Nhu Cầu Bổ Sung Protein Được Khuyến Cáo Theo Từng Độ Tuổi

Glenda Courtney-Martin, nhà khoa học dinh dưỡng tại Đại học Toronto, cho biết bổ sung protein rất cần thiết cho mọi chức năng trong cơ thể bạn, cho dù đó là xây dựng cơ, xương và collagen, tiêu hóa thức ăn hay chống nhiễm trùng. Nhưng bao nhiêu protein là đủ cho bạn hay từng thành viên trong gia đình?

Số lượng protetin bạn cần sẽ dao động trong suốt cuộc đời, tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước cơ thể và các hoàn cảnh khác.

Stuart Phillips, nhà sinh lý học cơ bắp và nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học McMaster ở Ontario, Canada, cho biết đôi khi cơ thể bạn thiếu hụt protein nhưng không tự nhận biết được.

Ngoài ra, các hướng dẫn của liên bang xuất bản năm 2005 khuyến nghị lượng protein tiêu thụ hàng ngày dựa trên độ tuổi và cân nặng của bạn. Mặc dù, nghiên cứu gần đây hơn cho thấy rằng lượng này nên cao hơn một chút để có sức khỏe tối ưu.

Nhu cầu bổ sung protein theo từng độ tuổi

Đối với trẻ em

Tiến sĩ Courtney-Martin cho biết trẻ sơ sinh, trẻ lớn và thanh thiếu niên không ngừng phát triển. Chính vì vậy, so với người lớn, người trưởng thành, và cùng một trọng lượng cơ thể tương ứng, chúng cần bổ sung protein nhiều hơn.

Tiến sĩ Phillips cho biết, khi trẻ lớn lên, nhu cầu bổ sung protein chậm lại cùng với sự phát triển của chúng.
  • Trẻ sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi: cần 0.9gr protein cho mỗi 1kg cân nặng mỗi ngày, trong khi người lớn cần 0,72gr
  • Trẻ từ 4-8 tuổi cần 0,86gr protein mỗi 1kg cân nặng mỗi ngày.
  • Trẻ từ 14-18 tuổi cần 0,78gr protein mỗi kilogram cân nặng mỗi ngày.

Christopher Gardner, nhà khoa học dinh dưỡng tại Đại học Stanford cho biết, hầu hết trẻ em đều nhận đủ protein khi áp dụng chế độ ăn uống cân bằng.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: Liệu Bạn đã cung cấp đủ chất cho trẻ?

Trên 18 tuổi

Tiến sĩ Phillips cho biết, vào khoảng 17-18 tuổi, cơ thể bạn thường ngừng phát triển và nhu cầu protein của bạn ổn định ở mức duy trì – không cần nhiều hơn.

  • Từ 19 tuổi trở lên: 0,72gr protein mỗi 1kg cân nặng.

Tiến sĩ Phillips cho biết một số người, chẳng hạn như những người thường xuyên rèn luyện sức mạnh hoặc sức bền, hoặc những người đang mang thai hoặc đang cho con bú, có thể cần lượng bổ sung protein cao gấp đôi so với khuyến nghị của hướng dẫn liên bang.

Người lớn tuổi

Denise K. Houston, giáo sư lão khoa tại Trường Y thuộc Đại học Wake Forest cho biết, khuyến nghị về protein cho người lớn tuổi hiện giống như khuyến nghị dành cho người trẻ tuổi, nhưng một số bằng chứng cho thấy những người từ 65 tuổi trở lên ăn ít protein sẽ tốt hơn cho sức khoẻ – ít nhất 0,9-1.8gr mỗi 1kg cân nặng.

Tuy nhiên, không nên loại bỏ hoàn toàn lượng protein ra khỏi khẩu phần ăn. Đặc biệt, người lớn tuổi rất dễ bị hụt lượng protein hơn khi họ còn trẻ, có thể gặp khó khăn khi nhai hoặc giảm khả năng nấu nướng hoặc khả năng mua thực phẩm giàu protein.

Tiến sĩ Phillips cũng cho biết, khi bước sang tuổi 50 trở lên, bạn bắt đầu mất khối lượng cơ bắp, điều này có thể làm tăng nguy cơ té ngã, gãy xương.

Việc thiếu hoạt động thể chất là nguyên nhân lớn nhất gây mất cân bằng protetin. Việc bổ sung protein trong khẩu phần ăn giúp cơ thể tạo ra các sợi cơ mới, giúp cơ bắp giảm việc mất cơ.

Tiến sĩ Houston lưu ý: Những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc bị suy giảm chức năng thận thường được khuyên nên theo dõi lượng protein họ ăn vì tiêu thụ protein khiến thận phải làm việc nhiều hơn. Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn về tình trạng sức khoẻ và tư vấn sâu hơn.

Nhắc đến protein, chắc hẳn chị em nghĩ ngay đến thịt. Tuy nhiên, cộng với yếu tố môi trường, việc ăn nhiều thịt không được khuyến khích như một phần của chế độ ăn bền vững.

Thực phẩm cung cấp protein có ở cả động vật và thực vật như đậu, đỗ, hạt. Protein thực vật dễ tiêu hoá và an toàn hơn cho khẩu phần ăn của bạn. Đặc biệt với người có chế độ ăn plant based, ăn nhiều thực vật, ăn ít thịt, ngũ cốc và hạt dinh dưỡng toàn phần thường là lựa chọn ưu tiên, bền vững cho sức khỏe thân-tâm-trí.

Ngoài protein, chúng ta sẽ khám phá nhiều nhu cầu thể lý, sinh lý, tâm lý của cơ thể và đáp ứng đúng cách. Cùng noom tìm hiểu các bài viết chuyên sâu tại chuyên mục sức khỏe nhé.

Nguồn tham khảo:

Tạp chí Nytimes xuất bản ngày 30/11/2023 bởi tác giả Alice Callahan.

Bài viết cùng chủ đề:

Uống Dầu, Ăn Chất Béo Bao Nhiêu Là Đủ?

Uống Bổ Sung Canxi – Thấp Bé Loãng Xương

Cách Uống Dầu Thay Thế Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon