Bí Quyết Xác Định Chất Lượng Dầu Lạc Ép Lạnh

Dầu lạc hay còn gọi là dầu đậu phộng đơn giản chỉ là ép từ hạt lạc. Dầu lạc là một sản phẩm truyền thống đặc biệt phổ biến và may mắn cho Việt Nam chúng ta, dầu lạc nguyên chất được lưu giữ cho đến ngày nay. Là nhà xưởng kế thừa truyền thống ông bà, Noom đã R&D, sản xuất và nâng cấp sản phẩm dầu đậu phộng ép nóng thành sản phẩm chất lượng cao phù hợp với đối tượng người sử dụng rộng rãi hơn với phương pháp ép lạnh từ năm 2017. Trong bài viết này, Noom xin mạn phép giới thiệu và chia sẻ cùng khách hàng và nhiều bộng ép dầu lạc nguyên chất (dầu đậu phộng) trong nước của chúng ta một số bí quyết sản xuất để dầu lạc không hoặc ít mùi, dầu trong vắt và trữ được trên 1 năm và thậm chí 3 năm.

Kiểm định chất lượng dầu lạc ép lạnh
Cách kiểm định chất lượng dầu lạc ép lạnh

Sơ chế nguyên liệu

Khi nói đến chất lượng sản xuất khách hàng thường hay nghĩ máy ép dầu là cốt lõi. Tuy nhiên, để có được dầu trong vắt với chất lượng cao cấp, yếu tố quan trọng nhất lại nằm ở khâu sơ chế nguyên liệu chiếm 70% chất lượng. Bạn cần lưu ý sơ chế lạc nhân như sau:

 • Lạc nhân phải lựa tuyển thật kỹ, chỉ toàn nhân màu trắng, loại bỏ hoàn toàn nhân có màu nâu, hư hỏng sâu. Đối với các sản phẩm sản xuất đơn giản như dầu lạc ép lạnh, nguyên liệu đầu vào cực kỳ quan trọng, quyết định mang tính “sống – còn” của mùi và vị của dầu đậu phộng. Đối với nhà sản xuất hãy thành lập quy trình và tạo ra định mức cho công nhân. Điều này giúp kiểm soát tốt hơn nguyên liệu, thừa nguyên liệu giải trình, thiếu nguyên liệu cũng giải trình.
 • Sau khi lựa chọn xong hãy rửa lạc nhân thật sạch và hong khô nắng nhẹ gió nhiều hoặc gia tăng thêm quạt, hoặc sấy lạnh.
 • Tiêu chuẩn dầu lạc ép lạnh là không được hấp hoặc rang lạc trước khi ép. Nếu hấp hoặc rang lên dầu sẽ đậm mùi. Có nhiều tỉnh thành ở Việt Nam rang trước khi ép. Hấp trước khi ép là cách ép dầu đậu phộng truyền thống phổ biến tại Quảng Nam. Mùi lạc đậm vẫn luôn là điều thương nhớ của dân xứ Quảng.
Sơ chế nguyên liệu dầu lạc ép lạnh
Sơ chế nguyên liệu dầu lạc ép lạnh

Kĩ thuật ép lạnh bằng máy ép dầu lạc cơ học

 • Kĩ thuật ép dầu lạc ép lạnh yêu cầu là kỹ thuật dùng máy ép cơ học. Đây là động cơ thủy lực hoàn toàn không gia nhiệt, nếu ép bằng trục vít, dầu ra sẽ đậm mùi.
 • Sau khi ép, dầu cần lọc kỹ, lọc thô, không sử dụng máy móc. Lọc càng kỹ càng để được lâu, màu dầu trong vắt và có thể trữ được 3 năm.

Tìm hiểu thêm: Phân Biệt Dầu Ép Lạnh & Các Loại Dầu Khác

Kĩ thuật ép lạnh bằng máy ép dầu lạc cơ học
Kĩ thuật ép lạnh bằng máy ép dầu lạc cơ học

Trữ kho dầu sau khi ép

 • Dầu lạc cần được đổ đầy chai không cho không khí ở trong chai cũng giúp dầu không hoặc ít mùi.
 • Lưu trữ ở kho tối không ánh sáng mặt trời và không ánh sáng điện, nhiệt trong kho luôn mát mẻ sẽ giúp dầu lạc trữ được rất lâu.
 • Đối với nguyên liệu lạc thu hoạch sạch sẽ, trữ đúng thời gian quy định, khi quá thời hạn phải lưu trữ kho lạnh.
Trữ kho dầu sau khi ép
Trữ kho dầu sau khi ép

Hướng dẫn sử dụng dầu lạc ép lạnh

Tại nhà, khách hàng sang chai, đổ dầu đầy ngập đụng nắp chai. Khi nấu hãy cho dầu vào chảo khô và gia nhiệt từ từ, từ thấp đến cao 1 lúc sau đã chiên xào. Dầu lạc ép lạnh sẽ không có mùi. Nếu gia nhiệt gấp sẽ có mùi lạc.

Phân biệt dầu bị hư hỏng, oxi hoá

Dầu hư hỏng, dầu bị oxy hóa, dính nấm mốc, hư aflotoxin thì làm thế nào để chị em khách hàng tự phân biệt, tự nhận ra?

 • Đối với các sản phẩm thô, tươi và tinh khiết như dầu lạc ép lạnh, sản phẩm hầu như không chứa bất kỳ chất bảo quản hay chất gì khác ngoài dầu. Khi bị dính nấm mốc aflatoxin, dầu sẽ bị hôi mùi tanh, ăn sẽ có vị đắng hoặc vị chua và tanh rất khó chịu, kiểu nôn ọe.
 • Đối với lo lắng của khách hàng về oxy hóa dầu: các bạn sản xuất cần lưu ý, để oxy hóa thì cần oxy và nước, có 2 cách xử lý. Một là: dầu phải không có nước hoặc ít nước nhất gần chạm đến LOD (limited of detected). Thứ 2: nhà sản xuất có thể bơm khí nito vào dầu hoặc đổ đầy dầu trong chai tối đa nhất để hạn chế oxy. Ngoài ra chị em sử dụng có thể biết dầu bị oxy hóa cũng như mọi vật chất hữu cơ khác, dầu lạc nguyên chất oxy hóa cũng sẽ bị rất hôi khó chịu tới mức không ăn được.

Công dụng

 1. Đối với ăn mặn: dầu lạc ép lạnh cực kì hợp với món cá chiên, trứng chiên, nâng tầm hương vị của cá và trứng. Ngoài ra, bản thân lạc không chứa vitamin A, cá và trứng thì nhiều vitamin A, một sự kết hợp hoàn hảo giải thích lý do vì sao dầu lạc ép lạnh chiên cá, chiên trứng thơm như bơ mà mùi vị thanh tao hơn.
 2. Đối với món chay: dầu lạc ép lạnh phù hợp với món chiên khoai, kho nấm, kho đậu phụ, xào rau bổ sung nhiều năng lượng và muối khoáng.

Chúc chị em mỗi ngày có thêm nhiều kiến thức để tự tin với sản phẩm truyền thống mà đời đời ông bà chuột bạch đã sử dụng hàng ngàn năm, thử nghiệm lâm sàng, lưu giữ đến giờ cho chúng ta.

Đây cũng là lí do Đông hay Tây đều đang cố gắng phục hồi và giữ gìn các sản phẩm truyền thống vì không bất kỳ đề tài nghiên cứu khoa học nào đủ thời gian thử nghiệm lâm sàng 1000 năm để biết tính an toàn cho chúng ta xài.

Noom Food

Dầu Lạc Ép Lạnh Noom

Với thành phần 100% dầu lạc không tinh luyện ép lạnh từ nhân lạc thuần giống được tuyển chọn kỹ lưỡng tại các nông trại hữu cơ tự nhiên của chính Noom sản xuất và quản lý.

mua ngay
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon