Sữa Nào Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh?

Sữa là thức ăn đầu đời cho trẻ. “Đầu xuôi đuôi lọt”, chọn loại sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh từ đầu quyết định cả cuộc đời con sau này. Hãy cùng noom cân nhắc và ra quyết định chọn sữa kỹ càng cho con, mom nhé!

Sữa Nào Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh

Dinh dưỡng trong sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

Theo khoa học

Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ là một kho tàng quý báu không thể nào thay thế. Mom tham khảo thêm chi tiết từng thành phần đa lượng, vi lượng, hoạt tính sinh học trong sữa mẹ tại đường link ở cuối bài viết nhé.

Theo Unicef & WHO

Nuôi con bằng sữa mẹ là quá trình tự nhiên và tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ sơ sinh, thúc đẩy sự phát triển hệ miễn dịch, giúp tăng cường phát triển trí não và những lợi ích suốt đời của trẻ, ngăn ngừa bệnh mãn tính ở trẻ nhỏ và mẹ. 

UNICEF đang nỗ lực mang lại khởi đầu dinh dưỡng tốt hơn cho trẻ em thông qua việc kết hợp với WHO tổ chức thường niên Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ Thế giới (1-7 tháng 8). Chưa hết, hai tổ chức này còn kêu gọi tất cả các Bộ/ngành/các bên liên quan ưu tiên và tăng cường hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, bao gồm tạo môi trường, thời gian nghỉ thai sản, tăng cường đầu tư vào các chính sách và chương trình hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Sữa Nào Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh

Theo Luật pháp Việt Nam & Quốc Tế

UNICEF và WHO đồng tổ chức “Hội nghị toàn cầu về Thực thi Luật Quốc tế về tiếp thị sản phẩm thay thế sữa mẹ” tại Geneva, Thụy Sĩ. Thời gian cụ thể tối thiểu cho trẻ bú sữa mẹ được khuyến cáo, à không, được bảo vệ bởi Luật pháp Việt Nam và Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc là 24 tháng.

Việt Nam đã có Luật Quảng cáo 2012 và Nghị định 100/2014/NĐ-CP cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ đến 24 tháng tuổi.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (2023), 92% bà mẹ được khảo sát đã từng xem một quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ trên truyền hình, Facebook, Youtube, Google. 29% bà mẹ đã từng được nhân viên y tế tư vấn sử dụng sữa công thức.

Theo báo cáo của tổ chức Alive & Thrive, có hơn 3.372 vi phạm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ trên các nền tảng mạng xã hội trong năm 2022.

Sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh tất nhiên không phải do một nhãn hàng thuyết phục bạn, càng không phải do một nhân viên y tế tư vấn bán thay sữa công thức. Bởi trước khi thuyết phục bạn, họ đã vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức với đồng loại là con người, bóp méo thiên thức của người mẹ là bạn. 

Vậy nên, bản lĩnh của mẹ trước tiên, chính là chọn loại sữa tốt nhất cho con, từ dinh dưỡng đến sức khỏe tâm-trí dành cho con.

Tương lai đời con khi chọn loại sữa tốt cho cho trẻ sơ sinh

Trên thực tế qua nhiều thế hệ, trẻ em chính là hạnh phúc gia đình, là tương lai của một đất nước, quyết định văn minh nhân loại. Đó là lý do mà nhiều tổ chức phi lợi nhuận, ngay cả chính phủ quốc tế đồng loạt tham gia vào việc chọn loại sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Theo đó, nuôi con bằng sữa mẹ là nền tảng phát triển tâm thức, sự lành lặn, an yên, hạnh phúc trong tâm hồn của tuổi thơ và đến trọn hai cuộc đời vững chãi hơn.

Không có sữa gì trên đời này thay thế được sữa mẹ, hay đứng thứ nhì sau sữa mẹ được. Bú mẹ trực tiếp đem lại kết quả lợi ích sức khỏe và tinh thần, đặc biệt là tâm lý, tấm lòng yêu thương sâu sắc cho cả trẻ em và người mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ đơn giản cung cấp dinh dưỡng nuôi một con người. Nếu chỉ là dinh dưỡng thì hẳn cuộc đời này không cần mẹ, nàng Sophia làm được hết.

Sữa Nào Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh

Trí tuệ thông minh

“Điều quan trọng là một nghiên cứu dài hạn quy mô lớn khác đã chỉ ra rằng ngay cả khi không tính đến trí thông minh của người mẹ, vẫn nhìn thấy được lợi ích trong việc phát triển trí thông minh ở trẻ khi nuôi con bằng sữa mẹ. Đây là cách tuyệt vời cải thiện khả năng nhận thức rất nhiều trong thời thơ ấu thậm chí cả khi trưởng thành. 

Tương tự, những phát hiện gần đây từ một đoàn nghiên cứu khác tiết lộ rằng thời gian nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, ảnh hưởng rất tốt đến sự gia tăng trí thông minh, trình độ học vấn và thu nhập ở tuổi 30. Nhóm nghiên cứu vẫn khẳng định những tác động tích cực mạnh mẽ và độc lập đối đến chức năng tâm lý thần kinh ở trẻ em khi thời gian bú mẹ hoàn toàn kéo dài.

Các bằng chứng hiện có được xem xét trong phần này chỉ ra tác dụng có lợi của việc nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn kéo dài, đối với sự phát triển nhận thức (trí tuệ) của trẻ.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tăng trưởng và sửa chữa tế bào thần kinh, tăng thể tích toàn bộ não và độ dày vỏ não. Tăng hiệu suất nhận thức (ví dụ: IQ, chức năng điều hành).

Trí tuệ cảm xúc

Sự gắn bó giữa mẹ và trẻ sơ sinh giúp tăng độ nhạy cảm thần kinh với các tín hiệu của trẻ sơ sinh, giúp giảm trầm cảm sau sinh, tăng ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc của cả mẹ và trẻ. Giảm tổn thương, giảm cảm giác bất an, lo lắng, tạo nền tảng vững chãi về mặt tinh thần và tâm lý vô thức an trú bình yên sau này cho 1 con người.”

Chi tiết chứng minh từ khoa học về sữa mẹ: https://noomfood.com/nuoi-con-bang-sua-me/

Sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh có thể dựa trên nhiều tiêu chí tùy vào từng hoàn cảnh của mẹ và bé con. Mẹ hãy bản lĩnh vì con và vì chính mình nhé, back to basic điều quan trọng nhất cho cả 2 mẹ con còn gì khác ngoài sức khỏe thân-tâm-trí cho cả hai. Các tips nuôi con, chăm con và chăm sóc mẹ & mé đang được noom cập nhật xuyên suốt theo những câu hỏi sát sườn của các mom. Cùng đón xem và góp ý giúp noom nhé!

Chúc các bà mẹ có một thời kỳ motherhood an lành!

Bài viết cùng chủ đề:

Chất Lượng Sữa Mẹ Phụ Thuộc Điều Gì?

Họ Đã Làm Gì Để Mẹ Không Có Sữa?

Tác Hại Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon