ĐƯỜNG PHÈN CÓ THỰC SỰ TỐT ? - Thực Phẩm Noom
Chăm Sóc Sức Khoẻ,  Công Thức Nấu Ăn

ĐƯỜNG PHÈN CÓ THỰC SỰ TỐT ?

Đây là đường kết tinh và phương pháp kết tinh tự nhiên 12 tháng của Noom. Sau khi nấu nước mía cô đặc tới 1 mức độ nhất định thì Noom để lắng kết tinh.

Khác rất xa các đường phèn kết tinh ngoài thị trường thì hàng noom 100% từ nước mía và kết tinh trong thùng gỗ không phải thùng phuy gỉ sét. Và tuyệt đối không thêm đường cát trắng bên ngoài vào nước mía.

Trong quá trình nghiên cứu , tìm hiểu rồi sản xuất chúng tôi nhận thấy đường phèn kết tinh , đường kết tinh không tốt như bạn nghĩ.

1. Xét ở góc độ nhà sản xuất :

Đường phèn kết tinh không cầu kì , không nghiêm khắc đối với chất lượng mía. Mía không đủ độ brix, mía bón nhiều phân hóa học cho ra cây mía nặng nước thì không nấu ra được đường mía thô dạng rắn. Nhưng nấu được mật mía dạng lỏng hoặc làm ra được đường kết tinh hoặc được phèn kết tinh.

Như vậy, đối với nhà sản xuất quyết tâm nâng cao chất lượng hàng hóa : loại bỏ 100% phân bón hóa học, nâng hàng hóa lên bậc cao, nhất là trong quá trình trồng trọt thì đây là 1 bất lợi.

2. Xét góc độ nhà bán hàng :

Cứ 1kg đường mía thô thì chỉ thu lại nhiều nhất là 700gr đường kết tinh hoặc đường phèn kết tinh. Phần còn lại dư bỏ đi là gỉ mật mía ( molasses) sẽ khiến giá thành của đường kết tinh bị cao lên.

3. Xét góc độ dinh dưỡng:

Trong nước mía chứa rất nhiều vi lượng, khoáng chất, muối khoáng rất cần thiết cho cơ thể : kali, maggie, sắt, canxi, folate,kẽm ,selen…. Và những dinh dưỡng này lại nằm hết trong gỉ mật.
Việc loại bỏ gỉ mật nghĩa là quá trình kết tinh, dù đó là kết tinh tự nhiên hay kết tinh công nghiệp (đường tinh luyện) thì góc độ này là giống nhau. Đường phèn kết tinh và đường tinh luyện đều 99% là saccarozo.
Điều cơ thể cần chính là vitamin khoáng chất muối khoáng và cả năng lượng chứ không phải chỉ duy nhất năng lượng từ saccarozo.

4. Vậy đường phèn kết tinh hoàn toàn vô dụng ?

Không hẳn vậy, là 1 sản phẩm thông minh đầy ứng biến của con người thì đường phèn kết tinh phát huy công dụng trong 1 số trường hợp nhất định như sau :

– Chỉ sử dụng như 1 chất dẫn , dung môi nguyên chất tinh khiết để truyền tải 1 số các dược tính đi vào cơ thể mà không bị các thành phần khác làm biến đổi dược tính cần có.

Ví dụ : đường phèn chưng với chanh hỗ trợ giảm do. Trong trường hợp này chúng ta cần các chiết xuất từ chanh và không mong muốn những thành phần khoáng chất khác có thể làm biến đổi dược tính của chanh. Việc thêm vào duy nhất mỗi saccarozo sẽ an toàn đối với chế biến chanh, dễ kiểm soát hơn là đường mía thô với hàng chục thành phần phụ.

Ví dụ khác : nấu chè hạt sen long nhãn: Cái chúng ta cần là hạt sen. 1 ít đường phèn kết tinh(rất ít) trong nước sẽ không làm mất mùi của hạt sen. vị ngọt của món chè hạt sen đến từ long nhãn là chủ yếu.

Vậy nên, trong nấu ăn hay ăn uống thông thường hằng ngày, để dễ chịu và không quá cầu kì, tốn thời gian và lo lắng , chúng ta nên sử dụng đường toàn phần như ăn 1 trái chuối , 1 quả táo đó chính là đường noom.

( Noom không bán đường kết tinh cho người tiêu dùng, noom khuyến khích sử dụng đường mía thô, dù có sản xuất cho 1 vài đơn vị sản xuất bánh mứt)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *