Thói Quen Chăm Sóc Tóc Tiềm Tàng Khả Năng Tổn Thương Gan, Phổi, Thần Kinh

Bài viết vào ngày 3 tháng 12 năm 2023 bởi Erin Blakemore trên thời báo cho thấy rằng thói quen chăm sóc tóc của bạn có thể mang đến những rủi ro về sức khỏe.

Nghiên cứu được công bố vào tháng trước kết luận rằng các sản phẩm tạo ra mái tóc bóng mượt, không xoăn phát ra hàm lượng chất cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và các dụng cụ tạo kiểu tóc dùng nhiệt như là tóc, sấy tóc có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Chất hóa học tích tụ khi chăm sóc tóc

Được xuất bản trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, phân tích tập trung vào các hợp chất được gọi là siloxane. Các tác giả viết rằng những chất này làm mịn, làm thẳng và tăng độ bóng cho tóc và “có mặt khắp nơi” trong các sản phẩm chăm sóc tóc.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, mặc dù có rất nhiều chủng loại siloxan chưa được nghiên cứu đầy đủ ở người. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật cho thấy siloxane có thể tích tụ trong cơ thể và gây tổn thương gan, phổi và hệ thần kinh, đặc biệt là trong các quy trình chăm sóc tóc thường diễn ra trong không gian chật hẹp và sử dụng các dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt.

Tac Hai Dung Cu Cham Soc Toc Co Nhiet
Dụng Cụ Chăm Sóc Tóc Có Nhiệt Tiềm Tàng Khả Năng Tổn Thương Gan, Phổi, Thần Kinh

Khí thải độc hại từ dụng cụ chăm sóc tóc bằng nhiệt

Để tìm hiểu thêm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trong một “phòng thí nghiệm ngôi nhà nhỏ” được trang bị máy thở, quạt hút phòng tắm và máy điều hòa không khí di động. Trong hai tháng, họ đã thực hiện 46 cuộc kiểm tra khí thải, tuyển dụng những tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18 đến 65 tuổi để mô phỏng thói quen chăm sóc tóc của chính họ bằng cách sử dụng các sản phẩm và dụng cụ tạo kiểu mà họ ưa thích ở nhà.

Khi các tình nguyện viên làm tóc, các nhà nghiên cứu đã theo dõi lượng phát thải hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) bằng máy quang phổ khối. Lượng phát thải siloxane chiếm từ 71 đến 99% lượng phát thải VOC trong các thí nghiệm; trong các thí nghiệm duỗi và uốn tóc, VOC tăng vọt mỗi khi bôi sản phẩm dành cho tóc.

Các thói quen chăm sóc tóc liên quan đến nhiệt tạo ra nhiều lượng khí thải VOC hơn, trong đó việc duỗi tóc, phồng tóc, xoăn lọn… sẽ đẩy lượng khí thải ra cao hơn bất kỳ phương pháp tạo kiểu nào khác. Các nhà nghiên cứu phỏng đoán điều này có thể là do máy ép tóc tiếp xúc kéo dài với tóc bão hòa và các sản phẩm mới bôi.

Tac Hai Dung Cu Cham Soc Toc Co Nhiet 02
Các thói quen chăm sóc tóc liên quan đến nhiệt tạo ra nhiều lượng khí thải VOC hơn

Trong một thử nghiệm, những người tham gia bôi sản phẩm lên tóc mà không dùng nhiệt, sau đó dùng các dụng cụ tạo kiểu được làm nóng ở hai nhiệt độ cao hơn. Mặc dù lượng khí thải tồn tại ngay cả khi không có nhiệt, nhưng chúng vẫn cao gấp 3,1 lần ở mức nhiệt cao nhất của dụng cụ duỗi tóc. Những người có mái tóc dài tạo ra nhiều khí thải hơn những người có kiểu tóc ngắn hơn.

Các nhà nghiên cứu viết rằng lượng khí thải tạo ra trong quá trình chăm sóc tóc bằng nhiệt cao hơn “đáng kể” so với lượng khí thải đo được trong các nghiên cứu trước đây xem xét các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác như dầu gội được thiết kế để gội sạch. Họ nói rằng mặc dù việc bật quạt trong phòng tắm trong quá trình chăm sóc tóc giúp giảm đáng kể lượng tiếp xúc với siloxane nhưng liều lượng tiếp xúc với siloxane vẫn ở mức cao.

Họ kết luận: “Các nghiên cứu về tác động lâu dài của việc tiếp xúc với siloxane đối với sức khỏe con người là rất cần thiết”. Họ viết rằng các sản phẩm này cũng có thể ảnh hưởng đến bầu không khí ở các khu vực thành thị, thải ra tới sáu tấn khí thải như vậy vào bầu khí quyển mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Nguồn tham khảo:

https://www.washingtonpost.com/wellness/2023/12/03/hair-straightening-emissions-health/

Bài viết cùng chủ đề:

Cách Giảm Rụng Tóc Sau Sinh

Gội Đầu Đúng Cách Giúp Tóc Dày Mượt Phồng Tự Nhiên

Cách Chăm Sóc Da Đầu Bằng Xà Bông Tự Nhiên

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon