Mùa Đông 2023 – Mùa Biến Thể Omicron Mới

Covid chưa hề kết thúc, chúng đang biến đổi “phi mã” qua các biến thể omicron mới. WHO đang theo dõi chặt chẽ và tỷ lệ ca mắc đang tăng. (Theo trang Euronews đăng ngày 24/11/2023 bởi tác giả Lauren Chadwick)

“Thế giới đã bước qua thời kỳ dịch bệnh, tín hiệu đáng mừng rằng mọi người có thể được bảo vệ và giữ an toàn cho bản thân. TUY NHIÊN, những loại virus này vẫn chưa biến mất. Covid đang lây lan, đang thay đổi, gây nguy hại và chúng ta phải tiếp tục cẩn trọng với nó.” Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói với Euronews như vậy.

Mua Bien The Omicron Moi thumbnail 02

MỘT SỐ BIẾN THỂ OMICRON – COVID 19

Tất cả biến thể đang hoành hành ngày nay đều là dòng con của Omicron – Loại biến thể có khả năng lây truyền cao của COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên cách đây hai năm (2021).

Mua Bien The Omicron Moi 01
Dòng thời gian mô tả nguồn gốc của SARS-CoV-2 Omicron và các thời điểm khác nhau về nguồn gốc của các biến thể phụ của Omicron. Source: MDPI

Biến thể Omicron – EG.5 / XBB 1.5

EG.5 hay còn gọi là Eris, đại diện hơn một nửa số biến thể Covid Omicron mới đang lưu hành trên toàn cầu. Nó đã được WHO tuyên bố là một biến thể covid được quan tâm vào tháng 8.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), các biến thể giống XBB 1.5 như EG.5 (Eris) hiện đang chiếm ưu thế, chiếm khoảng 67% số ca mắc ở các quốc gia EU/EEA

EG.5 gia tăng trong mùa hè, nhưng đã nhường vị trí nguy hiểm đầu bảng cho HV.1 ở Hoa Kỳ. Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), biến thể phụ này chiếm 29% tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ.

Biến thể Omicron – HV.1

Theo giáo sư Andrew Pekosz về vi sinh phân tử và miễn dịch học tại Đại học Johns Hopkins ở Mỹ, nói với Euronews: “HV.1 về cơ bản là một biến thể có nguồn gốc từ EG.5.1 (và trước đó là XBB.1.5) tích lũy một số đột biến khiến lây nhiễm mạnh hơn, kể cả với những người có khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2”.

Pekosz, người nghiên cứu sự nhân lên của virus đường hô hấp, cho biết những biến thể omicron này có khả năng xuất hiện dưới dạng đột biến ngẫu nhiên, như một phần của quá trình tiến hóa tự nhiên của virus.

Biến thể Omicron – BA.2.86

Theo WHO, sự phổ biến của một dòng con biến thể Omicron mới khác có tên BA.2.86 đang “tăng chậm trên toàn cầu”, gần đây đã phân loại nó là “biến thể được quan tâm”. Trình tự của nó được báo cáo lần đầu tiên ở Israel và Đan Mạch vào tháng 7 và tháng 8.

“Sự hiện diện của BA.2.86 là nỗi lo ngại của các nhà khoa học vì đây là một biến thể omicron có số lượng đột biến lớn. Đặc biệt, ở protein tăng đột biến, là mục tiêu cho khả năng miễn dịch bảo vệ mà vắc xin và nhiễm trùng mang lại cho bạn”, Pekosz nói.

Các nhà khoa học cho rằng biến thể này có khả năng bắt nguồn từ một người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, cho phép vi rút nhân lên và tích lũy các đột biến với tốc độ phi mã, tuy nhiên nó vẫn chưa tiến gần đến mức chiếm ưu thế.

Chính quyền Pháp gần đây cho biết, hầu hết các trường hợp BA.2.86 ở nước này đều là một dòng phụ mới JN.1, đã “được phát hiện ở các quốc gia khác nhưng chủ yếu lây lan ở châu Âu và đặc biệt là ở Pháp”.

Pekosz cho biết dường như nó có nhiều đột biến hơn khiến nó dễ lây truyền hơn.

Mua Bien The Omicron Moi 02
Tải lượng virus trong đường hô hấp và phổi trong quá trình nhiễm chủng SARS-CoV-2 và Omicron hoang dã. Source: MDPI

CHÚNG TA CÓ CẦN LO LẮNG BIẾN THỂ OMICRON MỚI – COVID 19

Theo Pekosz, các loại virus RNA như SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra Covid-19, được biết là có tốc độ đột biến nhanh hơn các loại virus khác “vì chúng mắc nhiều lỗi hơn và không có khả năng sửa chữa những lỗi đó”.

SARS-CoV-2 và protein tăng đột biến của nó dường như cũng có khả năng chịu được nhiều đột biến, tương tự như những gì các nhà khoa học quan sát thấy với bệnh cúm.

Nhưng cho đến nay, trong khi các nhà khoa học chú ý đến những đột biến này, họ vẫn không nhận thấy sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng của bệnh và các xét nghiệm chúng tôi sử dụng vẫn phát hiện ra vi rút.

Andrew Pollard, giáo sư về nhiễm trùng và miễn dịch tại Đại học Oxford, cho biết, những biến thể mới này sẽ tiếp tục xuất hiện và “đối với những người yếu đuối nhất trong xã hội, đặc biệt là những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nhất định, chúng sẽ tiếp tục góp phần gây ra tình trạng nhập viện và thậm chí tử vong”.

Tuy nhiên, Pollard không mong đợi chúng sẽ “khởi động lại một đại dịch” vì trên toàn cầu, dân số có khả năng miễn dịch mạnh mẽ khỏi việc tiêm chủng và nhiễm trùng trước đó.

Ông nói, mặc dù các biến thể mới của COVID-19 “có khả năng được tạo ra do đột biến”, nhưng chưa có một họ nào “thành công như các biến thể Omicron đang chiếm ưu thế, Ít nhất là ở thời điểm hiện tại”.

Trường hợp xấu nhất sẽ là một biến thể mới lây lan nhanh hơn và gây bệnh nặng hơn mà vắc xin không có tác dụng chống lại.

Van Kerkhove, giám đốc tạm thời của WHO về chuẩn bị và phòng ngừa dịch bệnh và đại dịch, cho biết:“Chúng tôi không coi bất cứ điều gì là hiển nhiên. Chúng tôi có những kịch bản khác nhau mà chúng tôi đang lên kế hoạch về các biến thể và khả năng phát hiện chúng”.

Mua Bien The Omicron Moi 03
Đỉnh của sóng Omicron rất cao so với các sóng khác như sóng Alpha, sóng Beta, v.v. Nguồn: MDPI

NHỮNG LỜI KHUYÊN TỪ WHO VỚI BIẾN THỂ OMICRON

Hiện tại, các biến thể này không gây ra sự gia tăng lớn về số ca nhiễm hoặc số ca nhập viện. Mặc dù, các chuyên gia nói rằng vẫn có đủ trình tự để phát hiện các biến thể mới nổi, nhưng những nỗ lực này đã giảm sút.

Pekosz cho biết: “Điều mà chúng tôi đã mất gần đây là khả năng thực sự hiểu được toàn bộ sự đa dạng hiện diện trong các quần thể vi rút này”.

Van Kerkhove khuyến khích mọi người tiếp tục xét nghiệm nếu họ cho rằng mình mắc bệnh COVID-19 vì điều đó cho phép các nhà khoa học theo dõi vi rút và sau đó, giải trình tự vi rút để nghiên cứu các đột biến có thể xảy ra.

Quan trọng nhất, ngay cả khi thế giới tiếp tục phát triển, các chuyên gia vẫn khuyến nghị mọi người nên chủng ngừa, đeo khẩu trang ở đám đông hoặc xung quanh những người có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn và đi xét nghiệm để ngăn chặn sự lây lan thêm của bệnh.

Tin tức mới về Covid và các biến thể của nó đang đe dọa tấn công hệ hô hấp của toàn nhân loại năm 2023. Cần đeo khẩu trang nơi đông người, nơi không khí kín (như phòng điều hòa) giãn khoản cách để tránh lây lan từ người bệnh, rửa tay, bảo vệ mũi, vòm họng, giữ ấm cơ thể, làm sạch không khí, diệt khuẩn trong không khí, làm ấm không khí đặc biệt vào mùa đông này.

Giữ biến động gia tăng các biến thể Omicron trên toàn thế giới, đặc biệt vùng ôn đới. Mùa đông Việt Nam 2023 cũng đang là môi trường thuận lợi cho virus vi khuẩn phát triển, chị em hãy cẩn thận đề phòng, đặc biệt các bé nhỏ nhà mình nhé.

Chúc chị em một mùa đông an lành, ngồi nhà ấm áp và kịp thời phòng tránh các bệnh mới. Noom sẽ tiếp tục update mới nhất các tin tức về sức khỏe gia đình. Hẹn gặp lại chị em ở bài viết tiếp theo nhé!

Nguồn tham khảo:

https://www.euronews.com/next/2023/11/24/its-not-gone-its-changing-its-killing-the-covid-variants-who-is-watching-closel

https://www.mdpi.com/1999-4915/15/1/167

Bài viết cùng chủ đề:

Dấu Chân Carbon Là Gì? Báo Động Và Ứng Phó Trong Đời Sống, Canh Tác Và Sản Xuất Nông Nghiệp

Sưởi Ấm Mùa Đông Bằng “Gam Màu” Ấm Nóng Thời Thượng

Gió Mùa Đông Bắc – Cách Làm Ấm Cơ Thể Phòng Bệnh Hô Hấp, Viêm Da

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon