Lạm Phát Theo Cách Hiểu Của Nhà Nông

Đánh giá post
lam phc3a1t 1024x835 1

Lạm phát theo cách hiểu của nhà nông :
Bạn trồng được 1 buồng chuối.
Bạn đem ra chợ đổi lấy con gà. Vậy 1 buồng chuối = 1 con gà. 
Tiền tệ do chính phủ in ra. CP tính toán 1 buồng chuối = 1con gà = 10 đồng . 

CP có rất nhiều cách để lấy gà từ bạn thông qua chính sách tiền tệ và thuế má đất đai … và rất nhiều chính sách khác.

Ví dụ họ đánh thuế con gà bạn 10%. Nghĩa bạn có 10 con gà thì còn 9 con. Và nghĩa là trong kho bạc của CP có 1 con gà.

Nếu là 1 CP vì dân thì họ thu thuế của bạn và đầu tư thêm đường xá, chợ ,họ đi ngoại giao giúp bạn bán gà, họ quản lý chất lượng gà… để bạn nuôi nhiều gà hơn , bán được nhiều gà hơn thì bạn giàu có hơn…và đất nước sẽ giàu hơn.

1 CP tồi nát thì họ thu thuế của bạn về đi mua son Dior về xài thôi. Để mua được cây son Dior matte giá 20 đô thời thượng từ Mỹ thì CP cần có 2 con gà ship qua Mỹ vì shop Mỹ không cần 20 đồng mà họ cần 2 con gà hoặc 20 đô. Ở Mỹ 2 con gà giá 20 đô. 

CP muốn có son nhưng tiền trong kho bạc chỉ có 1 con gà. Làm sao để có thêm 1 con nữa? Thay vì đợi chờ hoặc tìm cách gì đó để giúp bạn sản xuất thêm , bán thêm 10 con gà thì họ làm cách nhanh hơn , lười biếng và ác quỷ hơn đó là in tiền . 

CP đành in thêm tiền và tung tiền ra để mua gà. Để mua được gà CP tăng giá gà cao gấp đôi. Và bạn bán gà giữ 20 đồng trong nhà. Lúc này giá cả đã tăng lên gấp đôi. 

CP in thêm tiền , in thêm tiền nữa để mua hết gà trong dân chúng. Giá cả tiếp tục tăng , tăng theo số lượng tiền họ in ra. 

CP in tiền thêm nữa để mua chuối mua lúa mua khoai mua tất cả hàng hóa của bạn. Họ cần mua son Dior

Tới đây bạn đã hiểu lạm phát là gì. Nghĩa bạn giữ tiền nhưng không mua đc gà. Không mua được gì cả. Trong nước không có hàng hóa. 

Bạn đang giữ 1 đống giấy lộn. 

Tụi mình được học về lạm phát. Nhưng chung quy lại chỉ có 1 lý do duy nhất dẫn tới lạm phát như Venezuala là do CP vơ vét cướp bóc của cải trong dân chúng để tiêu xài hoang phí vô độ tới mức thậm tệ dã man rợ . 

Đất của Venezuala thuộc về Trung Quốc hết rồi.
Mọi ngành sản xuất của Venezuala cũng thuộc về Trung Quốc hết rồi.

Lạm phát chính là đói nghèo và bạn đang ngồi trên đống giấy lộn. Thực ra nó chính là nghèo đói.