Hạt Mè Hữu Cơ Sinh Thái – Quy Trình Thu Hoạch Truyền Thống

Ở góc độ sản xuất, hạt mè đủ chín già, căng mẩy, bảo quản được lâu cần quá trình thu hoạch tự nhiên rất sát sao. Mùa lạnh cực kỳ phù hợp để ứng dụng hạt mè đen trong ăn uống, dưỡng da và chữa lành, noom chia sẻ đến chị em về quy trình thu hoạch những hạt mè đen noom, như gửi chút ấm áp, gần gũi với cái nghề nông này và hiểu rõ hơn về thực phẩm sạch dành cho gia đình mình.

Hạt mè đendầu mè đen noom phải từ những hạt mè đủ độ chín già căng mẩy. Đó là cách chúng tôi và bà con thôn Xuân Nam giữ vững năng suất, trân quý công sức canh tác hữu cơ sinh thái trước đó cùng chất lượng dinh dưỡng trời cho ở từng vụ thu hoạch mè. 

thuhoachme2 min
Nông dân thu hoạch mè

Thời điểm thu hoạch hạt mè đen

Cây mè đen già vàng từ trên ngọn xuống thân dưới, rụng hết/gần hết lá. Hạt mè sẽ già đủ độ và căng mọng, mẩy mẩy, đạt tỷ lệ dầu cao. Đây cũng là thời gian cây mè tích đủ dương khí từ mặt trời, tuyệt đối không ép mè già nhanh và không thu mè khi còn tươi.

thuhoachme8 min
Thời điểm thích hợp thu hoạch mè

Phơi mè

Gặt mè xong, phơi trên bạt ít nhất 3 nắng cho mè khô thật khô, chắc hạt và rõ độ mẩy của mè. Lỡ trời mưa, bà con chỉ cần cuộn tấm bạt lại là xong. Nghe đơn giản nhưng mưa “ùm” một phát, cả thôn rộn ràng cuộn mè như bãi sa trường, người ít phụ người nhiều. Hàng xóm tối lửa tắt đèn, mưa hay nắng gì vẫn ai nấy phụ nhau một tay, có cô chú nói vui là “đuổi không chịu về” ahihi. Cũng nhờ kỹ càng bước đầu mà các công đoạn sau rất nhẹ, giúp bảo quản mè tự nhiên rất lâu.

thuhoachme9 min
Phơi mè

Công Đoạn Đập Mè

Lấy cây đập ngang thân mè, tuyệt đối không dùng vật nặng ép mà ra sớm hơn quy trình, mè phải thật khô, rơi ra tự nhiên bằng gậy gập để có khối lượng, năng suất khô đúng chuẩn.

thuhoachme11 min
Người dân đập mè

Công Đoạn Sàng Dê Mè 

thuhoachme4 min
Quá trình sàng dê mè

Công đoạn uyển chuyển nhất, tay các chị xoay hất thoăn thoắt, sàng dê mè cho sạch cát, rác khô và hạt lép. Cho vào bao đợi ngày thu mua hạt mè khô, tiền tươi về túi.

Năm nay trời thương, gương mặt ai cũng nở nụ cười. Mùa đông này “ấm” hơn rồi. Mè được mùa nhưng cũng có những vựa nhỏ gặp mưa giông, chết nhốt, trồng tự nhiên hay hóa học vẫn phụ thuộc rất nhiều vào ông trời. 

thuhoachme10 min
Người dân hân hoan vì được vụ mè

Đợt rồi, bà con thôn Xuân Nam, Đại Thắng đã hoàn thành một vụ thu hoạch đạt năng suất cao. Dù đã dự đoán trước nhưng gặp tận mặt, nhìn tận mắt, tụi mình cũng thở phào nhẹ nhõm thay bà con, bởi đó là những dấu mốc củng cố niềm tin qua từng năm, từng vụ mùa.

Thời tiết lúc tốt lúc xấu, dự đoán năm sau sẽ hạn hán kéo dài làm lòng thêm lo, giá thị trường thì lúc thấp lúc cao. Bà con trồng hữu cơ sinh thái vẫn kiên quyết tiếp tục trồng bởi rủi ro được giảm đi đáng kể, không phải lo giải cứu nông sản, không lo được mùa mất giá, lo đếm tiền thôi nè.

Đánh giá post
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon