Tác Hại Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh

Sữa công thức đã trở thành thực phẩm phổ biến dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên toàn cầu. Bởi nhiều lý do được truyền thông cổ súy, tỷ lệ các bà mẹ sinh con ra không muốn hoặc tin rằng mình không thể thực hiện được việc nuôi con bú sữa mẹ. Đau đớn thay khi chọn sữa công thức thay thế bú sữa mẹ.
Liệu bạn có biết đầy đủ các tác hại của sữa công thức đối với trẻ sơ sinh chưa? Cùng chúng tôi điểm qua những tác hại của sữa công thức đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều này có thể khiến những người mẹ cảm thấy đau đớn, mặc cảm, tổn thương như chúng tôi đã từng.

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là một loại thực phẩm chế biến sẵn (processed food) đóng trong lon hoặc bịch ở dạng bột nên cũng được gọi là sữa lon, sữa bột. Thông thường, không gọi là sữa công thức mà là sữa cho trẻ sơ sinh. Sữa công thức có nguyên liệu chính là sữa bò phần lớn, phần nhỏ sữa công thức được làm từ sữa dê, một ít làm từ đậu nành.
Sữa bò, sữa dê, đậu nành sấy khô thành bột chế biến, để sữa bò dễ tiêu hóa. Sau đó, thêm các thành phần thực phẩm chức năng như vitamin, khoáng chất để làm thành thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa công thức được sản xuất trong các nhà máy chế biến lớn mang tính quy mô công nghiệp đại trà (mass product). Sữa công thức cho trẻ sơ sinh mặc dù có nhiều đặc tính nghiêm ngặc về quy định pháp lý nhưng vẫn có một vài sự kiện không được công khai rộng rãi.
tai hai cua sua cong thuc

Tác dụng của sữa công thức với trẻ sơ sinh

Cũng giống thức ăn cho người lớn thì sữa công thức với trẻ sơ sinh cũng là một loại thức ăn. Tác dụng của sữa công thức với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng giống như các loại thức ăn chế biến sẵn khác trên kệ hàng siêu thị cung cấp năng lượng cho con người.
Sữa công thức thay thế một phần hoặc hoàn toàn cho thức ăn của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong các trường hợp sau: mẹ qua đời, mẹ bị bất tỉnh, mẹ không có v ú, mẹ bị cắt do un g th ư tuyến vú, chiến tra nh,…

Luật quảng cáo sữa công thức

Theo quy định của WHO và Unicef nhằm đảm bảo quyền lợi trọn đời cho một đứa trẻ được nuôi con bằng sữa mẹ ngay khi chào đời thì
 • Tất cả các hình thức quảng cáo và khuyến mãi sữa công thức đều bị cấm
 • Ở bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe, quảng cáo bất kỳ sản phẩm nào đều bị cấm. Điều cấm quảng cáo sữa công thức cho trẻ bao gồm cả việc trưng bày các sản phẩm , bảng hiệu và áp phích liên quan đến sữa công thức. Cấm phân phối tài liệu do nhà sản xuất sữa công thức và nhà phân phối cung cấp sữa công thức.
 • Không được tặng mẫu sữa công thức miễn phí cho các bà mẹ
 • Các biện pháp khuyến mại như giảm giá và trưng bày bán lẻ đều bị cấm.
 • Đại diện của công ty không được bắt đầu tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các bà mẹ.
 • Các nhà sản xuất và nhà phân phối không được đưa ra các khuyến khích về vật chất hoặc tài chính cho nhân viên tại trung tâm y tế và ệnh viện. Nhân viên y tế phải có trách nhiệm khuyến khích và bảo vệ việc nuôi con bằng sữa mẹ.
Bên trên là luật quốc tế từ các tổ chức bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của trẻ con, chúng không có hiệu lực pháp lý. Các biện pháp trừng phạt pháp lý khi vi phạm nếu không tuân thủ quy tắc chỉ được thực thi khi luật này được đưa vào cơ quan lập pháp của một quốc gia.
Tại Việt Nam căn cứ theo quy định tại Điều 7 Luật Quảng cáo 2012, có 8 sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo bị cấm, trong đó có sữa công thức cho trẻ sơ sinh sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi, bình bú và vú ngậm nhân tạo đều bị cấm quảng cáo.

Quảng cáo sai sự thật vô đạo đức về sản phẩm sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Helen Clark và Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus của tổ chức WHO viết rằng họ phải thừa nhận sư thất bại của WHO trong việc bảo vệ trẻ em và gia đình khỏi việc tiếp thị các sản phẩm sữa công thức, sản phẩm làm suy yếu sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Một trong những ví dụ nghiêm trọng nhất về điều này là việc quảng cáo rầm rộ sữa công thức thương mại dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Tác động của việc tiếp thị sữa công thức khác với tác động của các mặt hàng hàng ngày như dầu gội đầu, giày dép hoặc tủ lạnh. Các chiến thuật tiếp thị cay đắng độc ác được sử dụng để thúc đẩy sữa công thức dẫn đến việc tiêu thụ quá mức, không khuyến khích việc cho con bú, làm suy yếu sự tự tin của các bà mẹ và khai thác bản năng của cha mẹ là làm điều tốt nhất cho con cái của họ.
Các thông tin quảng cáo sai trái (với chúng tôi những người sản xuất thực phẩm đây là việc làm quảng cáo vô đạo đức) đã hại rất nhiều đứa trẻ và làm tổn thương rất nhiều đến những người mẹ.
 • Các hãng sữa công thức cho rằng sữa bổ sung các thành phần cải thiện sự phát triển trí não và khả năng miễn dịch là hoàn toàn bịa đặt. Chỉ có bú sữa mẹ mới làm được việc này.
 • Sữa công thức cần thiết sau 12 tháng tuổi là sai sự thật.
 • Sữa công thức giúp trẻ no lâu hơn cũng giúp trẻ ngủ ngon hơn là sự dối trá trắng trợn. Trẻ sơ sinh ngủ động để phát triển từng giờ, trẻ sơ sinh cần được bú nhiều lần trong đêm để lớn nhanh.
 • Thật vô nhân đạo khi các nhãn hàng sữa công thức cho rằng hoặc và ngầm ý rằng sữa mẹ không đủ dinh dưỡng cho trẻ lớn hơn và trẻ nhỏ. Sữa mẹ là kháng sinh tự nhiên suốt đời của con. Ban đầu, việc bú v ú mẹ giúp xây dựng hệ vi sinh vật đường ruột non nớt của trẻ. Bú sữa mẹ dài lâu giúp trẻ tăng đề kháng và kết nối nuôi dưỡng tình cảm linh thiêng mẹ con suốt đời.
 • Hãng sữa công thức đã tiêm nhiễm vào suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh răng rằng chất lượng sữa mẹ giảm dần theo thời gian.
 • Họ truyền thông bằng cách đánh vào nỗi đau của các bà mẹ khi cho rằng uống sữa công thức sẽ giúp con no bụng không quấy khóc. Sự thật bé quấy khóc chủ yếu là vì sợ, chỉ cần mẹ ôm ấp vỗ về là bé sẽ ăn no ngủ khỏe.

Tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh

Dị ứng

Dị ứng sữa bò hoặc dị ứng sữa bò không được chăn nuôi thả rông, thu sữa tự nhiên, bò nuôi kháng si nh, hormone dẫn đến loại thức ăn cho trẻ sơ sinh có thể bị ô nhiễm.
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Mỹ, các triệu chứng dị ứng sữa bò bao gồm: Phản ứng da, các vấn đề về dạ dày, nghẹt mũi và bệnh chàm. Dị ứng nghiêm trọng có thể gây sưng tấy và khó thở.
Vào tháng 8 năm 2021, FDA đã thông báo thu hồi sữa công thức dành cho trẻ em do Able Groupe sản xuất vì các công thức này không chứa đủ chất sắt. Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức và phát triển chức năng không thể đảo ngược.
Trẻ sinh non cũng có thể phát triển một tình trạng nghiêm trọng gọi là viêm ruột hoại tử (NEC)khi uống sữa công thức làm từ sữa bò như Enfamil hoặc Similac. Viêm ruột hoại tử ảnh hưởng đến khoảng một trong 1.000 trẻ sinh non.
Các triệu chứng dị ứng thực phẩm đe dọa tính mạng như sưng miệng hoặc cổ họng, phát ban và nôn mửa, là những tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh có thể xẩy ra đầu tiên khi tiếp xúc với sữa dù trường hợp này cũng hiếm. Em bé cũng có thể bị dị ứng với sữa công thức được làm từ đậu nành.

Khả năng có huyết áp cao

Đối với những người đã nhận được sữa công thức cho trẻ sinh non hoặc sữa công thức cho trẻ sơ sinh thông thường, huyết áp cao hơn so với những người đã nhận được sữa mẹ trong thời kỳ sơ sinh. Các tác giả kết luận rằng đối với trẻ sinh non, bú mẹ làm giảm huyết áp trong cuộc sống sau này và kết luận này cũng có thể áp dụng cho trẻ đủ tháng.

Tăng nguy cơ béo phì

Một nghiên cứu lớn ở Scotland này đã xem xét chỉ số khối cơ thể của 32.200 trẻ em từ 39 đến 42 tuổi tháng. Sau khi loại bỏ các yếu tố gây nhiễu, tình trạng kinh tế xã hội, cân nặng khi sinh và giới tính, tỷ lệ béo phì cao hơn đáng kể ở trẻ bú sữa công thức, dẫn đến kết luận rằng tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh liên quan đến sự gia tăng béo phì sau này.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu người Anh đã đo huyết áp ở độ tuổi từ 13 đến 16 của 216 trẻ em sinh non. Đối với những người đã uống sữa công thức cho trẻ sơ sinh non hoặc sữa công thức cho trẻ sơ sinh thông thường, huyết áp cao hơn so với những người đã nhận được sữa mẹ trong thời kỳ sơ sinh. Các tác giả kết luận rằng đối với trẻ sinh non, bú sữa mẹ làm giảm huyết áp trong cuộc sống sau này và kết luận này cũng có thể áp dụng cho trẻ đủ tháng.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa

Một so sánh giữa trẻ bú sữa mẹ chủ yếu trong 12 tháng đầu đời với trẻ uống sữa công thức hoàn toàn hoặc bú mẹ trong 3 tháng hoặc ít hơn. Cho thấy bệnh tiêu chảy ở trẻ bú sữa công thức cao gấp đôi so với trẻ bú sữa mẹ.

Đề kháng tự nhiên yếu dễ mắc bệnh

Khi so sánh trẻ bú mẹ hoàn toàn với trẻ bú mẹ một phần kèm vớ uống sữa công thức sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 4,2 lần. Không cho con bú sữa mẹ còn có liên quan đến mắc bệnh dai dẳng do bệnh tiêu chảy ở trẻ em Brazil cao gấp 14,2 lần.
Trẻ sơ sinh ở Bangladesh được bú sữa mẹ một phần hoặc uống sữa công thức hoàn toàn có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cao hơn 2,4 lần so với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn.

Giảm phát triển nhận thức

Tổng cộng có 3880 trẻ em Úc được theo dõi từ khi sinh ra để xác định mô hình cho con bú và sự phát triển nhận thức sau này. Những trẻ bú sữa mẹ từ sáu tháng trở lên có điểm cao hơn 8,2 điểm đối với nữ và cao hơn 5,8 điểm đối với nam trong các bài kiểm tra từ vựng hơn những người chưa bao giờ được bú sữa mẹ.
Để xác định tác động của việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đối với sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh nhỏ hơn so với tuổi thai, nghiên cứu tại Hoa Kỳ này đã đánh giá 220 trẻ sơ sinh, sử dụng thang đo phát triển Trẻ sơ sinh Bayley lúc 13 tháng và thang điểm trí tuệ của trẻ mầm non và tiểu học Wechler khi trẻ được 5 tuổi. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nuôi con bú sữa mẹ hoàn toàn (không uống bổ sung) đối với trẻ nhỏ trong độ tuổi mang thai có lợi thế đáng kể trong sự phát triển nhận thức mà không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cơ thể .
Nghiên cứu này của Vương quốc Anh kết luận rằng lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ có tiềm năng lâu dài đối với cuộc sống của một người thông qua ảnh hưởng của nó đối với sự phát triển nhận thức và giáo dục thời thơ ấu. Phân tích hồi quy được sử dụng để xác định rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ có liên quan tích cực và đáng kể đến trình độ học vấn đạt được ở tuổi 26 cũng như khả năng nhận thức ở tuổi 53.

Tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp cấp tính

Trẻ em Brazil không được bú sữa mẹ có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao gấp 16,7 lần so với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn khi còn nhỏ.
Để xác định các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi đối với nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính ở trẻ nhỏ, nghiên cứu dựa trên bệnh viện ở Ấn Độ này đã so sánh 201 trường hợp với 311 trường hợp đối chứng. Không được bú sữa mẹ là một trong những yếu tố nguy cơ chính có thể thay đổi được đối với nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh khi sữa bị ô nhiễm

Báo cáo trường hợp này từ một đợt bùng phát Enterobacter sakazakii (là vi khuẩn gây viêm màng não ) gần đây tại Hoa Kỳ trong một đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh ghi nhận cái chết của một trẻ sơ sinh 20 ngày tuổi bị sốt, nhịp tim nhanh, giảm mạch máu truyền dịch và co giật sau 11 ngày. Trẻ sơ sinh chết vào ngày thứ 20. Cấy vi khuẩn E. sakazakii được xác định từ dịch tủy sống và có nguồn gốc từ sữa bột dành cho trẻ sơ sinh bị ô nhiễm được sử dụng trong phòng NICU.

Tăng nguy cơ ung thư ở trẻ em

Nghiên cứu Ung thư Trẻ em Vương quốc Anh đã phân tích 3500 trường hợp ung thư ở trẻ em và mối quan hệ với việc nuôi con bằng sữa mẹ. Kết quả cho thấy một có tỉ lệ giảm nhỏ đối với bệnh bạch cầu và cho tất cả các bệnh ung thư kết hợp khi trẻ sơ sinh đã từng được bú sữa mẹ hoàn toàn.
Một nghiên cứu kiểm soát trường hợp, ở nước Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất đã xem xét 117 trường hợp mắc bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính và 117 trường hợp đối chứng. Họ kết luận rằng thời gian cho con bú từ sáu tháng trở lên có thể bảo vệ chống lại bệnh bạch cầu cấp tính ở trẻ em và u lympho.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Một đánh giá về thực hành nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và các bệnh mãn tính ở trẻ em cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh celiac ( không dung nạp gluten), một số bệnh ung thư ở trẻ em và bệnh viêm ruột liên quan đến việc cho trẻ uống sữa công thức.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Để xác định mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sữa bò (sữa công thức với trẻ sơ sinh) và sự phát triển phản ứng kháng thể với đạm sữa bò, các nhà nghiên cứu Ý đã đo lường phản ứng kháng thể của 16 trẻ dưới 4 tháng tuổi bú sữa mẹ và 12 trẻ uống sữa sữa công thức . Trẻ uống sữa công thức có nồng độ kháng thể beta-casein cao hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Họ kết luận rằng việc cho con bú sữa mẹ trong bốn tháng đầu tiên đã ngăn chặn việc sản xuất kháng thể và có thể có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 1.
Trong nghiên cứu kiểm soát trường hợp này, 46 người bản địa là bệnh nhân đái tháo đường týp II được so khớp với 92 đối chứng. Các yếu tố rủi ro trước và sau khi sinh được so sánh. Nuôi con bằng sữa mẹ đã được tìm thấy để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại II.

Tăng nguy cơ viêm tai giữa và nhiễm trùng tai

Số lượng viêm tai giữa cấp tính tăng lên đáng kể khi giảm thời gian cho con bú sữa mẹ. Trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong bốn tháng trở lên đã giảm 50% nguy cơ viêm tai giữa và nhiễm trùng tai các đợt so với trẻ không được bú mẹ.

Thông điệp từ Noom

Hưởng ứng phong trào nuôi con bằng sữa mẹ. Noom tập thể của gần 90% nhân sự nữ là những người mẹ đang nuôi con bú sữa mẹ và nuôi con nhỏ tại nhà. Chúng tôi những cánh bướm vô danh cùng truyền tiếp đi thông điệp của WHO và Unicef:
“Đã đến lúc ngừng tiếp thị sữa công thức phi đạo đức. Chúng tôi kêu gọi các chính phủ ban hành và thực thi pháp luật phù hợp với quy tắc. Chúng tôi kêu gọi các chuyên gia y tế và các hiệp hội của họ bảo vệ tính toàn vẹn của khoa học và chỉ sử dụng sự chứng thực của họ vì lợi ích chung. Chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư nhấn mạnh vào các hoạt động kinh doanh có đạo đức. Và chúng tôi kêu gọi các nền tảng truyền thông xã hội từ chối các hành vi làm suy yếu sức khỏe của trẻ em”
Nelson Mandela đã từng nói rằng “không thể khám phá tâm hồn của một xã hội một cách sâu sắc bằng việc xem xã hội đó đối xử với trẻ em của mình như thế nào”. Việc tiếp thị sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh đang đi theo hướng tiếp thị các sản phẩm khác như thuố c lá, đồ ăn vặt, nước ngọt đồ uống có đường và cờ b ạc.
Đã đến lúc ngừng ưu tiên lợi nhuận doanh nghiệp hơn sức khỏe trẻ em.
Ngừng tiếp thị sữa công thức phi đạo đức. Con cái của chúng ta đáng được trân quý, yêu thương và bảo vệ sâu sắc.

Nguồn tham khảo:

 • https://edition.cnn.com/2022/07/01/business/baby-formula-marketing-tactics/index.html
 • https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2023/feb/07/underhand-formula-milk-ads-stop-millions-from-breastfeeding-experts-say
 • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2812877/
 • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17664905/
 • https://www.bmj.com/content/369/bmj.m875
 • https://en.wikipedia.org/wiki/Infant_formula
 • https://www.webmd.com/parenting/baby/milk-allergy-19/slideshow-cow-milk-allergy
 • https://www.who.int/health-topics/breastfeeding#tab=tab_1
 • https://en.wikipedia.org/wiki/International_Code_of_Marketing_of_Breast-milk_Substitutes
 • https://www.nhs.uk/conditions/baby/breastfeeding-and-bottle-feeding/bottle-feeding/types-of-formula/
 • https://tuoitre.vn/who-uong-sua-cong-thuc-tang-chieu-cao-phat-trien-tri-nao-chua-du-can-cu-khoa-hoc-20230807120951282.htm
 • https://www.nhs.uk/common-health-questions/childrens-health/what-should-i-do-if-i-think-my-baby-is-allergic-or-intolerant-to-cows-milk/
 • https://www.drugwatch.com/baby-formula/side-effects/
 • http://www.infactcanada.ca/fourteen%20risks%20of%20formula%20feeding.pdf
 • https://www.who.int/news-room/commentaries/detail/it-s-time-to-stop-infant-formula-marketing-practices-that-endanger-our-children
5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon