Giống Thuần Chủng Là Giống Có Tinh Túy Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân Hoà

Với hướng canh tác nông nghiệp bền vững, Noom đi tìm giống thuần chủng là giống có gen di truyền tự nhiên từ thời ông bà. Ngày nay, giống thuần không phổ biến mà chỉ còn lưu lạc trong dân gian.

Thời thế đòi hỏi con người luôn tìm tòi cái mới, học điều mới, áp dụng cách mới để kịp thích nghi với những biến đổi ngày càng dị thường. Noom làm nông nghiệp bền vững, càng không ngoại lệ.

Các giống cây trồng thuần chủng là gì?

Giống thuần chủng là giống có đặc tính di truyền đồng nhất và ổn định, các thế hệ con cháu sinh ra giống với thế hệ trước (không phân li kiểu hình, kiểu gen). Chính vì vậy, các giống cây trồng giống thuần chủng có khả năng chống chịu sâu bệnh, tăng năng suất, kháng thời tiết khắc nghiệt.

Tìm kiếm gen thuần chủng thậm chí còn khó hơn tìm và áp dụng cái mới. Việc này rất khác với gõ từ khóa trên google search, tụi mình phải vác xe chạy khắp nơi, hang cùng làng xóm để xin hạt.

Giống thuần chủng là giống có khả năng sinh trưởng bản địa, tính kế thừa lớn, rất quý với người làm nông nghiệp bền vững.
Giống thuần chủng là giống có khả năng sinh trưởng bản địa, tính kế thừa lớn, rất quý với người làm nông nghiệp bền vững.

Có những lúc tìm hoài chả thấy, chán chán, gác tay lên trán, thư giãn, xem phim thì phát hiện ra, chính Noom cũng xem như một “giống thuần”.

Noom ra sức tìm mọi cách để lưu lại các thông tin về thời tiết, đất, nước, quy trình canh tác, tình hình thời vụ… để có cách ứng phó trong tương lai. Giống thuần cũng vậy, mỗi năm, chúng lưu lại gen theo thời tiết khí hậu năm đó. Vụ sau, lấy giống lại của chính cây đó để thích nghi với các năm tiếp theo. Nhờ đó mà người nông dân không phụ thuộc vào giống bên ngoài.

Giống thuần chủng là giống có đặc điểm cụ thể gì?

Cụ thể như, hôm nay thời tiết khắc nghiệt, hạt bắp hiểu và ghi nhớ trong ADN đến mùa sau rằng mẹ dặn phải cố gắng chống chọi. Khi con người mang thai cũng vậy, nếu mình sợ cái gì thì đứa con cũng sợ y chang. Nó lưu lại để thế hệ tiếp theo mạnh mẽ hơn. Ví như mình ăn trái bắp thuần chủng, dù hơi lạt một chút mà bắp mạnh mẽ mình cũng mạnh mẽ. Hay ăn chuối nghĩa là mình ăn thịt chuối và rất nhiều thứ tạo nên trái chuối. Trong đó có sự nỗ lực của cây chuối, tinh thần sức mạnh của nó nhằm chiến đấu chống lại các yếu tố gây hại trong hệ sinh thái để sinh tồn và phát triển.

Sự khác biệt giữa giống thuần chủng và giống lai

Ngược lại, với giống lai, phải tập trung nguồn lực chăm, mặc định phải có phân mới to. Người nông dân thường trong trạng thái lo lắng, nghĩ lúc nào cũng phải tưới, không là cây chết, phải bón phân, kẻo không có trái là cây chết. Khi đã dùng giống lai rồi thì nông dân bị phụ thuộc, bởi dùng lại sẽ kém hiệu quả về mặt giống. Họ phải đi mua giống liên tục, còn giống thuần chủng để cả chục năm, cả trăm năm vẫn vậy vì nó đã thích nghi.

Gừng sẻ thuần chủng tại Tẫy Ch'ơm Tây Giang, Quảng Nam
Gừng sẻ thuần chủng tại Tẫy Ch’ơm Tây Giang, Quảng Nam

Giống bên ngoài không thể nào xịn bằng. Nếu đúng giống bản địa giá rất cao. Với hệ sinh thái các farm vệ tinh, Noom chọn cách chia sẻ giống với nhau. Vườn rừng hướng đến việc trồng cây không cần chăm sóc gì hết, nên tất tiên sẽ hướng đến chọn cây có khả năng thích nghi tốt nhất.

Canh tác trên hầu hết giống thuần chủng, bản địa, tất nhiên thương phẩm noom bán ra đều có thể làm giống canh tác cho chính các bạn. Đó là tinh túy từ thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Bạn có thể tham khảo danh mục hạt dinh dưỡng thô để xem cách chúng tôi nâng niu các giống cây trồng thuần chủng, theo phương pháp canh tác tự nhiên bên vững, không tác động can thiệp hoá chất công nghiệp, phân hữu cơ cũng không.

  • Lúa TRT phù hợp với thời tiết bản địa nên dễ trồng, dễ dàng lưu trữ mà không bị mọt, trữ được lâu phòng khi mất mùa.
  • Từng hạt mè đen căng mẩy, dồi dào, dinh dưỡng không chỉ do Noom trồng từ 100% giống thuần chủng trữ lại từ vụ trước mà còn nhờ Noom canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ sinh thái, không sử dụng hóa chất nông nghiệp.
  • Có thể nói lạc hữu cơ sinh thái là con đường khó đi nhất của Noom vì tụi mình phải quan sát tỉ mỉ suốt quá trình canh tác, thủ thỉ với từng hộ nông dân để chuyển dổi từ canh tác hoá học sang canh tác bền vững.

Ngoài ra, để trong quá trình nuôi đất, dưỡng hệ vi sinh vật trong đất, những năm đầu noom tập trung các loài cây tiên phong, giống thuần như:

  • Thay vì trồng keo độc canh, Noom trồng keo lá tràm với mật độ vừa phải, loài cây dễ sống, tạo bóng, giúp đất tơi, tự tổng hợp đạm, chịu hạn, chịu úng tốt mà không cần bón phân, tưới nước, và chăm sóc kỹ lưỡng. Loài cây này rất phổ biến trong mô hình nông nghiệp bền vững vườn rừng ở nhiều nơi.
  • Sunn hemp dễ tính, phát triển mạnh như cỏ dại nhưng lại có khả năng cải tạo đất, làm chất xơ libe hay thức ăn gia súc.
  • Cây chuối cực kỳ dễ trồng để cải tạo đất, giàu kali cho đất, lại cho nông sản phục vụ sinh hoạt ăn uống ở farm. Dù các giống lai cao sản cho năng suất tốt hơn nhưng trong những năm đầu thu hoạch. Chuối ở farm noom vẫn có năng suất tốt, chắc thịt khác biệt với chuối bây giờ, ngon vị ngày xưa rất rõ.

Sự trân quý không thể mua bằng tiền, nên tụi mình trân trọng sự cùng nhau ủng hộ, chia sẻ
lợi ích, khó khăn trong hệ sinh thái hơn cả.

Nếu mọi người cùng nỗ lực với chuỗi cung ứng, hiểu những gì noom đang làm, hiểu giá trị những sản phẩm mà mình chọn dùng cho gia đình. Nền nông nghiệp sẽ phát triển một cách bền vững và mạnh mẽ.

Giống thuần chủng là giống có yếu tế kế thừa và tự hào rất lớn với người dân bản địa ở từng vùng. Hãy cùng là những “hạt giống thuần chủng” trong nền nông nghiệp nước nhà!

Nguồn tham khảo
https://www.ecofarmingdaily.com/grow-crops/grow-grasses-forage/sunn-hemp-soil-building-superhero-forage-potential/
http://vafs.gov.vn/vn/keo-la-tram-acacia-auriculiformis-dong-aa9/

4.3/5 - (3 bình chọn)
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon