Chăm Sóc Da

CHĂM SÓC DA BẰNG DẦU ÉP LẠNH

CHĂM SÓC DA – LÀ CHĂM SÓC CHÍNH SỨC KHỎE TỔNG QUÁT CỦA CẢ CƠ THỂ.

Muốn chăm sóc da phải hiểu giải phẩu sinh lý da theo sinh học.

I.CHỨC NĂNG CỦA DA : nằm trong hệ thống miễn dịch đầu tiên của cơ thể, da có chức năng đề kháng, chống vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, là cơ quan cảm giác, điều hòa nhiệt độ của cơ thể, kiểm soát sự bay hơi, lưu trữ thổng hợp vitamin D(da cần nắng nhé, đừng có chống), vitamin B, có chức năng thẩm mỹ, bài tiết, hấp thụ năng lượng oxy, chống thấm nước.

Nhưng thôi, bỏ qua hết, nói về mỗi cái yếu tốsiêu  nhỏ nhất : thẩm mỹ .

II.CẤU TRÚC DA NGƯỜI :

-Nghe nói cấu trúc da người khá giống da heo, gồm 3 phần chính :

1. Lớp biểu bì : lớp sừng & lớp tế bào sống.

2. Lớp bì: tuyến nhờn, tuyến mồ hôi, lông,hệ thống mạch máu, dây thần kinh và các thành phần phụ khác.

3. Mỡ dưới da: ( cái này thôi bỏ qua nhé để tập trung vào 2 phần trên).

*******

I. LỚP BIỂU BÌ :  gồm 2 phần sừng & tế bào sống:

1.Lớp sừng : với 25-30 lớp sừng cái mà chúng tay hay gọi là tế bào chết đấy, thành phần của nó chính là keratin , giống với thành phần chính của sừng tê giác nên nếu ai có muốn ăn uống sừng tê giác thì tự liếm láp da của mình cũng được nhỉ.

Đọc xong đoạn dưới đây coi nó sống hay chết :

– Lớp sừng là lớp ngăn vi khuẩn tấn công đầu tiên trong hệ miễn dịch của cơ thể còn được gọi là đề kháng cơ học/ vật lý.

– Lớp sừng giúp giữ nước cho cơ thể chống thoát nước ra ngoài.

– Lớp sừng có chức năng chống nắng, ngăn chặn ánh sáng có bước sóng 200 nm xuyên qua

– Là nơi sinh sống của hơn 6.000 loài vi khuẩn, trong 1 inch(6.5cm2) có khoản 50 triệu con vi khuẩn, ở da nhờn thì 78 triệu con. Mà các bạn đừng lo lắng, hầu hết tất cả vi khuẩn trên người tụ lại chỉ bằng hạt đỗ. Bình thường chúng số hòa bình và cũng là những chiến binh đầu tiên bảo vệ làn da của chúng ta khi các vi khuẩn lạ tấn công. Lớp sừng không chứa các mạch máu. Đây chỉ là thông tin thường thức, các bạn dễ dàng kiểm tra chéo bằng cách tìm kiếm trên các trang.

#Note1: Da đẹp là làn da có lớp sừng mềm mại và  có môi trường lý tưởng cho 6.000 con vi khuẩn như trên sống hài hòa nhé.

2.Lớp tế bào sống: ( hạt , gai , đáy) không chứa mạch máu, được nuôi dưỡng nhờ khuyến tán oxy trong không khí. Sâu hơn nữa là lớp đáy được nuôi dưỡng bởi hệ thống mạch máu của lớp bì.

#Note2: Cho nên da đẹp cũng nhờ ở nơi có chất lượng không khí sạch sẽ tươi mới nữa nhé.

II.LỚP BÌ:

 là 1 hệ thống rất hầm hố phức tạp chỉ liệt kê sơ lược : mô liên kết, đệm liên kết, hệ thống dây thần kinh, nang lông, mồ hôi, bã nhờn, hệ thống mạch máu…(trong lớp này có cả sợi collagen thương mại, nhưng khổ cái, collagen không bổ sung trực tiếp qua đường ăn uống được, collagen vào bụng thành chất đạm, collagen mà cơ thể tự tạo ra qua tập luyện thể thao, yoga chẳng hạn)

Lớp bì mới chính là phần quan trọng nhất ảnh hưởng tới làn da. Các mạch máu ở lớp hạ bì mang máu đến nuôi lớp đáy của lớp biểu bì đồng thời cũng mang thêm 1 số chất thải từ máu cho ra ngoài. Trong mồ hôi của da có chứa ure ,  đó là lí do mồ hôi là mồ không thơm chút nào.

#note3: Làn da bạn có đẹp hay không là phụ thuộc lớp bì, và lớp mỡ dưới da, phụ thuộc vào hệ thống thần kinh, phụ thuộc dinh dưỡng trong máu, phụ thuộc vào các mô, sợi , đệm liên kết….

Câu hỏi 4 : Làm gì cho đẹp da?

Câu hỏi này cũng có nghĩa là làm để tăng cường hệ miễn dịch, đề kháng da mạnh khỏe thì da khỏe và đẹp. Vì da được nuôi dưỡng bởi mạch máu trong cơ thể, chứ không phải nhờ 8-10 bước skin care.

Có 4 thứ ảnh hưởng tới sức đề kháng, hệ miễn dịch, da đẹp (nói chung là sức khỏe) gồm có :

 1. Ăn (thực phẩm ) và uống( nguồn nước)
 2. Hít thở ( môi trường sống)
 3. Vận động ( cho toát mồ hôi, lưu thông khí huyết)
 4. Tâm tính.

Trong 4 yếu tố trên chỉ có 2 điều dễ dàng thay đổi nhất : thực phẩm, nguồn nước sinh hoạt lọc sạch kể cả nước máy cũng phải lọc sạch và vận động.

Bạn cứ liệu liệu rồi tính toán cho mình coi ăn uống vận động ra làm sao cho đẹp da.

*******************

Câu hỏi 5: Vậy dầu ép lạnh noom có tác động gì tới da? Và tác động tới như thế nào. ?

Dầu ép lạnh tác động tới lớp biểu bì của da là chủ yếu. Đồng thời đi theo chân lông cùng với mồ hôi, bã nhờn của lỗ chân lông lôi cuốn những chất bã thải ra từ mạch máu trong quá trình mạch máu đem dinh dưỡng tới nuôi tế bào sống của lớp biểu bì

Dầu thực vật ép lạnh 1 phần giúp hỗ trợ nhiệm vụ của da :

 1. Thải độc, không thần thánh như bạn nghĩ,  đây chỉ là nhiệm vụ của bã nhờ và mồ hôi từ máu đưa tới cho chúng vận chuyển ra ngoài, nhưng vì 1 lí do nào đó, vai trò của mồ hôi và bã nhờ trên da bạn bị yếu đi, dẫn tới chất thải bị ứ lại trong tuyến nhờn,  đường ống tuyến mồ hôi và lỗ chân lông. Hoặc do tác động của môi trường làm da bạn hấp thu nhiều bụi bẩn, vi khuẩn….
 2. Tăng tuyết nhờn cho da bạn chống khô da ( sacha inchi, hạt điều, dừa).
 3. Giảm nhờn (mè đen) cho da của bạn .
 4. Da bạn đẹp lên không phải là thần thánh, chỉ đơn giản dầu thực vật ép lạnh thấm vào lớp  sừng dày 0.1mm của da để nên mềm hóa chất keratin sừng này, giúp chúng trông mềm mại, bóng, giảm khô ráp do lớp.
 5. Ngoài ra, trong quá trình bạn xoa lớp dầu thực vật ép lạnh lên da trước khi tắm, 1 phần lớp sừng già đã bong tróc đi ( bạn hay gọi là tẩy tế bào chết) nhưng khác ở 1 điểm , lớp sừng bong đi nhẹ nhàng tự nhiên và lớp sừng non lại tiếp tục được 1 lớp dầu thực vật ép lạnh che chở bảo vệ chúng, chống lại vi khuẩn tấn công.

Vậy nên, bạn có thể sử dụng dầu noom ép lạnh để, tắm, rửa mặt, tẩy trang, kem lót make up base. Bạn xịt dầu noom ép lạnh ra tay, xoa nóng bàn tay, rồi thoa lên mặt và khắp người, da mặt và toàn thân đã được sạch sẽ. Tốt nhất của sử dụng dầu ép lạnh để dưỡng da là tắm dầu (massage) trước khi tắm nước lại nước ấm, mỗi ngày.

Cách rửa mặt, tắm, tẩy trang bằng dầu ép lạnh noom : http://noomfood.com/rua-mat-bang-dau-lanh/

Câu hỏi 6: Sự khác nhau của 3 loại dầu ép lạnh noom:

I.DẦU MÈ ÉP LẠNH :có khả năng cân bằng vi khuẩn nên phù hợp với 1 hoặc các yếu tố sau (không có nghĩa là yêu cầu tất cả các yếu tố ) : dành cho da mụn, da nhờn dầu, viêm chân lông,do dầu có tính ấm nên thích hợp sử dụng tắm trongmùa đông, tạng người hơi đầy đặn cũng phù hợp, có thể chống nắng do có  chứa zinc oxide tự nhiên. Dầu mè đen ép lạnh có mùi mè thiên thảo mộc , phù hợp infused các loại thảo mộc lá cành , mùi nhẹ thứ 2.

Là loại dầu có khả năng thiên về chữa trị da cao nhất và nhiều phương pháp chữa trị dân gian, phù hợp vói massage cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, dùng cho bé ăn dặm chữa chống táo bón, bổ sung canxi hiệu quả.

II. DẦU SACHA INCHI ÉP LẠNH : siêu phẩm thấm nhanh phù hợp với 1 hoặc vài yếu tố sau (không có nghĩa là yêu cầu tất cả các yếu tố ) dành cho da khô, nhăn, á sừng nhẹ,tạng người gầy,  là dầu nền rất nhẹ, thấm rất nhanh có tính mát nên phù hợp sử dụng cả trong mùa hè. Dầu có mùi hạt hăng nặng nhất nên không hạp với ngâm infused mà nên mix với tinh dầu.

Là dầu chứa đều 3 fatty acid omega 3, 6, 9 cân bằng gần như duy nhất trong dòng hạt thực vật. Phù hợp cho cả trẻ nhỏ khi bạn cần phải bổ sung omega.

III. DẦU NHÂN HẠT ĐIỀU ÉP LẠNH : siêu phẩm dưỡng da khô , thấm nhanh phù hợp với 1 hoặc vài yếu tố sau (không có nghĩa là yêu cầu tất cả các yếu tố) dành cho da thường thiên khô tới rất khô, có thể chống nắng nhờ vào hoạt chất zinc oxide tự thân. Dầu có tính quần bình nhất. Dầu nhân điều lạnh ,gần như không có mùi, phù hợp để ngâm (infused) các loại hoa, thảo mộc bạn yêu thích

Là dầu trung tính nhất, nhiều dinh dưỡng nhất trong 3 loại dầu nền ép lạnh của noom, không mùi, phù hợp ăn dặm thường xuyên cho trẻ trên 6 tháng. Làm các loại bánh thơm bơ , dành cho người ăn kiêng, ăn chay.

Câu hỏi 6 : cách sử dụng dầu noom ép lạnh tốt nhất là như thế nào ?

 • Tốt nhất của cách sử dụng dầu ép lạnh dưỡng da là tắm dầu, rửa mặt bằng dầu rồi mới xoa lớp dưỡng qua đêm.
 • Không đổ trực tiếp dầu lên da để dưỡng mà đổ dầu ra tay, xoa ấm dầu trên lòng bàn tay rồi xoa lên mặt.
 • Bạn để người khô, cho chai dầu vào lọ nước nóng , đợi dầu ấm lên rồi xịt ra tay, xoa đều khắp người cả mặt, toàn thân , xoa từ 10phút tới 1h, tùy thời gian bạn cho phép. Sau đó tắm lại bằng nước ấm , trong quá trình tắm nước ấm bạn có thể sử dụng 1 chiếc khăn sữa lau nhẹ nhàng cơ thể dưới nước vòi sen.
 • Sau khi tắm xong có thể không cần xoa lại dầu, trừ phi da bạn vẫn còn cảm thấy còn khô , nên sử dụng dầu sacha inchi ép lạnh xoa 1 lớp mỏng cho thấm nhanh, không nhờn rít. Cách xoa dầu vẫn là đổ dầu ra tay, xoa 2 bàn tay cho nóng rồi xoa lại khắp người và mặt.
 • Đối với tóc và da đầu. Bạn sử dụng dầu mè ép lạnh, rẽ tóc, xịt thẳng dầu mè vào trực tiếp trên da đầu. Bạn có thể thêm tinh dầu hương nhu để tăng hiệu quả dưỡng da đầu và tóc. Ủ cột tóc lại trên 1h . Rồi gội lại xà bong noom, sau đó chà xát 1 trái chanh trực tiếp trên tóc và da đầu, cuối cùng xả lại nước sạch.
 • Nếu da bạn bình thường hoặc nhờn hoặc viêm da nhẹ thì sử dụng dầu mè ép lạnh để tắm. Nhưng dưỡng da qua đêm thì nên là dầu sacha inchi ép lạnh bởi vì cái tính thẩm thấu nhanh của sacha inchi.
 • Để tăng tính dưỡng da và thư giản bạn nên thêm vào dầu 1 ít tinh dầu hoa lá mà bạn yêu thích.

Câu hỏi 7: sử dụng dầu noom ép lạnh khi nào ?

Tốt nhất là mỗi ngày , sáng và tối. Nên dùng cho cả mặt và toàn thân. Để cơ thể được thải độc toàn diện trên mọi lỗ chân lông.

Câu hỏi 7 : sử dụng dầu ép lạnh noom để chăm sóc da có an toàn không ?

 • Dầu ép lạnh noom là thực phẩm, không phải là mỹ phẩm. Dùng để ăn uống là chủ yếu, nếu bạn ăn được loại dầu đấy thì sẽ sử dụng rất hợp cho da bạn. Nhưng mỗi người là 1 vũ trụ có những việc noom cũng không biết hết, nên bạn cần nghiên cứu kỹ trước khi sử dụng bất kì thực phẩm  ăn uống hay đặt lên cơ thể gì.

Câu hỏi 8 : Trong quá trình sử dụng dầu ép lạnh noom, da bị nổi mụn, da vẫn khô, da mẩn đỏ là vì sao ? xử lý như thế nào.

 • Mụn nói chung là gì: mụn xẩy ra khi nang lông của bạn bị bít tắt gây viêm. Viêm tắt nghẽn nang lông có thể  do nguồn nước, do nội tiết ( buồng trứng, tử cung, tuyến giáp) do dầu ép lạnh bạn sử dụng không đúng cách, do chất thải cặn bã trong máu bỗng dưng quá nhiều, thải ra không hết, v…v.
 • Nếu sử dụng dầu ép lạnh noom da nổi mụn thì bạn phải ngưng, bình tĩnh từ từ tìm hiểu tiếp, đừng trông mong quá nhiều vào chai dầu của noom, mang chai dầu ép lạnh vào bếp để kho cá, làm bánh , nấu cháo ăn bổ dưỡng…
 • Nếu sử dụng dầu ép lạnh noom da vẫn khô thì bạn đổi từ dầu mè ép lạnh sang sacha inchi ép lạnh hoặc hạt dầu điều ép lạnh

Câu hỏi 9 : Kinh nghiệm đối với chữa lành làn da.

Chữa lành làn da là bạn đã chữa lành cả tổng quan sức khỏe, hệ miễn dịch và dề kháng của mình đó.

1. Hiểu căn bản về con người:

– Nếu bạn không chấp nhận rằng, con người, cơ thể của chúng ta đầy vi trùng, vi khuẩn, virus, rận, nấm men, nấm mốc… sống trên trong cơ thể con người thì bạn dứt khoát không theo phương pháp sử dụng không gì cả để chăm da vẫn đẹp được.

– Căn bản của 1 làn da đẹp, là căn bản của 1 cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe của làn da 70-80% phụ thuộc vào bên trong cơ thể bạn. Nó bao gồm ăn uống, vận động, suy nghĩ và tâm của bạn. 1 trí óc minh mẫn, 1 cái tâm trong sáng , thì cũng chiếm 40% vẻ đẹp của làn da. Ăn uống , hít thở sạch , vận động yoga gym… cũng chiếm 40% vẻ đẹp làn da. Chăm sóc da từ bên ngoài chiếm 20%  30% vẻ đẹp làn da

Đối với nông dân mặt trời, để có thể tái tạo 1 khu vườn đầy hóa chất và hoặc 1 mảnh đất khô hạn cằn cỗi , thì chúng tôi :

– Việc đầu tiên : là dành thời gian, rất nhiều thời gian để quan sát mảnh đất này, chúng tôi tìm hướng gió, tìm mạch nước, tìm hiểu thói quen canh tác của hàng xóm, tìm hiểu lịch sử của mảnh đất.

– Vì vậy cho nên, tôi cũng cho rằng, khi làn da của bạn có vấn đề không khỏe mạnh/ tốn quá nhiều công chăm sóc, dễ dị ứng, nhạy cảm, khô da, mụn, viêm mủ … thì việc đầu tiên các chị em cần làm là cần thời gian để tìm hiểu chính mình, cần thời gian tĩnh lặng để quan sát cơ thể.

Nếu bạn bảo với tôi , bạn không có thời gian , thì  noom không thể giúp gì được bạn, thậm chí những kiến thức của chúng tôi có thể làm bạn thêm căng thẳng càng thêm tồi tệ. 1 chai dầu ép lạnh của noom không thể giúp gì được bạn cả, nếu bạn không cất công tìm hiểu.

2. Da bị mụn:

Nếu chị em đang sử dụng thuốc tây y thì nên hỏi ý kiến bác sĩ. Những hướng dẫn dưới đây chỉ dành cho da mụn cấp phổ thông thường.

– Tập yoga hoặc tăng cường vận động

– Hít thở sâu, giữ tâm thế kiểm soát, không cấu bẩn tức giận thường xuyên,

– Uống nước đã lọc sạch, tắm rửa nước lọc sạch , đi ngủ trước 11h

– Chăn màn gối luôn sạch sẽ, ruột gối sạch sẽ

– Ngưng sử dụng tất cả mỹ phẩm, chỉ nên sử dụng các loại nguyên liệu tự nhiên làm dịu vết đau của mụn( ví dụ bột đậu xanh)

– Rửa mặt bằng dầu mè đen ép lạnh, dầu mè đen có khả năng làm sạch lỗ chân lông , cân bằng khuẩn trên da, giảm khô rát làn da, dịu nhẹ cơn đau của vết thương.

– Có thể thoa mụn bằng nước trà xanh, nước cốt nghệ, nước ép tỏi, để giảm dịu đau nhứt vết của vết thương

– Trên bề mặt da có hàng chục loài sinh vật kí sinh trên da người,số lượng giữa chúng nó cân bằng thì da chúng khỏe mạnh, không bị ngứa hay mụn, nếu mất cân bằng vi khuẩn trên da thì da sẽ bị ngứa, mẩn , mụn, viêm đỏ,

Ví dụ điển hình là loài ve mặt(demodex) được phát hiện gần đây, được cho là ăn bã nhờn , sống trong lỗ chân lông của chúng ta, chúng ăn bã nhờn , bụi bẩn, trèo lên trèo xuống lông để làm lỗ chân lông thông thoáng. Nếu chúng ta quá sạch sẽ triệt tiêu tất cả thì bọn ve mặt sẽ chết theo và không có ai giúp ta cần mẫn dọn vệ sinh làn da của chúng ta.

3. Da nhờn : Cơ thể chúng ta rất thông minh, khi da bị khô thì ngay lập tức da sẽ tiết nhiều dầu hơn. Việc của chúng ta không phải là loại bỏ dầu, mà là giúp làn da tự cân bằng lại lượng dầu tự nhiên của chính làn da. Nếu 1 khi bạn cố tỉnh dùng các sản phẩm mỹ phẩm loại bỏ dầu nhờn không đúng thì da bạn mãi mãi nhờn.

Việc chăm sóc da nhờn đơn giản và hiệu quả nhất là rửa mặt bằng dầu mè đen ép lạnh. Dầu mè đen ép lạnh vừa làm sạch bề mặt da , lại vừa cân bằng vi khuẩn trên da , vừa giúp da điều tiết bã nhờn được tiết ra quá nhiều, nhưng vẫn cung cấp tín hiệu cho da rằng da đã đủ dầu, đừng tiết nữa. Bởi vì dầu mè đen ép lạnh có tỉ lệ các axit béo gần nhất với làn da người.

Đối với da mụn và da nhờn thì dầu mè đen ép lạnh có vai trò hỗ trợ làm dịu nhẹ vết thương, hỗ trợ bạn cân bằng vi khuẩn trên da, hỗ trợ da hiểu làn da đã đủ dầu, không cần tiết dầu nữa.

Điều đó có nghĩa rằng khi da bạn đã phục hồi thì bạn có thể không sử dụng dầu mè đen ép lạnh nữa, chỉ cần rửa nước đã lọc sạch là đủ sạch.

5. Da khô, da nhăn

Có 1 điều tất yếu không thể chối cãi được, trốn trời không khỏi nắng là chị em và vạn vật trong vũ trụ này đều thuộc quy luật sinh lão bệnh tử. Nếu bạn mong muốn trở thành người đàn bà trẻ mãi không già, người đàn bà có làn da không tuổi thì bài này của tôi sẽ vô cùng sai đối với bạn.

Da khô : nếu bạn gầy thì da bạn sẽ khô hơn người tạng có da có thịt , múp míp 1 chút.

Vẻ đẹp của làn da là vẻ đẹp của bề mặt da chết và vẻ đẹp của tuyến nhờn dầu. Khi bạn gầy quá thì cơ thể không đủ mỡ để cung cấp cho da , da sẽ khô và khô sẽ ráp và nhăn hơn.

Vậy nên ngoài việc điều chỉnh ăn uống để có mỡ 1 chút thì chị em nên ngưng các sản phẩm mỹ phẩm công nghiệp kể cả hữu cơ công nghiệp ví dụ như sữa rửa mặt sạch sâu, kem sữa tẩy tế bào chết. Thay vào đó là rửa mặt bằng dầu sachi inchi ép lạnh, hoặc pha thêm 1 ít tỉ lệ dầu mè đen ép lạnh. Tăng cường ướp da massage bằng dầu sacha inchi ép lạnh trước khi tắm , hoặc và thoa dầu sachi inchi toàn thân .Chị em nên nhỏ thêm các tinh dầu hoa nguyên chất để toàn thân thơm tho, hấp dẫn.

Để tăng cường chống khô da mùa đông , hãy uống thêm 1 -2 thìa café dầu mè đen/ sacha inchi ép lạnh vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

Giữ ấm cơ thể, vận động cho cơ thể ấm lên, toát mồ hôi, thông thoáng lỗ chân lông, tắm dầu mè ép lạnh,  Uống vừa đủ nước, không nên uống quá nhiều nước, không ăn trái cây chua, không ăn mặn, không ăn nhiều đạm động vật tăng cường các đạm thực vật, các hạt béo, đậu, đỗ…

Link thank khảo :

https://www.anhembacsi.com/benh-hoc-da-lieu/bai-2-sinh-ly-da
http://www.benhvien103.vn/vietnamese/bai-giang-chuyen-nganh/da-lieu/sinh-ly-da/885/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *