Chế Độ Ăn Vào Con Không Vào Mẹ-Bé Cao Lớn Răng Cứng Cáp

Chế độ ăn vào con không vào mẹ luôn là đề tài bàn tán sôi nổi của chị em. Với mong muốn con phát triển cân nặng, ra đời cao lớn, răng sữa của trẻ cứng cáp, khung xương cao lớn cứng cáp theo mong muốn nhưng mẹ vẫn giữ được form dáng hình thể mướt mát như thời son rồi. Hãy cùng khám phá bí quyết siêu đơn giản, nhẹ nhàng, dễ áp dụng, nhắm mắt cũng áp dụng được với chế độ ăn vào con không vào mẹ đặc biệt với Noom.

Thời điểm áp dụng chế độ ăn vào con không vào mẹ

Khác với các phương pháp ăn uống khác thì chế độ ăn vào con lại được mẹ thực hiện ngay cả khi mẹ chưa mang thai. Mẹ bắt buộc cần thải độc và cơ thể ở tình trạng thể chất, tinh thần và tâm lý sạch sẽ, thoải mái và sẵn sàng nhất để mang thai. Bởi vì khi mang thai, sinh con, ngoài tiền bạc tài chính chuẩn bị ít nhất sẵn sàng 2 năm mẹ không đi làm, mẹ và ba cần phải chuẩn bị cả phương pháp giáo dục và định hướng nuôi con như thế nào.

Dễ thực hiện và không tốn mấy xu để áp dụng trước khi mang thai chính là chế độ ăn bền vững sustainable diet. Để dễ nhớ bạn có thể gọi sustainable diet là chế độ ăn vào con không vào mẹ.

Chị em xem chi tiết chế độ ăn bền vững: https://noomfood.com/sustainable-diet-che-do-an-ben-vung-la-gi/
che do an uong cho tre viem da co dia
(chế độ ăn vào con không vào mẹ)

Chế độ ăn vào con không vào mẹ lúc mang thai

Trước khi mang bầu mẹ thực hiện chế độ ăn bền vững thì lúc mang thai sẽ là một cú trở tay nhẹ nhàng thoải mái. Mẹ cứ tiếp tục giữ vững phông độ thực hiện chế độ ăn bền vững. Chế độ ăn vào con không vào mẹ có thể áp dụng cho cả mẹ ở thành phố hay mẹ ở nông thôn. Chế độ ăn vào con không vào mẹ cũng được áp dụng ở bất kì độ tuổi nào của mẹ, ở bất kì hoàn cảnh kinh tế gia đình như thế nào thì chế độ ăn bền vững vẫn giúp dinh dưỡng vào hết con, tất nhiên sẽ không làm mẹ béo phì. Ngoài ra cần chú ý:

Chế độ ăn vào con không vào mẹ đầy đủ 3 nhóm dinh dưỡng chính:

Tinh bột:

Để con hấp thu dinh dưỡng trọn vẹn, mẹ không tăng cần thì ăn tinh bột toàn phần, tránh tối đa các sản phẩm bột tinh và tinh bột tẩy trắng.

Đạm:

Chế độ ăn vào con không vào mẹ cần chú ý các dòng protein mẹ dung nạp hằng ưu tiên đạm thực vật và đạm động vật nhỏ như tép , cá cơm ,cá mờm, cá tự nhiên, thịt gia cầm ăn it, thịt gia súc hạn chế tối đa

Chất béo:

Tránh tuyệt đối đường cát tinh luyện, thay thế bằng đường tự nhiên như đường mía thô, đường mật hoa dừa, đường thốt nốt. Đường mía thô với lượng khoáng chất khổng lồ nhờ vào hút khoáng chất trực tiếp từ đất vào thân cây mọng nước, nên chứa rất nhiều khoáng như selen: 56.2mg/1kg, magie 70mg/100gr, Kali 2189mg/1kg, photpho 44.6mg/kg (Số liệu thực tế theo bảng test đường mía thô Noom) và rất nhiều khoáng chất vi lượng khác (dù rất ít nhưng nếu thiếu khoáng vi lượng thì quá trình trao đổi chất có thể bị đình trệ).

Chế độ ăn vào con không vào mẹ cần bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất:

Đây là giai đoạn quan trọng bậc nhất để quyết định sức khỏe bẩm sinh của một con người. Mẹ cần chú ý tăng cường bổ sung dinh dưỡng trong quá trình mang thai. Các loại vitamin đầy đủ, các khoáng vi lượng, và khoáng chất đa lượng tham giao vào quá trình trao đổi chất để xây dựng hình hài cơ thể, khung xương, và trí não của con. Mẹ cần lưu ý để các dinh dưỡng chính nạp vào được trao đổi tại thai nhi không tích tụ ở mỡ mẹ.

Với mẹ bầu, nếu thiếu hụt khoáng chất vitamin dẫn đến bà bầu sẽ dễ bị chảy máu chân răng, sâu răng ở mẹ. Với trẻ con, biểu hiện thiếu khoáng chất sẽ dẫn đến răng sữa của trẻ dễ mũn, khung xương yếu dễ nứt gãy, còi cọc, kém phát triển chiều cao (có thể tóc, lông mày thưa hơn). Khi về đến độ tuổi trung niên thì gây loãng xưỡng, đau lưng, đau xương. Đó là chưa nói đến các bệnh phổ biến hiện nay như trầm cảm, huyết áp cao, tiểu đường…
Mẹ bầu cần tăng cường ăn các loại hạt béo như hạt điều, hạt mè, hạt macca, hạt lạc, đậu đỗ xanh đỏ đen để bổ sung canxi, magie, kali, photpho nhằm phát triển xương tối đa, cao lớn.
Đặc biệt lưu ý các sản phẩm hạt mè đen, dầu mè đen ép lạnh nên ăn và uống mỗi ngày sau khi thai đã qua 3 tháng. Khi đi xét nghiệm các chỉ số trong máu của mẹ bầu nếu có dấu hiệu thiếu canxi trong máu hãy ăn uống tăng cường mè đen.

Gia vị:

Không ăn ớt, trà, cafe, rượu, bia thuốc lá trực tiếp và gián tiếp. Không bột ngọt, bột nêm bột canh.

Tránh tuyệt đối đường cát tinh luyện, thay thế bằng đường tự nhiên như đường mía thô, đường mật hoa dừa, đường thốt nốt. Đường mía thô với lượng khoáng chất khổng lồ nhờ vào hút khoáng chất trực tiếp từ đất vào thân cây mọng nước, nên chứa rất nhiều khoáng như selen: 56.2mg/1kg, magie 70mg/100gr, Kali 2189mg/1kg, photpho 44.6mg/kg (Số liệu thực tế theo bảng test đường mía thô Noom) và rất nhiều khoáng chất vi lượng khác (dù rất ít nhưng nếu thiếu khoáng vi lượng thì quá trình trao đổi chất có thể bị đình trệ).

Các sản phẩm ăn liền chế biến sãn trong siêu thị cần phải tránh. Hãy tự nấu ăn tại nhà.

Ăn vặt:

Các món ăn chơi hè phố, trà sữa, nước ngọt, bánh ngọt, chân gà đều cấm ăn.

Không sử dụng thực phẩm tẩm bổ kì hoa dị thảo:

Bỏ tư duy “ăn cho 2 người” dù chị em mang thai 3 em bé. Có thể chia nhỏ bữa ăn ra nhiều lần, đừng ăn một lần quá no.
Không tẩm bổ, không bổ sung thực phẩm quá giàu dinh dưỡng như gà ác, bồ câu ra ràng, trứng vịt lộn, nhân sâm, tổ yến, đông trùng hạ thảo, kỳ hoa dị thú. Các món ăn tưởng chừng bổ dưỡng lại là phản tác dụng với chế độ ăn vào con không vào mẹ. Các chất bổ này nếu mẹ sử dụng sẽ vào hết cơ thể của mẹ.
Tìm hiểu thêm về tác hại của thực phẩm bổ dưỡng: https://noomfood.com/doi-tuong-nen-tranh-an-nhung-mon-an-bo-duong/
Nên ăn thực vật nhiều, động vật có kích thước càng nhỏ càng tốt. Đa dạng các nhóm thực phẩm thô, toàn phần gần gũi với cả cuộc đời từng trải qua của mẹ.
Tránh thay đổi đột ngột chế độ ăn, sẽ gây khó khăn, ức chế cho mẹ. Ví dụ như mẹ đang ăn mặn rất khó để chuyển ngay sang ăn chay – cơ thể không kịp thích nghi sẽ có phản ứng tiêu cực.
Cẩn thận với thực phẩm bổ sung ở dạng viên, nước, bột khuấy uống liền, nhiều tác hại hơn là lợi ích. Có thể làm mẹ phì nộm mà con thì bé tí khó sinh thường. Xem thêm các tác hại về viên uống bổ sung: https://noomfood.com/tac-hai-cua-thuc-pham-chuc-nang
Hãy thay thế các viên thuốc bổ sung bằng cách ăn các loại hạt dinh dưỡng hoặc uống dầu ép lạnh suốt thai kỳ, các loại ngũ cốc bản địa như điều, mè đen, sachi giúp bổ sung nguồn protein, DHA , axic folic và canxi khoáng chất đa lượng, khoáng chất vi lượng lành mạnh, tự nhiên dồi dào. Riêng mè đen, ăn nhiều còn giúp dễ sanh đẻ, con nét căng đét, mẹ da dáng mỹ miều không tin nổi.

Cách kiểm tra chế độ ăn vào con không vào mẹ

Bạn có thể kiểm tra liệu mình có làm đúng chế độ ăn vào con không vào mẹ bằng cách cân.
Cả thai kỳ, mẹ bầu tăng 11-15kg, 3 tháng đầu tăng nhẹ 0,5-1kg, sau đó tăng 1,5-2kg mỗi tháng là chuẩn theo NCBI. Đây cũng là timeline tăng cân giúp thai kỳ khỏe mạnh cho cả hai mẹ con, tránh các bệnh rối loạn chuyển hóa, vỡ dáng, xấu da. Bên cạnh đó, tăng cân đều còn hỗ trợ mẹ dễ dàng sinh thường, đẻ sen, thậm chí cả khi mẹ từng bị đẻ mổ.
Cứ thế, mẹ khỏe re từ tâm lý lẫn cân nhẹ không nặng. Con luôn được thừa hưởng tâm trạng thoải mái vui vẻ trong bụng mẹ. Lúc sinh em bé ra mặt mày rạng rỡ, chúm chím như đang mỉm cười, như ngàn đóa hoa khoe sắc xuất hiện trong nhà mẹ.
Việc nuôi dạy con cái được bắt đầu từ lúc mẹ chưa mang thai, đang mang thai và sau sinh. Đây là một cột mốc lớn đối với đời người phụ nữ. Để giảm bớt áp lực gánh nặng nuôi con nhẹ nhàng, thênh thang. Chị em có thể tìm đọc thêm nhiều bí kíp nuôi dưỡng con bền vững tại:https://noomfood.com/blog/cham-soc-me-be/
(Bài viết không phải là phát đồ điều trị hay tư vấn y tế.Nếu bạn muốn thâm vấn chữa b ệnh vui lòng tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế có thẩm quyền trước khi đưa ra các quyết định về chăm sóc sức khỏe.)
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon