Tác Hại Của Thực Phẩm Chức Năng Viên Uống Bổ Sung Vitamin

Tác hại của thực phẩm chức năng là điều mà có thể nhiều người dùng chưa được tiếp cận. Mặc dù mặt tốt của thực phẩm bổ sung có lợi ích cho sức khỏe thì bạn đã được nghe quảng cáo tư vấn rất nhiều. Hãy cùng chúng tôi xem xét tổng quan cả 2 khía cạnh tác dụng chính, lợi ích và cả tác dụng phụ, tác hại của thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng bao gồm các thành phần như vitamin, khoáng chất, thảo mộc, axit amin và enzym. Thực phẩm chức năng được bán trên thị trường ở các dạng như viên nén, viên nang, gel mềm, gelcaps, bột và chất lỏng.

Tham khảo quy định của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thấy rằng:

 • Mặc dù FDA giám sát ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung nhưng các nhà sản xuất và phân phối thực phẩm bổ sung vẫn có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn trước khi đưa ra thị trường.
 • FDA  không có thẩm quyền xem xét các sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống về độ an toàn và hiệu quả trước khi chúng được bán trên thị trường.

Các viên uống bổ sung, vitamin, hay thực phẩm chức năng. Bạn đã nghe rất nhiều, có thể đã sử dụng chúng và thậm chí có thể đã giới thiệu chúng cho bạn bè hoặc gia đình. Trong khi một số chất bổ sung chế độ ăn uống đã được sử dụng rất lâu và được khẳng định, nhưng có rất nhiều loại khác cần được nghiên cứu thêm. Bạn cần tìm hiểu nhiều thông tin quan trọng cho bạn và gia đình của bạn về thực phẩm chức năng.

Lợi ích của thực phẩm chức năng là gì?

Một số chất bổ sung có thể giúp đảm bảo rằng bạn có đủ các chất quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động; những người khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nhưng thực phẩm bổ sung không nên thay thế các bữa ăn hoàn chỉnh cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh – vì vậy, hãy chắc chắn bạn ăn phải ăn uống đa dạng. Không giống như thuốc, chất bổ sung không được phép bán trên thị trường với mục đích điều trị, chẩn đoán, phòng ngừa hoặc chữa bệnh.

Điều đó có nghĩa là các chất bổ sung không được đưa ra các tuyên bố về bệnh tật, chẳng hạn như “giảm cholesterol cao” hoặc “điều trị bệnh tim”. Những tuyên bố như thế này là không hợp pháp đối với thực phẩm chức năng.

 

Có rủi ro khi sử dụng thực phẩm chức năng không?

Theo thông tin từ FDA, có rất nhiều chất bổ sung có chứa các thành phần hoạt tính có tác dụng sinh học mạnh mẽ đối với cơ thể. Điều này có thể làm cho chúng không an toàn trong một số tình huống và làm tổn thương hoặc biến chứng sức khỏe của bạn. Thực phẩm bổ sung có thể có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng chúng cũng có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe. Khi bạn dùng quá nhiều thực phẩm bổ sung hoặc dùng thuốc bổ sung theo toa hoặc thuốc không kê đơn, bạn có thể gặp phản ứng xấu – còn gọi là tác dụng phụ. Và, nếu bạn dùng thực phẩm bổ sung thay vì dùng thuốc được kê đơn, kết quả có thể đe dọa đến tính mạng.

Gây ra các phản ứng hoặc bệnh tật nghiêm trọng trong quá trình sử dụng

 • Ngứa, phát ban, nổi mề đay, sưng họng/môi/lưỡi hoặc thở khò khè
 • Huyết áp thấp, ngất xỉu, đau ngực, khó thở, đánh trống ngực hoặc nhịp tim không đều
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng dữ dội, dai dẳng
 • Khó tiểu, tiểu ít hoặc nước tiểu sẫm màu
 • Máu trong nước tiểu, phân, chất nôn hoặc đờm
 • Chảy máu bất thường từ mũi hoặc nướu
 • Mệt mỏi hoặc chán ăn
 • Vàng da hoặc mắt
 • Đau khớp hoặc cơ nghiêm trọng
 • Tâm trạng rõ rệt (khó chịu, lo lắng), thay đổi nhận thức hoặc hành vi, có ý nghĩ tự tử
 • Đột quỵ (nói ngọng, yếu một bên mặt, tay, chân hoặc mờ/mất thị lực)

Tác dụng phụ nguy hiểm khi kết hợp thực phẩm bổ sung và thuốc

tac hai cua thuc pham chuc nang

 • Thuốc điều trị HIV/AIDS, bệnh tim, trầm cảm, phương pháp điều trị cấy ghép nội tạng và thuốc tránh thai sẽ kém hiệu quả hơn khi dùng chung với St. John’s wort, một loại thảo dược bổ sung. Tùy thuộc vào loại thuốc liên quan, kết quả có thể nghiêm trọng.
 • Warfarin (thuốc làm loãng máu theo toa), ginkgo biloba (thuốc bổ sung thảo dược), aspirin và vitamin E (thuốc bổ sung) đều có thể làm loãng máu. Dùng chung bất kỳ sản phẩm nào trong số này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong hoặc đột quỵ.

Thận trọng khi dùng cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Đặc biệt, trẻ em có thể bị tổn hại khi dùng cả thuốc bổ sung và thuốc. Quá trình trao đổi chất của trẻ em là duy nhất và ở các độ tuổi khác nhau, chúng chuyển hóa các chất với tốc độ khác nhau. Đối với trẻ em, việc sử dụng thực phẩm bổ sung cùng với các loại thuốc khác có thể khiến tác dụng phụ xảy ra.

Tác hại khôn lường khi kết hợp bổ sung các loại thực phẩm: Sử dụng chất bổ sung với thuốc (dù kê đơn hay không kê đơn)Thay thế chất bổ sung cho thuốc kê đơnDùng quá nhiều một số chất bổ sung, chẳng hạn như vitamin A, vitamin D hoặc sắt

Một số chất bổ sung cũng có thể có những tác dụng không mong muốn trước, trong và sau khi phẫu thuật.

Một số chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến

Bổ sung canxi vô dụng

Echinacea

Dầu cá vitamin E Vitamin A

Nhân sâm

Glucosamine và / hoặcChondroitin Sulphate ,tỏi

Vitamin D

St. John’s WortSaw Palmetto

Bạch quả

Trà xanh

Lưu ý về tác hại của thực phẩm chức năng

Ai chịu trách nhiệm về sự an toàn của thực phẩm chức năng?

FDA không được phép xem xét các sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống về độ an toàn và hiệu quả trước khi chúng được bán trên thị trường. Các nhà sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm của họ an toàn TRƯỚC KHI đưa ra thị trường

.Nếu thực phẩm chức năng có chứa thành phần MỚI, các nhà sản xuất phải thông báo cho FDA về thành phần đó trước khi tiếp thị.

Tuy nhiên, thông báo sẽ chỉ được FDA xem xét (không được chấp thuận) và chỉ về mức độ an toàn chứ không phải hiệu quả. Các nhà sản xuất được yêu cầu sản xuất thực phẩm chức năng theo cách chất lượng và đảm bảo rằng chúng không chứa chất gây ô nhiễm hoặc tạp chất, đồng thời được dán nhãn chính xác theo Quy định thực hành sản xuất tốt (cGMP) và ghi nhãn hiện hành. Nếu một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến một chất bổ sung chế độ ăn uống xảy ra, các nhà sản xuất phải báo cáo nó cho FDA như một tác dụng phụ. FDA có thể đưa thực phẩm chức năng ra khỏi thị trường nếu chúng bị phát hiện là không an toàn hoặc nếu công bố trên sản phẩm là sai và gây hiểu lầm.

Bổ sung chế độ ăn nhiều thực vật và giàu dinh dưỡng từ thực phẩm thô thay cho thực phẩm chức năng
Bổ sung chế độ ăn nhiều thực vật và giàu dinh dưỡng từ thực phẩm thô thay cho thực phẩm chức năng

Làm cách nào để tôi có thể tìm hiểu thêm về thực phẩm chức năng mà tôi đang dùng?

Nhãn thực phẩm bổ sung phải bao gồm tên và thông tin vị trí của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối. Nếu bạn muốn biết thêm về sản phẩm bạn đang dùng, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà phân phối về: Thông tin hỗ trợ các tuyên bố của sản phẩm. Thông tin về sự an toàn và hiệu quả của các thành phần trong sản phẩm.

Làm thế nào tôi có thể trở thành người mua sắm thực phẩm bổ sung thông minh?

Hãy là một người dùng bổ sung có hiểu biết.

Lưu ý rằng thuật ngữ tự nhiên không phải lúc nào cũng có nghĩa là an toàn.

Luôn nhớ – an toàn là trên hết!

Nguồn tham khảo:

https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/mixing-medications-and-dietary-supplements-can-endanger-your-health

https://www.fda.gov/food/buy-store-serve-safe-food/what-you-need-know-about-dietary-supplements

https://www.fda.gov/safety/recalls-market-withdrawals-safety-alerts

Bài viết liên quan: 

Uống Bổ Sung Canxi – Thấp Bé Loãng Xương

Cách Uống Dầu Thay Thế Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung

Bổ Sung Vitamin A Vitamin E Tổng Hợp – Toxic Độc Hại Hơn Lợi

Thực Phẩm Tốt Cho Đường Ruột

Hệ Vi Sinh Đường Ruột – Quyết Định Sức Khỏe, Thu Nhập Và Hạnh Phúc Của Bạn

5/5 - (1 bình chọn)
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon