Cách Lựa Chọn Dầu Ăn Dặm Cho Bé Và Mẹ Bầu

Ngược dòng truyền thông, dầu ăn hiện được quan tâm lớn từ người trẻ theo lối sống lành mạnh, xây dựng nền tảng sức khỏe, đề kháng tự nhiên từ bên trong.

Bởi dầu ăn là chất béo macronutrient, 1 trong 3 năng lượng chính thức mà cơ thể cần. Minh chứng rõ nhất, xã hội ưu tiên cho 2 đối tượng dễ bị tổn thương và quan trọng nhất. Chính là dầu ăn dặm cho bé và mẹ bầu, giai đoạn cột mốc đầu tiên của đời người.

Dầu ăn dặm cho bé đúng như tên gọi của nó, dặm vào. Thức ăn chính của em bé vẫn là sữa mẹ. Dầu ăn dặm cho bé và mẹ bầu dùng để bổ sung suốt giai đoạn thai kỳ. Dầu ăn dặm có thể thay thế cho các viên uống thực phẩm bổ sung sắt, omega 3, folic, vitamin D, vitamin A, B, K, giúp mang lại sức khỏe toàn diện cho cả con và mẹ.

Các loại dầu ăn dặm như dầu mè đen ép lạnh, dầu sacha inchi ép lạnh, dầu hạt điều ép lạnh, dầu macca ép lạnh. Chúng giàu năng lượng, vừa bổ sung thêm sắt và các khoáng chất đa vi lượng nhằm giúp phát triển trí não, chiều cao vượt trội cho trẻ.

Cách lựa chọn dầu ăn dặm

Dầu ăn dặm tốt nhất là dầu ép lạnh

Chúng tôi tường tận trong ngành 15 năm để đưa ra lời khuyên dầu tinh luyện là loại dầu cần tránh, gần như tối đa bởi những tác hại đối với cơ thể non nớt, cũng như quy trình sản xuất dầu tinh luyện tàn nhẫn đối với tự nhiên, môi trường.

dau an dam cho be 5

Hãy lựa chọn dầu ép lạnh như một loại dầu cho bé ăn dặm và mẹ đang mang thai. Đây là 2 cột mốc quan trọng cuộc đời người. Khi nền móng sức khỏe được xây vững chắc bởi những nguyên liệu tốt, hệ đề kháng miễn dịch tự nhiên cũng trụ vững trước sự lây nhiễm bệnh tật.

Xem thêm: Tìm Hiểu Dầu Ép Lạnh Là Gì – Tiêu Chuẩn Thượng Hạng Từ Cổ Truyền

Có thể nói dầu tinh luyện không liên quan dầu ép lạnh. Dầu ép lạnh được ép từ nguyên liệu tươi ngon toàn phần, giữ nguyên vitamin hòa tan trong dầu như vitamin A, vitamin E, vitamin K, vitamin D, các khoáng đa vi lượng cũng như các dinh dưỡng quý khác như sắt, acid folic, omega 3, vitamin, khoáng chất, DHA, omega 369, magie, canxi, hoạt chất sinh học phytochemical, prebiotic. Tất cả bà mẹ đều biết biết mức độ quan trọng các loại dinh dưỡng, hoạt chất sinh học đối với sự phát triển toàn diện của trẻ ở giai đoạn ăn dặm.

Bạn cũng có thể lựa chọn dầu ép nóng thay thế, chúng tôi vẫn giữ lời khuyên về việc ngưng sử dụng dầu tinh luyện.

dau an dam cho be 2

dau an dam cho be 3

dau an dam cho be 4

Dầu ép lạnh được ưa chuộng hơn dầu ăn tinh chế vì chúng có hàm lượng hợp chất hoạt tính sinh học cao hơn như carotenoid, sterol và phenolics. Sự hiện diện của nhiều phenolics và tocol hơn trong dầu ép lạnh có thể làm tăng độ ổn định oxy hóa của chúng trong quá trình bảo quản. (Theo NCBI – Frontier)

Dầu ăn dặm cần đa dạng

Bảng so sánh các loại dầu. Nguồn: Frontierω-3: Omega 3. ω-6: Omega 6. ω-9: Omega 9 SFA: Axit béo bão hòa MUFA: Axit béo không bão hòa đơn. PUFA: Axit béo không bão hòa đa.
Bảng so sánh các loại dầu. Nguồn: Frontier. ω-3: Omega 3. ω-6: Omega 6. ω-9: Omega 9 SFA: Axit béo bão hòa MUFA: Axit béo không bão hòa đơn. PUFA: Axit béo không bão hòa đa.

Cũng như mọi thực phẩm khác, dầu ăn dặm cho bé rất nên được sử dụng một cách đa dạng để cân bằng 3 hệ thống chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa.

Loại dầu
Dinh dưỡng nổi bật
Liều lượng giả định trên 7 lần/tuần
Dầu mè đen ép lạnh
Omage 3 (trẻ 6-36 tháng), 80% axit béo không bão hòa và một lượng nhỏ axit béo bão hòa, cực tốt cho sức khỏe của răng xương, tim mạch và giảm viêm. Chế biến món tráng miệng, món xào, món cháo, salad và bánh.
3 lần/tuần. Nếu phân loãng giảm dầu mè, nếu phân đặc tăng dầu mè đen.
Dầu sacha inchi ép lạnh
Nguồn Omage 3 dồi dào (trẻ 6-36 tháng) chống oxy hóa nhưng không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể, tích tụ mỡ hay viêm gan, cải thiện chuyển hóa.
1 lần/tuần
Dầu hạt điều ép lạnh
Chất béo giàu năng lượng, giàu vitamin A và hoạt chất sinh học. Thay thế vitamin E, vitamin A và viên uống omega 3 6 9
Dầu dừa ép lạnh
Lượng lớn chất béo bão hòa, chất béo chủ lực trong sữa mẹ, cũng sẽ giúp bé cân bằng vi khuẩn đường ruột thêm năng lượng và ngon miệng. Axit lauric tương tự trong sữa mẹ giúp kháng khuẩn, bảo vệ bé khỏi nhiễm trùng
Dầu lạc ép lạnh
Sự hoàn hảo cho dầu ăn dặm khi làm các chiên, cá, snack rau củ cho bé. Tất nhiên là dùng để xào, nấu cho cả nhà ăn dặm cùng bé như ngàn năm qua người Việt Nam chúng ta vẫn nấu nướng.

Dầu ăn dặm rất tiện dụng, chỉ cần chan vào cháo, cho vào gạo nấu cơm, cho vào cốc sinh tố, đặc biệt là đút thìa dầu cho trẻ. Trẻ con rất hào hứng khi được đút thìa dầu ăn dặm, không chỉ dinh dưỡng mà hương vị thuần khiết của dầu hạt nguyên chất.

Tham khảo thêm: Lượng dầu ăn chất béo tổng cần thiết cho trẻ.

Tóm tắt lợi ích dầu mè đen ép lạnh. Nguồn: Frontier
Tóm tắt lợi ích dầu mè đen ép lạnh. Nguồn: Frontier
 • Dầu mè đen, dầu sacha inchi: Chứa nhiều Omega 3 rất phù hợp làm dầu ăn dặm cho bé trên 6 tháng đến 36 tháng. Nếu phân loãng giảm dầu mè, nếu phân đặc tăng dầu mè đen. Dầu mè đen ép lạnh: 3 lần/tuần Dầu sacha inchi ép lạnh: 1 lần / tuần
 • Dầu hạt điều ép lạnh: Chất béo giàu năng lượng, giàu vitamin A và hoạt chất sinh học.
 • Dầu dừa ép lạnh: Một loại dầu ăn dặm cần thiết cho trẻ. Với lượng lớn chất béo bão hòa, chất béo chủ lực trong sữa mẹ, cũng sẽ giúp bé cân bằng vi khuẩn đường ruột thêm năng lượng và ngon miệng.
 • Dầu macca ép lạnh, dầu hạnh nhân bản địa ép lạnh cơ học: Cũng là lựa chọn tốt cho bé thử giai đoạn này.
 • Dầu lạc ép lạnh: Sự hoàn hảo cho dầu ăn dặm khi làm các chiên, cá, snack rau củ cho bé. Tất nhiên là dùng để xào, nấu cho cả nhà ăn dặm cùng bé như ngàn năm qua người Việt Nam chúng ta vẫn nấu nướng.

Liều lượng bổ sung dầu ăn dặm cho bé

Theo Hội Nhi Khoa Việt Nam, chất béo ở phụ nữ ở độ tuổi sinh sản được khuyến cáo tối thiểu là 20% và ở phụ nữ mang thai và cho con bú có thể lên đến 30% khẩu phần ăn.

Tình trạng & Độ tuổi ăn dặm
Liều lượng khuyến cáo
Trẻ táo bón
Cần dầu mè đen nhiều hơn. Trẻ tiêu chảy nên ngưng hoặc giảm ăn dầu.
Trẻ ăn dặm 6 tháng đến 1 tuổi
Sau khi ngưng hoặc giảm bú sữa mẹ, lượng chất béo cho bé cần chiếm 50-60% trên khẩu phần ăn của trẻ.
Trẻ 2-3 tuổi
Tổng lượng chất béo không dưới 35% với hầu hết chất béo đến từ các nguồn axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn: các loại hạt và dầu ép lạnh, cá.
Trẻ 4-18 tuổi
25- 35% tổng lượng chất béo.
Trẻ 7-10 tuổi
Lượng chất béo khuyến nghị mỗi ngày là 76,6gr đối với bé trai và 67,7gr ngày đối với bé gái.
Bé trai từ 11-14 tuổi
86gr, trong đó có 27gr (31%) chất béo bão hòa.
Bé gái từ 11-14 tuổi
72g, trong đó có 23g (32%) chất béo bão hòa.
 • Trẻ táo bón cần nhiều hơn dầu mè đen. Trẻ tiêu chảy ngưng hoặc giảm ăn dầu
 • Trẻ ăn dặm trên 6 tháng – 1 tuổi sau khi ngưng hoặc giảm bú sữa mẹ lượng chất béo bé cần chiếm 50-60% trên khẩu phần ăn của trẻ.
 • Trẻ 2 đến 3 tuổi, tổng lượng chất béo không dưới 35% với hầu hết chất béo đến từ các nguồn axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn: các loại hạt và dầu ép lạnh, cá.
 • Trẻ 4 tuổi đến 18 tuổi 25- 35% tổng lượng chất béo.
 • Đối với trẻ em từ 7 đến 10 tuổi, lượng chất béo khuyến nghị mỗi ngày là 76,6gr đối với bé trai và 67,7ggr ngày đối với bé gái.
 • Bé trai từ 11- 14 tuổi là 86gr, trong đó có 27gr (31%) chất béo bão hòa.
 • Bé gái cùng tuổi là 72g, trong đó có 23g (32%) chất béo bão hòa.

Để dễ hình dung tổng lượng chất béo của bé trai từ 11-14 tuổi khoản 5 nắp dầu dừa/ dầu macca/ dầu lạc hay còn gọi là chất béo bão hòa và 10 nắp dầu mè đen/ sacha inchi chất béo không bão hòa trên một ngày.

Lưu ý, đây là lượng chất béo tổng từ ăn uống dầu, ăn thực phẩm chứa chất béo từ hạt, thịt cá, trứng, rau củ quả trong một ngày.

Những lưu ý khi dùng dầu ăn dặm cho bé

Việc lựa chọn thời điểm thích hợp để bắt đầu ăn dặm phải được xác định không chỉ dựa trên nhu cầu dinh dưỡng mà còn bằng cách đánh giá tinh thần và sự hứng thú với thức ăn của trẻ. (Nguồn BMC)

Từ 6 tháng tuổi trở đi, đôi lúc ba mẹ còn xác định độ tuổi ăn dặm cho bé dựa vào sự nhú lên của răng sữa. Trẻ bắt đầu tập làm quen với thực phẩm, đồng thời cũng là giai đoạn giúp ba mẹ biết mức độ phù hợp của thực phẩm đối với trẻ. Thực phẩm nào trẻ thích, thực phẩm nào bị dị ứng cho trẻ cần tránh.

Vì vậy, mỗi lần cho bé ăn hãy cho ăn từng loại thực phẩm riêng lẽ, không nên nấu chung, xay nhuyễn trộn lẫn nhiều loại vào. Ba mẹ sẽ dễ dàng xác định được loại thực phẩm nào dị ứng với trẻ.

Xem thêm chuyên mục: Tự nấn ăn healthy cho mẹ & bé

Đối với dầu ăn dặm cho bé, mẹ có thể đút từng thìa dầu riêng lẻ để biết bé thích (cần) loại dầu nào hơn. Mẹ chan dầu vào gạo để nấu cháo, hoặc chan vào chén cháo, sữa hạt, smoothie, trộn vào rau củ quả luộc cũng rất tốt cho bé.

Lưu ý rằng dù bổ sung chất béo lớn từ dầu ăn dặm thì sữa mẹ vẫn là thức ăn chính.

Hoạt chất sinh học vượt trội trong dầu ép lạnh nguyên chất và khuyến cáo cao ưu tiên về lượng chất béo đầu đời. Dầu ăn dặm cho bé là thực phẩm quan trọng chiếm 30%, hãy lựa chọn thực phẩm bền vững cho con trong giai đoạn nhạy cảm nhất cuộc đời.

Tư liệu tham khảo

webmd.com/parenting/features/what-and-how-much-to-feed-your-toddler

unicef.org/uganda/media/3416/file/UGDA%20children%20feeding%20flyer.pdf

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC10289288/

https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/food-news/

https://www.mdpi.com/1424-8247/17/2/220

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9573514/

https://ijponline.biomedcentral.com/articles/10.1186/s13052-015-0143-5


Bài viết cùng chủ đề

Sữa Nào Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh?

Răng Sữa Của Trẻ Bị Mủn Chữa Có Kịp?

Trẻ Nhỏ, Trẻ Sơ Sinh Bị Táo Bón – Cách Chữa Dân Gian

Bà Bầu Nên Ăn Gì Để Cải Thiện Sắc Vóc Con Trẻ?

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon