Tin Mới – Thuốc Nội Tiết Tố Có Nguy Cơ U Não

Hàng triệu phụ nữ trên thế giới đang sử dụng một số loại thuốc nội tiết tố để tránh thai, kiểm soát các vấn đề liên quan tiền mãn kinh, sức khỏe hay thậm chí chữa mụn, đẹp da, ngăn rụng tóc.

Tin tức mới nhất, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc sử dụng kéo dài một số loại thuốc nội tiết tố progestogen có nguy cơ mắc u màng não cao hơn, thậm chí cao đến 5.6 lần.

U màng não nguy hiểm như thế nào?

U màng não chiếm 40% các khối u nguyên phát của hệ thần kinh trung ương. Chúng là những khối u hình thành trong các mô xung quanh não. Hầu hết các u màng não (không phải là ung thư) dù phát triển chậm, nhưng có khả năng gây áp lực lên não, thường cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

Các khối u lành tính, ít đe dọa đến tính mạng, nhưng phẫu thuật u lành tính vẫn là phẫu thuật và có rủi ro trong quá trình thực hiện. Nhất là đối với các cấu trúc não gần khối u, đôi khi có thể bị tổn thương.
Từ dữ liệu hệ thống chăm sóc sức khỏe Pháp, 18.061 phụ nữ đã phẫu thuật loại bỏ u màng não nội sọ (ở độ tuổi trung bình là 58, từ năm 2009 đến 2018).

Tin vui, theo SME (Science Media Centre), việc ngừng dùng thuốc cụ thể đã cho thấy kết quả giảm kích thước của u màng não.

Nguy cơ u não từ thuốc nội tiết tố

Ngoài là hormone tự nhiên, progestogen được sử dụng làm thuốc ngăn rụng tóc, chữa mụn, thuốc điều hoà nội tiết tố. Liệu làm đẹp bằng cách cân bằng hormone qua thuốc nội tiết tố thực sự cần so với nguy cơ cao?
Về mặt sinh học, mối liên hệ giữa hormone sinh dục nữ, đặc biệt là progesterone và u màng não nội sọ đang dần được sáng tỏ qua nghiên cứu mới nhất được công bố trên BMJ (Cơ quan An toàn Thuốc & Sản phẩm Y tế Pháp)

Theo BMJ, thuốc nội tiết tố medrogestone và promestone, có liên quan đến nguy cơ mắc u màng não cao hơn lần lượt là 4,1 và 2,7 lần. Thậm chí, thuốc nội tiết tố medroxyprogesterone acetate có nguy cơ cao gấp 5,6 lần.

Các nhà nghiên cứu Pháp đang kêu gọi tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về sự an toàn của các hormone, đặc biệt là medroxyprogesterone acetate dạng tiêm. Họ quan ngại về 74 triệu phụ nữ trên toàn cầu đã được tiêm các loại thuốc nội tiết tốt này, gia tăng số lượng u màng não, mặc dù hiếm khi được ở ở Anh và Châu Âu.

Giáo sư Paul Pharoah có kinh nghiệm hơn 20 năm tại Đại học Cambridge cho biết: “Phụ nữ dùng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone thường không có nguy cơ mắc u màng não cao hơn. Điều khiến ông lo lắng là phụ nữ sử dụng thuốc không theo đơn kê của bác sĩ chuyên ngành”,

Tư liệu tham khảo

theguardian.com/society/2024/mar/27/hormone-medication-brain-tumours-risk-progestogens-study

bmj.com/content/384/bmj-2023-078078

https://neurochirurgie.insel.ch/en/what-we-treat/brain-tumor/meningioma

https://www.sciencemediacentre.org/expert-reaction-to-study-finding-an-association-between-prolonged-use-of-progestogen-hormones-and-brain-tumour- risk/


Bài viết cùng chủ đề

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm Kiếm
Sản Phẩm
HDSD
Chat Icon
Chat Icon