohydrate chiếm 55-60% lượng calo. Một lượng protein vừa phải có liên quan đến quá trình chuyển hóa canxi bình thường và có thể không làm thay đổi quá trình luân chuyển xương. Khoảng 40% canxi trong máu được gắn (liên kết) với protein trong máu ở trạng thái dự trữ. Một lượng đầy đủ các loại thực phẩm giàu kiềm có thể giúp phát huy tác dụng có lợi của protein trong chế độ ăn đối với bộ xương.

Không như các loại thuốc viên bổ sung canxi, bột bổ sung canxi/sữa bổ sung canxi chỉ chứa canxi hoặc/và một vài loại thêm thắt khác từ phòng thí nghiệm, thực phẩm luôn đi kèm đồng thời rất nhiều khoáng chất tự nhiên từ đất. Nếu bạn muốn tập trung hơn vào hàm lượng canxi trong thực phẩm, có thể ưu tiên lựa chọn sữa và các sản phẩm làm từ sữa nhưng ngày nay rất hiếm sản phẩm còn nguyên khoáng chất và vitamin mà không bị can thiệp hóa chất, nếu có sẽ được bán giá rất cao bởi sự công phu, thời gian dài chế biến ở các quốc gia phương Tây như phomai Parmesan của Ý. Tại Việt Nam, bạn có thể chọn sữa hạt thuần chủng truyền thống giàu canxi như hạt mè, hạt macca, hạt điều và các loại rau có màu xanh đậm như đậu rồng, rau diếp, rau chân vịt, rau cải xanh,…

Như thường lệ, mặc dù sống đời hiện đại với nhiều thiết bị điện tử, công nghiệp và thành tựu vũ trụ. Con người vẫn là một thực thể tự nhiên có sinh lão bệnh tử sinh.

Chúng ta cần tiếp xúc nhiều với tự nhiên cỏ cây hoa lá, chúng ta cần vận động nhiều hơn và đặc biệt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để hấp thụ vitamin D, tiền vitamin D. Ánh nắng mặt trời diệt vi khuẩn, virus, cân bằng bằng hệ vi sinh vật cho toàn thân đồng thời giúp xương cứng cáp nhiều. ( NCBI)

Khi đã trải qua “thời kỳ đỉnh” để xây dựng khung xương tuổi niên thiếu, lỡ cơ thể bạn đang trước nguy cơ loãng xương, liệu có cách nào phục hồi mật độ xương ở giai đoạn sau này?

Chế độ dinh dưỡng ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương do mật độ khoáng chất trong xương bị ít hoặc bị rút đi do khoáng chất trong máu bị thiếu hụt, đây cũng là căn bệnh nhức nhối hiện nay, đặc biệt với chị em phụ nữ. Căn bệnh này sẽ gây cản trở cho chúng sinh hoạt và đời sống rất nhiều khi phụ nữ ở tuổi 50 trở lên.

Tuy nhiên, việc ngăn ngừa loãng xương cần được quan tâm từ sớm, giống như việc gửi tiết kiệm ngân hàng, nếu cơ thể liên tục rút khoáng mà không hề hay biết, bạn sẽ bất ngờ bị báo động “loãng xương” và rơi vào nợ xấu, khó lòng phục hồi nguồn dự trữ canxi này về ban đầu.

Cùng cơ chế xây dựng xương, chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thể lực liên tục là cực kỳ quan trọng để mật độ khoáng chất trong xương răng không bị rút đi, thậm chí có thể được phục hồi.

Giống như phát triển xương, loãng xương cũng là một tình trạng phức tạp, đa yếu tố, được đặc trưng bởi khối lượng xương giảm và cấu trúc vi mô bị suy yếu. Mặc dù phần lớn sức mạnh của xương bao gồm khối lượng và chất lượng xương, tất nhiên được xác định về mặt di truyền và nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, môi trường và lối sống, tiếp xúc ít nhiều với ánh nắng mặt trời cũng ảnh hưởng đến xương.

Do vậy, chế độ dinh dưỡng phòng ngừa loãng xương tất nhiên là yếu tố quan trọng có thể thay đổi được trong việc phát triển và duy trì khối lượng xương. Khoảng 80-90% hàm lượng chất khoáng trong xương bao gồm canxi và phốt pho. Các thành phần dinh dưỡng khác, chẳng hạn như protein, magiê, kẽm, đồng, sắt, florua, vitamin D, A, C , K và hơn 30 loại khoáng chất cho đến thời điểm này mà các nhà khoa học tìm thấy là bắt buộc phải có mặt trong quá trình chuyển hóa xây dựng khung xương đạt tối đa khối lượng.

Che do dinh duong ngan ngua loang

Bạn cũng cần phải chú ý có một vài chất như cafein, bia rượu, thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, giảm mật độ xương gây loãng xương.

Đặc biệt rất phổ biến, hãy giảm lượng muối của bạn nhưng không có nghĩa là ăn nhạt lại bởi ngày nay tràn ngập những loại muối không mặn, muối nhạt núp lùm như bột ngọt msg, bột nêm, bột chiết xuất nấm men, baking sode, baking power, muối nitrat, nitric, chất bảo quản…. Ăn quá nhiều muối có thể góp phần làm mất canxi và gãy xương. Giảm thực phẩm đóng gói và tiện lợi, thức ăn nhanh và thịt chế biến thường chứa nhiều natri. Thay vì các loại muối núp lùm, hãy thử sử dụng các loại thảo mộc và gia vị thô để tăng hương vị của thức ăn.

Các loại thực phẩm phổ biến dễ “hụt vitamin và khoáng chất”

Khoáng chất và vitamin không thể tự tổng hợp sinh hóa bên trong cơ thể , trừ vitamin D tự tổng hợp nhờ vào ánh nắng mặt trời. Các khoáng chất và vitamin chỉ có thể dung nạp ở dạng hợp chất đơn giản qua chế độ ăn động vật, thực vật và nước uống.

  • Thực vật tách rời trời đất: vitamin và khoáng chất trong cây trồng nông sản thực phẩm được hút từ đất. Các loại cây trồng theo hướng công nghiệp bằng phân bón hóa học, công nghệ cao nuôi cây bằng hóa chất, nhà lồng, nhà kính không ánh nắng mặt trời, không gió, không mưa, không nuôi đất, trong đất không chứa hệ vi sinh vật – nguồn tạo ra khoáng. Như vậy, thực vật cũng sẽ không có hoặc rất ít vitamin và khoáng chất.
  • Động vật nuôi kín: được nuôi trồng tổng hợp trong phòng thí nghiệm như thịt bò của Bill Gate chắc chắn chỉ chứa calo, hoàn toàn không chứa vitamin và khoáng chất trừ phi được bơm vào. Bởi động vật cũng như con người, hấp thu khoáng chất vào thịt thông qua thức ăn tự nhiên, liếm đá, ăn 1 ít đất, qua nước uống và ánh nắng mặt trời.
  • Thực phẩm công nghiệp: theo quy định hiện nay về tính toán dinh dưỡng cho người, vitamin và khoáng chất bao gồm cả đa lượng, vi lượng thường không được đưa vào danh sách dinh dưỡng chính. Nhóm dinh dưỡng vẫn tính theo calo gồm carbonhydrate, chất béo và protein. Đây là lí do các thực phẩm chế biến sẵn (processed food) đại trà (mass product) công nghiệp hàng loạt thường bị loại bỏ đi rất nhiều dinh dưỡng này để dễ chế biến và bảo quản hoặc nếu không thực phẩm chế biến phải sử dụng rất nhiều chất bảo quản.
  • Đường cát: thậm chí tồi tệ hơn rất nhiều loại thực phẩm sẽ lấy hết đi khoáng chất của bạn (ví dụ magie) khi bạn tiêu dùng nước ngọt có ga, nước ngọt đóng chai, bánh ngọt, bánh kẹo công nghiệp siêu thị, chứa đường cát hoặc tệ hơn là các loại đường high fructose, high golucose nhanh chóng rút hết khoáng chất từ máu, tệ hơn là từ xương và răng để đưa vào quá trình phân giải đường. Đây là lí do khi ăn nhiều đồ ngọt, răng của bạn cũng có thể bị hư hỏng, thực chất không phải do axit trong vòm họng và do khoáng chất magie đã bị rút ra để tiêu thụ đường. Uống rượu bia, có cồn, cafein cũng làm giảm hấp thu khoáng chất.
  • Tinh bột trắng, bột đạm tinh: tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể cần ít nhất hơn 30 loại khoáng chất đa lượng, khoáng chất vi lượng và nhiều vitamin. Tuy nhiên, thực phẩm bạn dung nạp ở dạng trơ, bị loại bỏ các thành phần phụ ví dụ chất đạm 100% được trích ly chiết xuất từ đậu nành, bột đạm sữa, bột đạm được trích ly thủy phân từ động vật. Các tinh bột ở dạng tinh như tinh bột mì, tinh bột gạo, bột lọc, tinh bột ngô biến tính… nếu bữa ăn bị thiếu khoáng chất thì khoáng chất trong xương, trong răng sẽ được lấy ra để sử dụng. Rất khó biết bữa ăn của bạn thiếu khoáng chất nào để mà bổ sung.

Biểu hiện khi bạn thiếu vitamin & khoáng chất: gọi chung là thiếu hụt “vi chất dinh dưỡng” dẫn đến “rối loạn chuyển hóa mãn tính”. Sức khỏe kém, nhẹ và biểu hiện ban đầu có thể gay hói đầu, rụng tóc,răng yếu, nổi mụn, sâu răng, dễ mệt mỏi, hụt năng lượng, căng thẳng, dễ xúc động nổi cấu giận đùng đùng, dễ choáng váng, xay xẩy mặt mày, tụt huy ết áp, ngất xỉu, tiền đình. Nếu tình trạng kéo dài ngày, hụt nặng có thể dẫn đến khả năng làm việc giảm, thành tích học tập tụt dốc và năng lực kiếm tiền thấp hơn chính là biểu hiện, kết quả của sự rối loạn, thiếu hụt, dung nạp không phù hợp cho hệ thống trao đổi chất, ảnh hưởng ngay trong đời sống cá nhân và xã hội (theo NCBI).

Ở các nước đang phát triển, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến hơn 2 tỷ người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi. Gần 10% trẻ em tử vong do thiếu vi chất dinh dưỡng. Điều này góp phần làm suy giảm trí tuệ, tăng trưởng kém, biến chứng chu sinh, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao hơn. Nhẹ thì mủn răng, còi cọc, biếng ăn, chậm lớn…

Đặc biệt, sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng đẩy nhanh quá trình phân hủy ty thể và các bệnh thoái hóa liên quan đến lão hóa.

Cách bổ sung vitamin & khoáng chất cho phát triển xương chắc khoẻ, cải thiện chiều cao

Một lời khuyên từ các nhà khoa học đã được khơi gợi hơn một thập kỷ qua, nhưng các quảng cáo thương mại luôn tiếp cận trực diện và phủ mạnh tới nhận thức con người hơn là các nghiên cứu khoa học.

Các nhà khoa học khuyên rằng không nên uống các loại sữa, nước, bột, viên thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin và khoáng chất. Chúng chứa quá nhiều rủi ro hơn là ích lợi đối với người tiêu dùng.

Cách tiếp cận tốt nhất, an toàn tuyệt đối, không tác dụng phụ để đảm bảo bạn nhận được nhiều loại vitamin và khoáng chất với lượng thích hợp là áp dụng một chế độ ăn uống bền vững. Chế độ dinh dưỡng này tập trung vào thực vật, trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại đậu, ít thịt cá trứng tại địa phương của bạn. Chế độ ăn uống bền vững cũng phù hợp với tầng lớp người nghèo vẫn hưởng được chế độ phát triển sức khỏe toàn diện.

thuc pham nong nghiep voi phuong phap canh tac tu nhien nhat

Tin tốt là nhiều loại thực phẩm phổ biến có chứa nhiều nguồn khoáng chất và vitamin. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mình từ các bữa ăn với lưu ý ngắn gọn như sau:

  • Lựa chọn thực phẩm thực vật được trồng trên đất, giống thuần chủng, phương pháp canh tác tự nhiên nhất.
  • Lựa chọn thực phẩm thô, thực phẩm toàn phần, chưa bị tách, tẩy, loại bỏ các thành phần phụ. Hạn chế hoặc ăn rất ít các thực phẩm dạng tinh, chiết xuất, biến tính.
  • Sử dụng thực phẩm, động vật được nuôi tự nhiên bằng cỏ cây rau lá và phế phẩm nông sản thực phẩm tự nhiên.
  • Tránh tuyệt đối đường cát tinh luyện, thay thế bằng đường tự nhiên như đường mía thô, đường mật hoa dừa, đường thốt nốt. Đường mía thô với lượng khoáng chất khổng lồ nhờ vào hút khoáng chất trực tiếp từ đất vào thân cây mọng nước, nên chứa rất nhiều khoáng như selen: 56.2mg/1kg, magie 70mg/100gr, Kali 2189mg/1kg, photpho 44.6mg/kg (Số liệu thực tế theo bảng test đường mía thô Noom) và rất nhiều khoáng chất vi lượng khác (dù rất ít nhưng nếu thiếu khoáng vi lượng thì quá trình trao đổi chất có thể bị đình trệ).
  • Tránh tuyệt đối dầu tinh luyện loại bỏ hoàn toàn các loại vitamin khoáng chất tan trong dầu, có trong dầu như Vitamin A, D, E và K. Các vitamin và khoáng chất đã bị loại đi hoàn toàn trong quá trình tinh luyện dầu. Dầu ép lạnh nguyên chất, ví dụ dầu mè chứa lượng magie lớn 18.54mg/1kg ( theo bảng test của dầu ép lạnh Noom), thoải mái cho trẻ con và phụ nữ có thai cho con bú.

bang test khoang chat rong duong mia thobang test khoang chat rong duong mia tho 2016phieu ket qua thu nghiem dau me den ep lanh

Đặc biệt lưu ý đối với trẻ em và mẹ bầu, cần tăng cường ăn các loại hạt béo như hạt điều, hạt mè, hạt macca, hạt lạc, đậu đỗ xanh đỏ đen để bổ sung canxi, magie, kali, photpho nhằm phát triển xương tối đa, cải thiện chiều cao cơ thể.

Cach bo sung vitamin khoang chat cho khung xuong cao lon chac khoe

Từ nay, các mẹ sẽ không còn chút băn khoăn lo lắng ăn gì để bổ sung canxi, vitamin, khoáng chất, làm thế nào để con phát triển xương, cải thiện chiều cao tối đa, mà xương vẫn cứng cáp, mạnh khỏe.

Chị em hãy quên ngay uống sữa, bổ sung thuốc gì để con có chiều cao siêu mẫu, làm thế nào để răng trẻ không bị mủn, tóc, lông mi lông mày của các con đẹp như điêu khắc sợi. Chỉ cần tăng cường khẩu phần ăn thật nhiều hạt, ưu tiên các hạt béo cho trẻ. Bổ sung đường mía thô thay thế hoàn toàn tuyệt đối với đường cát.

Cach bo sung vitamin khoang chat cho khung xuong cao lon chac khoe 2

Hãy chiên những con cá giòn rụm, trứng chiên béo ngậy, những lát khoai giòn tan, mứt dừa ngào đường thô, cốm gạo chiên giòn, trái cây chiên giòn cho trẻ nhâm nhi thay thế cho bim bim snack. Miễn sao đó phải là dầu ép lạnh, dầu nguyên chất không tinh luyện và đường thô không tách mật.

Có thể khẳng định vị ngọt tự nhiên không tách mật và chất béo toàn phần sẽ là chìa khóa cho con bạn phát triển xương cải chiều cao từ trong bụng mẹ cho đến trưởng thành.

Bài viết này có thể đi ngược lại quan điểm thông thường của một số chị em nhưng cũng là xu hướng mà rất nhiều chị em chọn theo lối sống xanh vì sức khỏe lành mạnh cho cả nhà.

Thay đổi là nỗ lực tất yếu để chuyển đổi “nguy cơ loãng xương” thành “cơ hội” bổ sung dưỡng chất toàn diện cho cơ thể từ sớm. Mấu chốt nằm ở sự kiên trì tìm hiểu kiến thức sâu sắc, từng lựa chọn thực phẩm, bữa ăn hàng ngày mà chị em chuẩn bị cho con cái, chồng yêu và bố mẹ dần tới tuổi già. Hãy cho phép noom được lắng nghe những trăn trở của chị em bất kỳ lúc nào, chị em nhé!

Không điều gì có thể thay thế niềm tự hào ru rú, sống đời vui khỏe cùng gia đình. Vận động, tắm nắng, ăn uống lành mạnh vì một khung xương cao lớn, chắc khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống ở bất kỳ giai đoạn tất yếu của tự nhiên. Dù phát triển hay lão hóa, sự khởi đầu ở chị em lúc này là vô giá.

(Bài viết tổng hợp, lượt dịch chia sẻ thông tin từ Noom không phải là phát đồ điều trị hay tư vấn y tế. Nếu bạn muốn thâm vấn chữa b ệnh vui lòng tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế có thẩm quyền trước khi đưa ra các quyết định về chăm sóc sức khỏe.)

Tài liệu tham khảo

/en.wikipedia.org/wiki/Mineral_(nutrient)

helpguide.org/articles/healthy-eating/calcium-and-bone-health.htm

healthline.com/nutrition/build-healthy-bone

ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6276611/

nbcnews.com/better/diet-fitness/calcium-supplements-or-dairy-doesnt-strengthen-bones-study-finds-n435726

nutraingredients-usa.com/News/Promotional-Features/More-Than-Just-Calcium-Balanced-Minerals-for-Superior-Bone-Health ) l

healthcentral.com/condition/osteoporosis/how-start-your-osteoporosis-prevention-plan-today

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16080661/

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26302917/

ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4491294/

/pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17092827/

en.wikipedia.org/wiki/Bone_density

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11194525/

healthcentral.com/condition/osteoporosis/osteoporosis-calcium-magnesium

health.harvard.edu/staying-healthy/essential-nutrients-your-body-needs-for-building-bone#:~:text=Many%20nutrients%20play%20a%20role,bones%20healthy%20and%20functioning%20well.

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14529541/

bonehealthandosteoporosis.org/wp-content/uploads/2015/12/Osteoporosis-Fast-Facts.pdf

ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8771004/

health.harvard.edu/nutrition/the-truth-about-nutrient-deficiencies

merckmanuals.com/home/hormonal-and-metabolic-disorders/electrolyte-balance/hypocalcemia-low-level-of-calcium-in-the-blood

labs.selfdecode.com/blog/calcium-deficiency/

ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9710417/

ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK235010/

ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7322674/

3.3/5 - (24 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon