CẢNH GIÁC: Gà Ủ Muối – Giá Rẻ Nhưng Ngon

Là tiêu đề của báo vietnamnet ngày 1/11. Ngoài các vấn đề nguồn gốc nguyên liệu thịt gà ủ muối, vì sao có nhiều loại giá quá rẻ so với giá đúng của thị trường? Quy trình sản xuất như thế nào? Đặc biệt vận chuyển và bảo quản sản phẩm sau khi chế biến ra sao?

Noom chia sẻ thêm với chị em một vấn đề nghiêm trọng mà Vietnamnet chưa đề cập đó là gia vị mà kể cả những đơn vị bán, làm gà ủ muối cao cấp vẫn có thể đang dùng: muối diêm.

Thành phần gà ủ muối hoa tiêu chứa muối diêm độc hại kinh hoàng
Thành phần gà ủ muối hoa tiêu chứa muối diêm độc hại kinh hoàng

SỰ THẬT MỸ MIỀU – “GÀ Ủ MUỐI”

Món ăn thịnh hành gây sốt này là sự kết hợp của gia vị và thảo mộc như gừng, sả, ớt, hạt tiêu đen, đinh hương và một vài nơi thêm vào hoa tiêu (gia vị có nguồn gốc từ Tứ Xuyên – Trung Quốc). Cho nên món ăn này còn có tên gà ủ muối hoa tiêu. 

Tuy nhiên, các gia vị thảo dược trên chỉ là bề nổi của tảng băng mà bạn có thể đã bỏ qua chi tiết sống còn: muối đỏ, muối hồng còn được gọi là muối diêm.

Các nguyên liệu có chứa muối đỏ, muối hồng còn được gọi là muối diêm
Các nguyên liệu có chứa muối đỏ, muối hồng còn được gọi là muối diêm

Muối diêm là gì?

Muối diêm hay muối diêm đỏ, muối đỏ, muối hồng tên tiếng anh là saltpeter, muối diêm chứa lượng lớn chất bảo quản và sodium nitrite có công thức hóa học NaNO3. Đây là một phụ gia đáng sợ nhất. Vì trong chế biến xử lý thịt chỉ cần sodium nitrite là cân được tất cả, từ làm đẹp màu sắc thịt, khử mùi hôi, bảo quản, ngăn chặn vi khuẩn hiếu khí kịch độc botonulium. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bất kỳ chất nào được thêm vào thực phẩm để bảo quản giá trị dinh dưỡng và duy trì hương vị, hình thức và kết cấu của thực phẩm đều được gọi là phụ gia thực phẩm

Đây là một loại muối không mặn rất mạnh, có cả MUỐI và URIC nhanh đi thẳng vào máu lên thẳng cơ quan não bộ của con người. Có thể gây ra nhiều bệnh tật đối với cơ thể đặc biệt cân nhắc đối với trẻ nhỏ và trẻ em tuyệt đối phải tránh.

Bố mẹ cần cảnh giác mạnh mẽ với các thực phẩm sử dụng muối diêm, muối đỏ, muối hồng. Tuy nhiên, tại sao gà ủ muối hoa tiêu lại gây sốt thị trường thực phẩm fast-food nhanh chóng?

Công dụng thần kỳ trong bảo quản của muối diêm

Muối diêm rất kỳ diệu trong xử lý chế biến thịt, chúng có thể giúp thịt tái xám trắng trở nên hồng đẹp trông như lên men. 

Khi thêm vào thịt, natri nitrat bị khử thành nitrit tương ứng do tác động của một số vi khuẩn xuất hiện tự nhiên trong thịt và trong quá trình chế biến. Các nitrit tiếp tục bị phá vỡ thủy phân để tạo thành oxit nitric, kết hợp với cơ huyết sắc tố (myoglobin) của thịt hình thành một chất màu hồng lâu dài hơn, oxit nitric myoglobin.

Tên gọi khác, cách hợp chất liên quan và tác hại của muối Natri nitrat
Tên gọi khác, cách hợp chất liên quan và tác hại của muối Natri nitrat

Ngoài ra, muối diêm còn giúp bảo quản thịt mỡ, dầu chống ôi thiu ở mức độ cao. Muối diêm thường được sử dụng rộng rãi trong chế biến như muối diêm làm lạp xưởng, giò, chả, nem chua, jambon, xúc xích, thịt nguội, pate. 

Muối diêm sẽ giúp thịt không bị ôi thiu, ăn không bị ngộ độc nhìn thấy như đau bụng, tiêu chảy nhưng các món thịt mà có chứa nitrit nitrat muối diêm sẽ gây ung thư.

Thiếu thông tin từ nhà sản xuất , thiếu cảnh giác khi tra cứu kỹ thành phần chính là lỗ hổng lớn để các món thịt không rõ nguồn gốc gà ủ muối, thịt muối, xúc xích, thịt nguội chà bông giá rẻ độc hại dễ xâm nhập thị trường.

TÁC HẠI MUỐI DIÊM, MUỐI NITRAT

Việc thêm muối diêm chứa natri nitrit vào thịt đã được chứng minh là tạo ra các chất gây ung thư nitrosamin, một chất gây ung thư ở người, gây nên sự phá huỷ DNA và làm gia tăng thoái hoá tế bào. Đặc biệt, Tạp chí của Viện Dược thực nghiệm Viện Hàn lâm Khoa học Slovakia khuyến cáo sử dụng thận trọng các chất phụ gia thực phẩm này trong chế độ ăn uống để tránh nguy cơ sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh ở con người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa hàm lượng nitrat và nguy cơ chết do Alzheimer, đái tháo đường, và Parkinson, có thể thông qua ảnh hưởng của nitrosamin lên DNA. 

Nitrosamin, hình thành từ thịt được xử lý bằng natri nitrat và nitrit, có liên quan đến ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Natri nitrat và nitrit có liên quan đến nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng. Quỹ Nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh tuyên bố rằng một trong những nguyên nhân mà thịt chế biến làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết là lượng nitrat chứa trong đó. 

Muối diêm là chất bảo quan kinh hoàng muối nhạt rất mặn
Muối diêm là chất bảo quan kinh hoàng muối nhạt rất mặn

Một lượng nhỏ nitrat trong thịt như chất bảo quản bị phân tích thành nitrit, thêm vào đó là lượng nitrit có sẵn trong thịt. Nitrit này sau đó phản ứng với các thức ăn giàu protein (như thịt) để tạo ra các hợp chất N-nitroso. Một vài hợp chất này được biết có khả năng gây ung thư. N-nitroso không chỉ hình thành khi thịt được xử lý mà còn khi thịt được tiêu hoá trong cơ thể.

Gà ủ muối là một hiện tượng gây sốt đám đông theo một trào lưu có cao trào và thoái trào, rồi sẽ có nhiều món “ngon mà rẻ có nhưng” khác thay thế nhưng bản chất vẫn cùng một vấn đề, ở cách chúng ta cẩn trọng và từ tốn lựa chọn thực phẩm sạch cho gia đình.

Noom hiểu rằng việc chăm sóc sức khỏe gia đình cần rất nhiều kiến thức, bí quyết để chị em có thể chọn mua, tự làm các món ngon và healthy tại nhà. Noom rất mê các kiến thức này và say mê chia sẻ đều đặn, liên tục với chị em tại các chuyên mục.

Vì chồng yêu, con yêu và chính cơ thể tự nhiên mình đang sở hữu, chị em hãy cứ trăn trở và chia sẻ nhé, noom sẽ cùng chị em bật mí cho nhau các bí kíp, tự hào là người phụ nữ truyền thống thời thượng.

Tạm quên gà ủ muối hoa tiêu, mời chị em tham khảo chuyên mục “tự nấu ăn” cùng noom với các nguyên liệu xin xò và bí kíp nấu vị umami đơn giản nhé.

Tư liệu tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Natri_nitrat

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC9976209/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2031154/pdf/pubhealthreporig00135-0005.pdf

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6096860/

Bài viết cùng chủ đề:

10 Cách Detox Kệ Gia Vị – Thay Thế Bột Ngọt, Bột Nêm Và Các Biến Thể

Phân Biệt Các Loại Đường Tự Nhiên và Công Nghiệp Trên Thị Trường

Đột Biến Gen hay Biến Đổi Gen (GMO) hay Kỹ Thuật Lựa Chọn Gen? Giống và khác nhau?

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon