Đôi Tay Trần (Barehand) – Dụng Cụ Bếp, Xưởng Tốt Nhất

Đó là bài học đầu tiên về ẩm thực. Nếu ai đó chê “đôi tay trần” kém vệ sinh, thì hẳn chưa kịp nghĩ về hàng nghìn năm lịch sử loài người, thời chưa có bao ni lông. Đôi tay trần là “dụng cụ bếp” tốt nhất mọi thời đại.

Có nên lo ngại “vệ sinh” trên đôi tay trần?

Từ xa xưa đến hiện đại, người Ấn theo Ayurveda dùng tay phải nắm trực tiếp thức ăn đưa vào miệng. người Việt dùng đũa, thay cho dao nĩa của người phương Tây (do đặc thù thói quen săn bắt và chủ yếu ăn thịt, kèm ít củ quả, lúa mì).

Đôi tay trần tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chưa bao giờ là vấn đề vệ sinh. Các dụng cụ bếp, ăn uống trực tiếp ở trên bắt nguồn từ niềm tin tôn giáo, thói quen tìm kiếm thức ăn nguyên thủy và loại thực phẩm có sẵn tại từng quốc gia. 

Theo kết luận trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Bảo vệ Thực phẩm, bàn tay đeo găng “bị ô nhiễm nhiều hơn so với ngón tay và lòng bàn tay trần”. Một phần do “găng tay có thể tạo cảm giác an toàn sai lầm”, dẫn đến nhiều hành vi có nguy cơ lây nhiễm chéo”. Thực lòng, thà ăn tế bào chết của ai đó còn hơn ăn bao ni lông hay bao tay dùng 1 lần với các loại chất sát trùng không hay biết.

Một số vi khuẩn có trên làn da tay, được gọi là hệ thực vật thông thường. Chúng không có hại cho con người mà ngược lại, bảo vệ chúng ta khỏi nhiều vi khuẩn có hại từ môi trường bên ngoài. 

Đôi tay trần – Dụng cụ bếp tốt nhất của các món ăn truyền thống

Trong sản xuất/chế biến thực phẩm, một số thao tác như “phản đối” việc đeo găng tay. Nếu bạn là fan của sushi, kimchi, sourdough, phô mai, pizza (skill múa bột pizzaioli) hay các loại bánh nhồi bột truyền thống của Việt Nam như bánh ít, bánh bao, bánh giầy, bánh canh, bánh giò… sẽ hiểu lý do vì sao đôi tay đeo găng là “sự hủy diệt của món ăn”.

Kỹ năng múa bột pizzaioli nổi tiếng nước Ý từ đôi tay trần, góp phần tạo nên nét văn hóa đặc trưng về pizza được UNESCO công nhận
Kỹ năng múa bột pizzaioli nổi tiếng nước Ý từ đôi tay trần, góp phần tạo nên nét văn hóa đặc trưng về pizza được UNESCO công nhận

Đôi tay trần, ngoài sự linh hoạt tuyệt vời ở da tay, các đốt khớp tay còn là tập hợp các dây thần kinh ở đầu ngón tay. Như chiếc “cảm biến đa năng”, đôi tay trần cảm thụ thông tin kết cấu, mùi vị, mùi thơm và nhiệt độ của thực phẩm, giúp tạo nên món ăn tuyệt hảo. 

Tại Nhật Bản, sushi được chế biến bằng tay trần, các đầu bếp giỏi dựa vào xúc giác để đánh giá chất lượng của thịt như độ tươi, độ béo, hàm lượng dầu để họ cắt và nặn thành những miếng vừa ăn. Người sành ăn sẽ rời khỏi quán sushi ngay tức khắc khi thấy đầu bếp dùng bao tay. Bộ phim tài liệu Jiro Dreams of Sushi (2010) sẽ “open eye” về chiều sâu ẩm thực rất thú vị cho bạn khi xem.

nặn sushi bằng đôi tay trần
nặn sushi bằng đôi tay trần

Ở nước Ý, loại phô mai nổi tiếng lâu đời nhất, đắt nhất, tốt nhất Parmigiano được làm từ sữa bò bản địa của thị trấn Parma (nơi có loại vi khuẩn cần thiết, duy nhất để lên men phô mai Parmesan). Cả quá trình chế biến mất 2 năm, 16 lít sữa để ra 1kg phô mai, cực kỳ công phu, trân quý và hoàn toàn làm thủ công bằng tay trần. Bởi kết cấu rất mềm, ẩm, yêu cầu kỹ thuật thủ công rất cao, ép và kéo sữa cô đặc trong dạng nóng. Và cũng chỉ người thợ lâu năm với đôi bàn tay trần mới tạo ra được loại thượng hạng. Quả thực rất thú vị và cũng khá căng thẳng nếu chưa quen tay với loại thực phẩm thượng hạng, được mệnh danh “bị đánh cắp nhiều nhất thế giới”. 

Hay ở Ấn Độ, 5 ngón tay tượng trưng cho 5 thành phần cơ bản của thức ăn (lửa, khí, không gian, đất và nước). Khi chụm các ngón tay hay sử dụng trực tiếp để chạm vào thực phẩm, bạn tạo ra kết nối sâu sắc giữa thể chất và tinh thần với nó. Chưa kể, chúng giúp kích hoạt giải phóng dịch tiêu hóa. Đặc biệt, sự kết nối này chính là tình yêu, năng lượng tích cực trong suốt quá trình sản xuất, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Lưu ý khi dùng tay trần trong chế biến thực phẩm

Xuất thân từ một vùng quê đất Quảng Nôm, chị em noom tự hào khi nhìn thấy bất cứ ai làm thực phẩm dùng trực tiếp đôi tay trần để nâng niu, trân trọng và mang tình yêu của mình vào từng món ăn. Đặc biệt phải kể đến các loại bánh thủ công “tiến Vua” ngày xưa như bánh phu thê, bánh răng bừa, bánh bác, bánh chưng, bánh giầy…

đôi tay trần dụng cụ bếp
đôi tay trần dụng cụ bếp

Thức ăn không có tình yêu, không có sự kết nối với người chế biến, người đầu bếp, đó thực sự là món ăn rất tệ. 

Chị em mình hãy chú ý vệ sinh tay thật kỹ bằng xà bông tự nhiên trước khi “ra tay” nấu bếp nhé. Chú ý, bàn tay tiếp xúc vào chỗ nào, vào trực tiếp món ăn, nguyên liệu, thì không chạm vào các nơi khác. 

Đôi tay trần như một dụng cụ bếp tuyệt vời, sẽ giúp chị em tạo ra những món ăn không chỉ ngon đặc biệt, mà còn đầy ắp yêu thương vào mỗi bữa ăn gia đình.

Các công thức nấu ăn từ nguyên liệu “make by heart” nhà noom luôn làm chị em phấn khích, tham khảo ngay dưới bình luận. Chúc cả nhà những bữa ăn thật trọn vẹn cùng dụng cụ bếp tuyệt vời nhất là “đôi bàn tay” của mẹ, bố và các con cũng góp vui một tay nhé.

Nguồn tham khảo:

https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/diet/eating-with-spoon-or-with-hands-find-whats-better-for-your-health/articleshow/75059662.cms

https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2015/nov/12/why-i-want-my-sushi-prepared-with-bare-hands

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0362028X22102115

https://theyogainstitute.org/

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0362028X22102115

https://www.today.com/food/home-cooks-fans-defend-chrissy-teigen-s-hands-cooking-technique-t144859

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0362028X22102115  

#trust_your_taste #noomfood #tự_hào_ru_rú #bare_hand #VSATTP #sushi #cheese #truyenthong

Đánh giá post
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon