Tìm Hiểu Về Massage Ayurveda Tại Nhà

Massage Ayurveda kết hợp các nguyên tắc Ayurveda 5.000 năm tuổi của Ấn Độ — khoa học về sự sống — và các huyệt đạo. Dạng massage này tạo ra sự cân bằng giữa tâm trí, cơ thể và tinh thần, và giúp cơ thể tự chữa bệnh.

Đôi khi nó được gọi là “mát-xa dầu” vì nó thường được sử dụng với dầu thực vật ép lạnh.

Trong khi các massage khác tập trung vào các cơ, kéo căng cơ, giãn cơ, đấm bóp, bẻ khớp thì massage ayurveda tập trung vào da, giống như bạn massage mặt cho toàn bộ cơ thể.

Việc sử dụng thật nhiều dầu ép lạnh và tập trung vào các điểm năng lượng cụ thể trong cơ thể làm cho liệu pháp mát-xa ayurveda khác với massage khác. Phương pháp massage ayurveda tập trung nhiều hơn vào việc vận dụng các trường năng lượng của bạn và giải phóng gánh nặng cảm xúc.

Lợi ích của Massage Ayurveda

Ayurveda thiên về phòng ngừa, nên massage cũng vậy. Massage ayurveda giúp:

  • Tăng cường nhận thức về cơ thể
  • Tạo cảm giác thư giãn sâu
  • Giải độc và làm sạch
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch t ự nhi ên, đề kh áng tự nhiên
  • Cải thiện lưu thông khí huyết
  • Tăng sức sống, trẻ hóa l àn da và ch ữa lành
  • Cân bằng Vata, Pitta và Kapha8.Thúc đẩy làn da khỏe mạnh, tăng đề kháng da
  • Giảm căng thẳng
  • Làm dịu cơ thể và tâm trí

massage ayurveda tai nha 1

Các loại massage ayurveda phổ biến:

Abhyanga (tự massage):

Đây là một trong những phương pháp điều trị Ayurvedic truyền thống nhất, abhyanga sử dụng các động tác xoa bóp dựa trên ma sát và các loại dầu ấm dành riêng cho thể. Khi dầu được xoa bóp vào da, nó sẽ thâm nhập vào các mô để loại bỏ độc tố ở cấp độ tế bào. Phong cách mát-xa này giúp thúc đẩy tuần hoàn, tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch và tạo ra sự thư giãn sâu trong tâm trí và cơ thể.

Gandharva (gaan-darva):

Gandharva kết hợp cảm ứng với liệu pháp âm thanh để cải thiện dòng chảy năng lượng. Trong loại mát-xa này, nhà trị liệu sử dụng các loại dầu ép l ạnh c ùng thảo mộc r ồi l àm ấm l ên , c ùng v ới c hi ếc bát đ ể g õ rung đ ộng t ầng âm thanh.

Marma

Marma là điểm sống hoặc năng lượng quan trọng giữa cơ thể, tâm trí và cảm xúc. Trong quá trình massage marma, các loại tinh dầu đặc trưng cho từng tạng được kết hợp với một cú chạm nhẹ, hình tròn để kích thích các điểm năng lượng này. Mát-xa Marma đánh thức hệ thống chữa bệnh bên trong cơ thể, sử dụng năng lượng tinh tế hoặc prana, làm dịu cơ bắp cứng và tăng cường tuần hoàn.

massage ayurveda tai nha 2

Liệu pháp mát-xa Ayurvedic Odyssey

Phương pháp điều trị này bao gồm năm kỹ thuật Ayurvedic và nhằm mục đích hoạt động trên toàn bộ hệ thống — tinh thần, thể chất và năng lượng. Nó được thực hiện bởi một hoặc hai chuyên gia mát-xa. Nó bắt đầu với Garshana, tẩy da chết bằng găng tay khô để bắt đầu quá trình giải độc, kích thích hệ thống bạch huyết và chuẩn bị cho da hấp thụ dầu.Sau đó là Abhyanga, trong đó cơ thể được bao phủ trong dầu thảo mộc ấm áp từ da đầu đến ngón chân với các động tác ma sát di chuyển dầu vào các mô để nới lỏng và loại bỏ ama (độc tố). Tiếp theo, các động tác vuốt ve chậm, sâu, thẩm thấu của Vishesh thúc đẩy sự thư giãn. Việc điều trị kết thúc với Marma (xem mô tả ở trên) và cân bằng luân xa, sử dụng các loại tinh dầu dành riêng cho dosha.

Pizichilli Pizichilli

Thường được thực hiện bởi hai chuyên viên mát-xa. Đôi khi nó còn được gọi là “tắm dầu”, vì các dòng dầu thảo mộc ấm áp liên tục được đưa vào cơ thể một cách nhịp nhàng. Liệu pháp này làm ấm, bôi trơn, bồi bổ giúp tăng cường tuần hoàn, thải độc, thanh lọc cơ thể.

Shirodhara Shirodhara

Là một phương pháp điều trị thiền định và tĩnh lặng tập trung vào dòng dầu ấm nhẹ nhàng đổ lên trán và lên luân xa mắt thứ ba, trung tâm năng lượng của trực giác còn được gọi là ajna. Phương pháp điều trị này được biết là làm dịu hệ thần kinh trung ương, tích hợp tâm trí và cơ thể. Sau khi trải nghiệm shirodhara, một số người nói rằng họ cảm thấy tỉnh táo.

Vishesh Vishesh

Là một kỹ thuật xoa bóp nhịp nhàng khác. Nó sử dụng các động tác vuốt chậm và chắc để kéo dài các cơ bị co lại, phá vỡ các chất kết dính và giúp giải phóng các tạp chất nằm sâu trong lòng. Dầu ít được sử dụng. Nếu nó sau khi xoa bóp Abhyanga, phần lớn dầu trên bề mặt sẽ được loại bỏ. Điều này cho phép mức độ ma sát trên da cao hơn và tiếp cận sâu hơn đến các mô. Sau khi mát-xa Vishesh, một số người nói rằng họ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và thư giãn

Các yếu tố của cơ thể trong phương pháp Ayurveda

Theo Ayurveda, sự kết hợp của các yếu tố (không khí, không gian, lửa, nước và đất) xảy ra một cách tự nhiên trong tất cả chúng ta. Các yếu tố phải theo một tỷ lệ hoàn hảo ở hầu hết mọi người.

Tuy nhiên thói quen sinh hoạt có thể khiến tỉ lệ này bị lệch: bạn có thể có quá nhiều Vata (không khí và không gian), Pitta (lửa và nước) hoặc Kapha (nước và đất). Ayurveda giúp chúng ta có lại tỉ lệ hoàn hảo tự nhiên đó. Ayurveda tập trung vào việc khai thông các kênh năng lượng trong cơ thể, di chuyển và loại bỏ độc tố, đồng thời cân bằng các luân xa (trung tâm năng lượng).

Cũng như mọi phương pháp phòng chữa trị thì ayurveda quan tâm tới thể trạng.

massage ayurveda tai nha 4

Kapha (nước và đất)

Khi các loại Kapha cân bằng, chúng ta cơ thể cứng cáp, hoạt bát, tiêu hóa khỏe mạnh và cảm giác bình tĩnh tổng thể. Kaphas tiếp cận những tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống một cách dễ dàng và duyên dáng. Tuy nhiên, nếu thể Kapha dư thừa có thể dẫn đến hôn mê, béo phì, thờ ơ và trầm cảm. Tiêu hóa bị ảnh hưởng, dị ứng và các vấn đề hô hấp có thể phát sinh. Kết quả là, Kaphas có thể trở nên cứng đầu và không chịu thay đổi.Do có xu hướng thờ ơ, Kaphas thường được hưởng lợi từ việc xoa bóp kích thích mô sâu, chẳng hạn như Vishesh. Đọc về các loại mát-xa và phương pháp điều trị khác giúp ích cho Kaphas.

Pitta (lửa và nước)

Khi cân bằng, thể Pittas là người có xu hướng vui vẻ, thân thiện và tràn đầy năng lượng. Cơ thể có xu hướng có kích thước và trọng lượng trung bình, và có khả năng tiêu hóa mạnh. Tâm trí Pitta rõ ràng và tập trung miễn là nó cân bằng. Tuy nhiên, mất cân bằng, Pittas cảm thấy thiếu tập trung, tăng axit dạ dày có thể dẫn đến loét, khát liên tục, cáu kỉnh, nóng nảy, sốt và viêm.Các liệu pháp mát-xa Ayurvedic như Abhyanga và Odyssey có thể giúp Pittas bình tĩnh lại bằng cách giải phóng chất độc và làm dịu hệ thần kinh trung ương của họ. Đọc về các loại mát-xa và phương pháp điều trị khác có thể giúp Pittas xoa dịu.

Vata (không khí và không gian)

Vatas có xu hướng luôn di chuyển và có một tâm trí năng động và sáng tạo. Khi Vatas cân bằng, chúng sẽ hoạt bát và nhiệt tình, với khung hình mỏng và sự nhanh nhẹn tuyệt vời.

Năng lượng bùng phát và họ có thể bị mệt mỏi đột ngột. Khi Vata dosha mất cân bằng, biểu hiện ở cơ thể như sụt cân, táo bón, tăng huyết áp, viêm khớp, suy nhược, bồn chồn, khó tiêu hóa.

Tự Massage Ayuevera Tại Nhà

Massage trong tiếng Ấn Độ gốc là” Sneha” nó có nghĩa “ yêu”.

Không gì tốt đẹp bằng việc “tự yêu” chính bản thân mình. Để yêu mình thì phải tìm hiểu chính bản thân mình, chăm sóc bản thân mình, hiểu chính mình .

Tự massage cho chính mình.

Video hướng dẫn cách massage theo phương pháp ayuevera tại nhà

Để an toàn nhất khi tự massage tại nhà bạn hãy massage cho toàn bộ cơ thê bạn như là bạn đang massage mặt vậy.

Đánh giá post
Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon