Sunhemp-Loai-Hoa-Ho-Dau-Gia-Tri-Sinh-Khoi-Lon-O-Vuon-Rung-Sinh-Thai

Sunhemp là một loài hoa họ đậu vừa giá trị sinh khối lớn ở vườn rừng sinh thái vừa hương sắc vẹn toàn. Như “nàng hậu” giữa hệ sinh thái đa dạng tầng tán, mỗi mùa sunhemp nở rộ báo hiệu một nhiệm kỳ cải tạo đất sắp sửa hoàn thành.

Sunhemp đẹp nao lòng chung sống hòa hợp với lục bình, chuối hay cỏ voi. Mỗi loài cây trong hệ sinh thái đều đa mục đích. Dù đẹp, xấu, tốt, hại đều có sự cân bằng hài hòa, được tôn trọng và đối xử công bằng vì lợi ích chung của hệ thống canh tác vườn rừng.

Sunhemp Chứa Lượng Sinh Khối Khổng Lồ

Ở các vùng nhiệt đới, loài cây họ đậu này được sử dụng rất phổ biến bởi khả năng tạo ra một lượng lớn sinh khối chỉ trong thời gian ngắn. Một báo cáo nghiên cứu của Rotar và Joy (1983) tại Hawaii đã cho thấy lượng sinh khối mà loại cây này mang đến cho đất lên tới 6.000 pound/ mẫu trong 60 ngày.

Nghiên cứu tương tự cũng được tiến hành tại Alabama trong vòng 2 năm, kết quả không có nhiều khác biệt, lượng sinh khối trung bình mà sunhemp tạo ra là 5.200 pound/ mẫu trong 9 đến 12 tuần tính từ thời điểm trồng. Lượng sinh khối này có thể dùng để tấp tủ, giữ ẩm phần rễ cho cây.

Lâu dần, chúng sẽ được vi sinh vật phân giải tự nhiên tạo thành phân xanh mang nhiều dưỡng chất tốt cho đất, cây trồng.

Lượng sinh khối Sunhemp mang đến cho đất lên tới 6.000 pound/ mẫu trong 60 ngày

Vì là cây họ đậu nên bộ rễ có những nốt sần chứa các vi sinh vật Rhizobia, là nhóm các vi khuẩn cố định nitơ để tạo ra đạm. Hàm lượng đạm tự nhiên này không chỉ có khả năng cải tạo cấu trúc đất mà còn có thể làm “của để dành” cho những mùa vụ tiếp theo.

Hoa Sunhemp Thu Hút Thiên Địch

Hoa của sunhemp có khả năng thu hút thiên địch rất tốt, đặc biệt là ong bầu. Các loại thiên địch lại là khắc tinh của sâu bệnh. Một vòng tuần hoàn thuận tự nhiên được tạo ra để tự động cân bằng hệ sinh thái, hạn chế tối đa việc can thiệp tay chân, tuyệt đối không can thiệp hóa học tại vườn rừng.

Với những loại tuyến trùng ký sinh, sunhemp không phải là ký chủ hoặc ký chủ nghèo nàn nên chúng được khuyến khích trồng xen canh với những loại cây dễ bị nhiễm tuyến trùng.

Tán Dày Che Cỏ Dại

Tốc độ sinh trưởng nhanh, tán dày đặc giúp cho sunhemp có khả năng kiểm soát cỏ dại rất tốt. Tận dụng những ưu điểm này, tụi mình đã trồng xen kẽ bí đỏ hoặc bắp ở giữa những luống sunhemp để chúng có thể “nương tựa” vào lợi ích của nhau cùng phát triển.

Hạt sunhemp có thể được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm nhờ lượng đạm thực vật dồi dào bên. Không cần chế biến nhiều, các anh nông nhân ở farm cứ vãi hạt trực tiếp cho gà, vịt, lợn hoặc bò, trong tích tắc đã sạch nhoáng. Hạt sunhemp như món ăn vặt “healthy” cho gia súc, gia cầm tại farm.

Độ này, sunhemp về, cả farm như bừng sáng, tạo ra ti tỉ các góc sống ảo. Tụi mình làm nông dân, cũng lười chụp hình, thấy hoa nở là thấy hứa hẹn một khu đất thật màu mỡ. May có anh nông dân từng làm cameraman, ảnh nhìn đâu cũng thấy đẹp, cục đất như tụi mình ảnh cũng thấy đẹp, thì sunhemp tới công chuyện luôn. Thương tặng chị em chút vàng “giàu sang” tại farm noom nhé!

Góc sống ảo tại vườn sunhemp
Tags:

Leave a Comment

Your email address will not be published.