Phụ Gia Nước Giải Khát Đóng Chai – Độc Tính Tuyến Giáp Cuối Cùng Đã Bị FDA Cấm

Hãy cẩn thận với nước giải khát đóng chai có múi trái cây hay hương cam, quýt, chanh hay có kết cấu lơ lửng nhưng không tách nước và nổi lên trên bề mặt nước. Điều này tạo cảm giác mạnh về hương vị và texture nhưng lại là kết quả chẳng lành mạnh từ BVO – Chất phụ gia được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp giải khát từ tận năm 1931.

BVO – Dầu thực vật broom hóa chính là chất nhũ hóa, chất ổn định hương liệu, cũng là một chất bảo quản.
BVO – Dầu thực vật broom hóa chính là chất nhũ hóa, chất ổn định hương liệu, cũng là một chất bảo quản.

Phụ gia thực phẩm BVO là gì?

Sau tác hại dầu thực vật hydro hóa, có thêm dầu thực vật broom hóa (Brominated Vegetable Oil) là phức hợp liên kết phân tử chất béo với nguyên tố broom. Chính là chất nhũ hóa và chất ổn định hương liệu (cũng là một chất bảo quản) được sử dụng để giữ cho hương cam quýt chanh citrus không bị tách và nổi lên trên nước giải khát kể từ những năm 1920. 

Các chất phụ gia thực phẩm thay thế BVO được sử dụng cho cùng mục đích trong thực phẩm bao gồm sucrose acetate isobutyrate (SAIB, E444) và este glycerol của nhựa thông gỗ (ester gum, E445). Dầu thực vật brom hóa có số CAS 8016-94-2 và số EC 232-416-5.

Hầu hết nước giải khát đóng chai phổ biến sử dụng BVO và lần lượt bị cấm sử dụng.
Hầu hết nước giải khát đóng chai phổ biến sử dụng BVO và lần lượt bị cấm sử dụng.

Dầu thực vật broom hóa này (BVO) hiện đã bị cấm ở Châu Âu, Nhật Bản, Úc và New Zealand. Theo tác giả Tom Palmer đăng vào ngày 3 tháng 11 2023 trên trang tin NewsNation rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức cấm một chất phụ gia thường được sử dụng trong đồ uống sau khi xác định nó không còn an toàn. 

Tuyên bố có đoạn: “Cơ quan kết luận rằng mục đích sử dụng BVO trong thực phẩm không còn được coi là an toàn sau khi kết quả nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác của Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho thấy khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ở người. 

Lịch sử cấp phép cho phụ gia nước giải khát kéo dài hàng thập kỷ

Tháng 1 năm 1970: FDA thu hồi trạng thái GRAS (được công nhận là an toàn) của BVO. Vào thời điểm đó, các nhà sản xuất đang sử dụng BVO ở mức lớn tới 150 phần triệu (ppm) trong đồ uống. Đáp lại, ngành công nghiệp phụ gia đã kiến nghị FDA tiếp tục cho phép sử dụng BVO, nhưng ở giới hạn thấp hơn là 15 ppm. 

Mãi đến năm 2014: FDA đã công nhận “các câu hỏi về an toàn chưa được giải quyết” và thiết kế các nghiên cứu về loài gặm nhấm để giải quyết thắc mắc về BVO, cuối cùng được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Độc chất Quốc gia (NCTR). 

Trong khi độc tính thần kinh và độc tính sinh sản là một trong những câu hỏi còn tồn tại, các nghiên cứu của NCTR chỉ xem xét tích lũy sinh học và độc tính tuyến giáp, lưu ý rằng nếu những thứ này có độc tính thì việc thu hồi giấy phép của BVO là đủ. Các nghiên cứu đã cho thấy độc tính.

Tiếp tục đến năm 2022: các nghiên cứu đã cho thấy BVO mức phơi nhiễm trong chế độ ăn uống của con người ở giới hạn 15 ppm. Trong các thử nghiệm cho ăn, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những bất thường trong tuyến giáp của chuột, sự thay đổi trong tín hiệu hormone của chúng và sự tích tụ axit béo broom trong tim, gan và mỡ của tất cả động vật được cho ăn BVO.

Gần đây, tháng 10 năm 2023, Thống đốc California Gavin Newsom đã thông qua luật cấm sản xuất, bán và phân phối BVO. Đây là luật cấm BVO đầu tiên ở Mỹ và có thể sẽ có hiệu lực trên toàn quốc. Lệnh cấm sử dụng BVO trong thực phẩm sẽ có hiệu lực vào năm 2027.

FDA Đề xuất thu hồi giấy phép sử dụng BVO nhưng ngày thu hồi thực tế chưa biết bao giờ?
FDA Đề xuất thu hồi giấy phép sử dụng BVO nhưng ngày thu hồi thực tế chưa biết bao giờ?

Mới nhất, vào tháng 11 năm 2023, FDA đã đề xuất thu hồi giấy phép sử dụng BVO làm chất phụ gia trong các sản phẩm thực phẩm. Lý do thu hồi được đề xuất là do các vấn đề sức khỏe liên quan đến BVO, có thể bao gồm đau đầu và tổn thương hệ thần kinh.

Tác hại phụ gia thực phẩm đồ uống BVO

Những tác hại sức khỏe về BVO xuất phát từ thành phần brom. Brom có ​​thể gây kích ứng da và màng nhầy (lớp màng ẩm ở mũi, miệng, phổi và dạ dày). Tiếp xúc lâu dài, brom có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như đau đầu, mất trí nhớ và suy giảm khả năng giữ thăng bằng hoặc phối hợp. Trước đây, những triệu chứng này được thấy khi sử dụng lâu dài muối bromua làm thuốc ngủ.

Một người đàn ông tiêu thụ 2-4 lít soda có chứa BVO hàng ngày bị mất trí nhớ, run rẩy, mệt mỏi, mất phối hợp cơ, đau đầu và sụp mi mắt phải cũng như nồng độ clorua huyết thanh tăng cao. Trong hai tháng để chẩn đoán chính xác vấn đề, bệnh nhân cũng mất khả năng đi lại. Cuối cùng, bệnh bromism đã được chẩn đoán và chạy thận nhân tạo được chỉ định dẫn đến tình trạng rối loạn được đảo ngược.

Thực tế, những lo ngại về độc tính của chất phụ gia là loại dầu thực vật BVO này, 5đã đeo bám chúng ta trong hơn 50 năm nay và chỉ dự kiến chấm dứt ở nước mỹ vào năm 2027. 

Thông qua nước giải khát, dầu broom tích tụ trong mỡ, gan, tim và não theo thời gian, đồng thời có mối lo ngại lâu dài về độc tính tuyến giáp (tuyến sản xuất hormone giúp điều chỉnh huyết áp, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và quá trình trao đổi chất), độc tính thần kinh và độc tính sinh sản.

Anh chị em có thông tin gì về dầu thực vật broom này theo quy định của bộ Y Tế Việt Nam thì chia sẻ cùng với Noom nhé.

Tư liệu tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Brominated_vegetable_oil

https://www.msn.com/en-us/health/nutrition/fda-moves-to-ban-potentially-harmful-additive-used-in-beverages/ar-AA1jmJkm

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35588981/

https://middlesexhealth.org/learning-center/qanda/brominated-vegetable-oil-why-is-bvo-in-my-drink

Bài viết cùng chủ đề:

Răng Sữa Của Trẻ Bị Mủn Chữa Có Kịp?

Tác Hại Sữa Công Thức Cho Trẻ Sơ Sinh

Trà Sữa Đầy Phụ Gia Độc Tố với 3 Nguyên Liệu “Ú Òa”

Cách Làm Trà Sữa Thuần Chay Từ Nguyên Liệu Thô Toàn Phần

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon