Xu Hướng Tiêu Dùng Bền Vững Trước Ngưỡng Suy Thoái

Tiêu dùng bền vững là gì

Hàng loạt các báo cáo tiêu dùng cho thấy:
1. Các ngành hàng: xây dựng, nội thất, điện máy, phương tiện di chuyển đều được cân nhắc chi tiêu cho những sản phẩm có độ bền cao, thẩm mỹ tối giản và ứng dụng thiết thực trong đời sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình nhằm đem lại hiệu quả cao trong việc giảm chi phí.
2. Xu hướng tiêu dùng thời trang xanh, ưu tiên các nguyên liệu dễ phân hủy. Thậm chí, chính phủ đã không còn hỗ trợ các hàng thời trang mì ăn liền. Chưa hết, quan niệm về sử dụng đồ cũ của giới trẻ như một xu hướng và Gen Z (1997-2012) có nhiều khả năng mua hoặc bán quần áo cũ nhất (theo Forbes).
3. Đối với ngành hàng tiêu dùng sức mua giảm và chỉ tập trung vào các mặt hàng thiết yếu, cụ thể là thực phẩm (trong đó các sản phẩm tươi được ưu tiên hơn). Thực phẩm tươi lên ngôi, song song đó là  ưu tiên sản phẩm bản địa – xu hướng đang phát triển liên tục kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-9.

Thói quen tiêu dùng đã bị tiết chế và điều chỉnh thông minh hướng đến giải quyết nhu cầu cấp thiết và cơ bản nhất. Và chính hiệu quả từ những thay đổi tối giản, bền vững này dẫn đến một chuỗi kết quả to lớn hơn. Như hiệu ứng cánh bướm, môt cái vỗ cánh ở Trung Quốc có thể gây ra một cơn bão ở biển Caribbean.”

Do đó, đại bộ phận người tiêu dùng có thái độ sống tích cực là điểm sáng đáng mừng. Những thay đổi trong hành vi bảo vệ sức khỏe cá nhân, cải thiện mối quan hệ gia đình, quản trị tài chính thông minh, đặc biệt tính bảo vệ môi trường ngay trong xu hướng tiêu dùng chính là những hành động nhỏ bé “phi thường”, nền tảng bền vững lớn lao trong tương lai.

Tiêu dùng bền vững là hành động mua bán các sản phẩm và dịch vụ trong đời sống nhưng vẫn phải giảm thiểu tối đa việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguyên liệu độc hại; đồng thời hạn chế phát thải các chất ô nhiễm trong suốt vòng đời của sản phẩm với mục tiêu không gây nguy hại cho các thế hệ tương lai.

tieu-dung-ben-vung
Phương pháp tiếp cận hệ thống toàn diện trong sản xuất và tiêu dùng bền vững (Nguồn: UNEP, 2012)

Ứng dụng trong tiêu dùng bền vững trong gia đình

Quản trị tài chính gia đình an toàn là phương án tối ưu trong tình hình hiện tại. Không đơn giản là cắt giảm chi tiêu, mà còn sử dụng từng khoản chi hợp lý, logic và có giá trị trong nhiều trường hợp.

Thông thường, chúng ta sẽ ưu tiên:
– Mua số lượng nhỏ để phù hợp với khoản chi định sẵn cho 1 sản phẩm dùng thường xuyên
– Mua theo nhu cầu gia đình trong những khoảng thời gian ngắn (1 tuần/1 tháng)
– Mua các sản phẩm có công dụng riêng biệt

Thông minh hơn, chị em có thể thử:
– Mua số lượng lớn luôn được giá tốt hơn, do đó với các sản phẩm dùng thường xuyên, các sản phẩm có hạn sử dụng dài thì nên mua số lượng lớn.
– Kêu gọi mua chung cũng là cách để giảm chi phí với các sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn.
– Đặc biệt, mua các sản phẩm “đa dụng” sẽ giúp chúng ta có thể sử dụng trong nhiều trường hợp làm giảm tải chi phí, rác thải, chai lọ, đóng gói, việc quản lý đồ dùng, thực phẩm…

Một căn bếp nhỏ, với bột gạo TRT, chị em có thể:
– Làm rất nhiều các loại bánh thú vị: bánh xèo, bánh bèo, bánh nậm, bánh bò, bánh bông lan, cookie, brownie (tất cả các loại bánh từ bột mì)
– Làm sợi mì, sợi phở, sợi bánh canh cho tất cả các món bún nước theo mọi phong cách, vùng miền.
– Làm bột nấu cháo trong đó nấu đặc thành cháo sườn Hà Nội trứ danh, nấu loãng thành sữa gạo béo thơm ngọt lành.
– Làm bột chiên giòn độc đáo
Tất cả những việc này chỉ cần quản lý 1 gói bột giúp tiết kiệm không gian, thời gian và giảm thiểu rác thải đến mức tối đa.

Hay nhà vệ sinh lổn nhổn chai lọ: dầu gội, dầu xả, dầu tẩy tế bào chết da dầu, da mặt, da body, sữa tắm, dung dịch vệ sinh nam, dung dịch vệ sinh nữ… có thể được loại bỏ và chỉ cần thay thế bằng xà bông tự nhiên cho cả nhà, giải quyết tất cả nhu cầu làm sạch từ đầu đến chân. Thậm chí cục xà bông đa dụng còn có thể giặt đồ, rửa chén, lau nhà… vẫn đảm bảo hiệu quả mà còn thân thiện môi trường.

Kệ mỹ phẩm dày đặc các loại mỹ phẩm dưỡng da cầu kỳ hay chỉ cần 1 chai dầu thực vật ép lạnh bất kỳ từ Noom (dầu dừa, dầu mè, dầu điều, dầu sachi) đều không chỉ để dưỡng da mặt, còn dưỡng body (chống rạn bà bầu, chống khô quanh năm, chống hạn vùng kín) – dưỡng da từ đầu đến chân, từng thớ thịt, từng lỗ chân lông tất cả đều mềm mại, trơn láng, thơm tho mùi đàn bà độc đáo. Đặc biệt, uống dầu thay thế các loại thực phẩm chức năng trong việc bổ sung chất béo và các vi chất (DHA, Omega, Canxi…) cho mọi thành viên trong gia đình đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Xu hướng miễn nhiễm với quảng cáo

Theo Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International, người tiêu dùng “cua gắt” khi gần như miễn nhiễm với quảng cáo truyền thống. 35% người dùng Gen Z mua hàng dựa trên niềm tin xã hội của thương hiệu, trong khi 24% tẩy chay các thương hiệu không chia sẻ niềm tin xã hội. 75% người tiêu dùng Gen-Z cảm thấy tính bền vững quan trọng hơn tên thương hiệu.

May mắn thay, xu hướng tiêu dùng thời suy thoái lại y chang như cách sống của thời ông bà ta, tối giản và bền vững, cũng là tiêu chuẩn noom đặt ra từ đầu cho chuỗi cung ứng bền vững. Trên con đường hoàn thiện mình, noom được đồng hành cùng chị em, cùng nương tựa nhau, nương tựa vào tự nhiên để vững vàng trước suy thoái toàn cầu.

Năm vừa qua, chúng ta đã thu hẹp khoảng cách như mối duyên lành để cùng trở về tự nhiên với những giá trị  tối giản bền vững. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, cùng chúc cho một năm vững vàng và khởi sắc nhé!

Bài viết liên quan

Date Soap Save Water – Xà Bông Không Nước Thải Sinh Hoạt

Tổng Quan Biến Đổi Khí Hậu Ở Việt Nam & Giải Pháp Sức Khỏe Bền Vững

Cuộc Sống Tự Nhiên – Nâng Cao Trí Nhớ, Suy Nghĩ Logic và Hạnh Phúc

Đánh giá post
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon