Cách Uống Dầu Thay Thế Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung

Đối mặt nạn thực phẩm calo rỗng, thực phẩm chức năng bị phanh phui phản đối mạnh, chị em làm đẹp và bà mẹ nuôi con tìm đến uống dầu ép lạnh.  

Với lượng vitamin, khoáng chất khổng lồ, dầu ép lạnh là một loại thực phẩm thô toàn phần, ăn được, uống thay thế hoàn toàn viên uống, nước uống, bột uống thực phẩm chức năng, uống omega 3 6 9.

Uống dầu, bổ sung dầu vào khẩu phần ăn được áp dụng từ thời xa xưa, được ghi nhận nổi trội trong chế độ ăn Địa Trung Hải gần đây. Uống dầu còn được nhắc đến và trở nên phổ biến bởi các KOL celebs trên thế giới, được ca ngợi hết lời như một giải pháp uống dầu thay thế thực phẩm bổ sung, tránh nhiều tác dụng phụ và tranh cãi.

Cách Uống Dầu Thay Thế Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung

LỢI ÍCH “UỐNG DẦU” SO VỚI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Tiện lợi, không tác dụng phụ

Uống dầu thực tế là ăn dầu. Việc uống dầu sẽ giúp chúng ta dễ dàng bổ sung dinh dưỡng thiết yếu vào chế độ ăn hơn. Đặc biệt, khi “chất và lượng” của dinh dưỡng thực phẩm đang ngày càng giảm sút, hệ vi sinh vật trong đất bị hủy hoại, chất béo từ hạt thuần chủng, canh tác bền vững là tiện lợi cấp thiết và an toàn cho mẹ & bé.

Các loại dầu ép lạnh đặc biệt như dầu mè đen, dầu sacha inchi chứa nhiều omega 3. Chỉ cần uống 10ml dầu 2 loại này, bạn có thể thay thế cho việc uống omega 3. 

Khi uống dầu, bạn không cần phải lo lắng tìm kiếm câu trả lời, các câu hỏi thắc mắc như uống omega 3 lúc nào tốt nhất, uống dầu cá bao lâu thì nghỉ, uống tinh dầu hoa anh thảo bao lâu thì ngừng…

Uống dầu ép lạnh nguyên chất, bạn có thể uống bất kì lúc nào, uống thấy ngán thì giảm, thấy no không đói thì ngưng, thấy tăng cân thì giảm. Rất tiện lợi và dễ dàng cho chị em chúng mình, đồng thời an toàn và siêu dinh dưỡng tự nhiên khi áp dụng cho các con ăn dặm.

Uống dầu bổ sung vitamin, khoáng chất, cân bằng omega 3 6 9, DHA

Trong các loại dầu ép từ hạt chứa nhiều vitamin tan trong dầu như vitamin E, vitamin A, vitamin D, vitamin K. Việc đa dạng các loại hạt như mè đen, hạt điều, sacha inchi, dừa, sẽ giúp cân bằng lượng chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa một cách đơn giản.

Dầu mè, dầu sacha inchi nhiều omega 3 hơn. Chưa hết, chúng tuyệt vời hơn rất nhiều các viên uống omega 3 là vẫn chứa một lượng omega 6, omega 9 tự nhiên đồng thời. Giúp cơ thể dễ dàng cân bằng hơn.

Dầu dừa là chất béo bão hòa, rất có lợi đối với người ăn chay hoặc ăn ít động vật, ăn uống dầu dừa thay thế được hoàn toàn đối với chất béo động vật.

Dầu hạt điều ép lạnh nổi trội với vitamin E số lượng lớn cùng với chất chống oxy hóa, được gọi là thần dược giúp làn da trẻ mãi lâu già.

Dầu macca ép lạnh nổi trội với khoáng Magie, một trong những khoáng quan trọng đối với việc phát triển xương, chống loãng xương. 

CÁCH UỐNG DẦU ĐÚNG ĐỦ

Uống dầu cần đa dạng

Như mọi thực phẩm trên đời này, bạn nên uống đa dạng, xen kẽ các loại dầu. Bạn nên uống dầu mè đen, dầu sacha inchi, dầu hạt điều, dầu dừa, dầu macca. 

Ngoài uống, bạn còn dễ dàng bổ sung dầu khi rưới vào rau, làm nước xốt trộn salad, gỏi, cho vào smoothies, juice hoặc cho vào gạo để nấu cơm. Bạn có thể chan vào bún, mì, phở, bánh tráng, bánh mì…

Cách Uống Dầu Thay Thế Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung

Cân bằng lượng dầu uống trong ngày

Cách Uống Dầu Thay Thế Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung

Theo FAO thì tổng lượng chất béo cho 1 người lớn không dưới 15% khẩu phần ăn. Theo WHO lượng chất béo chiếm 20-35% khẩu phần ăn uống. Phụ nữ và trẻ em gái cần dầu chất béo nhiều hơn nam giới và trẻ em trai.

  • Mẹ bầu cần không dưới 30% chất béo.
  • Da khô người gầy cần nhiều chất béo hơn
  • Trẻ táo bón cần nhiều hơn dầu mè đen
  • Trẻ tiêu chảy ngưng hoặc giảm ăn dầu
  • Trẻ ăn dặm trên 6 tháng – 1 tuổi sau khi ngưng hoặc giảm bú sữa mẹ lượng chất béo bé cần chiếm 50-60% trên khẩu phần ăn của trẻ.
  • Trẻ 2 đến 3 tuổi, tổng lượng chất béo không dưới 35% với hầu hết chất béo đến từ các nguồn axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn: các loại hạt và dầu ép lạnh, cá. 
  • Trẻ 4 tuổi đến 18 tuổi 25- 35% tổng lượng chất béo.
  • Đối với trẻ em từ 7 đến 10 tuổi, lượng chất béo khuyến nghị mỗi ngày là 76,6gr đối với bé trai và 67,7ggr ngày đối với bé gái.
  • Bé trai từ 11- 14 tuổi là 86gr, trong đó có 27gr (31%) chất béo bão hòa. 
  • Bé gái cùng tuổi là 72g, trong đó có 23g (32%) chất béo bão hòa.

Để dễ hình dung tổng lượng chất béo của bé trai từ 11-14 tuổi khoản 5 nắp dầu dừa/ dầu macca/ dầu lạc hay còn gọi là chất béo bão hòa và 10 nắp dầu mè đen/ sacha inchi chất béo không bão hòa trên một ngày. 

Lưu ý, đây là lượng chất béo tổng từ uống dầu, ăn thực phẩm chứa chất béo từ hạt, thịt cá, trứng, rau củ quả trong một ngày.

CÁCH DÙNG DẦU ĂN DẶM CHO BÉ

Dầu ăn dặm hay còn gọi là dầu mè đen ép lạnh. Bởi vì dầu mè đen là loại dầu phổ biến nhất và dễ uống nhất trong tất cả các loại dầu. 

Dầu mè đen cũng quen thuộc và phù hợp với cơ địa người Việt Nam. Ngoài ra, dầu mè đen ép lạnh rất dễ tiêu hóa, chứa nhiều omega 3, tỉ lệ các acid béo bão hòa, acid béo không bão hòa phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người. Chính vì vậy, dầu mè đen được mệnh danh là dầu ăn dặm cho bé mỗi ngày.

Dùng dầu ăn dặm cho bé từ 6 tháng trở lên khá đơn giản. Chan 1 nắp dầu khoản 5ml vào cơm, hoặc cháo, bún, mì, smoothies cho bé. Ngoài ra, bạn có thể cho ra thìa và đút cho bé. 

Uống dầu mè đúng cách rất đơn giản, bạn có thể đưa nguyên chai dầu mè đen 100ml cho bé tự uống theo nhu cầu. Cần có người lớn bên cạnh giám sát khi bé uống dầu.

Bạn có thể cho 5ml tương đương với một nắp dầu vào gạo để nấu cơm, cháo, đây cũng là cách sử dụng dầu ăn dặm cho bé phổ biến nhất, nhanh và dễ nhất đối với các mẹ.

Lưu ý: đối với trẻ con hay cả với người lớn, đa dạng các loại dầu ăn dặm đều rất quan trọng đối với sự phát triển trí não và khung xương chiều cao của trẻ. Hãy đa dạng dầu ăn dặm, ngoài sử dụng mỗi ngày 1 nắp dầu mè, mẹ hãy xen kẽ dầu hạt điều, dầu macca, dầu dừa mỗi ngày. Dầu mè đen ép lạnh tốt cho tiêu hóa, nhuận tràng tốt, hãy ngưng sử dụng dầu ăn dặm khi bé bị tiêu chảy.

Dầu ăn dặm cho bé có thể sử dụng một ngày 3 – 5 bữa. 

CÁCH UỐNG DẦU LÀM ĐẸP DA, CHỐNG LÃO HÓA

Dầu ép lạnh từ hạt chứa nhiều vitamin E, vitamin A và các hoạt chất sinh học chống lão hóa cho làn da. Để bổ sung vitamin E và antioxidant giúp tăng sinh collagen giúp da mịn màng, giảm nếp nhăn, chống lão hóa da cách tốt nhất là uống dầu ép lạnh hoặc chan vào gạo nấu thành cơm, trộn salad, làm bánh…

Loại dầu dùng để uống đẹp da: dầu mè đen ép lạnh, dầu sacha inchi, dầu hạt điều ép lạnh. 

Các chị em ăn chay, ăn hạn chế động vật, hoặc lo ngại uống dầu cá thì hãy thay thế ngay bằng dầu sacha inchi ép lạnh, bạn sẽ ngửi được ngay mùi hăng hăng của hạt và mùi của vitamin E

Uống dầu dừa mỗi ngày phù hợp với chị em ăn chay trường và gầy.

Chị em hãy thử mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng trưa hoặc tối trước khi đi ngủ, mỗi lần 1 nắp khoản 5ml dầu ép lạnh giúp cơ thể mềm mại và ngủ ngon giấc.

Cách Uống Dầu Thay Thế Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung

Uống dầu không chỉ đơn giản, tiện và hữu dụng trong cách dùng, từ khâu trữ giống hạt giống thuần chủng, trồng không hóa chất cho đến sản xuất hoàn toàn cơ học không gia nhiệt, không phụ gia, chị em yên tâm vững vàng sử dụng cho chính mình và gia đình.

Bất kỳ thắc mắc và cần tư vấn chi tiết, hãy tâm sự cùng noom với các nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng, khỏe đẹp mẹ & bé, chị em nhé!

Tư liệu tham khảo: 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5577766/

https://www.theguardian.com/society/2007/aug/16/health.lifeandhealth

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8537778/

https://www.heart.org/en/healthy-living/healthy-eating/eat-smart/nutrition-basics/dietary-recommendations-for-healthy-children

Bài viết cùng chủ đề: 

Hệ Vi Sinh Vật Trong Đất – Thang Đo Giá Trị Dinh Dưỡng Của Thực Phẩm Hữu Cơ

Tìm Hiểu Dầu Ép Lạnh Là Gì– Tiêu Chuẩn Thượng Hạng Từ Cổ Truyền

Dầu Tinh Luyện Là Gì? Vạch Trần Phương Pháp Sản Xuất Và Tác Hại Khôn Lường

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon