Tại Sao Có Dầu Gội Trị Nấm?

Dầu gội trị nấm da đầu sạch gàu hiện nay chủ yếu sử dụng hoạt chất selenium sulfide thay vì trước đây, sử dụng tương tự với hoạt chất trị nấm trên cây trồng.

Selenium sulfide được y tế cho phép sử dụng để làm dầu gội trị nấm da đầu thông qua cơ chế kích thích tăng tuyến bã nhờn trên da đầu để giảm tăng sinh chất sừng (chất sừng là gàu), giảm gàu. Ngoài vai trò là thành phần chính trong dầu gội trị gàu, hoạt chất selenium còn là chất diệt nấm, kháng khuẩn giúp giảm ngứa.

Dầu gội trị nấm da đầu, trị gàu tự nhiên, kháng khuẩn
Dầu gội trị nấm da đầu, trị gàu tự nhiên, kháng khuẩn

Nhược điểm của dầu gội trị nấm, dầu gội trị gàu là gì?

Tuy nhiên, dầu gội chứa selenium sulfide không được dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con bú, hoạt chất này có thể đi vào trong sữa mẹ. Ngoài ra, nếu dầu gội đầu trị nấm có chứa hoạt chất selenium sulfide này tăng tiết bã nhờ trên da đầu thì khi gội đầu xả nước xuống khu vực da mặt, da toàn thân có làm rối loạn tiết bã nhờn cả cơ thể không?

Sự lựa chọn hoàn toàn thuộc về bạn.

Giải pháp lựa chọn: cách trị nấm da đầu, nấm gàu theo cách tự nhiên

Từ xa xưa, ông bà mình đã có những phương pháp dân gian trị gàu, trị nấm, với những nguyên liệu đơn giản, thân thuộc. Trong nội dung bên dưới, Noom xin chia sẻ cho bạn một giải pháp tăng tiết nhờn trên da đầu, làm sạch gàu (mảng sừng) bằng phương pháp tự nhiên thay vì “hoạt chất ức chế” như sau:

 • Sử dụng chất tiêu chất sừng acid lactic. Acid lactic tự nhiên có rất nhiều trong dấm nuôi, hãy ủ da đầu bằng dấm nuôi.
 • Sử dụng chất làm bong, làm sạch lớp sừng trên da đầu hay còn gọi là nấm gàu như acid citrit. Acid citrit dễ tìm nhất là chanh, mơ, khế…
 • Thay vì sử dụng hoạt chất diệt nấm, kháng khuẩn bạn làm sạch tóc, không diệt nấm, không diệt khuẩn mà là cân bằng nấm khuẩn trên da đầu bằng xà bông dầu mù u. Vừa làm sạch vừa bổ sung một ít dầu sau khi gội.
 • Sau khi da đầu sạch lớp sừng hãy bổ sung dầu cho da đầu bằng cách cho một ít dầu mù u trên đầu ngón tay và massage thẳng vào da đầu.
Cách dân gian tự làm dầu gội trị sạch nấm, dầu gội trị gàu
Cách dân gian tự làm dầu gội trị sạch nấm, dầu gội trị gàu

Cách thay thế dầu gội trị nấm da đầu tự nhiên

Từ cách giải pháp tự nhiên trên, bạn có thể tham khảo một số cách gội trị nấm gàu, giảm ngứa trên da đầu như sau:

Cách 1: Dầu gội trị nấm da đầu, trị gàu nhẹ dành cho tóc bết

 1. Gội đầu bằng xà bông tự nhiên Noom
 2. Cho nước cốt chanh lên đầu đều massage sau đó xả
Dầu gội tự nhiên trị nấm da đầu, trị gàu nhẹ dành cho tóc bết
Dầu gội tự nhiên trị nấm da đầu, trị gàu nhẹ dành cho tóc bết

Cách 2: Cách trị nấm da đầu, trị gàu nhiều dành cho tóc khô

 1. Ủ dấm trên da đầu
 2. Gội lại bằng xà bông dầu mù u
 3. Cho một ít dầu mù u ép lạnh trên tay để massage da đầu bổ sung dầu giúp tăng tuyến nhờn giảm tăng sinh sừng (gàu)
Cách trị nấm da đầu, trị gàu nhiều dành cho tóc khô
Cách trị nấm da đầu, trị gàu nhiều dành cho tóc khô

Cách 3: Dầu gội trị gàu và trị nấm da đầu nặng

 1. Lúc đầu tóc sạch thì xịt dầu ép lạnh sát da đầu để da đầu hấp thu đủ dầu. Bạn có thể thử loại dầu ép lạnh phù hợp. Noom đề nghị dầu mù u hoặc dầu mè đen để ủ da đầu. Thời gian ủ từ 30 phút – 1 giờ đồng hồ.
 2. Dùng nước chanh, nước khế ép để loại bỏ dầu ủ thừa trên tóc
 3. Dùng xà bông để gội lại cho sạch dầu trên tóc
 4. Cho một ít dầu mù u ép lạnh trên đầu ngón tay để massage da đầu bổ sung dầu giúp tăng tuyến nhờn giảm tăng sinh sừng (gàu)
Dầu gội trị gàu và trị nấm da đầu nặng
Dầu gội trị gàu và trị nấm da đầu nặng

Ngoài ra, bạn nên gội đầu mỗi ngày, mỗi lần tắm, tắm gội hằng ngày bằng xà bông tự nhiên. Xà bông tự nhiên thành phần 100% chỉ có dầu thực vật nguyên chất và nước sẽ luôn luôn giúp da đầu, da mặt, da toàn thân của bạn cân bằng tốt hệ vi sinh vật, được mệnh danh là hàng rào sinh học bảo vệ da từ đầu tới chân cơ thể con người. Từ nguyên lý làm sạch nền tảng của chất hoạt động bề mặt tự nhiên, xà bông noom được dùng như dầu gội trị nấm da đầu, nấm gàu tự nhiên.

Các sản phẩm tự nhiên như ủ dấm nuôi trên dầu, dùng chanh chà sát da đầu, ủ dầu ép lạnh bổ sung dầu, gội đầu bằng xà bông mù u, không ức chế tăng tiết bã nhờn hay diệt nấm diệt hệ vi sinh vật trên da đầu. Cho nên có thể không ngay lập tức làm sạch gàu như các loại dầu gội trị nấm, dầu gội trị gàu chứa hoạt chất selenium sulfide. Nhưng nếu bạn kiên trì sẽ hết nấm da đầu, hết gàu. Ngoài ra nước chanh, dấm nuôi, xà bông dầu mù u không tạo ra nước thải nguy hại đến nguồn nước môi trường.

Chị em mạnh dạn nhắn tin cho Noom nếu cần thêm thông tin chia sẻ khác, sâu sắc hơn từ Noom đối với phương pháp tự chăm sóc tấm thân vàng ngọc nuột nà của mình, của các con mình, chồng, bố mẹ và bạn bè thân yêu.

(Bài Noom viết được tham khảo và lượt dịch từ những trang y khoa uy tín trên thế giới nhằm mục đích chia sẻ kiến thức không phải là tư vấn y khoa hay phát đồ điều trị. Hãy liên hệ với bác sĩ, trung tâm y tế nếu bạn muốn tư vấn y khoa)

Nguồn tham khảo:

 • https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a682258.html
 • https://www.webmd.com/drugs/2/drug-8706/selenium-sulfide-topical/details
 • https://dailymed.nlm.nih.gov/dailymed/

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon